ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แนะนำบล็อก ^^

บีมเริ่มเขียนบล็อกนี้เมื่อเดือนสิงหาคม 2552 และ ยุติการเขียนบล็อกนี้ไปเมื่อประมาณต้นปี พ.ศ. 2562 เนื่องจากช่วงนั้น Blogger (host ที่บีมใช้เขียนบล็อกนี้) มีปัญหาค่อนข้างมากและใช้งานยาก จึงได้ปรับไปเขียนที่ Wordpress แทน ซึ่งมีชื่อว่า https://shiningbeam.org

เนื้อหาในบล็อกจะเป็นเสมือน "บันทึกการเดินทาง" ที่จะทำให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ว่า กระบวนการทั้งหมดที่บีมได้เคยผ่านมามีอะไรบ้าง แนะนำให้อ่านเป็นหลักฐานอ้างอิงชิ้นใหญ่ ที่จะช่วยสร้างความเชื่อให้คุณเพื่อให้มีความหวังและกำลังใจสำหรับการเริ่มต้นว่ามันเป็นไปได้จริง

แต่ถ้าคุณสนใจที่จะลงมือปฏิบัติและต้องการรู้ว่า จะเริ่มต้นอย่างไรและทำอะไรบ้างนั้น บีมได้สรุปไว้ให้ในคอร์สออนไลน์ "สิวซีเคร็ต" ที่จัดเรียงเนื้อหาอย่างเป็นระบบให้แล้วนะคะ คุณควรเริ่มต้นจากที่นั่น จะได้ไม่สับสนในข้อมูลค่ะ

คลิกดูรายละเอียดได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ
ซึ่งสามารถสอบถามบีมได้ในคอร์สเลยนะคะ

ด้วยรัก
บีม วรดาภา

ซ่อม "หัวใจ" ทลาย "รากสิวเรื้อรัง"

#สิวเรื้อรังอาจเกี่ยวข้องกับจักระหัวใจบกพร่อง

https://theyogahub.ie/open-your-heart-chakra

คนที่ยังไม่เคยศึกษาด้านธรรมชาติบำบัด แพทย์ทางเลือก หรือโยคะ อาจไม่คุ้นเคยกับคำว่า "จักระ" มาก่อน แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ บทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจ "จักระหัวใจ" ได้อย่างง่ายค่ะ และทดลองนำไปทำได้เลยด้วยตัวเอง

ก่อนจะไปถึงเนื้อหาที่บีมได้อ่าน แปลและสรุปมาให้จากเว็บไซท์หนึ่งซึ่งเขียนไว้โดยผู้สอนโยคะที่รักโยคะ เรียบเรียงได้เข้าใจง่ายมาก ๆ บีมขอเกริ่นนำนิดนึงว่า ทำไมจะต้องบอกเรื่องนี้กับคนที่มีปัญหาสิวเรื้อรังด้วย

ที่มาของการลงบทความนี้

เรื่องมันเริ่มมาจาก บีมหาเนื้อหาที่มีประโยชน์มาลงคอนเท้นต์ให้ลูกค้าของร้านสิวซีเคร็ตในสัปดาห์และเดือนแห่งความรักนี้ คือ วาเลนไทน์ ก็คิดว่าจะลงอะไรดี ...

แล้วก็ปิ๊งคำตอบมาได้ว่า ควรจะเขียนเกี่ยวกับ "ความรัก" ในมุมมองของการบำบัด เพราะจากที่ได้ทดลองมาด้วยตัวเอง ในการได้รับการบำบัดจักระนี้จากครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทอง เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำไปบางส่วน แต่ก็โดนในจุดที่สำคัญมาก ๆ ทำให้พลังงานความรักไหลเวียนได้เพิ่มขึ้นจริง ชีวิตและผิวพรรณดีขึ้นจริง ๆ  และยิ่งดีขึ้นเมื่อเรามาปฏิบัติและตกผลึกเองต่อเนื่อง จนถึงตอนนี้ก็ผ่านการทดลองจนเห็นผลดีจริง ๆ มาได้ประมาณ 9 เดือนแล้ว

นอกจากนั้น ยังได้รู้จากครูเก๋ว่า แฟนเพจของบีมที่ติดต่อไปพบครูเก๋เพื่อทำการบำบัดส่วนตัว แม้ไปเพียงแค่ 1 วัน 1 คืน ก็สามารถกลับมาดูแลตัวเองได้และมีพลังงานที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ จริงเช่นกัน

และมีลูกศิษย์อีกคนหนึ่ง เลือกไปพบครูนิน โยคะ ซึ่งเป็นครูโยคะที่บีมมีโอกาสรู้จักเมื่อ 2 ปีก่อนเป็นลูกศิษย์เรียนคอร์สการเขียนกับครูพี่ม้อค เจ้าของสำนักพิมพ์Dดี เหมือนกัน ซึ่งน้องคนนี้ก็เล่าปัญหาให้บีมทราบค่อนข้างละเอียด และอัพเดทผลจากที่ไปพบครูนิน ซึ่งได้รับการตรวจพลังจักระด้วยเครื่อง ก็พบว่า เป็นปัญหาที่จักระหัวใจนี้โหว่ไปจริง ๆ ...

นอกจากนี้ จากการเฝ้าสังเกตจิตของตัวเอง ชีวิตของตัวเอง และคนที่เป็นสิวเรื้อรังมาหลากหลายรูปแบบ มีหลายเคสที่รู้จักส่วนตัว คุยส่วนตัว ก็รู้สึกว่า มีปัญหาในรูปแบบเดียวกัน คือ สะสมอารมณ์ความแค้น ความโกรธ ความเกลียด ไว้ในใจกันเยอะ (ตัวบีมเองก็เคยเป็นหนักมาก ก็ดีขึ้นมากแล้ว เหลืออีกนิดหน่อย ก็กำลังอยู่บนหนทางกำจัดออก ชีวิตก็ดีขึ้นมาก ผิวพรรณก็ดีขึ้นมากด้วย)

จากประสบการณ์และการศึกษาด้วยความสนใจส่วนตัวเกี่ยวกับจิตวิทยาและธรรมะตั้งแต่เด็ก ๆ และเป็นคนที่มีคำถามเกี่ยวกับชีวิตเยอะ (คำถามแนวปรัชญาและชีวิต) และเฝ้าค้นหาคำตอบด้วยตัวเองมาตลอดชีวิตกว่าจะพบครูทางจิตวิญญาณที่ให้คำตอบได้ก็ผ่านความเจ็บปวดทางจิตใจมาเยอะมาก ๆ จักระหัวใจพังอย่างรุนแรง

บีมรู้ตัวมานานแล้วว่ามีปัญหาตรงนี้และทรมานกับมันมาก แต่แก้เองไม่ได้ ไม่รู้จะทำอย่างไร เข้าคอร์สหลักหมื่นก็แล้ว ไปลองปรึกษาและบำบัดด้านจิตวิทยา ก็ไม่ดีขึ้น จนกระทั่งได้เรียนรู้และรับการบำบัดจากครูเก๋ ซึ่งเป็นนักดนตรีบำบัดและพลังงานบำบัดที่มีประสบการณ์ตรงในการใช้โยคะหัวเราะ พลังงานและดนตรีบำบัด รักษาโรคที่เป็นหนักของตัวเองและใช้บำบัดผู้อื่นมานาน มีประสบการณ์สูง ก็ทำให้เข้าใจ ซึ่งครูเก๋ก็บอกว่า บีมพลังงานความรักถูกทำลายหนักมากจริงๆ

จากวันนั้นที่ครูเก๋ได้เยียวยาบีมด้วยพลังแห่งความรัก บีมจดจำมันได้ดีและสามารถรับและส่งความรักได้ดีขึ้นมาก รักตัวเองและคนอื่นได้เต็มหัวใจขึ้น แต่ก็ยังมีติดขัดบ้าง เพราะ เราเป็นมานาน การเยียวยาจำเป็นต้องทำต่อเนื่องจนกว่าจะหาย แต่บีมเองก็ติดภารกิจมาก ก็ไม่ได้ไปต่อเนื่อง แต่ก็รู้ว่าดีขึ้นมาก ๆ และยังมีเคสที่ตอกย้ำว่ามันดีจริง ๆ ไม่ใช่กับบีมคนเดียว ซึ่งปีนี้ไปบำบัดต่อเนื่องแน่นอนค่ะ

ดังนั้น...จึงมาถึงคำตอบว่า จะลงคอนเท้นต์อะไรดีที่เพจร้าน ก็มาเป็นเรื่องของ "จักระหัวใจ" ตามที่ได้โพสต์ไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพราะ บีมรู้สึกว่า คนที่เป็นสิวเรื้อรัง ก็คงมีปัญหาเหมือนบีมในอดีตนี่แหละ คือ เราอาจจะเคยโดนทำร้ายจิตใจตั้งแต่เล็ก ๆ ไม่ว่าจากคนใกล้ชิดหรือไม่ได้สนิทแต่ทำร้ายเราแรงๆ รู้สึกไม่เป็นที่รัก รู้สึกไม่เป็นที่ต้องการ และยิ่งมาเป็นสิว ปัญหายิ่งบานปลายไปกันใหญ่ โดนมอง โดนทำร้ายด้วยท่าทาง คำพูด สารพัดต่าง ๆ นานา ... พรุนแล้วพรุนอีก บีมเลยคิดว่า จักระหัวใจคงจะพังเยอะพอสมควร...งั้นลงเรื่องนี้ เพื่อเปลี่ยนนิยามเรื่องความรักให้แฟนเพจกันใหม่ดีกว่า จะได้รักตัวเองและคนอื่นได้เต็มหัวใจมากขึ้น ซึ่งก็อาจจะช่วยให้สิวหายได้จริง ๆ เหมือนที่บีมค้นพบก็เป็นได้

พอลงเนื้อหาไปแล้ว ก็พบว่ามีคนสนใจเยอะมาก ๆ และบทความนี้ก็เข้าใจง่ายด้วย และจากที่เขาเขียน บีมก็เคยทำมาก่อนแล้วหลายส่วนและได้ผลจริง ๆ ก็เลยขอแปลและสรุปบทความมาให้เลยดังนี้ค่ะ อ่านให้เข้าใจและเอาไปลงมือทำต่อเนื่องทุก ๆ วันนะคะ ช่วงแรกมันยากแน่ เพราะเราเป็นมานาน แต่ถ้าทำเรื่อย ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะ อย่าหยุดก็แล้วกัน...

Happy Valentine's Day ล่วงหน้านะคะ :-)
ขออวยพรให้ทุกคนที่อ่านและทำตามบทความนี้พบขุมพลังแห่งความรักในตัวเอง รักตัวเองและผู้อื่นได้เต็มหัวใจ มีความสุข มีสุขภาพดีและผิวพรรณสดใสตลอดไปค่ะ


มารู้จัก "จักระหัวใจ" (อนาหตะ) กันค่ะ

จักระหัวใจ

เป็นจักระลำดับที่ 4 อนาหตะ รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อว่า "จักระหัวใจ" ตั้งอยู่ตรงกลางทรวงอก แผ่รัศมีจากทั้งด้านหน้าและด้านหลังของร่างกาย จักระหัวใจเป็นการเคลื่อนที่จากองค์ประกอบทางกายภาพเข้าสู่ทางจิตวิญญาณมากขึ้นในขณะที่เราเดินทางขึ้นในระบบจักระ (จักระเป็นพลังงานตั้งอยู่บนแนวตั้งของกลางลำตัว มีทั้งหมด 7 จุด นับจากล่างสุด คือ ฐานของไขสันหลังหรือกระดูกก้นกบ จนถึงกึ่งกลางศีรษะ - บีม อ่านเรื่องจักระที่ครูนิน โยคะ เขียนเอาไว้ได้ที่ http://bit.ly/chakrakrunin)

http://bit.ly/chakrakrunin

เรามักจะรู้สึกอ่อนไหวมากในจักระหัวใจ ดังนั้น เรามักเลือกที่จะปิดและปกป้องมันอย่างระมัดระวัง แต่นี่กลับเป็นสิ่งที่กีดกันการไหลเวียนอย่างอิสระของพลังงานแห่งความรักทั้งกระแสที่ไหลออกและไหลเข้าตัวเรา อนาหตะควบคุมความรัก ความเมตตา และความสนุกสนาน ดังนั้น การทำให้มันเปิดออกและสมดุลจึงเป็นหัวใจสำคัญของชีวิตที่มีความสุข

อาการที่แสดงออกเมื่อจักระนี้บกพร่อง คือ

  • ไม่อยากนั่งสมาธิหรือสำรวจภายในจิตตัวเอง เพราะไม่อยากได้ยินเสียงภายในหัวใจตัวเอง
  • รู้สึกยากในการที่จะบอกรักหรือแสดงออกว่ารักใคร
  • รู้สึกยากที่จะรับความรักจากผู้อื่น
  • มักจะรู้สึกอิจฉาริษยา ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ชอบตัดสิน
  • รู้สึกอาย ขี้เหงา และไม่เห็นอกเห็นใจผู้อื่น
  • ติดเพื่อนหรือคนรักมากเกินไป
  • ต้องการเป็นคนสมบูรณ์แบบ ต้องการเป็นที่หนึ่ง เพื่อต้องการการยอมรับหรือการชื่นชมจากภายนอก

ทางกายภาพ จักระหัวใจนี้ควบคุมระบบการหายใจ การหมุนเวียนของเลือด ระบบน้ำเหลือง และระบบภูมิคุ้มกัน ผลคือ ถ้าเก็บกดอารมณ์ต่าง ๆ ไปที่จักระนี้ จะส่งผลให้หายใจติดขัด ตึงหลังส่วนบนและไหล่ ความดันเลือดสูง และอาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ


วิธีทำให้จักระนี้กลับสู่สมดุล

คำว่า Anahata (อนาหตะ - ชื่อเรียกจักระนี้) โดยความหมายที่แปลตรงตัว แปลว่า ไม่เจ็บปวด ไม่ติดขัด หรือ ไม่สามารถทำให้เจ็บปวดได้ (มั่นคงแข็งแรง) ซึ่งเป็นภาวะจักระหัวใจที่เปิดและสมดุลจะรู้สึกเช่นนั้นได้ วิธีง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณนำจักระนี้กลับสู่สมดุลได้ และเริ่มดึงดูดพลังงานและความรักที่ไหลลื่นเข้าสู่ชีวิตของคุณได้

วิธีแรกสุด - ฟังเสียงหัวใจของคุณ

ใช่...มีคนใช้คำนี้บ่อยมาก ๆ แต่ก็เพราะมันมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้เป็นแบบนั้น พวกเราส่วนใหญ่จะได้ยินสิ่งที่หัวใจกำลังบอก แต่...การที่จะฟังนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งไปเลย สิ่งที่ควรต้องทำเพื่อให้เราฟังหัวใจได้มากขึ้นก็คือ เปลี่ยนจากการฟังแบบไม่สนใจมาเป็น "ตั้งใจฟังอย่างใส่ใจ" และ ให้ทำตามในสิ่งที่หัวใจกำลังบอกคุณ ทำสมาธิโดยการใช้มือของคุณทาบลงไปที่กลางหัวใจ บางครั้งอาจจะถามคำถามบางคำถามที่อยากรู้กับหัวใจและตั้งใจฟังว่าอะไรคำตอบอะไรที่ผุดขึ้นมา

การสวดมนต์และการพูดย้ำกับตัวเอง (Mantra & Affirmation)

คำสวดที่เกี่ยวข้องกับจักระหัวใจ คือ Yam (เป็นคำเดี่ยวที่ใช้สวดสำหรับจักระหัวใจ ฟังตัวอย่างการสวดได้ที่ https://youtu.be/m5h7aDfDmjI - บีม) ขณะที่กำลังทำสมาธิอยู่ คุณอาจจะลองสวดคำนี้เพื่อกระตุ้นธาตุลม ซึ่งเป็นธาตุที่เกี่ยวข้องกับจักระนี้ ถ้าคุณไม่ถนัดพูดภาษาสันสกฤติ คุณสามารถลองใช้บทพูดประมาณนี้ว่า "ฉันเลือกที่จะเปิดรับการให้และการรับความรักทั้งหมดในชีวิตของฉัน"

