Skip to main content

แบ่งปันประสบการณ์ตรง : ผักและผลไม้ 5 อย่างที่ควรกินในช่วงล้างลำไส้


มีคนถามเข้ามาบ่อยค่ะว่า ช่วงที่ล้างพิษลำไส้ ควรกินอะไรบ้าง
หลัก ๆ แล้ว ควรจะกินอาหารที่ ย่อยง่าย มีความเป็นด่าง (Alkaline) สูง และมีใยอาหารสูง ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ (ซึ่งควรจะไม่เย็น!)
.
แต่วันนี้ บีมจะมาแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวเลยสำหรับผักผลไม้ที่จะเลือกกินในช่วงล้างลำไส้แบบจริงจังค่ะ คือ เอาให้สะอาด และสิวยุบไปเร็ว ๆ เลย ซึ่งส่วนใหญ่จะทำจริงจังประมาณ 3 วันหลังจากกรำงานหนักหรือไปท่องเที่ยวเดินทางกลับมาค่ะ (ร่างกายเสียสมดุลหนักมาก)
=====================================
1. น้ำมะนาว - อันนี้เลือกแหล่งด้วยนะคะ เพราะมะนาวมีสารตกค้างเยอะมากกกก อันนี้รู้จากมาจากคนปลูกมะนาวขายเองเลย เคยไปบ้านเขา แล้วเขาไม่ให้จับ เขาบอกพิษยังค้างอยู่...T_T ถึงเราจะกินข้างใน แต่...ตอนบีบน้ำ มันก็ผสมกับของกลั่นจากเปลือกมะนาวด้วยค่ะ!
ประโยชน์ : ปรับเลือดที่เป็นกรด (ที่ทำให้สิวอักเสบและเป็นหนอง) ให้เป็นด่าง (คือดี) และหากดื่มเป็นน้ำลงไปปริมาณมาก ๆ ในตอนเช้าหลังตื่นนอน จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว ช่วยทำให้ไขมันแตกตัวได้ดีขึ้น ถูกกำจัดออกช่องทางต่างๆ ได้ดีขึ้น
วิธีกิน: เอามาคั้นน้ำสด ๆ ไม่ใส่น้ำแข็ง ผสมน้ำอุ่น ๆ (ห้ามร้อน) ผสมเกลือเล็กน้อย (เกลือจะฆ่าเชื้อในลำไส้) ดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอน 1 แก้ว และสามารถดื่มได้ทั้งวันค่ะ ใช้หลอดแทนการยกดื่มจะดี เพราะจะไม่ไปทำลายสารเคลือบฟันค่ะ
=====================================
2. กล้วยน้ำว้า - เป็นผลไม้ที่ดีงามมากของเมืองไทย บีมขอยกให้เป็นอาหารที่ควรกินช่วงล้างพิษอันดับ 1 เลย จะกินแทนข้าวยังได้ค่ะในช่วงล้างพิษ!
ประโยชน์ : ให้สารอาหารครบถ้วน กินแทนข้าว 1 มื้อได้ (ต้องกินมากกว่า 1 ลูกและกินจนรู้สึกมีพลังนะคะ) สำหรับคนท้องผูก หรือกินช่วงล้างพิษ ให้กินแบบสุก จะมีเพคตินสูง ซึ่งเป็นใยอาหารแบบละลายน้ำ และเป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ด้วย ซึ่งถ้าเขาเติบโตแข็งแรง เราจะสุขภาพดีและผิวพรรณสวยขึ้น สิวลดลงค่ะ
วิธีกิน : กินเป็นลูก ๆ เลยค่ะ บีมมีคลิปที่อยากแนะนำเกี่ยวกับการเลือกกล้วยน้ำว้า วิธีเก็บ วิธีกินที่ถูกต้องจากคุณหมอที่เชี่ยวชาญเรื่องกล้วย ดร.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ไปดูกันค่ะ https://youtu.be/nb9HD3fkT74
=====================================
3. มะละกอสุก - เป็นผลไม้ที่ปลูกง่ายและดีงามอีกอันหนึ่ง ถ้าปลูกเองได้ยิ่งดี จะได้ไม่ต้องกังวลสารตกค้างนะคะ
ประโยชน์ : มีใยอาหารเป็นอาหารแบคทีเรีย มีเอ็นไซม์ปาเปนซึ่งเอาไว้ย่อยโปรตีน (ที่เขาเอามะละกอไปหมักเนื้อให้นิ่มนั่นล่ะค่ะ) และสารสีส้มในมะละกอให้เบต้าแคโรทีน ซึ่งตัวนี้จะช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นค่ะ
วิธีกิน : หั่นออกมากินเป็นคำ ๆ หรือจะปั่นเละ ๆ แล้วดื่มก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน แต่ต้องสุกนะคะ ห้ามกินดิบหรือเป็นส้มตำ (ในช่วงล้างพิษ)
=====================================
4. สับปะรด : ดีงามและหาง่ายเช่นกันค่ะ แต่ก็ต้องระวังสารตกค้างเหมือนกัน เลือกแหล่งที่มาหรือเลือกร้านด้วยนะคะ
ประโยชน์ : บีมกินอันนี้เพื่อช่วยย่อยโปรตีนตกค้างในลำไส้เช่นกันค่ะ (ได้ความรู้มาจากตอนเข้าคอร์สล้างพิษ) ลดอาการแน่นท้อง
วิธีกิน : หั่นกินเป็นคำ ๆ หรือปั่นกินก็ได้ จะปั่นรวมกับมะละกอก็ได้ อันนี้แล้วแต่เลยค่ะ
=====================================
5. แตงกวา : ดีงามและหาง่ายเช่นกันค่ะ แต่ก็ต้องระวังสารตกค้างเหมือนกัน เลือกแหล่งที่มาหรือเลือกร้านด้วยนะคะ
ประโยชน์ : แตงกวาช่วยปรับสมดุลในเลือดให้เป็นด่าง ช่วยให้ร่างกายที่มีภาวะร้อนเกินเย็นลง (ภาวะร้อนเกิน https://bye-bye2acne.blogspot.com/2009/10/blog-post_30.html)
วิธีกิน : ถ้าไม่รู้แหล่งที่มา ให้ล้างให้สะอาดที่สุด ปอกเปลือกออกให้หมด แตงกวาที่สดและไม่มีสารตกค้างจะรสกรอบอร่อย ไม่ขมปาก จะกินสดหรือปั่นกินก็ได้ค่ะ
ในวันที่เราตั้งใจล้างพิษ
จริง ๆ ทำไม่ยากค่ะ
สต็อคผักผลไม้เหล่านี้เอาไว้
ในวันที่ไปทำงาน ถ้าทำได้
ให้ซื้อกล้วยน้ำว้าติดโต๊ะไว้เลย
(จะสวย อย่ากลัวเพื่อนล้อ เดี๋ยวเราสวย ก็ทำตามเอง!)
กล้วยน้ำว้า กินได้ไม่อั้นในช่วงล้างพิษ
หิวก็กินกล้วย หิวก็กินกล้วย
ไม่ต้องสนใจใคร!
=====================================
*** วิธีการการกินรวมกันนะคะ ***
= เช้า = : ดื่มน้ำมะนาวผสมกับเกลือเล็กน้อย มะนาว 1 ลูก น้ำอุ่น 250 มล. แล้วดื่มทีเดียวหมดหลังตื่นนอน บริหารหน้าท้อง ฮูล่าฮูป ยืดย่อขึ้นลง ทำยังไงก็ได้ให้กลางลำตัวขยับเยอะ ๆ โยคะท่าสุริยะนมัสการก็ได้ เอาตามสะดวกค่ะ ถ้าระบบขับถ่ายไม่แย่เกินไป สักพักจะปวด ไปเข้าห้องน้ำทันที แล้วหลังจากนั้น ดื่มน้ำเปล่าอีก 1 แก้ว (คือดื่มให้มากที่สุด เท่าที่จะไหว และไม่พะอืดพะอม)
= มื้ออาหารทุกมื้อ = : กินกล้วยน้ำว้ากับน้ำเต้าหู้หรือนมธัญพืช จะนมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่นมวัวและห้ามกินโยเกิร์ตไม่ว่ากรณีใด ๆ เพราะโยเกิร์ตยังมีความหมิ่นเหม่ต่อสุขภาพในหลาย ๆ คน (เรื่องการแพ้หรือน้ำตาลในโยเกิร์ต)
= ระหว่างมื้อ = :ให้กิน สับปะรด มะละกอได้ตลอด และดื่มน้ำแบบจิบ ๆ ไปให้ได้ตลอดวัน รวมวันหนึ่งให้ได้สัก 2 ลิตร ตั้งแต่เช้าถึงเข้านอน
= กลับจากที่ทำงานมา = : เอาแตงกวาสัก 2 ผลมาผสมน้ำเปล่าและปั่นกินให้หมด ถ้าไม่ไหว ก็ให้กินแบบสด ๆ ค่ะ แบบปอกและกินเป็นคำ ๆ เลย แต่ที่ให้ปั่น เพราะถ้าปั่นจะกินได้เยอะกว่า และสารอาหารจะถูกดูดซึมได้เร็วกว่าค่ะ ร่างกายก็จะเย็นลงเร็วกว่า
= ก่อนนอน = : ดื่มนมถั่วเหลือง น้ำตาลต่ำ หรือนมอัลมอนด์ หรือนมธัญพืชอื่น ๆ หรือน้ำเต้าหู้ ดูที่โปรตีนสูง ๆ เพราะตอนกลางคืนร่างกายจะได้ย่อยเอาไปใช้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอได้ค่ะ ตื่นมาจะได้สดชื่น
คำเตือน : อย่าเผลอหลุดกินอาหารขยะในช่วงล้างพิษนะคะ เพราะความตั้งใจของเราจะเสียเปล่าทันที!
=====================================
ลองทำดูนะคะ
ได้ผลอย่างไร
มาเล่าสู่กันฟังได้เลยค่ะ ^^
เรียบเรียงและถ่ายทอดโดย บีม พีรญา
เจ้าของเพจ Beam Acne's Secret

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?