Skip to main content

สอนอ่านและรักษาสิวอักเสบและอุดตันที่หน้าผากด้วยตัวเอง ไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องอดอาหาร ไม่สุดโต่งและทรมาน


สอนอ่านสิวและวิธีแก้ปัญหา "สิวหน้าผาก" แบบนี้
บีมจะไม่บอกว่า เพื่อน ๆ ต้องทำอะไร
แต่บีมจะนำเสนอในมุมมองว่า ถ้าบีมเป็นสิวแบบนี้
แล้วบีม "จัดการยังไง" ละกันนะคะ แล้วเพื่อน ๆ เอาไปลองทำเอง
วิเคราะห์ผิวโดยรวม
- รูขุมขนไม่เห็นเท่าไหร่
- ผิวไม่ขาดน้ำ
.
ผิวประมาณนี้ดูจะไม่ได้ผ่านสเตียรอยด์มา เพราะเนื้อผิวยังไม่เสียหาย
แต่หนักไปทางสาเหตุภายในที่ลำไส้ เป็น ‪#‎สิวปิตตะ‬ ผสม ‪#‎สิววาตะ‬
เกิดจากของเสียสะสมในลำไส้ และมีแก๊สในลำไส้
เกิดเพราะ กินอาหารไม่เหมาะสม กินอาหารย่อยยาก เคี้ยวไม่ละเอียด กินยารักษาสิว แบคทีเรียที่ดีในลำไส้เหลือน้อยหรือไม่มี ตัวไม่ดีมีมาก ท้องผูก หรือถ่ายทุกวันแต่อุจจาระตกค้าง
.
ไม่ใช่การแพ้ผลิตภัณฑ์ แต่ถ้าใช้อะไรที่ระคายเคืองก็มีแนวโน้มที่สิวจะขยายอาการอักเสบและความรุนแรง
.
ส่วนตรงหัวคิ้ว เป็นสิวจากตับร้อน (ปิตตะ ไฟกำเริบที่ตับ ถ้าเป็นไขมันเยอะ แสดงว่าไขมันอาจพอกตับ) ส่วนใหญ่เกิดเพราะนอนดึก นอนหลัง 5 ทุ่มไปแล้ว นอนไม่พอ นอนไม่หลับ นอนไม่มีคุณภาพ ตื่นบ่อย ๆ กินอาหารฤทธิ์ร้อนเกิน อาหารผ่านกระบวนการบ่อย ๆ อาหารปิตตะ (เพิ่มไฟ) กินยากระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดลม ขี้โมโห ขี้หงุดหงิด อารมณ์ร้อน อิจฉาริษยา เห็นใครดีกว่าไม่ได้ ทะเยอทะยานและเครียดจนเกินพอดี พักผ่อนน้อย
-----------------------------------------
วิธีแก้ ถ้าเป็นบีมแก้ให้ตัวเอง
1. ล้างลำไส้ก่อนเลย กินตัวล้างลำไส้ให้ต่อเนื่องจนกว่าอุจจาระจะไม่มีกลิ่นและสังเกตแล้วว่าสิวยุบลง จากรอยแดงเป็นรอยดำ ให้อาการซ่านพิษทั้งหมดหายไปให้หมด ค่อยหยุดกิน ซึ่งร่างกายคนทั่วไป ไม่เจ็บป่วยมากมายเรื้อรัง ปกติ อาการซ่านพิษไม่ควรเกิน 14 วัน อย่างมากสุด ก็ 21 วัน
2. ดื่มน้ำย่านางสกัดผสมน้ำเปล่า ดื่มเป็นแก้ว ๆ ตอนรู้สึกร้อนใน (เวลาบีมร้อนภายใน ร่างกายจะเฉื่อย ไม่สบายตัว อยากนอน หายใจร้อน จะดื่มย่านางทุก ๆครั้งที่รู้สึกแบบนี้ ไม่ได้กำหนดเวลา ชั่วโมง สังเกตร่างกายเอาค่ะ)
3. กินขมิ้นชัน 2 แคปซูล หลังอาหารทุกมื้อ เพื่อช่วยย่อยอาหารและไล่แก๊สในลำไส้ออกไป และกินก่อนนอนอีกที 2 แคปซูล เพื่อลดปิตตะและต้านการอักเสบของสิว ซึ่งมักจะมีอาการขับพิษ
4. เลือกกินแต่อาหาร "ย่อยง่าย" และไม่รสจัด คือ จืด ๆ ไปเลย เช่น ข้าวต้ม ซุป เลือกอาหารที่ไม่ก่อความร้อนเพิ่มให้ร่างกาย และเลี่ยงผักดิบ เพราะย่อยยาก ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ ผลไม้จะเลือกเป็นแก้วมังกร แช่เย็นก็ได้ แตงโม เบา ๆ ประมาณนี้ หิว ๆ ก็อาจจะกินกล้วยน้ำว้าไป จะไม่ค่อยกินข้าวมื้อหนัก ๆ และกินนมถั่วเหลืองตามกล้วยน้ำว้า
5. นอนหลับเร็ว สัก 4 ทุ่ม ไม่เกิน 5 ทุ่มจะหลับพร้อมลูกไปเลย ไม่ฝืนทำงานต่อ ถ้าเราทำไม่เสร็จ แสดงว่าเราวางแผนพลาดในวันนั้น ก็ต้องมาปรับปรุงแผนชีวิตวันต่อวันไป และดื่มน้ำเปล่าไม่เย็น (บีมไม่ดื่มน้ำเย็นเลย) 1 แก้วก่อนนอน (ตอนกินขมิ้นชันนั่นล่ะค่ะ)
6. ทำท่าโยคะอุทธิยานพันธะ (ไล่ของเสียและลมในท้องออกให้หมดในตอนเช้าหลังดื่มน้ำหลังตื่นนอนแล้ว)
7. ตอนเช้าจะทานน้ำมันงาเพื่อปรับสมดุลวาตะ สงบลมในลำไส้และในตัวค่ะ ลดพวกสิวอุดตันที่หน้าผาก
8. รีแล็กซ์ ฟังคลิปรักตัวเองทั้งเช้าค่ำ ช่วงงัวเงีย ๆ นั่นแหละค่ะ จะช่วยปรับอารมณ์เราให้ผ่อนคลายเป็นปกติ ใครทำสมาธิได้ ก็หาเวลาทำค่ะ ถ้าเล่นโยคะ สนับสนุนอย่างมาก เพราะสิวที่หน้าผาก เกิดเพราะความเครียดเป็นหลักด้วย โยคะช่วยได้หมด
-----------------------------------------
อาหารต้องห้าม!!!
ห้ามกินโยเกิร์ต ของดอง ปลาร้า นมวัว ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างจากนมวัว
ทำเท่านี้ไปจนกว่าสิวจะยุบไปเองค่ะ
บีมแนะนำว่าไม่ต้องคาดหวังว่ากี่วันค่ะ
-----------------------------------------
ผิวหน้าล่ะ ใช้อะไร?
บีมก็จะใช้ของอ่อน ๆ ธรรมดา ๆ ไม่ใช้ยา ไม่ใช้ความร้อนไปจัดการมัน
เพราะมันอักเสบ ร้อนแรงอยู่แล้ว อย่าไปเพิ่มไฟให้มันอีก
- บีมจะใช้ผงถั่วเขียวละลายน้ำลูบเบา ๆ
- ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดแรง ๆ
- ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี SLS, SLES
- ใช้พิฆวรางค์ฆ่าเชื้อสิว พอกก่อนนอนทุกคืนจนกว่าจะหาย
- ใช้น้ำเกลือเช็ดผิวที่เป็นสิวเบา ๆ หลังล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อทำให้ผิวสะอาด และฆ่าเชื้อ สิวจะได้หายเร็ว ดูแลเหมือนแผล แต่ไม่ต้องทาแอลกอฮอล์ อย่ารุนแรงกับเขานะคะ จำไว้
- ถ้าต้องการได้ผลให้สิวแห้งเร็วอีกหน่อย จะทาตัวละลายสิวไม่เกิน 5 นาทีแค่ช่วงเย็น ล้างออก แล้วค่อยทาพิฆวรางค์ สิวหายก็หยุดใช้
- ใช้เซรั่มทาตอนเช้า ป้องกันหลุมสิว
- ใช้อโลบำรุงผิว ผิวแบบนี้ต้องใช้อโล สูตรเบา ๆ ที่เราไม่แพ้ ทาลงไปในตอนเช้า
- ถ้าไม่ออกบ้าน ไม่ทากันแดด แม้จะทำงานหน้าคอม ก็ไม่ค่อยทาค่ะ ไม่รู้ดีหรือเปล่า แต่เท่าที่สังเกต ก็ไม่มีฝ้า กระ อะไรกับผิว ค่ะ
- ถ้าออกบ้าน ก็จะใช้กันแดดภัทรพัฒน์ แล้วลงแป้งฝุ่นศรีจันทร์เลย (มันยังมี Talc เพื่อน ๆ จะหาสเปคธรรมชาติสุด ๆ ก็ได้นะคะ เอาตามที่พอใจเลย)
- ใช้น้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำมันงาดำ เป็น Cleanser ซึ่งอาจจะใช้ผงถั่วเขียวหรือเจลล้างหน้าอ่อน ๆ สบู่อ่อน ๆ ล้างออกอีกที แต่ทั้งนี้ สบู่ต้องเป็นธรรมชาติ ไม่มี SLS, SLES ล้างแล้วหน้ารู้สึกชุ่มชื้น นุ่ม แต่ต้องล้างน้ำมันได้สะอาดด้วยนะคะ อันนี้ต้องหาสูตรที่ลงตัวกันเอาเอง
ทำแค่นี้แหละค่ะ สำหรับบีม
และแนะนำหลายคนไปแบบนี้สำหรับสิวแบบนี้
ก็ได้ผลดีค่ะ
มาเรียนการอ่านสิวและผิวของจริงกับเพื่อน ๆ ร่วมชั้น
นำการเรียนรู้โดยบีม วันที่ 4 ก.ย. 59 เวลา 13.00 - 17.00 น.
ณ JointBKK รายละเอียด คลิกดูที่ https://goo.gl/rcQ3wp
ชมคลิป VDO & Live ย้อนหลัง https://goo.gl/o7kTlD
อ่านบทความย้อนหลัง https://bye-bye2acne.blogspot.com/
แอดไลน์รับข่าวสาร Line: @ibeam http://line.me/ti/p/@ibeam

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?