Skip to main content

6 ผลไม้ต้านสิวอักเสบก่อนประจำเดือนช่วงก่อนประจำเดือน ทั้งในทางแผนจีนและอายุรเวท เห็นพ้องต้องกันว่า ร่างกายของผู้หญิงจะมีความร้อน ธาตุไฟ หรือ ปิตตะ สูงมากกว่าปกติ ดังนั้น เราสามารถที่จะปรับสมดุลให้ร่างกายเย็นลงได้อย่างง่าย ๆ ด้วยผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งควรหาได้ในท้องถิ่นที่เราอยู่หรือตามฤดูกาล ดังนี้
1. แตงโม เป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นที่ช่วยดับความร้อนในร่างกายได้ดี แถมยังช่วยลดไข้ ป้องกันหวัด แก้คอแห้งและบรรเทาแผลในช่องปากได้อีกด้วย
2. มะพร้าว น้ำมะพร้าวเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นมีสรรพคุณช่วยดับร้อน แก้กระหาย ลดไข้ตัวร้อนและแก้อาการร้อนในได้ Dr.Jacob Vadakkanchery กล่าวว่า น้ำมะพร้าวสามารถช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วย
3. สาลี่ มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในปอด และดับพิษร้อนในร่างกาย
4. แก้วมังกร อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินซี ฯลฯ มีประโยชน์ช่วยดับกระหาย คลายร้อนได้ดี
5. มังคุด ราชินีแห่งผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย อาทิ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟลอรัส ฯลฯ ซึ่งในมังคุดมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และสามารถรักษาและสมานแผลในช่องปาก
6. แคนตาลูป อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย มีสรรพคุณช่วยดับกระหายคลายร้อน ลดไข้
----------------------------------
นอกจากนี้ให้ทำสิ่งเหล่านี้ด้วย จะทำให้ลดโอกาสเกิดสิวอักเสบได้มากขึ้น
1. งดกินอาหารรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม และประกอบด้วยไขมันทรานส์และน้ำมันทอดซ้ำ เช่น Fast Food ทั้งหลาย ขนมกรุบกรอบต่าง ๆ รวมไปถึงของกินผ่านกระบวนการแปรรูปต่าง ๆ
2. งดกินเนื้อสัตว์ ของปิ้งย่าง เพราะทำให้เลือดเป็นกรด เลือดข้น และเพิ่มความร้อนสูง
3. นอนก่อน 4 ทุ่ม
4. ดื่มน้ำเปล่าสะอาดอุณหภูมิห้องวันละ 2 ลิตร
5. อภัย ปล่อยวาง แผ่เมตตา นั่งสมาธิ
6. ฝึกหายใจ เล่นโยคะ ชี่กง เดินลมปราณให้เป็นปกติ
7. กัวซาหลัง คอ บ่า ไหล่ อบตัว ล้างพิษลำไส้ เพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายทางลำไส้และรูขุมขน
----------------------------------
ปรับเนื้อหาจาก ผลไม้แก้ร้อนใน http://www.manager.co.th/GoodHealth/ViewNews.aspx…
----------------------------------
บีม
http://iambeam.weebly.com
ร้านออนไลน์
www.beamsecret.com

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?