นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Apr 25, 2016

วิธีรักษาสิว "แนวกราม" ถึง "ใต้กราม"รูปนี้ ถ่ายไว้ประมาณต้นปี 2552 ค่ะ
ตอนนั้นคือ ตัดสินใจหยุดเข้าคลินิกแบบถาวร
สิวก็ทยอยขึ้นแบบที่เห็น
‪#‎สาเหตุของสิวแนวกรามถึงใต้กราม‬ ที่บีมสังเกตและใช้รักษาตัวเอง (จากภายใน ไม่นับการโทรศัพท์ หรือ เหตุสกปรกภายนอกนะคะ)
- ลำไส้สกปรก มีของตกค้างในลำไส้ (คือปัญหาเกี่ยวกับพิษในลำไส้ทั้งหมด)
- ฮอร์โมนไม่ปกติที่มีสาเหตุมาจากการไม่ได้รับไขมันชนิดดี (มีแต่ไขมันเลวทั่วร่างกายเยอะมาก)
จากการทดลองรักษาของตัวบีมเอง
พบว่า สิวบริเวณนี้จะยุบโดยไม่ต้องกินยา เมื่อ
- ล้างลำไส้ให้สะอาด การสวนลำไส้ไม่ช่วยได้ทั้งหมด เพราะนับของเสียตกค้างในลำไส้เล็กด้วย ซึ่งต้องอาศัยโพรไบโอติคส์จัดการและใยอาหารกวาดออกมาเท่านั้น การกินระดมพล ยาถ่าย ช่วยได้ชั่วคราว แต่ถ้ากินแล้ว ลำไส้สะอาดแล้ว ไม่ได้กินใยอาหารหรือไม่ได้เพาะจุลินทรีย์ที่ดีขึ้นมาใหม่ให้ขยายอาณาจักร ก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ภูมิต้านทานสิวไม่ได้เพิ่มขึ้น เพิ่มการกินกล้วยน้ำว้าด้วยค่ะ 4 ลูกต่อวัน (ตามที่คุณหมอแนะนำ)
- การทานน้ำมันงาม้อน ซึ่งมีโอเมก้า 3 สูงมาก (มากกว่าปลาหลายชนิด) ซึ่งจากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลไทยและนอก พบว่า น้ำมันโอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อการผลิตฮอร์โมนให้เพียงพอและสมดุล ถ้าร่างกายขาดน้ำมันชนิดดี จะทำให้มีปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุลและขาดฮอร์โมนที่ดีได้ค่ะ ก็จะทำให้เป็นสิวฮอร์โมนนั่นเองล่ะ ฮอร์โมนไม่ได้นับแค่ฮอร์โมนชายหญิง ร่างกายมีฮอร์โมนหลายตัวมาก ซึ่งต้องอาศัยวัตถุดิบคือ ไขมันชนิดดี ไม่ใช่ไขมันจากการผัดทอดด้วยน้ำมันผ่านกระบวนการค่ะ อันนั้น ยิ่งกิน ยิ่งสิวขึ้น (รู้แล้ว ก็หยุดกินเสีย มันคือพิษอย่างรุนแรงต่อระบบร่างกาย เป็นไขมันชนิดที่นำไปสู่โรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูงด้วย)
- กินน้ำมะเขือเทศ 100% (มันจะเขียนว่า 100% นะคะ ไม่ใช่เขียนว่า "จากน้ำมะเขือเทศเข้มข้น" แบบนั้นคือ เอาหัวมาเจือจางให้เรากิน อย่ากินค่ะ ไม่ได้อะไรมากนัก) หรือปั่นสดไปเลยค่ะ ของบีมกินดอยคำ ชอบรสชาติค่ะ เกลือสูงไปนิด แต่บีมชอบรสชาติแบบนี้ และกินแล้วรู้สึกเห็นผลเรื่องผิวใสและต้านสิว (ในกลุ่มน้ำผลไม้กล่องที่เคยกินทั้งหมดนะคะ น้ำมะเขือเทศเวิร์คสุด ไม่นับกลุ่มอาหารเสริมที่เคยกินค่ะ นับอาหารที่เราซื้อกันตามปกติทั่วไป)
- กินน้ำผึ้งป่าเข้าไปด้วยค่ะ เพราะมันจะไปแก้การอักเสบและฆ่าเชื้อที่ไม่ดี ๆ ในลำไส้ ซึ่งจริง ๆ น้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่นี้ได้ดีมาก ฆ่าเชื้อได้ทุกอย่างเลย แต่...กินแล้ว ขับพิษเยอะเลย สำหรับคนไม่พร้อมในการขับพิษได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 เดือน ก็ยังไม่ต้องกินน้ำมันมะพร้าวค่ะ แต่ทำ Oil Pulling ได้
ที่สำคัญ กินคลีนให้ได้มากที่สุด นอนเร็ว ออกกำลังกายด้วยค่ะ จะหายเร็วขึ้น
โดสการทาน
- ผลิตภัณฑ์ล้างลำไส้ ก่อนนอนทุกคืน วิธีใช้ ดูตามแต่ละยี่ห้อค่ะ
- กล้วยน้ำว้าสุก วันละ 4 ผล เช้าหลังตื่นนอน 2 ก่อนนอนอีก 2 (ช่วยให้หลับดีด้วย)
- น้ำมันงาม้อน วันละ 1-3 ช้อนโต๊ะ (อยู่ที่อาการของร่างกาย ถ้าเป็นมาก กิน 3 เป็นไม่มากกิน 1-2) กินตอนเช้าหลังตื่นนอนพร้อมกล้วยได้เลย และกินซ้ำตอนท้องว่าง ๆ ดื่มน้ำตามหรือไม่ก็ได้
- น้ำมะเขือเทศ กินได้มากแทนน้ำ ยิ่งดีที่สุด
- น้ำผึ้งป่า วันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ หลังตื่นนอน 1 ช้อน ก่อนนอน 1 ช้อน กินพร้อมกล้วยได้ค่ะ

0 ความคิดเห็น: