Skip to main content

OVERSEAS CONTENT : อาหารที่แย่ที่สุดที่ก่อให้เกิดสิว - กำจัดสิวฮอร์โมนด้วยวิธีธรรมชาติ โดย Liah Yoo

คลิปต้นฉบับ https://youtu.be/qpbZTkhlQyA


อาหารที่แย่ที่สุดที่ก่อให้เกิดสิว : กำจัดสิวฮอร์โมนด้วยวิธีธรรมชาติ โดย Liah Yoo
.
"ฉันเข้าใจดีค่ะว่า พวกเราได้ใช้อะไรต่อมิอะไรมามากมายโดยคาดหวังว่า มันจะช่วยแก้ปัญหาสิวได้อย่างมหัศจรรย์ แต่แล้วเราก็ได้เรียนรู้ว่า การที่เราแสวงหาครีมต่าง ๆ มากมายนั้นเป็นเพียงแค่การแปะพลาสเตอร์บนผิวก็เท่านั้นเอง (คือ ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาจริงๆ - บีม) สิ่งที่คุณควรจะต้องทำในการเคลียร์สิวของคุณก็คือ มองเข้าไปในตัวของคุณ
.
สาเหตุของสิวหลัก ๆ มี 2 อย่างคือ
1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน
2. การอักเสบ
-----------------------
สูตรของการเกิดสิว
น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น > ผลิตอินซูลินเพิ่ม > ฮอร์โมนแอนโดรเจนเพิ่ม > น้ำมัน (sebum) ถูกผลิตเพิ่ม > น้ำมันที่เหนียวขึ้นมากขึ้น > อุดตันรูขุมขน > เกิดสิว
และตรงส่วนหน้าของผิวนี่เองที่จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้
สิ่งที่เราต้องทำ คือ อยู่ให้ไกลจากของกินที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนและก่อให้เกิดการอักเสบ
-----------------------
ของกินที่เราต้องหลีกเลี่ยงคือ
1. น้ำตาล ที่เป็นสาเหตุให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และมันชัดเจนมากถ้าคุณลดหรือตัดน้ำตาลออกจากสิ่งที่กิน ก็จะทำให้ผิวของคุณดีขึ้นมาก
2. นมวัว นมมีน้ำตาลตามธรรมชาติ มี Growth Hormone และมีสารที่ทำให้อักเสบที่ทำให้เซลล์ผิวหนังติดกันเป็นก้อน ๆ และไปอุดตันรูขุมจนของคุณ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่แพ้แลคโตส ให้เปลี่ยนเป็นนมที่ทำจาก Nut - ถั่วมีเปลือกแข็ง (มีอีกอัน ฟังไม่ถนัดนะคะ ขออภัยด้วย)
3. อาหารที่มีค่า GI สูง (Glycemic Food) ซึ่งอาหารกลุ่มนี้จะสลายตัวเป็นน้ำตาลได้ง่าย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ คาร์โบไฮเดรตที่ดี และ คาร์โบไฮเดรตที่เลว ซึ่งกลุ่มหลังนี้นี่เองที่มักจะมีค่า GI สูง เช่น ขนมปังขัดขาว ข้าวขาว ซีเรียล และแผ่นมันฝรั่ง ให้เปลี่ยนเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี เช่น whole grained food (อาหารไม่ขัดสี ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป - บีม) ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการแปรรูปต่าง ๆ
-----------------------
สิ่งที่ควรต้องกิน
1. วิตามินเอ - ในคนที่มีปัญหาสิวจะพบว่ามีปริมาณวิตามินเอในตัวต่ำ นั่นเป็นเหตุผลว่ายารักษาสิวเช่น โรแอคคิวเทนนั้น จึงอัดแน่นไปด้วยวิตามินเอ แต่เพราะว่า ยานั้นมีอาการข้างเคียงมาก ฉันจึงแนะนำให้คุณรับวิตามินเอจากแหล่งอาหารธรรมชาติมากกว่า ซึ่งมันจะช่วยให้ปริมาณน้ำมันในผิวอยู่ในระดับปกติ ฆ่าเชื้อสิว เร่งอัตราการสร้างคอลลาเจนในผิว และช่วยปกป้องผิวของคุณ เช่น แครอท บร็อคโคลี่ และมันหวาน (sweet potato) นั้นดีมาก ๆ เลยค่ะ
