Skip to main content

ของ 10 อย่างที่เป็นเชื้อสิว กินแล้ว สิวยิ่งเยอะขึ้นทุกวัน
หลักข้อแรกของการรักษาสิว คือ ไม่ใส่ของที่ก่อสิวเพิ่ม
เหมือนกับมือถือ เวลาเม็มโมรี่เต็มนะคะ
สังเกตไหมว่า ถ้าไม่คายของไม่ใช้หรือขยะออกก่อน
มันก็จะทำอะไรไม่ได้ อืด ๆ โหลดช้า ๆ และก็ยังอัพเกรดอะไรไม่ได้อีก!
.
ดังนั้น บีมแนะนำว่า ถ้าจะรักษาสิวให้หาย
เรามางดรับขยะกันก่อน
และเอาขยะที่มีอยู่ทิ้งไป
ร่างกายจะได้โล่ง ๆ
มีพื้นที่และพลังงานฟื้นฟูตัวเอง
.
ร่างกายและจิตใจของเรา
แลกเปลี่ยนกับสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา
ปกติแล้วร่างกายของเราจะรับเอาพลังงานมาจาก
อาหาร อากาศ น้ำ (แพทย์แผนจีน)
พลังชี่จะมาจาก 3 อย่างนี้
(สำหรับร่างกายนะคะ ยังไม่รวมอาหารใจ ค่อยว่ากัน)
.
ของกินที่...ถ้างดแล้ว
อาการสิวจะดีขึ้นระดับหนึ่ง
ทุเลาลง แต่ไม่หายซะทีเดียว
ทายาก็ไม่หาย คือ แค่ดีขึ้นเท่านั้น
.
รายการต่อไปนี้คือ งดแล้วดีขึ้นชัวร์ ๆ
.
.
1. เค้ก เบเกอรี่ คุ้กกี้ ทุกสิ่งอย่างในกลุ่ม Bakery ต่อให้เป็นคลีนก็งดเว้นก่อน เพราะมือใหม่ยังไม่สามารถแยกแยะออกได้ค่ะว่าอันไหนคลีนจริง อันไหนคลีนเล่น ดังนั้น งดไปหมดเลยในกลุ่มที่เรียกว่า เบเกอรี่ (อาจจะโหย ทรมาน แต่นั่นคือ ยีสต์ในตัวมันโหยหาน้ำตาล อย่าไปใจอ่อน เราคู่ควรกับสิ่งที่ดีกว่า)
2. นมวัว โยเกิร์ต ชีส ทุกรูปแบบ ต่อให้เป็นสูตรล้างลำไส้ ก็ยังไม่แนะนำสำหรับมือใหม่ เพราะร่างกายอาจจะได้รับมามากเกินพอแล้ว จริง ๆ แล้วอาจจะไม่ได้แพ้ แต่เมื่อมันมีสะสมมากในลำไส้ กินเข้าไปก็ทำให้สิวปะทุได้เช่นกัน
3. ขนมอบกรอบ ขนมสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมแบบแป้ง ๆ กินเล่น ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเขียนที่ซองว่า healthy ก็ตาม มือใหม่ ยังสังเกตไม่เป็นว่าอะไรที่ร่างกายรับได้หรือไม่ได้ เผลอ รับไม่ได้ทั้งหมด สิวขึ้นแน่นอน
4. ของตากแห้งเค็ม ๆ ไข่เค็ม ปลาเค็ม แดดเดียว ฯลฯ สิวบวมน้ำจะมา เพราะ เค็มเกลือ หรือกลุ่มไส้กรอก ส้มตำใส่ปลาร้าเค็ม ๆ
5. ของหวานทุกอย่าง ผลไม้หวาน ๆ เช่น ลำไย เงาะ แคนตาลูป ทุเรียน ลิ้นจี่ (นี่คือตัวอย่าง) รวมไปถึงน้ำบรรจุกระป๋องและขวดทั้งหลาย พลิกฉลากนิดนึงค่ะ เอาที่น้ำตาลไม่มีเลย หรือต่ำมาก ๆ ดีที่สุด และกลุ่มน้ำสกัด แนะนำ ให้ดื่มน้ำปั่นผักผลไม้แบบมีกากจะดีที่สุดนะคะ ยิ่งกำจัดน้ำตาลออกจากของกินได้มากเท่าไหร่ ยิ่งหายเร็วเท่านั้น
6. เส้นพาสต้า เส้นมะกะโรนี เส้นๆๆๆๆ เส้นที่ทำจากแป้งข้าวทั้งหลาย ที่กินได้ คือ วุ้นเส้นเท่านั้นก่อน น้ำหนักอาจจะลงไปบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะน้ำหนักที่มีก่อนหน้านั้นมาจากของไม่มีประโยชน์ทั้งนั้น ค่อยเอาเข้าไปใหม่ค่ะ เอาแต่ของที่มีประโยชน์เข้าไปเป็นน้ำหนักแทนที่
7. ตัวร้ายที่สุด คือ ไขมันทรานส์ จริง ๆ แฝงในเบเกอรี่มากมาย ในขนมอบกรอบมากมาย ทอดกรอบ อบกรอบ หลายแบรนด์ติดว่า ไม่มีไขมันทรานส์ แต่มีน้ำมันรำข้าว ที่มีโอเมก้า 6 สูง ซึ่งตัวนี้เป็นกรดไขมันที่ก่ออาการอักเสบได้เช่นกันเมื่อรับเข้าไปมาก ๆ และยังมีในไก่ทอด พิซซ่า ปาท่องโก๋ Fast Food ทุกรูปแบบ น้ำมันทอดซ้ำ ใช่หมดเลยค่ะ ทำให้สิวอักเสบ หน้ามัน รูขุมขนกว้าง หน้าแก่กว่าวัย โปรตีนในผิวลด ผิวกร้าน
8. ระวังของมีพยาธิ เช่น ผักผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด พยาธิจากสัตว์เลี้ยงของเราเอง ปลาไม่สุก ชาบูไม่สุก ไม่สะอาด ฯลฯ พยาธิก็ก่อโรคให้ลำไส้ ตับ อวัยวะภายในและผิวหนังได้เช่นกันนะคะ ต้องถ่ายออก
9. เนื้อสัตว์ บีมหมายรวมถึงเนื้อสัตว์ทุกประเภท ยกเว้นปลา เพราะเนื้อปลายังจัดว่าเป็นเนื้อที่ย่อยง่ายและไม่ค่อยตกค้างในระบบทางเดินอาหาร แต่เนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนี้ ล้วนก่อพิษให้กับร่างกายทั้งสิ้น อ้างอิงจากหนังสือคุณหมอสันต์ที่ทำให้เห็นโทษของการกินเนื้อสัตว์และประโยชน์ของการกินแบบ Whole Food Plant Based Diet และพีระมิดอาหารของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดล่าสุด ที่สนับสนุนข้อเท็จจริงทางสุขภาพที่ว่า มนุษย์ควรกินพืชเป็นอาหารหลัก ไม่ใช่เนื้อสัตว์.
.
การงดกลุ่มนี้ จะทำให้อาการสิวทุเลาลงเท่านั้นนะคะ
ไม่ได้ทำให้ต้นเหตุของสิวหายไป
ซึ่งเป็นพิษตกค้างสะสมมาหลายปี
อันนั้นต้องรู้วิธีการดูแลตัวเองอย่างเป็นขั้นตอน
เพื่อถอนสาเหตุออกทีละจุดค่ะ
จนกว่าจะหาย
.
.
.

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?