Skip to main content

5 สิ่งที่จะต้องเช็คในแต่ละวันเมื่อทำการรักษาสิวด้วยตัวเอง

5 สิ่งที่จะต้องเช็คในแต่ละวันเมื่อทำการรักษาสิวด้วยตัวเอง


ในช่วงที่บีมทำการรักษาทดลองรักษาสิวแบบหนักหน่วง (เอาจริงเอาจัง) หรือจะศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ บีมจะจดบันทึก และถ่ายภาพตัวเองเอาไว้ทุกขั้นตอนค่ะ จึงอยากเสนอแนะแนวทางในการสังเกตว่า ความก้าวหน้าของร่างกายเราที่จะต้องดูในแต่ละวันมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้กลับมาทบทวน ตรวจสอบ และปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้การรักษานั้นตรงเป้ามากขึ้นเรื่อย ๆ (‪#‎วิมังสา‬)
1. ตื่นนอน - เวลาที่ตื่นนอน และ อาการเมื่อตื่นนอน เราตื่นนอนกี่โมง (ต้องจดทันทีเมื่อลืมตา!) และเรารู้สึกตื่นแล้วมีพลังทันที หรือ อยากนอนต่อไปอีก ไม่มีพลังลุกจากเตียง?
2. ขับถ่าย - เวลาที่ขับถ่าย จำนวนครั้งที่ขับถ่าย ความยากง่ายของการขับถ่าย(ระยะเวลาที่เริ่มนั่งจนถ่ายเสร็จ) ลักษณะของอุจจาระที่ถ่ายแต่ละครั้ง (อุจจาระคือตัวบอกสุขภาพของลำไส้ที่ดีที่สุดค่ะ ใครไม่อยากดู ก็ต้องดูล่ะค่ะคราวนี้ ถ้าอยากสวย นี่คือเคล็ดลับ อุจจาระสวย จะหน้าตาผิวพรรณดีค่ะ)
3.อาหาร - กินอาหารกี่มื้อ อะไรบ้าง และอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ และ ปฏิกิริยาของร่างกายหลังทานอาหารนั้นไป 20-30 นาที เราจะรู้ทันทีว่า อาหารไหนที่ร่างกายไม่ชอบในตอนนั้น หรือชอบ ถ้าเขาชอบ เขาจะสดชื่นมากค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบ จะทำให้เรารู้สึกง่วง เพลีย ท้องอืด กลับทำให้เราเฉื่อยและขี้เกียจเฉยเลย บางคนยังมีอาการภูมิแพ้หรือสิวกำเริบด้วยค่ะ มักจะเป็นหัวแดง ๆ ขาว ๆ คัน ๆ หลังมื้อนั้นๆ
4. อารมณ์ - ก่อนนอน ให้อยู่กับตัวเองสัก 30 นาที (ก็ตอนบันทึกนี้ล่ะค่ะ) แล้วย้อนกลับมาดูที่ใจ หลับตาลง รู้สึกอะไร มันร้อน มันสงบ มันดีใจ มันตื้นตัน มันคืออะไรบ้าง มีเรื่องราวอะไรที่เรารู้สึกผิดกับใครหรือเปล่า ให้เขียนออกมาบนกระดาษค่ะ เรามาดูว่า มีเรื่องบวกกี่เรื่อง เรื่องลบกี่เรื่อง ถ้ามีลบมากกว่าบวก ต้องรีบปฏิวัติความคิดและหันมาฝึกสมาธิแบบด่วน ๆ และไปหาหนังสือ "30 วิธีเอาชนะโชคชะตา" ของคุณบัณฑิตมาอ่านด่วน! อาจดูไม่เกี่ยวกันนะคะ แต่เชื่อบีมก่อน ไปหามาอ่านก่อนค่ะ หรือ...ไปดูเพจของคุณบัณฑิตและคลิปของท่านมาก ๆ ที่ Bundit Ungrangsee บัณฑิต อึ้งรังษี ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่า ‪#‎พลังความคิด‬ นั้นจะบันดาลชีวิตเรา อย่าให้อารมณ์ (กรรมเก่า) มาบันดาลชีวิตเรา ต้องปรับค่ะ อันนี้สำคัญต่อ ‪#‎ฮอร์โมน‬ และระบบประสาทอัตโนมัติของร่างกายมาก ๆ
5. นอน - เราเข้านอนกี่โมง และหลับจริง ๆ ได้ประมาณ (โดยประมาณค่ะ) กี่โมง? และคุณภาพการนอนเป็นอย่างไร ตื่นมาปัสสาวะกลางดึกไหม (ปกติคนที่มีพิษและความร้อนสะสมมาก ๆ จะตื่นมาปัสสาวะช่วงตี 2-3 ค่ะ เป็นช่วงตับกำลังดีท็อกซ์ตัวเอง ถ้าของเสียมาก จะส่งไปที่ไตมากด้วย กระตุ้นให้ต้องตื่นมาขับออก) และเรานอนรวมทั้งหมดกี่โมง นับตั้งแต่หลับจริง ๆ ถึงตอนตื่นลืมตา (แม้จะไม่มีแรงอยากลุกจากเตียง) นับตอนลืมตาค่ะ แล้วนับจำนวนชั่วโมง
เอาล่ะค่ะ ให้จดบันทึกแค่เท่านี้
สังเกตตัวเองให้ได้ในแต่ละวันค่ะ
แล้วพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ
โดยเป้าหมายที่ต้องทำให้ได้คือ

  1. ตื่นมามีพลัง ไม่งัวเงีย
  2. ขับถ่ายคล่อง และออกหมดในแต่ละวัน
  3. กินอาหารอะไรเข้าไปแล้วสิวไม่ขึ้นหรือรู้สึกมีพลัง
  4. คิดบวก และ ดึงดูดความบวก สม่ำเสมอ
  5. นอน 4-5 ทุ่ม หลับสนิทให้ได้ก่อน 5 ทุ่มครึ่ง แล้วหลับยาวตลอดคืนค่ะ!
ทำได้ต่อเนื่อง จะทำให้ร่างกาย ‪#‎สมดุล‬ แน่นอน
สิวจะลดลง หายได้ แบบไม่ต้องใช้ยา!

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?