2. กรดไขมัน Omega 3 - คนที่มีปัญหาสิวส่วนใหญ่จะขาดสารอาหารตัวนี้ ซึ่งมันเป็นสารอาหารที่สำคัญมากที่ช่วยในการลดการอักเสบในร่างกาย อาหารที่ให้สารอาหารกลุ่มนี้คือ เมล็ดแฟล็ก เมล็ดเจีย วอลนัท แซลมอน เป็นต้น
3. ซิงค์ Zinc - เป็นสารอาหารย่อย (Micro-nutrients) ที่ฉันเคยมองข้ามมันมาก่อน แต่เมื่อฉันได้กินอาหารเสริม Zinc เป็นประจำ ฉันก็พบว่า ไม่ค่อยมีสิวขึ้นอีกเลย ซึ่งสารอาหารตัวนี้ ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.Acne ที่เป็นสาเหตุของสิวด้วย
4. แอนตี้ออกซิแด้นท์ Anti-oxidant foods - อย่าลืมกินอาหารที่มีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง ๆ ด้วยนะคะ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เคล (Kale) อยากให้ทุกคนทานทุกวัน เพราะ มันจะช่วยให้ผิวแข็งแรงมาก ๆ และทำให้ผิวมีพลังต้านอนุมูลอิสระที่มากระทบ ทำลายผิว และกระตุ้นให้เกิดสิว ณ ผิวชั้นบนได้
5. โพรไบโอติคส์ - ช่วยแก้ปัญหาที่มีในทางเดินอาหารของคุณ และช่วยต้านอาการอักเสบต่าง ๆ ในลำไส้ และช่วยในการดูดซึมวิตามินจากอาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันได้เพิ่มขึ้น ซึ่งพบได้มากในอาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น กิมจิ ซุปมิโซะ เป็นต้น
-----------------------
สรุปส่งท้าย...
การทานอาหารให้หลากหลาย ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และกินอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการ (Real Food - คืออาหารที่เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายได้จริง ไม่ใช่ "ของที่กินได้" อะไรก็ได้จะเรียกว่า อาหาร - บีม) จะช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรงและใสขึ้นได้จริง ๆ ค่ะ ฉันเชื่อใน Real Food ค่ะ และฉันเชื่อว่ามันเป็นส่ิงเดียวที่จะแสดงออกกับร่างกายว่า เรารักเขา คุณกำลังดูแลเขาให้ดีด้วยสิ่งที่ดี แต่คุณไม่จำเป็นต้องเครียดกับมันมากเกินไป ถ้าวันไหนที่คุณอยากจะกินมันฝรั่งสักแผ่นหนึ่ง ทำใจให้สบาย ๆ ค่ะ มันอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายชั่วข้ามคืน แต่เมื่อคุณได้ทำไปเรื่อย ๆ คุณจะรู้สึกดี และอยากจะทำมันอีกต่อไปเรื่อย ๆ มากขึ้น ๆ ซึ่งในที่สุดแล้ว ด้วยการทำเช่นนี้ ก็จะทำให้คุณรักตัวเองมากขึ้น มีสุขภาพและผิวที่ดีขึ้น อยู่บนหนทางของสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเองค่ะ
- Liah Yoo -
แปลคลิปด้วยหัวใจสู่ผู้มีปัญหาสิวชาวไทย
โดย วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)
คลิปต้นฉบับ https://youtu.be/qpbZTkhlQyA

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?