Skip to main content

สาเหตุและการรักษาสิวที่หน้าผากด้วยหลักอายุรเวทแนวอายุรเวทจะแบ่งพลังงานในร่างกายมนุษย์ออกเป็น 3 พลังงาน ตามพลังงานพื้นฐานของโลกใบนี้ ได้แก่ วาตะ ปิตตะ และคัพพะ

หน้าผากของเราจะสัมพันธ์กับพลังวาตะ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนลม & ช่องว่าง จึงทำให้ผิวหน้าผากมีไขมันน้อย ขาดน้ำและแห้งง่าย และริ้วรอยได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ๆ

เมื่อเรามีพลังวาตะในตัวมากเกินไป ไม่ว่าจะเกิดจาก การขาดน้ำ ท้องผูก (จากความแห้งในลำไส้) เรอ (มีลมมากไปในระบบย่อยอาหาร) หรือ ฟุ้งซ่าน หงุดหงิด กระสับกระส่าย ไม่หนักแน่นมั่นคง มันจะแสดงออกมาที่ผิวของเรา

บ่อยครั้งที่เมื่อเราเครียด ก็จะมีสิวหัวดำเม็ดใหญ่และสิวข้าวสารขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่ามาจากการกินน้ำมัน (ของมัน) มากไป แต่อันที่จริง สาเหตุกลับตรงข้าม ซึ่งสิวบริเวณหน้าผากนี้เกิดเพราะ ระบบภายในขาดน้ำหรือมีความแห้ง ระบบหมุนเวียนเลือดลมติดขัด และภาวะท้องผูก

ความเครียดทำให้ระบบช่องท้อง (abdomen) ได้รับความตึงเครียด (แย่ลง) ซึ่งมีผลทำให้ท้องผูกและยังทำให้หลั่งอะดรีนาลินปริมาณมาก ส่งผลให้ไตอ่อนแอและทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ

สิวและคอมีโดน (ไขมันอุดตันในรูขุมขน) ในบริเวณนี้ (หน้าผาก) มักจะมีลักษณะแห้งและมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนกับสิวซีสต์บวมเป่งที่มักจะพบบริเวณกรามและคาง

------------------------

วิธีแก้ปัญหาสิววาตะหรือสิวหน้าผากด้วยอายุรเวท


เนื่องจากสิววาตะนั้นเกิดจากความแห้งและขาดน้ำ การรักษาสิวประเภทนี้จะใช้วิธีเพิ่มความชุ่มชื้น การอบไอน้ำ และการผลัดเซลล์ผิวเบา ๆ

การเพิ่มความชุ่มชื้นที่ระบบภายในเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และให้ทานไขมันชนิดดีเพิ่ม ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น (บีมแนะนำวันละ 2 ลิตรตามสูตร Dr.Jessie Chung) และงดกินของที่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะป้องกันไม่ให้สิวบริเวณนี้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ให้ดูแลการขับถ่ายให้ดี รวมไปถึงการมีความหนักแน่น พักผ่อนให้เพียงพอ และการนั่งสมาธิ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดพลังวาตะในตัวเช่นกัน

แปลจากบทความต้นฉบับ

โดย บีม
------------------------

ตั้งแต่บีมได้รู้จักองค์ความรู้อายุรเวทกับสิวมาตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้ว และได้นำมาทดลองทำดู ก็พบว่าได้ผลจริง และสิวที่หน้าผากก็ไม่มีอีกต่อไป ยกเว้นแต่ว่า ในช่วงที่พลังวาตะเพิ่มขึ้น และถ้าเราสามารถลดพลังวาตะลงได้ สิวก็จะหายไปเองค่ะ ทำแค่ตามที่เขาแนะนำในบทความที่แปลมาให้นี้เลย เรียบง่าย แต่เห็นผลจริง ๆ เหมือนเส้นผมบังภูเขาเลย

การรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่ที่เป็นมานานให้ได้ผล จะต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลระบบภายในให้สมดุลนะคะ แนวอายุรเวทเป็นอะไรที่เรียบง่ายและได้ผลจริง ๆ ค่ะ และจะทำให้เราสนุกกับการดูแลสมดุลในตัวเองขึ้นอีกมาก ๆ เลย

ลองทำดูนะคะ และแชร์ไปเก็บได้เลยค่ะ
เพราะในวันหนึ่ง คุณจะต้องมาหาบทความนี้ใหม่แน่นอน แม้จะยังไม่ได้ทำหรือยังไม่สนใจตอนนี้ก็ตาม ^^

บีมถ้าคุณคิดว่า อายุรเวทและการแก้ปัญหาสิวแนวทางนี้น่าสนใจและอยากเรียนรู้เรื่องโดชาเพิ่มเติม คลิกฟังที่คลิปนี้แบบเต็ม ๆ https://www.facebook.com/Siwsecret.Academy/videos/1433619200010342/

และมี Workshop ที่จะสอนให้คุณอ่านปัญหาสิวและผิวทั้งหมดของคุณด้วยตัวคุณเอง จบคลาสไปพร้อมความ "เก็ต" อย่างเต็มเปี่ยม วางแผนการรักษาและดูแลตัวเองต่อได้เลย ไม่ต้องลองผิดลองถูกอีก กิจกรรม สถานที่ วันเวลา ดูได้ที่http://www.beamsecret.com/product/93/beams-secret-workshopComments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?