นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jul 13, 2017

คุณมีผิวแบบไหน?

ผิวที่สมดุล จะต้องมีสัดส่วนของน้ำและน้ำมันตามธรรมชาติในผิวที่พอดี จะทำให้ผิวดู glow มีความมันใสแบบธรรมชาติหรือเด็ก ๆ แต่ไม่ใช่มันเยิ้มจนเหนียวหน้า ซึ่งคนที่มีปัญหาสิวส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า น้ำมันในผิวคือตัวร้าย ต้องกำจัดให้สิ้นซาก นั่นคือที่มาของมหากาพย์ สิวเรื้อรังนะคะ

ผิวที่เสียสมดุล คือ ผิวที่มีปริมาณน้ำและน้ำมันไม่สมดุล นั่นเอง

ส่วนใหญ่...ปัญหาที่พบในผู้ที่เป็นสิวชาวไทยคือ

1) ผิวขาดน้ำ จึงทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากไป (น้ำน้อยไป มันมากไป) > สิวอุดตัน สิวผด สิวอักเสบ (จริง ๆ ก็ทุกสิวเลย) & ผิวแพ้ง่ายมาก ถึงมากที่สุด (สภาพผิวจะเป็นตามรูปที่แนบในโพสต์นี้เลยนะคะ ผิวจะโดนแสงแดดและสิ่งแปลกปลอมทะลวงได้ง่ายมาก)

2) ผิวมีน้ำมันมาก และ มีน้ำมาก กลุ่มนี้เป็นผิวกลุ่ม "คัพพะ" (ไว้เรียนกันต่อไปนะคะ) (น้ำมากไป มันมากไป) > สิวซีสต์ (มักขึ้นแนวแก้ม กราม คาง)

% ที่บีมพบจากเคสที่มาปรึกษาบีมตลอด 8 ปีที่ผ่านมาคือ 20:80 คนจะเป็นแบบแรกมากกว่าแบบที่ 2

และคนที่ผิวแห้ง คือ คนที่มีมันน้อยตั้งแต่กำเนิด (ผิวแห้ง คือ มันน้อย ไม่ใช่น้ำน้อยนะคะ) กลุ่มนี้จะไม่ค่อยเป็นสิว ช่วงวัยรุ่นจะเป็นเด็กหน้าใสมาก ๆ คนหนึ่ง แต่ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะมีริ้วรอยเร็วกว่าเพื่อนในรุ่น เพราะ ไม่ค่อยมีน้ำมันมาเคลือบให้ผิวรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้นั่นเอง

ถ้าเข้าใจเรื่องนี้
จะเข้าใจและวิเคราะห์ผิวตัวเองเป็นมากขึ้น
และแก้ปัญหาผิวได้ด้วยตัวเองได้มากกว่า 50-60% ได้แน่นอนค่ะ

มัน ง่าย มากกก

0 ความคิดเห็น: