Skip to main content

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับหนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

 1. คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)
 2. ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด)
แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ
คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี
ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?

ยิ่งอ่าน ยิ่งเข้าใจ ยิ่งมั่นใจในสิ่งที่ครูได้ทำมา 8 ปีกว่า
และครูอ่านแล้ว ก็เข้าใจสาเหตุของปัญหาสุขภาพในบางจุด
ที่ครูเป็นอยู่ในตอนนี้ ว่ามาจากสาเหตุนี้นี่เอง
ซึ่งเกิดมาจากภาวะที่ครู "พักน้อย เครียดมาก ทำงานหนัก"
ในช่วงปี 2553 - 2559 ติดต่อกันยาวนานถึง 7 ปี
แม้สิวครูจะหาย ผิวพรรณจะสดใส มีพละกำลังดี ดูเด็กกว่าอายุจริงหลายปี
เพราะโชคดีด้วยที่ครูได้เจอความรู้ใหม่เมื่อปีก่อนคือ อายุรเวท
ทำให้ครูมีสมดุลของร่างกายเพิ่มขึ้นอีกมาก ๆ สุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกมาก

แต่ครูมีปัญหาเรื่อง...
 • น้ำหนักตัวที่เพิ่มยาก ลดเร็วเกินไป (คาดว่ามาจากเรื่องของนิ่วในท่อน้ำดีนี่เองค่ะ อ่านหนังสือแล้วเก็ต)
 • ผมหงอกที่เพิ่มขึ้น พลังไตอ่อนแอ (ไม่ได้เป็นโรคไตนะคะ ทางแผนจีน ไตคืออวัยวะเก็บพลังชีวิต ครูใช้งานตัวเองหนักเกินไปต่อเนื่องกันหลายปี เหมือนเอาพลังงานอนาคตมาใช้ ตอนนี้จึงเกิดปัญหาที่ผม คือ ผมแห้ง ไม่ค่อยมีน้ำหนัก และมีผมหงอกที่มากกว่าปกติ เพิ่มลดตามการดูแลสุขภาพค่ะ ตอนนี้ครูโฟกัสการฟื้นฟูพลังงานไตอยู่ค่ะเพราะเสียหายไปเยอะเลย)
นอกจากจะเข้าใจปัญหาของตัวครูเองแล้ว
ครูยังเห็นภาพเลยว่า ... นี่มันคือ ปัญหาของคนที่เป็นสิวชนิดมีสาเหตุมาจากภายในทุกคน

เพราะบางคน ดูแลตัวเองดีมาก ๆ (ครูติดตามเฟสอยู่บางส่วน)
พื้นผิวดีขึ้นมาก ๆ แล้ว อิ่มน้ำ ดูตึงใส
แต่ก็ยังมีสิวขึ้นง่ายเกินไป

.......

แล้วความทรงจำมันก็ย้อนไปถึงตอนที่ครูใช้ชุดล้างพิษตับ
ชุดนึงก็ตก 3,xxx บาท มีให้ครบ ไม่ต้องเตรียมเอง
แต่ได้ผลดีเยี่ยมมาก

เพราะ พอครูได้ล้าง ไม่ว่าจะครั้งไหน
ครูจะพบว่าตัวเองมีดวงตาสดใสเป็นประกายเหมือนเด็ก (ดวงตาเป็นหน้าต่างของตับ)
ผิวอิ่มน้ำ รูขุมขนกระชับโดยไม่ต้องทาครีมอะไร (เวลาครูทดสอบเกี่ยวกับระบบภายในกับผิว ครูจะไม่ใช้ครีมเลย ล้างหน้าอย่างเดียว ทุกครั้ง) 
และที่สำคัญ คือ ครูพบว่า สิวครูไม่ขึ้นเลย แม้จะกินอะไรที่ปกติกินแล้วต้องขึ้น (เพราะน้ำดีมันหลั่งออกมาได้ดีค่ะ ระบบย่อยจะทำงานปกติ ถ้าเราไม่ได้สวาปามแบบหนักหน่วงจริง ๆ คือ กินปกติ จะไม่มีสิวขึ้น) 

แต่ไม่ใช่ว่าไม่ขึ้นตลอดไปนะคะ...
มันอยู่ที่เราดูแลตัวเอง
เพราะนิ่วนี้ มีสาเหตุมาจาก "พฤติกรรม" ล้วน ๆ 

และปกติเขาไม่ได้ล้างกันครั้งเดียวหมดค่ะ
มันจะต้องล้างจนกว่าจะหมด
บางสำนักเขาให้ล้างกันถึง 14 ครั้ง
แต่คนก็ยอมนะ เพราะเขาเป็นโรคร้ายแรง
ถ้าไม่ต้องการทานยา เขาก็ทำ และทำแล้วมันดี เขาก็ทำต่อ

เอาล่ะค่ะ...
กลับมาเรื่องของเรา

สรุปว่า

 1. ครูนำคำตอบสุดท้ายที่เป็น "กุญแจ" ปลดล็อค "สิว"​ มาให้ทุกคนแล้วนะคะ
 2. แต่ทุกคนต้องปรับพื้นฐานตามที่ครูสอน & เข้าใจทุกเรื่องที่ครูสอนเป็นพื้นฐานก่อน เพราะ คุณมีเรื่องสิวขับพิษที่จะต้องรับมือ แตกต่างจากเคสป่วยเป็นโรคเรื้อรังอื่น ๆ (เบาหวาน ไขมันในเลือด ความดัน ฯลฯ) ซึ่งกลุ่มนั้นเขาจะไม่มีสิวขับพิษ 
 3. เมื่อคุณปรับพื้นฐานร่างกาย ปรับ Mindset ให้ถูกต้องแล้วประมาณ 3 เดือน คุณค่อยมาทำเรื่อง "ล้างพิษท่อน้ำดีและตับ" เพราะถ้าคุณไม่เคยปรับตัวปรับใจมาก่อน ไม่เคยศึกษาและปฏิบัติด้านธรรมชาติบำบัดมาก่อน ครูบอกได้เลยว่า สูตรนี้คุณทำไม่ได้แน่นอน เพราะ รสชาติแต่ละสิ่งที่ทานมันไม่ใช่อาหารที่คุณเคยชอบ การปฏิบัติแบบนี้...ถ้าไม่เจอโรคร้ายแรงจริง ๆ ก็คงไม่มีใครตัดสินใจลุกขึ้นมาทำค่ะ และอีกเหตุผลคือ เมื่อถึงวันที่คุณดูแลตัวเองครบ 3 เดือน (ดูแลครบทุกด้านนะคะ ไม่ใช่งดอาหารบางส่วนเหมือนที่บางคนที่ศึกษาไม่ครบถ้วนเข้าใจ) ร่างกายจะสะอาดพอประมาณเลย และช่องทางระบายของเสียต่าง ๆ พร้อมสำหรับการรับพิษที่ขับจากตับกับท่อน้ำดีมาอย่างเต็มที่ ก็จะทำให้การล้างพิษเห็นผลเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ข้อควรทราบ

ครูให้ข้อมูลในเชิงของประสบการณ์จริงส่วนตัวเท่านั้น การล้างพิษตับและท่อน้ำดี ยังคงเป็นประเด็นที่แพทย์ยังมีความเห็นต่างกัน แต่ถ้าเป็นสายธรรมชาติบำบัดหรือแพทย์ทางเลือก จะมีการศึกษา ปฏิบัติ และมีคนไข้ที่หายป่วยจากหลาย ๆ​ โรคเรื้อรังด้วยการบำบัดเช่นนี้จริง ดังนั้น ไม่ควรเชื่อ แต่ควรศึกษาหาข้อมูลและพิจารณาด้วยตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจทำนะคะ มันเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล ไม่มีใครผิดหรือถูก ควรต้องศึกษา พิจารณา ตัดสินใจ และรับผิดชอบผลด้วยตัวคุณเอง

-------------------------------------------------


และครูขอใช้พื้นที่ส่วนท้ายของโพสต์นี้แจ้งเรื่องสำคัญมากไปด้วย

ครูตัดสินใจยุติบทบาท "การศึกษาเรื่องสิว" ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพราะครูได้คำตอบครบถ้วนทั้งหมดแล้วจากการที่ครูพบหนังสือเล่มนี้ (ที่กล่าวถึงในบทความนี้ล่ะค่ะ) มันทำให้ครูเข้าใจในจุดที่ครูมีข้อสงสัยที่เหลืออีกเล็กน้อยจนหมดสิ้น

การเดินทาง 8 ปีของการศึกษา ถ่ายทอด สอน เรื่องสิวที่ผ่านมา เป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งในชีวิตครู ที่นอกจากจะได้เปลี่ยนแปลงตัวเองและชีวิตของตัวเองไปอย่างสิ้นเชิง (ในทางที่ดีมาก ๆ) แล้ว ถึงวันนี้ มีผู้ที่เป็นผลลัพธ์จากองค์ความรู้นี้อีกมากมาย ดังที่ทุกคนจะเห็นในรีวิวและ testimonials ที่ครูบอกเลยว่า นี่คือ 10% เท่านั้นจากทั้งหมด และมีอีกจำนวนมากข้อมูลหายไป แต่ครูไม่ติดใจอะไรค่ะ เพราะไม่ได้ต้องการเอามาทำอะไรอยู่แล้ว 

ทุกวันนี้ ความฝันของครูในปี 2552 มันเป็นจริงแล้วและเกินกว่าที่ครูคิดไว้มาก ตั้งแต่ที่ครูได้ค้นพบว่า สิวสามารถรักษาจากการฟื้นฟูระบบภายใน และมันมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับระบบภายในทั้งอวัยวะที่เป็นชิ้นเนื้อ เป็นระบบที่จับต้องได้ กับจิตใจและจิตวิญญาณที่แยกไม่ออก ครูก็ตื่นเต้นและมีภาพในหัวเลยว่า จะต้องบอกสิ่งนี้ให้กับคนที่มีปัญหาสิวคนอื่นได้รับรู้ด้วย และครูจะต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้วงการรักษาสิวให้ได้ ทุกคนจะต้องเลิกกินยารักษาสิว เลิกใช้ยา แล้วหันมาใช้ธรรมชาติป้องกันและบำบัดสิวแทน จะต้องสร้าง community ให้เกิดขึ้น

วันนี้ ทุกสิ่งที่ครูฝัน มันเป็นจริงทั้งหมดแล้วค่ะ...
 • องค์ความรู้ครบ แก้ปัญหาตัวเองได้จริง
 • องค์ความรู้ที่สอน แก้ปัญหาคนอื่นได้จริง
 • มีหนังสือดี ๆ ที่เปลี่ยนชีวิตคนมากมายตีพิมพ์ออกมา
 • มี community สุขภาพที่มีสิวเป็นจุดเชื่อมกัน
 • มีกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จในการดูแลตัวเอง มีความสุข และยังตัดสินใจไปช่วยเหลือคนอื่น ๆ ด้วยวิชาที่ตัวเองมีต่อไป

โพสต์นี้ จะเป็นโพสต์สุดท้ายที่ครูจะเขียนเรื่องสิวบนบล็อกนี้
แต่ครูยังมีโปรเจ็คใหม่ ๆ อีกมากมายที่จะทำค่ะ เรื่องสุขภาพยังคงอยู่ในลิสต์ด้วย
แต่ครูจะไม่ได้พูดเรื่องสิวอีกต่อไป เพราะ เรื่องสิว ในแหล่งข้อมูลที่ครูเผยแพร่ ทั้งบล็อก วิดีโอ เพจเฟสบุ๊ค กลุ่มเฟสบุ๊ค มีข้อมูลมากและครบหมดแล้วสำหรับการแก้ปัญหาให้หายขาด

