Skip to main content

สรุปสมุนไพรที่ใช้ปรับสมดุลแก้ปัญหาสิวทำเองได้ง่ายที่บ้าน

ภาพจาก Created by Topntp26 - Freepik.com


จากข้อมูลที่บีมได้รวบรวมและสังเกตมาตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้วที่บีมพบกับแนวอายุรเวท ของคุณ Kristen Ma จนถึงตอนนี้ เกือบจะครบ 1 ปีแล้วนะคะ บีมพบว่าด้วยการใช้หลักการปรับสมดุลด้วยอาหารแนวอายุรเวทกับการรักษาสิวที่เธอนำเสนอ มันเวิร์คมาก ๆ และง่ายมาก ๆ มีการทำซ้ำและได้ผลเหมือนกันหลาย ๆ ท่าน

บีมจึงขออนุญาตสรุปสมุนไพรพื้นฐานที่เอาไว้ใช้แก้ปัญหาสิวแบบง่าย ๆ เหมือนแก้อาการเฉพาะหน้า ให้ตามนี้นะคะ

1. แก้สิวอักเสบ ใช้ น้ำขิง + ขมิ้นชัน บีมเข้าใจว่า ขิง + ขมิ้นชัน หักฤทธิ์ร้อนเย็น น่าจะออกมากลางนะคะ แต่ด้วยการทำงานของมัน ขิงจะทำให้เลือดลมวิ่ง ขมิ้นชันจะช่วยลดความร้อน ลดการอักเสบ ทั่วร่างกาย ที่เรียกว่า Chronic Inflammation ซึ่งคนทั่วโลก ถ้าได้กิน Fast Food กินไขมันทรานส์ น้ำมันพืชผ่านกระบวนการ น้ำตาล จะเป็นกันหมดค่ะ เลยสูตรน้ำขิง + ขมิ้นชัน เป็นสูตรกู้ชีวิตของคนบนโลกไปแล้ว เพราะ กูรูสุขภาพหลายท่านก็แนะนำว่าสูตรนี้เป็นสูตรหนึ่งของ SuperFood ค่ะ คือ สูตรที่ดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ และดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง 2 ลิตรตลอดวัน
2. แก้สิวอักเสบ สูตร 2 ใช้ ขมิ้นชัน หรือ น้ำย่านาง หรือ น้ำใบเตย หรือผลไม้ฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม ผักฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา และดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง 2 ลิตรตลอดวัน
3. แก้สิวอุดตันและผิวขาดน้ำ ใช้เกลือหิมาลัยผสมน้ำเปล่าดื่มวันละ 1 แก้ว 250 cc. และดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง 2 ลิตรตลอดวัน
4. แก้สิวซีสต์ สิวหนอง เม็ดใหญ่ ๆ บวม แดง ใช้สะเดา จะเอาใบสดมาต้ม ดื่มเฉพาะน้ำ หรือจะทานเป็นแคปซูลก็ได้ค่ะ
-----------------------------

ข้อควรจำ


- หลังล้างพิษและปรับสมดุลผิวและร่างกายแล้ว สิวที่ขึ้นหลังจากนั้น เกิดจาก อาหาร อารมณ์ ระบบย่อยอาหาร และขับถ่าย ตามธรรมชาติของเรา เป็นเหตุปัจจัยสำคัญ
- การใช้สมุนไพรข้างต้นแก้ปัญหา จะได้ผลชั่วคราว ใช้ได้เฉพาะครั้ง แต่ถ้ายังกินของ 10 อย่างที่ต้องห้าม กินของที่ร่างกายไม่ต้องการ กินของที่เราแพ้ ก็จะมีสิวขึ้นได้ตลอดทุกครั้งที่กิน เพราะร่างกายย่อยไม่ได้ดีและกำจัดพิษตกค้างไม่ได้ดี
- การแก้ที่ต้นเหตุ ถอนรากสิว จะต้องช่วยให้ร่างกายได้ของที่จะไปซ่อมตับ ลำไส้เล็กและใหญ่ ให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ได้ 100% หรือมากที่สุด เมื่อ 2 ระบบนี้ดีแล้ว จะทำให้มีโอกาสสิวหายขาดได้จริง
- สิ่งที่ร่างกายต้องการเมื่อยามถอนรากสิว คือ ผักผลไม้สด ๆ การกินอาหารที่สมดุล ครบถ้วนทุกหมู่ น้ำสะอาดไม่เย็นวันละ 2 ลิตร น้ำมะพร้าวสด เนื้อมะพร้าวอ่อนสด กินให้สมดุล โดยกินตามหลักโดชาจะง่ายที่สุด และกินตามหลักอาหารร้อนเย็น และสุดท้ายคือ กินตามกรุ๊ปเลือด
- อาหารจะกลายมาเป็นตัวเราร่างกายใหม่ภายใน 90 วัน หรือพูดอีกอย่างว่า เราจะกลายเป็นคนใหม่ทุก ๆ 90 วัน จากเหตุปัจจัยที่เราใส่เข้าไปค่ะ ถ้าเราใส่เหตุปัจจัยเดิม ๆ ให้กายและใจ เราก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเสมอไป สิวไม่หายขาดเสียที ^^
-----------------------------

ข้อควรระวัง

- เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี แม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนทานสมุนไพรเหล่านี้ค่ะ
- สำหรับเกลือหิมาลัย แตงกวา แตงโม จัดว่าเป็นอาหาร ไม่ใช่สมุนไพร ทานได้เหมือนอาหารปกติค่ะ เกลือหิมาลัย ทานได้ทุกวันค่ะเท่าที่รู้สึกดี และไม่ชงเค็มเกินไป ส่วนแตงกวา แตงโม ก็ให้ทานเหมือนอาหารปกติ แล้วสลับกับผักผลไม้ฤทธิ์เย็นอื่น ๆ ไปค่ะ ตรวจเช็ครายการได้ที่นี่นะคะ http://foodmorkeaw.blogspot.com/p/blog-page.html

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?