นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jun 19, 2017

สาเหตุและการรักษาสิวที่หน้าผากด้วยหลักอายุรเวท
แนวอายุรเวทจะแบ่งพลังงานในร่างกายมนุษย์ออกเป็น 3 พลังงาน ตามพลังงานพื้นฐานของโลกใบนี้ ได้แก่ วาตะ ปิตตะ และคัพพะ

หน้าผากของเราจะสัมพันธ์กับพลังวาตะ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนลม & ช่องว่าง จึงทำให้ผิวหน้าผากมีไขมันน้อย ขาดน้ำและแห้งง่าย และริ้วรอยได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ๆ

เมื่อเรามีพลังวาตะในตัวมากเกินไป ไม่ว่าจะเกิดจาก การขาดน้ำ ท้องผูก (จากความแห้งในลำไส้) เรอ (มีลมมากไปในระบบย่อยอาหาร) หรือ ฟุ้งซ่าน หงุดหงิด กระสับกระส่าย ไม่หนักแน่นมั่นคง มันจะแสดงออกมาที่ผิวของเรา

บ่อยครั้งที่เมื่อเราเครียด ก็จะมีสิวหัวดำเม็ดใหญ่และสิวข้าวสารขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่ามาจากการกินน้ำมัน (ของมัน) มากไป แต่อันที่จริง สาเหตุกลับตรงข้าม ซึ่งสิวบริเวณหน้าผากนี้เกิดเพราะ ระบบภายในขาดน้ำหรือมีความแห้ง ระบบหมุนเวียนเลือดลมติดขัด และภาวะท้องผูก

ความเครียดทำให้ระบบช่องท้อง (abdomen) ได้รับความตึงเครียด (แย่ลง) ซึ่งมีผลทำให้ท้องผูกและยังทำให้หลั่งอะดรีนาลินปริมาณมาก ส่งผลให้ไตอ่อนแอและทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ

สิวและคอมีโดน (ไขมันอุดตันในรูขุมขน) ในบริเวณนี้ (หน้าผาก) มักจะมีลักษณะแห้งและมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนกับสิวซีสต์บวมเป่งที่มักจะพบบริเวณกรามและคาง

------------------------

วิธีแก้ปัญหาสิววาตะหรือสิวหน้าผากด้วยอายุรเวท


เนื่องจากสิววาตะนั้นเกิดจากความแห้งและขาดน้ำ การรักษาสิวประเภทนี้จะใช้วิธีเพิ่มความชุ่มชื้น การอบไอน้ำ และการผลัดเซลล์ผิวเบา ๆ

การเพิ่มความชุ่มชื้นที่ระบบภายในเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และให้ทานไขมันชนิดดีเพิ่ม ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น (บีมแนะนำวันละ 2 ลิตรตามสูตร Dr.Jessie Chung) และงดกินของที่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะป้องกันไม่ให้สิวบริเวณนี้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ให้ดูแลการขับถ่ายให้ดี รวมไปถึงการมีความหนักแน่น พักผ่อนให้เพียงพอ และการนั่งสมาธิ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดพลังวาตะในตัวเช่นกัน

แปลจากบทความต้นฉบับ

โดย บีม
------------------------

ตั้งแต่บีมได้รู้จักองค์ความรู้อายุรเวทกับสิวมาตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้ว และได้นำมาทดลองทำดู ก็พบว่าได้ผลจริง และสิวที่หน้าผากก็ไม่มีอีกต่อไป ยกเว้นแต่ว่า ในช่วงที่พลังวาตะเพิ่มขึ้น และถ้าเราสามารถลดพลังวาตะลงได้ สิวก็จะหายไปเองค่ะ ทำแค่ตามที่เขาแนะนำในบทความที่แปลมาให้นี้เลย เรียบง่าย แต่เห็นผลจริง ๆ เหมือนเส้นผมบังภูเขาเลย

การรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่ที่เป็นมานานให้ได้ผล จะต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลระบบภายในให้สมดุลนะคะ แนวอายุรเวทเป็นอะไรที่เรียบง่ายและได้ผลจริง ๆ ค่ะ และจะทำให้เราสนุกกับการดูแลสมดุลในตัวเองขึ้นอีกมาก ๆ เลย

ลองทำดูนะคะ และแชร์ไปเก็บได้เลยค่ะ
เพราะในวันหนึ่ง คุณจะต้องมาหาบทความนี้ใหม่แน่นอน แม้จะยังไม่ได้ทำหรือยังไม่สนใจตอนนี้ก็ตาม ^^

บีมถ้าคุณคิดว่า อายุรเวทและการแก้ปัญหาสิวแนวทางนี้น่าสนใจและอยากเรียนรู้เรื่องโดชาเพิ่มเติม คลิกฟังที่คลิปนี้แบบเต็ม ๆ https://www.facebook.com/Siwsecret.Academy/videos/1433619200010342/

และมี Workshop ที่จะสอนให้คุณอ่านปัญหาสิวและผิวทั้งหมดของคุณด้วยตัวคุณเอง จบคลาสไปพร้อมความ "เก็ต" อย่างเต็มเปี่ยม วางแผนการรักษาและดูแลตัวเองต่อได้เลย ไม่ต้องลองผิดลองถูกอีก กิจกรรม สถานที่ วันเวลา ดูได้ที่http://www.beamsecret.com/product/93/beams-secret-workshop0 ความคิดเห็น: