Skip to main content

กินอาหารมื้อเที่ยงอย่างไร ให้ไกลสิว + หน้ามันสำหรับคนที่มีปัญหาสิว คงจะประสบปัญหาเหมือนกัน คือ เช้ามาหน้าดูเรียบ เย็น สบาย บ่าย ๆ เริ่มคัน ๆ ร้อน ๆ บ่าย ๆ นี่เหมือนสิวขึ้นเพิ่ม และค่ำ ๆ ก็ยิ่งรู้สึกไม่สบายผิวเท่าไหร่เลย
ผู้ทำงานนอกบ้านส่วนใหญ่ ที่มีปัญหาสิวมานาน หากสามารถปรับวิธีและเมนูมื้อเที่ยงได้ จะช่วยทำให้สิวอักเสบ สิวอุดตัน และหน้ามัน ลดลงได้จริง หากได้ทดลองปฏิบัติตามนี้ค่ะ
1. กินข้าวเที่ยงภายใน 10 โมง ถึง บ่าย 2 - ตามหลักอายุรเวท ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของปิตตะ (ไฟ) ดังนั้น ไฟย่อยอาหารจะมีอยู่สูงสุด เพื่อให้เกิดการเผาผลาญที่สมบูรณ์ เพื่อไม่ให้เหลือตกค้างเป็นเศษอาหารที่ใช้การไม่ได้สะสมอยู่ในลำไส้ ควรกินข้าวกลางวันภายในช่วงเวลานี้เท่านั้น
2. ควรดื่มน้ำย่านางสกัดและผลไม้ฤทธิ์เย็น (ในเคสที่มีภาวะร้อนเกินอยู่) - ก่อนอาหารมื้อเที่ยงประมาณ 30 นาที (ตามหลักของหมอเขียว) เพื่อให้พลังความเย็นเข้าไปปกป้องคุ้มครองเซลล์ก่อน และทำให้เราไม่หิวเกินไป จนไม่สามารถกินได้อย่างมีสติ และช่วง 30 นาทีก่อนอาหาร ท้องจะว่างสุด ๆ ทำให้กระเพาะและลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารจากผลไม้ได้ดีและเต็มที่
3. กินด้วยความสุข ไม่เร่งรีบ - ควรนั่งในร้านสบาย ๆ อารมณ์สบาย ๆ คุยกับเพื่อนแต่เรื่องสนุก บวก ๆ เพราะจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ความตึงเครียดและพลังงานลบ การนินทา จะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ เกิดปัญหาสิว ท้องผูก น้ำหนักเกิน ตามมาจากการย่อยไม่สมบูรณ์ และอย่ากินไปทำงานหรือเล่นมือถือไป ควรมีสมาธิกับการกินและขอบคุณอาหารอย่างเต็มที่
4. หลีกเลี่ยงกลุ่มอาหารร้อนเกิน - อาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม มัน หรือรสจัด เป็นกลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในมื้อกลางวัน เพราะ ช่วงมื้อกลางวัน เป็นช่วงที่ปิตตะตามธรรมชาติจะสูงอยู่แล้ว การกินของฤทธิ์ร้อน และของกิน 10 อย่าง จะยิ่งเพิ่มไฟให้กับร่างกาย ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์ออกเย็น ถ้าใช้ความร้อนปรุง จะต้องไม่เยอะไป ใช้เวลาปรุงน้อย ๆ กินเป็นรสจืด ขม ฝาด แต่ไม่กินน้ำแข็ง (น้ำแข็งจะยิ่งทำให้ร้อนเกิน) ศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมอย่างง่ายได้ที่ https://health.kapook.com/view45311.html
5. อย่าดื่มน้ำทันทีหลังอาหาร - หากต้องการดื่มเพื่อล้างปาก สามารถดื่มได้ประมาณ 1/2 แก้วกาแฟ พอกลั้ว ๆ ปากเท่านัน ล้างคอลงไป แต่การดื่มน้ำแบบจิบน้ำหรือดื่มเต็มแก้ว ทำได้อีกครั้งหลังเสร็จการกินไป 1 ชั่วโมง เพราะดื่มหลังอาหารทันทีจะทำให้อาหารย่อยไม่สมบูรณ์ จะมีเศษอาหารตกค้างมาก ก่อพิษในเลือดและความร้อนในเลือดได้เพิ่มขึ้น
---------------------------------------
แนะนำว่าให้ลองปฏิบัติตามนี้ให้ได้ทุกวัน และจะสังเกตได้ว่า จะสบายตัวขึ้นในตอนบ่าย และเมื่อทำร่วมกับการดูแลตัวเองทั้งระบบ ก็จะพบว่า ภาวะสิวและหน้ามันช่วงบ่ายถึงค่ำ จะค่อย ๆ ลดลงได้จริง ๆ ค่ะ
ถ่ายทอดเทคนิคโดย บีม รู้จักบีม http://iambeam.weebly.com Facebook: ถอนรากสิว ด้วยสมดุล อายุรเวท และธรรมะ By บีม

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?