Skip to main content

สิวอักเสบ & ผิวแพ้ง่าย แก้ให้หายขาดได้ ถ้ารู้เคล็ดลับนี้

สิวอักเสบ & ผิวแพ้ง่าย แก้ให้หายขาดได้ ถ้ารู้เคล็ดลับนี้


วันนี้ได้ดูเคสประมาณ 10 เคส ทำให้อยากเขียนเรื่องนี้ เพราะคิดว่า เป็นปัญหาของผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ที่แก้ได้ง่ายมากแนว Holistic แต่คนไม่ค่อยรู้เคล็ดลับ จึงทำให้เป็นปัญหาเรื้อรัง ที่ยิ่งนานวันยิ่งเป็นหนัก เพราะไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุที่แท้จริง

คุณรู้หรือไม่?


สิวอักเสบ ผด ผื่น ผิวแพ้ง่าย เป็นกลุ่มอาการเดียวกัน
ที่มีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัยคือ

  1. ภายใน คือ ธาตุเสียสมดุล โดยมี "ปิตตะ" หรือ "ธาตุไฟ" ในตัวมีมากเกินไป หรือภาษาการแพทย์สมัยใหม่เรียกว่า "การอักเสบ" ซึ่งปัจจุบันนี้มีศัพท์ใหม่ที่เรียกว่า "การอักเสบเรื้อรัง" (Chronic Inflammation) ที่เป็นสาเหตุหลักของผิวที่มีปัญหาดังกล่าว
  2. ภายนอก คือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีเป็นประจำทุกวัน หรือใช้ยารักษาสิว ยาที่มีสเตียรอยด์ เป็นประจำ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผิวของคนเราเป็นองค์ประกอบของสิ่งมีชึวิตและมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเข้ากันได้ดีที่สุดกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติหรือออร์แกนิค (แปลว่า สิ่งมีชีวิต) และไม่เข้ากันกับสารเคมีที่ระคายเคืองเขา


นอกจากนี้ การใช้ยาหรือครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ที่อาจจะรู้หรือไม่รู้ตัว เป็นอีกสาเหตุสำคัญของผิวแพ้ง่ายหรือสิวอักเสบเรื้อรังซ้ำที่เดิมหรือเป็นทั่วหน้าในระยะยาว เพราะ สเตียรอยด์จะไปกดภูมิคุ้มกันผิว ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และต้องพึ่งพิงสเตียรอยด์เสมอไปเพื่อไม่ให้เกิดอาการของโรค เมื่อหยุดใช้ ภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอนั้น จะไม่สามารถจัดการกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ดี และมีการต่อสู่กันอย่างเรื้อรัง ทำให้เกิดภาวะผิวแพ้ง่ายเรื้อรังนั่นเอง (เจออะไรก็แพ้)

--------------------------------

7 วิธีสังเกตว่าผิวของเรานั้นอยู่ในกลุ่มอาการนี้หรือไม่ มีดังนี้


1) อุณหภูมิผิวมักจะสูงกว่าปกติ เอามืออังหน้าจะรู้สึกถึงไอร้อนออกมา
2) มีอาการร้อนผ่าว ๆ ร้อนตา อยู่เกือบตลอดเวลา
3) มีสิวอักเสบ ผด ผื่น ขึ้นตลอดเวลา ดีขึ้นนิดหน่อยตอนเช้าหลังตื่น
4) จะมีอาการร้อนหน้ามากช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป
5) หากอยู่ในที่ร้อน มีเหงื่อ จะแสบ คัน ไม่สบายหน้ามากเป็นพิเศษ
6) เป็นผดผื่นง่าย ระคายเคืองง่าย เจออะไรที่ไม่ควรแพ้ ก็แพ้
7) มีปัญหาท้องผูก อุจจาระแข็ง ถ่ายยาก มีกลิ่นตัว มีกลิ่นปากรุนแรง อารมณ์ร้อน หงุดหงุดง่าย

--------------------------------

วิธีการแก้ไขเบื้องต้น (ปฐมพยาบาล)
เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นใน 14 วันมีดังนี้
(และควรทำอย่างเคร่งครัดและมีวินัย)


แก้ภายใน


1) ทานสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดร้อน ถอนพิษร้อน ต่อเนื่องกันจนกว่าอาการดังกล่าวจะสงบลง (แต่ไม่ควรทานต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลกลายเป็นเย็นไป เมื่อดีขึ้นแล้ว หายแดงแล้วให้หยุด)

2) งดของกิน 9 อย่างที่เป็นสาเหตุของการอักเสบของระบบภายใน ไม่ว่าจะเป็นตับ หลอดเลือด คลิกดูรายการของ 9 อย่างที่ https://bye-bye2acne.blogspot.com/2017/04/foods-cause-acne.html โดยเด็ดขาด (ถ้าต้องการหายเร็ว) และงดอาหารฤทธิ์ร้อนทุกประเภท ดูลิสต์ได้ที่ http://foodmorkeaw.blogspot.com/p/blog-page_7.html

3) เมื่อความร้อนลดลงจนสมดุลเป็นปกติแล้ว (สังเกตว่า จะสบายผิวขึ้น สิวอักเสบลดลง ความแดงลดลง ผดผื่นลดลง ถ่ายง่ายขึ้น อารมณ์เย็นลง) ให้เริ่มการดีท็อกซ์ลำไส้ให้หมดจด เพราะสาเหตุหลักของผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวอักเสบมาจากพิษในลำไส้เล็กและใหญ่ที่ตกค้าง การลดพิษในลำไส้ จะลดความร้อนทั้งร่างกายลง และลดอุณหภูมิของเลือดและผิวให้เป็นปกติ

4) ดื่มน้ำเปล่าไม่เย็นวันละ 2.5 ลิตร (สูตร Dr.Jessie Chung) โดยตื่นมาดื่มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ทันที วิ่งเหยาะ ๆ เพื่อให้ลำไส้ขยับ พร้อมขับถ่ายมากขึ้น หายใจเข้าออกลึก ๆ ให้กระบังลมไปดันลำไส้ให้เคลื่อนไหวและอวัยวะภายใน ตับ ไต เกิดการขับของเสียเพิ่มขึ้น คาร์บอนไดออกไซด์ถูกขับออกมากขึ้น หลังจากนั้นจิบดื่ม ๆ ไปตลอดวันให้หมด และก่อนนอนดื่มอีก 1 แก้ว น้ำจะช่วยดับไฟและไล่สารพิษที่ก่อความร้อนออกจากร่างกาย

5) นั่งสมาธิ ฝึกหายใจเข้าออกลึก ๆ ช้า ๆ ตามสูตร ดร.ป๊อป 1-4-2 โดยไม่ต้องคิดอะไร จดจ่อที่ลมหายใจก็พอ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ และค่อย ๆ เพิ่มเวลา ทั้งเช้าและก่อนนอน หรือตามสะดวก เวลาเดียวก็ได้ จะทำให้ร่างกายร้อนน้อยลง

แก้ภายนอก


1) งดใช้ยารักษาสิวทุกประเภท เพราะ สารเคมีในยาจะยิ่งระคายเคืองผิว ทำให้ความร้อนเพิ่มสูงขึ้น (จากหนังสือ Beauty Pure & Simple By Kristen Ma)

2) เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิคหรือปลอดสารเคมี 100%

3) งดการใช้กรดต่าง ๆ รวมไปถึงกรดจากธรรมชาติ เช่น มะนาว มะขาม เป็นต้น

4) งดการขัด ถู ระคายเคืองผิวหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเม็ดบีดส์ ใช้แค่การลูบเบา ๆ หรือพอกแล้วล้างได้เท่านั้น

5) บำรุงผิวให้อิ่มน้ำ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม หรืออนุพันธ์ของปิโตรเลียม Mineral Oil และไขมันจากสัตว์ (Lanolin)

6) ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นที่สะอาด

7) หลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน รังสี และการทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมี หากต้องการใช้ ให้ใช้ครีมกันแดดที่เป็นออร์แกนิคหรือปลอดสารเคมีแทน

--------------------------------

การปฏิบัติเช่นนี้
จะช่วยแก้ไขอาการ

"สิวอักเสบ ผด ผื่น ผิวแพ้ง่าย"

ได้ประมาณ 50%
และรู้สึกสบายผิวขึ้น
สิวต่าง ๆ ที่เกิดจากความร้อนเกินลดลง
รู้สึกได้ภายใน 14 วัน

และเมื่อปรับภายในและผิวเข้าสู่สมดุลแล้ว
ก็ให้รักษาสมดุลนั้นเอาไว้
โดยปรับให้ตรงกับสภาวะในตอนนั้นของเราอีกที

สุขภาพผิวดีได้
แก้ง่าย ๆ ด้วยการ "ปรับสมดุล"

ลองดูสิคะ
แล้วจะรู้ว่า
"ธรรมชาติช่วยเราได้จริง"

ด้วยความปรารถนาดี
#บีมสิวซีเคร็ต
FB: เปลี่ยนสิว เป็นสุข ได้ใน 365 วัน By บีม สิวซีเคร็ต​
รู้จักบีม http://iambeam.weebly.com/about.html

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?