เลือกความรักแทนความกลัว

ทุกครั้งให้คุณสังเกตว่า คุณมีแรงผลักดันอะไรที่ทำให้คุณทำบางสิ่ง 
  • คุณกำลังออกกำลังกายเพราะคุณกลัวน้ำหนักขึ้น ? หรือเพราะมันเป็นการเฉลิมฉลองให้กับร่างกายที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม?
  • คุณกำลังกินสลัดเพราะคุณกลัวที่จะต้องกินอะไรที่คุณอยากกินมาก? หรือเพราะสลัดเป็นสิ่งที่คุณอยากกินมากจริง ๆ และมันดีที่สุดกับร่างกายของคุณ?
  • คุณกำลังทำงานนี้เพราะคุณเคยชินกับมัน และกลัวว่าจะไม่สามารถหาบางสิ่งที่ดีกว่าได้? หรือ เพราะมันทำให้คุณมีชีวิตชีวาและทำให้คุณตื่นเต้นที่จะลุกจากเตียงได้ทุกวัน?
คุณพอจะเก็ตไอเดียใช่ไหมคะ? ทุกครั้งที่เราต้องตัดสินใจทำบางสิ่งเพราะความกลัวแทนความรัก เรากำลังบล็อกจักระหัวใจของเราเพิ่มขึ้น ให้เริ่มสำรวจว่าอะไรที่ผลักดันให้คุณตัดสินใจและให้ใช้จักระหัวใจ (ความรัก) กลับมาอีกครั้ง

ออกไปข้างนอกและ "หายใจ"


เหมือนที่พูดไว้แล้วด้านบนว่าธาตุที่สัมพันธ์กับจักระหัวใจคือ อากาศ ดังนั้นจะมีอะไรที่ทำให้จักระนี้กลับสู่สมดุลได้มากไปกว่าการเข้าหาธรรมชาติและสัมผัสกับลมเย็น ๆ ซะบ้าง? และให้โฟกัสไปที่การหายใจของคุณมากขึ้น คุณเคยเป็นมั้ยที่แบบว่า...ลืมหายใจ? ฉันก็เป็นเหมือนกัน แน่นอนล่ะว่า บางครั้งการทำงานโปรเจ็คยาก ๆ หรือการที่ไม่ได้อยู่กับปัจจุบันอย่างเต็มที่ ฉันก็จะพบว่า มีการกลั้นหายใจ มันเกิดขึ้นได้เป็นปกติค่ะเพราะเราก็คือมนุษย์นี่แหละ แต่เราต้อง "รู้สึกตัว" และให้มีสติในการหายใจของตัวเราเอง คุณอาจจะตั้งเตือนในโทรศัพท์และเมื่อปิดสัญญาณเตือนแล้วก็หายใจเข้าลึก ๆ อย่างมีสติหลาย ๆ ครั้ง

ให้อภัย

ไม่มีอะไรที่จะบล็อกจักระหัวใจได้เร็วไปกว่าการเก็บความโกรธ ความขมขื่น และความอยากแก้แค้นเอาไว้ ฉันชอบคำพูดที่ว่า "การเก็บความโกรธเอาไว้เหมือนกับการหยิบถ่านร้อน ๆ ขึ้นมาเพื่อที่จะขว้างไปที่คนอื่น" คุณนั่นแหละที่จะไหม้เสียก่อน! มีใครบางคนที่คุณต้องให้อภัยเขาในชีวิตนี้หรือไม่? ถ้าคุณรู้สึกเช่นนั้น นี่อาจทำให้คุณไม่ไปไหน (จักระถูกบล็อก) และนี่คือสิ่งที่จะต้องจัดการกับมันไม่ว่าคนคนนั้นจะร้องขอให้คุณให้อภัยหรือไม่ก็ตาม คุณไม่ต้องติดต่อเขาไปหรอก อันนี้คุณทำได้เองเลย บางครั้ง คนที่คุณจะต้องให้อภัยคือ ตัวคุณเอง ซึ่งนี่ก็มีค่าเท่ากัน (กับที่ให้อภัยผู้อื่น)

ใช้ชีวิตเขียว ๆ มากขึ้น (Go Green)

สีที่เกี่ยวข้องกับจักระหัวใจคือ สีเขียวเข้มเปล่งประกายเจิดจ้า (deep radiant green) ดังนั้นให้จัดสิ่งแวดล้อมให้ตัวเองด้วยสีนี้ พาตัวเองไปอยู่ในธรรมชาติและหายใจเข้าออกไปสู่ศูนย์กลางของจักระหัวใจ ดื่มชาเขียว กินผักสีเขียว ปลูกต้นไม้สีเขียวไว้ในบ้าน แม้หากว่ามันจะไม่ได้ช่วยอะไรเลยกับการทำให้จักระนี้สมดุล การมีสีเขียวในชีวิตเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ทำให้เราเจ็บปวดอะไร

เปิดหัวใจของคุณ - ทางกายภาพ

แน่นอนว่า ท่าโยคะบางท่าจะช่วยกำจัดพลังที่ติดขัดออกจากจักระหัวใจ หลัก ๆ เลยก็คือ ท่าที่เปิดหน้าอกนั่นเอง เอนตัวไปด้านหลังเหมือนสะพาน ล้อ อูฐ หรือนักเต้น จะช่วยให้คุณเปิดและเพิ่มพลังให้หัวใจและเชื่อมโยงกับสิ่งที่หัวใจกำลังบอกคุณจริง ๆ หัวใจของเราไม่โกหกเพมื่อเรารับฟังเขาจริง ๆ

แปลและสรุป และรูปภาพจาก https://theyogahub.ie/open-your-heart-chakra

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิเคราะห์สิวของคุณด้วยภาพประวัติสิวของบีม พร้อมแนะนำวิธีค่ะ

ผู้ที่เป็นสิวเวลาที่ติดต่อขอรับคำปรึกษาจากบีมจะมีนิยามของสิวบนหน้าตัวเองแตกต่างกันไปค่ะ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมบีมจึงต้องขอรูปถ่ายสภาพผิวที่ชัดเจนก่อนเสมอที่่จะให้คำปรึกษา เพราะ บางคนไม่เคยเป็นสิวเลยในชีวิตและพึ่งจะมาเป็น ตอนคุยกันแบบไม่เห็นรูป จากคำอธิบายของเขาทำให้บีมจินตนาการแบบว่าของเขานี่สุด ๆ เลย แต่พอบีมได้เห็นรูป ก็...อ้าว เป็นไม่เยอะนี่นา เปรียบเทียบกับอีกท่านที่เป็นสิวมาน้านนานละ หลายปีดีดัก เขาก็จะพูดแบบว่าเฉย ๆ ก็เป็นสิวนะ ดีขึ้นมากแล้ว แต่พอเราเห็น เราก็แบบว่า เออ...ของคุณเรียกว่ายังมีัปัญหาเยอะอยู่นะคะ (คิดในใจ)

เพื่อให้เพื่อน ๆ แก้ปัญหาสิวของตัวเองได้ดีขึ้น บีมจึงคิดว่าเราควรมารู้จักกันก่อนว่าสิวแบบไหนเรียกว่าอะไรในบทความนี้นะคะ จะได้นิยามกันถูกต้องค่ะ

บีมจะอธิบายจากภาพอดีตสิวของบีมเองก็แล้วกันนะคะ ง่ายดี

นี่คือสภาพผิวของคนเป็นสิวโดยทั่วไปนะคะ ตอนนั้นเป็นช่วงก่อนที่บีมจะค้นพบวิธีรักษาสิวจากภายในค่ะ ตอนนั้นยังใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีจำหน่ายทั่วไป เช่น BP กับเจลล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิว ถ้าจำไม่ผิด คิดว่าช่วงนั้นน่าจะใช้ Acne Aid ค่ะ ก็หาดูในเน็ตเอาค่ะ ว่าเขาแนะนำและใช้อะไร…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…