นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Mar 15, 2016

เกิดอะไรขึ้น เมื่อเรา "ล้างพิษ"?


สรุปจากบทความ What Happens When You Detox?http://nourishholisticnutrition.com/what-happens-when-you-…/

ที่ต้องเขียนประเด็นนี้
เพราะทุกคนจะต้องล้างพิษ 
จำเป็นต้องเข้าใจ ว่ามันคืออะไรและจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างนั้น จะได้ไม่ต้องกังวล และรับมือได้ดี
เพราะที่คนล้มเลิกส่วนใหญ่ จะไปต่อไม่เป็น ทำใจไม่ได้เมื่อเกิด สิวขับพิษ หรือ อาการป่วยช่วงล้างพิษนี่ล่ะค่ะ ก็มาเข้าใจกันเสียแต่ตอนนี้

ผู้เขียนเป็นนักธรรมชาติบำบัดองค์รวมที่มีคลินิกและมีโปรแกรมในการล้างพิษตามหลักวิชาการที่วัดผลได้และเป็นวิทยาศาสตร์ บีมจะสรุปเฉพาะใจความให้อ่านค่ะ รายละเอียด คุณคลิกไปอ่านเองอีกที

1. หลายคนเข้าใจผิดอยู่มากเกี่ยวกับการล้างพิษ ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดว่า กระบวนการนี้คือการเทของเสียทิ้งจากร่างกาย แล้ว...กลับเข้าไปรับสารพิษเข้ามาใหม่ กิน อยู่ ใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ เพื่อสะสมสารพิษอีกครั้ง
2. แท้จริงแล้ว การล้างพิษ คือ การที่เราช่วยร่างกายในการกำจัดสารเคมีที่เราได้รับมากเกินไปในแต่ละวัน จนตับไม่สามารถจัดการได้หมดภายใน 1 คืน และสะสมไปเรื่อยๆ
3. จริง ๆ แล้วช่องทางล้างพิษของร่างกายจะมี ผิวหนัง น้ำเหลือง ปอด ไต และตับ แต่ตับคืออวัยวะที่ต้องรับภาระหนักที่สุดในการกำจัดพิษ
4. พิษที่เราได้รับทุกวันนี้ มาจากทั้งอาหารผ่านกระบวนการ การทานอาหารที่ด้อยคุณค่า ไม่มีสารอาหาร การใช้ยาที่มากเกินไป หรือผ่านการรักษาที่ต้องใช้ยาและเคมีมาก ๆ จากน้ำและอาหารที่ปนเปื้อน ปรุงแต่งมาก ๆ
5. อาหารที่ก่อพิษให้ร่างกาย มี 2 อย่าง คือ อาหารที่เป็นขยะจริง ๆ คือ กินแล้วใช้อะไรไม่ได้เลย แถมยังเป็นพิษ เช่น สารกันเสีย ไขมันทรานส์ กับอีกประเภทคือ อาหารที่ไม่ช่วยและอาจยังทำให้เราแพ้ เช่น กลูเทน เป็นต้น
6. ในการล้างพิษ ไม่ใช่กระบวนการที่จะทำกันอย่างลวกๆ ได้ เพราะขั้นตอนในการล้างพิษของตับนั้นซับซ้อน มี 2 ขั้นตอนใหญ่ ๆ คือ เปลี่ยนจากพิษที่ละลายในไขมันเป็นพิษที่ละลายน้ำ และขับออกทางน้ำดี ปัสสาวะ และเหงื่อ
7. หากร่างกายมีพิษมาก ตับจะเพลีย ทำงานไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระบบย่อยเสีย ระบบกำจัดพิษเสีย และทำให้ไขมันพอกพูนในร่างกาย และพิษส่วนใหญ่ชอบอยู่กับเซลล์ไขมัน (พิษชนิดนี้แหละที่ทำให้คนเป็นสิว - บีม)
8. คุณจึงต้องจริงจังในการล้างพิษ และปรับสมดุล เพราะถ้าทำลวก ๆ กระบวนการล้างพิษของตับจะติดขัด และอาจทำให้พิษกลายพันธุ์เป็นชนิดที่ร้ายแรงกว่าเดิมได้ และนั่นจะทำให้คุณมีอาการซ่านพิษนานเกินไป

ดังนั้น การดูแลตัวเองอย่างปราณีตในช่วงล้างพิษสำคัญมาก ต้องงดการรับพิษ หรือลดให้มากที่สุดค่ะ

0 ความคิดเห็น: