นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jul 5, 2010

อยากสิวหาย สนใจลำไส้ & แบคทีเรีย กันหน่อยนะจ๊ะ


จะเขียนหลายวันแล้วค่ะ ไม่มีเวลาเลย พอดีวันนี้พอจะมีเวลาว่าง เลยขอใช้เวลามานั่งเขียนแชร์ข้อมูลค่ะ

คือ ช่วงนี้บีมพยายามหาเวลาปรับปรุงเนื้อหาในหนังสือ Acne (First) Aid ค่ะ เพราะตั้งใจว่าจะทำให้ครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น โดยกลั่นกรองอีกครั้งจากประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นในเวลา 4-5 เดือนที่ผ่านมาค่ะ

ไปสะดุดบทที่เกี่ยวกับลำไส้ จึงหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ pre & probiotics ซึ่งยังเป็นประเด็นที่บีมค้างคาใจอยู่เสมอ แต่ก็รู้ว่าเค้ามีประโยชน์แน่นอนค่ะ และในทางการแพทย์ ก็มีการศึกษาเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวางขึ้นด้วย

ขอสรุปง่าย ๆ นะคะว่า
  1. prebiotics คือ อาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  2. probiotics คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  3. synbiotics คือ สิ่งที่มีการผสมผสานกันระหว่าง pre & probiotics
ในเครื่องดื่มสมัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนม จะมีการเขียนคำว่า prebiotics หรือ probiotics ใช่มั้ยคะ เราก็จะงง ๆ ว่ามันคืออะไรเนี่ย

ถ้าเครื่องดื่มใดมี prebiotics แสดงว่า มีอาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ คนเรา กองทัพต้องเดินด้วยท้องฉันใด จุลินทรีย์ก็ต้องการอาหารฉันนั้น

แต่ปกติ เราทานอาหารของจุลินทรีย์ที่นิสัยไม่ดีเยอะกว่าค่ะ เช่น พวกอาหารย่อยยาก ๆ เนื้อสัตว์ใหญ่ ไขมัน แป้งขัดขาว พวกนี้มักจะตกค้างไปถึงลำไส้ใหญ่มาก พอไปถึงตรงนั้นมันจะไม่ย่อยละ แต่จะกลายเป็นอาหารของแบคทีเรียแทน

ถ้าเราทาน prebiotics (ส่วนใหญ่จะเป็นพวกผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์ค่ะ) กองทัพที่ดีจะฆ่า ทำลาย กระชับพื้นที่ (ขอยืมคำหน่อย ^^) จากพวกที่ไม่ดีได้เป็นผลสำเร็จค่ะ และจะสามารถขยายพันธุ์สร้างประโยชน์ให้ร่างกายมากมาย เช่น ช่วยในการย่อยอาหารและดูดซึมอาหาร ผลิตวิตามิน (ถ้าจำไม่ผิด วิตามิน K ไม่สามารถรับได้จากอาหารค่ะ พวกนี้จะเป็นผู้ผลิตให้เรา รู้สึกว่าวิตามินตัวนี้จะเกี่ยวข้องกับปัญหาสิวด้วยนะคะ ลองค้นข้อมูลกันดูค่ะ) เป็นต้น

พอลำไส้แข็งแรง ภูมิคุ้มกันเราก็จะแข็งแรงค่ะ

เพราะอะไร?

เพราะ ถ้าลำไส้แข็งแรง
  1. การย่อยอาหารจะสมบูรณ์ ไม่เหลือตกค้างเป็นอาหารบูดเน่าให้แบคทีเรียที่ไม่ดี
  2. เมื่อย่อยได้ขนาดเล็ก การดูดซึมอาหารเข้าสู่เซลล์ก็จะทำได้ดีขึ้น ทำให้เราได้รับสารอาหารมากขึ้นแม้จะทานในปริมาณเท่าเดิม
  3. ลำไส้เคลื่อนตัวเป็นปกติ หดรัดเป็นจังหวะ ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ทำให้ขับถ่ายได้ทุกวัน ของเสียไม่ตกค้าง
  4. แบคทีเรียที่มีประโยชน์จะอยู่อาศัยมากกว่าตัวที่ไม่ดี และคอยทำลายตัวที่ไม่ดี (ตัวที่ไม่ดีจะทำลายเซลล์ของเรา สามารถไชชอน แทรกซึมไปตามเมือกและผ่านผนังเซลล์ได้นะคะ ฝังตัวก็ได้ด้วย น่ากลัวจะตาย....) ทำให้สุขภาพเซลล์ที่ลำไส้แข็งแรง เ้ส้นเลือดที่ดูดซึมสารอาหารจากเซลล์ก็แข็งแรงสมบูรณ์ เลือดไม่ปลอมปนไปด้วยพิษและแบคทีเรียที่ไม่ดี (เลือดส่วนลำไส้นี้จะไปที่ตับเป็นลำดับต่อไปค่ะ จากตับจะไปหัวใัจ แล้วเข้าสู่ทั่วร่างกาย...)
วันนี้จะนำสูตรล้างพิษสั้น ๆ ง่าย ๆ มาให้เพื่อน ๆ ทดลองทำนะคะ พอดีได้แนะนำพี่คนนึงไปแล้วพี่เค้าชอบสูตรนี้ค่ะ เค้าว่าเหมือนล้างท่อเลย ^^ บีมขอเลยอนุญาตนำมาแชร์ให้คนอื่น ๆ ในบล็อกด้วยเนาะ

ขอ copy อีเมลที่บีมตอบพี่เค้าเลยนะคะ

เสาร์กลางคืน : ทาน Dtox แคปซูล & ทำนมหมักโยเกิร์ตทิ้งไว้

เช้าอาิทิตย์ : ดื่มน้ำเปล่าไม่เย็น 2 แก้ว ทานนมหมักโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้าก็ได้ค่ะ ทานกับผลไม้อีกสักอย่าง (แอปเปิลเป็นผลไม้ที่ดีต่อการล้างพิษค่ะ)  ระหว่างวันทานผลไม้ ข้าวกล้อง ปลา ทานแบ่งเป็นหลาย ๆ มื้อค่ะพี่ คือ ทานแบบนี้ไม่ต้องทานอิ่มค่ะ ทานประมาณ 80% ของท้อง มันอาจจะหิวบ่อยหน่อย แต่ดีกับระบบย่อยค่ะ
 
พยายามทานเป็นผลไม้ที่ไม่หวานให้ได้ตลอดวันจะดีมากค่ะ ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไรค่ะ ทานเป็นข้าวกล้องกับปลาหรือกับข้าวประเภทต้ม นึ่ง ลวกก็ได้ค่ะ จะได้ไม่หนักเกินไป
ส่วนย่านางเป็นสมุนไพรดับร้อนที่ขึ้นชื่อค่ะ เอาไว้สำหรับถอนพิษร้อนสะสมในร่างกาย

  • นมหมักโยเกิร์ต เป็นสูตรที่บีมได้มาจากพี่สุรินทร์ค่ะ พี่เค้าแนะนำว่า ให้เอานมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมให้เข้ากันแล้วทิ้งเอาไว้ข้ามคืน (ทำตอนเย็นค่ะ)แบบไม่ต้องแช่เย็น เจ้าแบคทีเรียที่ดีในโยเกิร์ตจะได้เพิ่มจำนวนค่ะ หรือใครทานนมหมักบัวหิมะก็ทานแทนได้เลยค่ะ อย่างเดียวกัน
  • แคปซูลย่านาง ที่บีมแนะนำเป็นเพราะพี่เค้าทำงานยุ่งค่ะ ไม่มีเวลาคั้นน้ำสด บีมเลยแนะนำไป เพราะพี่เค้าน่าจะมีภาวะร้อนเกินค่ะ จึงควรทานสมุนไพรนี้ดับร้อนทุกวัน
แชร์ข้อมูลเพื่อเป็นสูตรให้กับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองค่ะ งานยุ่ง ๆ ก็ให้เลือกแบบที่เป็นอาหารเสริมได้ค่ะ

บีมจะบอกว่า ถึงแม้ว่าบีมจะขายอาหารเสริมกับเครื่องสำอาง แต่บีมเองก็ยังเชียร์ให้เพื่อน ๆ ดูแลตัวเองจากภายในนะคะ เพราะเวลาที่ดูแลตัวเองดี ๆ แล้ว สิวมันจะดีขึ้นเองน่ะค่ะ พอสิวดีขึ้น กินอะไรก็เสริมประสิทธิภาพของร่างกายได้หมดค่ะ ใช้เครื่องสำอางอะไรก็ไม่มีอาการอะไรรุนแรงหรืออักเสบ และถ้าใครยิ่งหากจากภายในแล้ว ใช้เครื่องสำอางบำรุงจะแจ่มมาก ๆ เลยค่ะ เห็นผลเร็วและไม่ต้องใช้ตลอดก็ผิวดีได้

บีมอาจจะเป็นคนขายของแปลก ๆ นะคะ แต่บีมก็อยากให้ทุกคนดูแลตัวเองจากภายในอยู่ดีค่ะ ^^ เวลาใช้เครื่องสำอางจะได้สวยยิ่งขึ้นค่ะ ^^

ส่วนหนังสือเล่มใหม่ของบีม (ฉบับปรับปรุงจากของเดิม) รอก่อนนะคะ บีมต้องขอเวลานานเลยล่ะค่ะ เพราะจะใช้เวลาดูรายละเอียดของเนื้อหาและศึกษาเพิ่มเติมค่ะ และเล่มใหม่นี้ บีมจะเขียนเกี่ยวกับการดูแลผิวจากภายนอกด้วยน่ะค่ะ ซึ่งอาจจะไม่ได้เชี่ยวชาญมากเหมือนกับท่านอื่น ๆ นะคะ (ก็แบ่ง ๆ กันไปเนาะ ^^) แต่ว่าก็เป็นเบสิคที่บีมได้เรียนรู้เพื่อสุขภาพผิวที่ดีจริง ๆ ค่ะ ^^

แล้วจะอัพเดทเป็นระยะ ๆ จ้า ^^

2 ความคิดเห็น:

whiteroad said...

บังเิอิญมาเจอนะครับ... ผมมีำคำถามหน่อย ตอนนี้กำลังสนใจจะดีท็อกตับ ไม่ทราบว่าหลังจากทำแล้ว ร่างกายดีขึ้นไหมครับ ตอนนี้ผมมีปัญหาขอบตาคล้ำ และผมเปราะมาก

Merry Beam said...

ปกติแล้วปัญหาของร่างกายที่เกิดขึ้นมักจะเป็นลักษณะของการสั่งสมมาจากวิถีชีวิตของเราเองนะคะ

ดังนั้น การดีท็อกซ์ทุกประเภทอาจจะไม่สามารถเห็นผลในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครั้งแรก แต่คุณจะรู้สึกดีขึ้น สบายขึ้น โล่งขึ้น หลังจากที่ได้มีการล้างพิษออกไป แต่ในบางคนก็จะมีอาการที่เรียกว่าถอนพิษก่อนซึ่งจะใช้เวลาเท่าไหร่ก็แล้วแต่ร่างกายของแต่ละคนค่ะ อาจจะแค่ 1 วันหรือนาน 2 สัปดาห์หรือนานกว่านั้นได้ค่ะ

เราจะไม่รู้เลยถ้าเราไม่ลองทำดูค่ะ