Skip to main content

แนวทางการดูแลตัวเองเบื้องต้นสำหรับคนเป็นสิวประเภทต่าง ๆ

วันนี้ขอทำไกด์ไลน์เบื้องต้นให้กับเพื่อน ๆ ค่ะ เพื่อจะได้ดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น เหตุผลที่เขียน post นี้เพราะ เห็นว่าเพื่อนๆ ที่ติดต่อเข้ามา ก็จะมีปัญหาคล้าย ๆ กัน และวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นสำหรับแต่ละเคสจะไ่ม่แตกต่างกันมากนักค่ะ ลองทำตามขั้นตอนเป็นลำัดับดังนี้นะคะ

สำหรับขั้นตอนการรักษาตัวเองมีดังนี้ค่ะ ให้ทดลองทำดูทีละขั้น
 • ให้ทดลองงดอาหารฤทธิ์ร้อนทุกประเภท และหันมากินผักผลไม้สดให้มากขึ้นกว่า 70% ของอาหารทั้งหมดที่เรากินในวันนั้น และปรับวิธีการดื่มน้ำให้ถูกต้อง ดื่มน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบเช่น ใบบัวบก หรือสมุนไพรรสขมทั้งหลาย และสมุนไพรต่าง ๆ ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เช่น มะระ และ น้ำใบเตยที่ช่วยบำรุงไต น้ำเก๋ากี๊บำรุงตับ เป็นต้น
 • งดใช้เครื่องสำอางค์ทุกตัวยกเว้นตัวล้างหน้าที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว ถ้าใครแต่งหน้า ให้เลือกแป้งที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และ ไม่อุดตันรูขุมขน เลี่ยงแป้งผสมรองพื้น และเลี่ยงครีมกันแดด
 • หากยังไม่ดีขึ้น ให้ซื้อไฟเบอร์มากินเพื่อขับพิษสะสมในลำไส้ออก (เป็นขั้นตอนเพิ่มเข้ามา) ให้ถ่ายออกวันละ 3 ครั้ง พร้อมทั้งเล่นกีฬาให้เลือดลมหมุนเวียน ให้เหงื่อออก ให้ของเสียระบายออกทางอื่นบ้าง (ใช้เวลาัสัก 2 สัปดาห์) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าใครทำให้ออกทางผิวหนังส่วนอื่นได้มากขึ้น ก็จะลดการขับสารพิษออกมาทางหน้าได้มากขึ้นด้วยค่ะ
 • หากยังไม่ดีขึ้น ให้เพิ่มการทานนมหมักบัวหิมะลงไป เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ และกินพร้อมกับสารอาหารโอเมก้า 3 สูง ๆ (ช่วยต้านการอักเสบได้ดีมาก) ทั้ง 2 ตัวนี้ควรกินคู่กันเพื่อประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงสุด
 • หากยังไม่ดีขึ้น ต้องเพิ่มการอดอาหารล้างพิษอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่ถ้าหากมีเวลา แนะนำให้ทำ 3 วันต่อกัน (ทานเฉพาะผลไม้สด) หรือถ้าใครไหวทำ 5 หรือ 10 วัน (แต่ต้องดูกำลังตัวเองนะคะ เพราะการอดอาหารล้างพิษ ในบางคนที่ไม่เคยทำ แต่โหมทำ อาจจะหน้ามืดไปเฉย ๆ ได้เพราะระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำกว่าปกติ ต้องทำแบบมีสติค่ะ)
 • หากยังไม่ดีขึ้นให้เพิ่มการล้างตับ ล้างไต แต่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำนะคะ ยกเว้นล้างตับ ทำเองได้ค่ะ
 • หากยังไม่ดีขึ้นหลังจากทุกขั้นตอนที่ได้ลองทำเอง หรือรู้สึกว่า สิวขึ้นเยอะเกินควบคุมเองได้ แนะนำให้ปรึกษาหมอแนวธรรมชาติบำบัดหรือแพทย์ทางเลือก เ่่ช่น หมอแดง บัลวี คลินิกอายุรเวท คลินิกหมอจีน เพื่อตรวจหาสิ่งผิดปกติในร่างกายที่เราไม่สามารถมองเห็นหรือสังเกตได้ค่ะ
และสิ่งที่ควรต้องทำให้ได้ทุกวันคือ คิดบวก อารมณ์ดี (ช่วยให้ฮอร์โมนสมดุล) รับแสงแดดอ่อนๆในยามเช้าสัก 20-30 นาที (ช่วยสร้างวิตามินและฆ่าเชื้อโรค และบางครั้งช่วยขับเหงื่อ) ฝึกหายใจช้า ๆ ลึก ๆ ยิ่งหายใจแบบนี้ในที่อากาศบริสุทธิ์ตอนเช้า ๆ จะดีมากค่ะ นอนก่อน 4-5 ทุ่มได้จะดีมากเ่ช่นกัน

สำหรับการปั่นน้ำผักผลไม้ มีวิธีง่า่ย ๆ ดังนี้ค่ะ
 • หากจะกินทั้งเปลือก และผลไม้นั้นไม่ใช่ออร์แกนิค ให้ล้างผลไม้ด้วยน้ำไหลผ่านรอบนึงก่อน แล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาวและเหยาะเกลือลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำประมาณ 1 ลิตรกว่าๆ) แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำไหลผ่านอีกครั้ง
 • หั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
 • ใส่น้ำสะอาดไม่เย็นลงโถปั่นประมาณ 1/4 ของโถ
 • ปั่นผลไ้ม้เนื้อแข็งที่สุดก่อน
 • พอละเอียดแล้ว ใส่ผลไม้เนื้ออ่อนตามลงไป ปั่นให้เข้ากัน
 • หากรสชาติไม่ถูกใจ อนุโลมให้ใส่น้ำผึ้งกับมะนาวได้ค่ะ
หมายเหตุ ปั่นแล้วควรดื่มให้หมดในครั้งเดียว สามารถแ่ช่เย็นได้ แต่สารอาหารบางอย่างจะลดลงไปบ้าง

สำหรับการทานบร็อคโคลี่ปั่น ให้นำบร็อคโคลี่มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น แล้วต้มสัก 10 -15 นาที พอสุก ทั้งไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาปั่นพร้อมน้ำต้มบร็อคโคลี่ได้เลย

สำหรับการปั่นใบบัวบก ให้นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด ใส่น้ำลงไป 1/4 ของโถปั่น (ไม่เย็น) นำไปบัวบกมาฉีกเป็นท่อน ๆ นำลงปั่นทั้งรากให้ละเอียด

เทน้ำบนกระชอนเพื่อแยกกาก

ก่อนยกดื่ม ให้คนน้ำก่อนเพื่อให้ตะกอนลอยขึ้นมา ความเข้มข้นจะได้ทั่วถึงกัน
ถ้าไม่ชินรสชาติ ผสมน้ำผึ้งลงไปสักหน่อยได้ค่ะ

ใครที่หน้าร้อนแดง มีสิวอักเสบ นำกากใบบัวบกผสมน้ำคั้น (ที่ยังไม่ผสมน้ำผึ้งนะคะ) พอขลุกขลิก แล้วขยำใ้ห้อมน้ำหมาด ๆ แล้วนำกากที่ชุ่มน้ำนั้นมาโปะ ๆ บริิเวณที่ร้อนแดง สามารถทาซ้ำได้ และทาทิ้งไว้ทั้งคืนได้ น้ำใบบัวบกสามารถดื่มก่อนนอนได้เช่นกัน ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?