นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jul 1, 2017

รู้จัก "สิววาตะ" : รากสิวและวิธีแก้ปัญหาแบบไม่ใช้ยา
มารู้จัก สิววาตะ / สิวหน้าผาก กันค่ะ (สาเหตุและวิธีแก้ที่รากปัญหาจริงๆ)
(ไม่นับสิวจากสเตียรอยด์นะคะ)

ลักษณะของสิววาตะ

- เรามักเห็นสิวชนิดนี้ในรูปของสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวข้าวสาร
- ไม่มีอาการอักเสบร่วม
- มักจะมีหัวไขมันแข็ง ๆ ที่จับ บีบ และสังเกตได้ชัดเจน
- มักขึ้นที่หน้าผากเป็นหลัก เพราะ เป็นบริเวณของวาตะ แต่ก็สามารถขึ้นได้ทุกที่ทั่วหน้าที่มีความแห้งหรือภาวะขาดน้ำ หรือการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ได้บำรุงเพิ่มเติม
สิววาตะเป็นที่เกิดจาก "ความแห้ง" และ "การขาดน้ำ" เป็นสิวที่รักษาได้ง่ายที่สุด หายเร็วที่สุด เหมาะมากสำหรับการโฟกัสสำหรับมือใหม่หัดรักษาสิวแนวธรรมชาติ เพราะ บริเวณนี้จะหายก่อน ใสก่อน เรียบก่อน และจะรู้สึกมีกำลังใจรักษาสิวปิตตะและคัพพะที่จะต้องอาศัยความอดทนและพื้นฐานสุขภาพที่ดี
------------------------

สาเหตุหลักของสิววาตะ

1) การขาดน้ำ (dehydration) จากการดื่มน้ำน้อยกว่าวันละ 2 ลิตร
2) การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้พลังวาตะในตัวสูงขึ้น ยิ่งเพิ่มความแห้ง (เหมือนเพิ่มลมให้กับตัวเอง) ก็จะส่งผลให้ความแห้งแผ่ซ่านไปทั่วร่างกายได้มากขึ้น (นอกเหนือไปจากการขาดน้ำ)
3) ความเครียด ที่ทำให้ระบบช่องท้อง (abdomen) ได้รับความตึงเครียด (แย่ลง) ซึ่งมีผลทำให้ท้องผูกและยังทำให้หลั่งอะดรีนาลินปริมาณมาก ส่งผลให้ไตอ่อนแอและทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ และยังทำให้อาหารย่อยไม่ดีอีกด้วย
------------------------

วิธีแก้ปัญหาสิววาตะอย่างง่าย

เพียงแค่ทำสิ่งตรงกันข้ามเท่านั้นเองค่ะ เพื่อรักษาสมดุล คือ ทำให้เซลล์ร่างกายชุ่มชื่น โดยการ "เติมน้ำ" และ "รักษาสมดุลของน้ำในตัว"
บีมขอสรุปให้ดูแบบเข้าใจและนำไปทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
1) ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องวันละ 2 ลิตร ตามวิธีที่แนะนำไว้ใน Live คลิปนี้ https://www.facebook.com/beams.secret/videos/1782315221809194/
2) ทานไขมันชนิดดี แนะนำเป็น กรดโอเมก้า 3 จาก น้ำมันงาม้อน เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็ก (flax seed) น้ำมันปลา แนะนำให้ทานสลับหมุนเวียนกันไป (หมายถึง หมด 1 กระปุก หรือขวด ก็สลับกินตัวอื่นนะคะ ร่างกายชอบอะไรแปลกใหม่ ไม่ซ้ำซากจำเจ)
3) ถ้าร่างกายแห้งมาก ๆ หรือเป็นมานาน การดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือหิมาลัยวันละ 1 แก้ว เป็นแก้วแรกของวัน (จากนั้น ก็ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องตามปกติตาม) จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นเร็วขึ้นค่ะ ใช้สัดส่วน 1/2 ช้อนชาต่อน้ำ 300 cc.
4) พักผ่อนให้เพียงพอ นอนก่อน 4 ทุ่ม ตื่นก่อนตี 5 จะดีที่สุด จะทำให้พลังวาตะที่ล้นเกินลดลงได้
5) นั่งสมาธิ ให้จิตไม่ฟุ้งซ่านหรือตื่นตระหนกง่าย จะช่วยลดพลังวาตะได้ดีเช่นกัน
-------------------------------------
เพิ่มเติมและปรับจากบทความต้นฉบับ
https://bye-bye2acne.blogspot.com/2017/06/vata-acne-th.html
เว็บร้าน
www.beamsecret.com

0 ความคิดเห็น: