นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jun 29, 2017

กินอาหารมื้อเที่ยงอย่างไร ให้ไกลสิว + หน้ามัน
สำหรับคนที่มีปัญหาสิว คงจะประสบปัญหาเหมือนกัน คือ เช้ามาหน้าดูเรียบ เย็น สบาย บ่าย ๆ เริ่มคัน ๆ ร้อน ๆ บ่าย ๆ นี่เหมือนสิวขึ้นเพิ่ม และค่ำ ๆ ก็ยิ่งรู้สึกไม่สบายผิวเท่าไหร่เลย
ผู้ทำงานนอกบ้านส่วนใหญ่ ที่มีปัญหาสิวมานาน หากสามารถปรับวิธีและเมนูมื้อเที่ยงได้ จะช่วยทำให้สิวอักเสบ สิวอุดตัน และหน้ามัน ลดลงได้จริง หากได้ทดลองปฏิบัติตามนี้ค่ะ
1. กินข้าวเที่ยงภายใน 10 โมง ถึง บ่าย 2 - ตามหลักอายุรเวท ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของปิตตะ (ไฟ) ดังนั้น ไฟย่อยอาหารจะมีอยู่สูงสุด เพื่อให้เกิดการเผาผลาญที่สมบูรณ์ เพื่อไม่ให้เหลือตกค้างเป็นเศษอาหารที่ใช้การไม่ได้สะสมอยู่ในลำไส้ ควรกินข้าวกลางวันภายในช่วงเวลานี้เท่านั้น
2. ควรดื่มน้ำย่านางสกัดและผลไม้ฤทธิ์เย็น (ในเคสที่มีภาวะร้อนเกินอยู่) - ก่อนอาหารมื้อเที่ยงประมาณ 30 นาที (ตามหลักของหมอเขียว) เพื่อให้พลังความเย็นเข้าไปปกป้องคุ้มครองเซลล์ก่อน และทำให้เราไม่หิวเกินไป จนไม่สามารถกินได้อย่างมีสติ และช่วง 30 นาทีก่อนอาหาร ท้องจะว่างสุด ๆ ทำให้กระเพาะและลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารจากผลไม้ได้ดีและเต็มที่
3. กินด้วยความสุข ไม่เร่งรีบ - ควรนั่งในร้านสบาย ๆ อารมณ์สบาย ๆ คุยกับเพื่อนแต่เรื่องสนุก บวก ๆ เพราะจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ความตึงเครียดและพลังงานลบ การนินทา จะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ เกิดปัญหาสิว ท้องผูก น้ำหนักเกิน ตามมาจากการย่อยไม่สมบูรณ์ และอย่ากินไปทำงานหรือเล่นมือถือไป ควรมีสมาธิกับการกินและขอบคุณอาหารอย่างเต็มที่
4. หลีกเลี่ยงกลุ่มอาหารร้อนเกิน - อาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม มัน หรือรสจัด เป็นกลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในมื้อกลางวัน เพราะ ช่วงมื้อกลางวัน เป็นช่วงที่ปิตตะตามธรรมชาติจะสูงอยู่แล้ว การกินของฤทธิ์ร้อน และของกิน 10 อย่าง จะยิ่งเพิ่มไฟให้กับร่างกาย ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์ออกเย็น ถ้าใช้ความร้อนปรุง จะต้องไม่เยอะไป ใช้เวลาปรุงน้อย ๆ กินเป็นรสจืด ขม ฝาด แต่ไม่กินน้ำแข็ง (น้ำแข็งจะยิ่งทำให้ร้อนเกิน) ศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมอย่างง่ายได้ที่ https://health.kapook.com/view45311.html
5. อย่าดื่มน้ำทันทีหลังอาหาร - หากต้องการดื่มเพื่อล้างปาก สามารถดื่มได้ประมาณ 1/2 แก้วกาแฟ พอกลั้ว ๆ ปากเท่านัน ล้างคอลงไป แต่การดื่มน้ำแบบจิบน้ำหรือดื่มเต็มแก้ว ทำได้อีกครั้งหลังเสร็จการกินไป 1 ชั่วโมง เพราะดื่มหลังอาหารทันทีจะทำให้อาหารย่อยไม่สมบูรณ์ จะมีเศษอาหารตกค้างมาก ก่อพิษในเลือดและความร้อนในเลือดได้เพิ่มขึ้น
---------------------------------------
แนะนำว่าให้ลองปฏิบัติตามนี้ให้ได้ทุกวัน และจะสังเกตได้ว่า จะสบายตัวขึ้นในตอนบ่าย และเมื่อทำร่วมกับการดูแลตัวเองทั้งระบบ ก็จะพบว่า ภาวะสิวและหน้ามันช่วงบ่ายถึงค่ำ จะค่อย ๆ ลดลงได้จริง ๆ ค่ะ
ถ่ายทอดเทคนิคโดย บีม รู้จักบีม http://iambeam.weebly.com Facebook: ถอนรากสิว ด้วยสมดุล อายุรเวท และธรรมะ By บีม

0 ความคิดเห็น: