Skip to main content

กาแฟ อาจช่วยทำให้สิวหาย (ด้วยการบำรุงตับ) ?


พอดีช่วงนี้เกิดตกผลึก 💎 เรื่อง "สุขภาพตับกับคุณภาพผิว" เลยไปหาข้อมูลซะหน่อยว่าอาหารอะไรทำให้ "ตับแข็งแรง" บ้าง ไปเจอข้อมูลที่น่าเชื่อถือระดับหนึ่งมา ในบทความชื่อว่า 11 Foods That Are Good for Your Liver http://bit.ly/2UlBtWB
☕️กาแฟมาอันดับ 1 เลยทีเดียว ซึ่งบทความในเว็บนี้จะมีหลักฐานบนงานวิจัย กล่าวว่า มีงานวิจัยที่บอกว่า กาแฟช่วยลดความเสี่ยงการเป็นตับแข็ง http://bit.ly/2Rhkzqkหรือผู้ที่ตับเสียหายถาวร สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคตับชนิดเรื้อรัง (คนเป็นสิวเรื้อรังส่วนใหญ่ คือ คนที่ตับเสียจากยาและสารเคมี และการกินอาหารกลุ่มไขมันเลว น้ำตาล มากๆ มากมาก่อน)
และการดื่มกาแฟยังอาจช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ และช่วยต้านการเกิดโรคและการอักเสบในตับ
ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตในคนที่ป่วยเป็นโรคตับเรื้อรัง ซึ่งเห็นประโยชน์ชัดที่สุดในผู้ที่ดื่มกาแฟอย่างน้อย 3 แก้วต่อวัน
หลัก ๆ แล้ว คงจะเป็นเพราะกาแฟช่วยป้องกันการสะสมของไขมันและคอลลาเจนในตับ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหลัก ๆ ของโรคตับ
กาแฟยังสามารถลดการอักเสบและเพิ่มระดับของกลูต้าไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญในตับ (ต้านพิษให้ตัวตับเอง - บีม) สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยทำลายความเป็นพิษของอนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของร่างกายและมันสามารถทำลายเซลล์ได้
---
จากบทความนี้ประกอบกับที่สังเกตพี่แม็ค (สามีตัวเอง) ไม่เป็นสิวเลย แถมเหมือนคนสุขภาพแข็งแรงตลอดเวลา เพราะเขากินกาแฟเป็นประจำทุกวัน และจากวิธีล้างพิษตับด้วยการสวนด้วยกาแฟที่เคยทำมานานแล้วได้ผลดีจริง (ก่อนคิดจะไปทำ กรุณาเข้ากลุ่มเฟส https://www.facebook.com/groups/AcneRevolutionTH/ ไปฟังคลิปรีวิวก่อนนะคะ เข้าฟรีได้ถึงสิ้นเดือนนี้ เพราะมันมีช่วงขับพิษแรง ๆ ก่อนแน่นอนสำหรับคนพึ่งเริ่มทำใหม่ๆ)
เลยคิดว่า ต้องลองดูสักตั้ง จะทดลองกินไประยะหนึ่งว่าเป็นยังไง จากคนที่ #ไม่นิยมการกินกาแฟ เพราะเชื่อว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เปิดใจ ลองดู
ไปหยิบเอาซองกาแฟสำเร็จ เป็นกาแฟเพียว ๆ ของแบรนด์ Starbucks (ไม่ได้รับค่าโฆษณาแต่พี่แม็คเป็นแฟนของแบรนด์นี้ ได้บัตรทองมาเรียบร้อย) ไม่ผสมอะไรเลย ซึ่งพี่แม็คซื้อมาไว้ติดบ้าน เอามาใส่น้ำร้อน ค่อย ๆ จิบดื่มตอนทำงานเช้านี้ (ตื่นตี 4 กว่า ดื่มน้ำอุ่นตามปกติไปแล้ว เข้าห้องน้ำไปแล้ว) พบว่า
- อาการหวัดดีขึ้น น้ำมูกหยุดไหลภายใน 1 ชั่วโมง
- หัวใจเต้นแรงนิด ๆ ไม่มาก รับได้
- สมองแจ่มใสขึ้น
- ร่างกายอุ่นขึ้น (อาจเป็นเพราะความร้อนของน้ำอยู่แล้ว แต่กาแฟมีฤทธิ์ร้อน ก็อาจช่วยจุดนี้)
- รู้สึกปากอิ่มน้ำ ไม่แห้งขาดน้ำ (อันนี้ไม่รู้ว่าเพราะกาแฟหรือเพราะดื่มน้ำไปเพียงพอแล้ว หรือเพราะกินน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะไปแล้วเมื่อเช้า แต่เอาเป็นว่า ร่างกายไม่ร้อนเกินไปจนปากแห้ง แต่ต้องดูกันต่อไป ถ้าทดลองดื่มสัก 7 วัน)
---
สรุปว่า เบื้องต้นคือ รู้สึกดี แต่ต้องทดลองต่อเนื่อง
แต่สำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบเยอะ ๆ อยู่หรือร่างกายขาดน้ำหนัก ๆ ผิวแห้งกร้าน ให้งดกาแฟไปก่อนนะคะ เพราะโดยตัวเขาเองทำให้ร้อนขึ้น ปรับสมดุลด้วยการดื่มน้ำอุ่นธรรมดาอย่างเดียวไปก่อน หรือดื่มน้ำอุ่นผสมย่านางถอนพิษร้อนจนกว่าจะหาย แล้วค่อยกลับมาดื่มกาแฟดำไม่ผสมอะไรเลย น่าจะพอได้ค่ะ ปริมาณที่ดื่มต่อวัน แนะนำให้เริ่มจาก 1 แก้วดูก่อน (ถ้ากลับมาเริ่มใหม่)
ขอบีมทดลองก่อน ไว้ได้ผลอย่างไร จะมาอัพเดทให้เป็นระยะ ๆ ค่ะ (ถ้าตกผลึกแล้วถึงจะมาอัพเดทนะคะ ถ้ายังไม่ตกผลึก จะยังไม่อัพเดทให้ค่ะ อย่างไรก็รอติดตามได้ กด Like และกดติดตามไว้ได้เลยค่ะ)

Comments