Skip to main content

รู้จัก "สิววาตะ" : รากสิวและวิธีแก้ปัญหาแบบไม่ใช้ยามารู้จัก สิววาตะ / สิวหน้าผาก กันค่ะ (สาเหตุและวิธีแก้ที่รากปัญหาจริงๆ)
(ไม่นับสิวจากสเตียรอยด์นะคะ)

ลักษณะของสิววาตะ

- เรามักเห็นสิวชนิดนี้ในรูปของสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวข้าวสาร
- ไม่มีอาการอักเสบร่วม
- มักจะมีหัวไขมันแข็ง ๆ ที่จับ บีบ และสังเกตได้ชัดเจน
- มักขึ้นที่หน้าผากเป็นหลัก เพราะ เป็นบริเวณของวาตะ แต่ก็สามารถขึ้นได้ทุกที่ทั่วหน้าที่มีความแห้งหรือภาวะขาดน้ำ หรือการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ได้บำรุงเพิ่มเติม
สิววาตะเป็นที่เกิดจาก "ความแห้ง" และ "การขาดน้ำ" เป็นสิวที่รักษาได้ง่ายที่สุด หายเร็วที่สุด เหมาะมากสำหรับการโฟกัสสำหรับมือใหม่หัดรักษาสิวแนวธรรมชาติ เพราะ บริเวณนี้จะหายก่อน ใสก่อน เรียบก่อน และจะรู้สึกมีกำลังใจรักษาสิวปิตตะและคัพพะที่จะต้องอาศัยความอดทนและพื้นฐานสุขภาพที่ดี
------------------------

สาเหตุหลักของสิววาตะ

1) การขาดน้ำ (dehydration) จากการดื่มน้ำน้อยกว่าวันละ 2 ลิตร
2) การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้พลังวาตะในตัวสูงขึ้น ยิ่งเพิ่มความแห้ง (เหมือนเพิ่มลมให้กับตัวเอง) ก็จะส่งผลให้ความแห้งแผ่ซ่านไปทั่วร่างกายได้มากขึ้น (นอกเหนือไปจากการขาดน้ำ)
3) ความเครียด ที่ทำให้ระบบช่องท้อง (abdomen) ได้รับความตึงเครียด (แย่ลง) ซึ่งมีผลทำให้ท้องผูกและยังทำให้หลั่งอะดรีนาลินปริมาณมาก ส่งผลให้ไตอ่อนแอและทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ และยังทำให้อาหารย่อยไม่ดีอีกด้วย
------------------------

วิธีแก้ปัญหาสิววาตะอย่างง่าย

เพียงแค่ทำสิ่งตรงกันข้ามเท่านั้นเองค่ะ เพื่อรักษาสมดุล คือ ทำให้เซลล์ร่างกายชุ่มชื่น โดยการ "เติมน้ำ" และ "รักษาสมดุลของน้ำในตัว"
บีมขอสรุปให้ดูแบบเข้าใจและนำไปทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
1) ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องวันละ 2.5 ลิตร ตามคำแนะนำในคลิปนี้ http://bit.ly/2u5cIUb
2) ทานไขมันชนิดดี แนะนำเป็น กรดโอเมก้า 3 จาก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันงาม้อน เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็ก (flax seed) น้ำมันปลา แนะนำให้ทานสลับหมุนเวียนกันไป (หมายถึง หมด 1 กระปุก หรือขวด ก็สลับกินตัวอื่นนะคะ ร่างกายชอบอะไรแปลกใหม่ ไม่ซ้ำซากจำเจ)
3) ถ้าร่างกายแห้งมาก ๆ หรือเป็นมานาน การดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือหิมาลัยวันละ 1 แก้ว เป็นแก้วแรกของวัน (จากนั้น ก็ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องตามปกติตาม) จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นเร็วขึ้นค่ะ ใช้สัดส่วน 1/2 ช้อนชาต่อน้ำ 300 cc.
4) พักผ่อนให้เพียงพอ นอนก่อน 4 ทุ่ม ตื่นก่อนตี 5 จะดีที่สุด จะทำให้พลังวาตะที่ล้นเกินลดลงได้
5) นั่งสมาธิ ให้จิตไม่ฟุ้งซ่านหรือตื่นตระหนกง่าย จะช่วยลดพลังวาตะได้ดีเช่นกัน

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?