แต่สิ่งที่ครูจะทำให้ก็คือ สร้างระบบการเรียนรู้ด้วยตัวเองแบบออนไลน์ (Self-Learning) เอาไว้ให้ค่ะ หลัก ๆ คือ ครูจะเอาเนื้อหาทั้งคลิปและบทความมาจัดเรียงใหม่ให้ค้นหาเพื่อการเรียนรู้ตามอัธยาศัยได้สะดวก เพราะจริง ๆ แล้ว ทุกคำถามที่ทุกคนสอบถามมา ครูมีตอบไว้บนออนไลน์ทั้งหมดแล้วค่ะ แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่าตอบไว้ตรงไหนเท่านั้นเอง นั่นแหละที่ครูจะจัดเรียงให้ค่ะ ส่วนจะเป็นรูปแบบใดนั้น รอการติดตามที่แจ้งที่เพจได้อีกครั้งหนึ่งค่ะ

ซึ่งจริง  ๆ แล้วตอนนี้ ก็มีคอร์สออนไลน์ Acne Free 101 ที่ครูจัดทำไปแล้ว ถือว่าครบสมบูรณ์ทั้งหมด และเป็นข้อมูลเชิงลึกเรื่องสิว (ที่แรกของเมืองไทย) ที่ครู "ตกผลึก" ประสบการณ์รักษาสิวแนวธรรมชาติ 8 ปี (ที่ดูแลทั้งตัวเองและคนมาหลายหมื่นเคส) คัดสรรเฉพาะแก่นมอบให้ไว้ใน 20 บท + โบนัสเจ๋งๆ และร้อยเรียงมาให้อย่างเป็นระบบเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าใจได้เร็วและง่ายขึ้นอีกหลายเท่าตัว ผลก็คือ จะหายเร็วและหายแบบรู้สึกชิล + อุ่นใจว่ามีครูดูแลใกล้ๆ และหลังจากนี้ "คอร์สออนไลน์ Acne Free 101" จะเป็นที่เดียวที่ครูจะให้คำปรึกษาและเป็นโค้ชให้เรื่องสิว หลังจากที่ครู Move ไปทำเรื่องอื่นค่ะ

เรียกกันสั้น ๆ ว่า ครูจะทำโปรเจ็ค Holistic Acne Academy ให้ค่ะ เป็นการจัดทำฐานข้อมูลและแหล่งข้อมูลเพื่อให้ค้นคว้าได้เองได้สะดวกนั่นเอง เรื่องสิว เรื่องง่าย ถ้าเรียนรู้ แล้วทำ เรียนรู้ แล้วทำ ทำไปเรื่อย ๆ จนพฤติกรรมเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีและสอดคล้องกับธรรมชาติ มันจะสมดุลและหายเอง ถ้าจะยาก ก็ยากแค่ "สู้กับด้านลบของตัวเอง" แค่นั้นค่ะ ซึ่งอันนั้น คุณต้องแก้เอง...ไม่มีใครทำแทนได้

และทุกคนไม่ต้องกังวลนะคะ เพจ Beam's Secret สิวหายไว ไม่ต้องใช้ยา by ครูบีม ยังเปิดอยู่และเปิดตลอดไป ถ้ามีคำถามใด ๆ ยังสอบถามที่เพจได้ค่ะ เพียงแต่ครูจะไม่มีอัพเดทเรื่องสิวแล้วเท่านั้นเองค่ะ 

ในส่วนของร้าน BS Shop ครูยังคงทำงานซัพพอร์ตด้านข้อมูลผลิตภัณฑ์ วิธีใช้ที่ถูกต้อง และการดูแลหลังการขายให้กับแอดมินของร้านค่ะ จนกว่าระบบข้อมูลจะครบสมบูรณ์ ลูกค้าก็จะสะดวกในการค้นหาข้อมูลได้เองมากขึ้น

ขอบคุณทุก ๆ คนสำหรับการสนับสนุนและพลังใจดี ๆ ที่มีให้กันเสมอมานะคะ

เรื่องราวและประสบการณ์ของทุกคนคือส่วนหนึ่งขององค์ความรู้เรื่องสิวที่ครูเผยแพร่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังอีกยาวนานสืบไปค่ะ

เราคือ "ครู" ของ "กันและกัน"

ด้วยรัก
#ครูบีม
เวลา 5.48 น. 
วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2560Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…