Skip to main content

เกิดอะไรขึ้น เมื่อเรา "ล้างพิษ"?

สรุปจากบทความ What Happens When You Detox?http://nourishholisticnutrition.com/what-happens-when-you-…/

ที่ต้องเขียนประเด็นนี้
เพราะทุกคนจะต้องล้างพิษ 
จำเป็นต้องเข้าใจ ว่ามันคืออะไรและจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างนั้น จะได้ไม่ต้องกังวล และรับมือได้ดี
เพราะที่คนล้มเลิกส่วนใหญ่ จะไปต่อไม่เป็น ทำใจไม่ได้เมื่อเกิด สิวขับพิษ หรือ อาการป่วยช่วงล้างพิษนี่ล่ะค่ะ ก็มาเข้าใจกันเสียแต่ตอนนี้

ผู้เขียนเป็นนักธรรมชาติบำบัดองค์รวมที่มีคลินิกและมีโปรแกรมในการล้างพิษตามหลักวิชาการที่วัดผลได้และเป็นวิทยาศาสตร์ บีมจะสรุปเฉพาะใจความให้อ่านค่ะ รายละเอียด คุณคลิกไปอ่านเองอีกที

1. หลายคนเข้าใจผิดอยู่มากเกี่ยวกับการล้างพิษ ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดว่า กระบวนการนี้คือการเทของเสียทิ้งจากร่างกาย แล้ว...กลับเข้าไปรับสารพิษเข้ามาใหม่ กิน อยู่ ใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ เพื่อสะสมสารพิษอีกครั้ง
2. แท้จริงแล้ว การล้างพิษ คือ การที่เราช่วยร่างกายในการกำจัดสารเคมีที่เราได้รับมากเกินไปในแต่ละวัน จนตับไม่สามารถจัดการได้หมดภายใน 1 คืน และสะสมไปเรื่อยๆ
3. จริง ๆ แล้วช่องทางล้างพิษของร่างกายจะมี ผิวหนัง น้ำเหลือง ปอด ไต และตับ แต่ตับคืออวัยวะที่ต้องรับภาระหนักที่สุดในการกำจัดพิษ
4. พิษที่เราได้รับทุกวันนี้ มาจากทั้งอาหารผ่านกระบวนการ การทานอาหารที่ด้อยคุณค่า ไม่มีสารอาหาร การใช้ยาที่มากเกินไป หรือผ่านการรักษาที่ต้องใช้ยาและเคมีมาก ๆ จากน้ำและอาหารที่ปนเปื้อน ปรุงแต่งมาก ๆ
5. อาหารที่ก่อพิษให้ร่างกาย มี 2 อย่าง คือ อาหารที่เป็นขยะจริง ๆ คือ กินแล้วใช้อะไรไม่ได้เลย แถมยังเป็นพิษ เช่น สารกันเสีย ไขมันทรานส์ กับอีกประเภทคือ อาหารที่ไม่ช่วยและอาจยังทำให้เราแพ้ เช่น กลูเทน เป็นต้น
6. ในการล้างพิษ ไม่ใช่กระบวนการที่จะทำกันอย่างลวกๆ ได้ เพราะขั้นตอนในการล้างพิษของตับนั้นซับซ้อน มี 2 ขั้นตอนใหญ่ ๆ คือ เปลี่ยนจากพิษที่ละลายในไขมันเป็นพิษที่ละลายน้ำ และขับออกทางน้ำดี ปัสสาวะ และเหงื่อ
7. หากร่างกายมีพิษมาก ตับจะเพลีย ทำงานไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระบบย่อยเสีย ระบบกำจัดพิษเสีย และทำให้ไขมันพอกพูนในร่างกาย และพิษส่วนใหญ่ชอบอยู่กับเซลล์ไขมัน (พิษชนิดนี้แหละที่ทำให้คนเป็นสิว - บีม)
8. คุณจึงต้องจริงจังในการล้างพิษ และปรับสมดุล เพราะถ้าทำลวก ๆ กระบวนการล้างพิษของตับจะติดขัด และอาจทำให้พิษกลายพันธุ์เป็นชนิดที่ร้ายแรงกว่าเดิมได้ และนั่นจะทำให้คุณมีอาการซ่านพิษนานเกินไป

ดังนั้น การดูแลตัวเองอย่างปราณีตในช่วงล้างพิษสำคัญมาก ต้องงดการรับพิษ หรือลดให้มากที่สุดค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?