นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jan 31, 2016

Jan 31, 2016 รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" : สาเหตุของสิวที่ 4 รบกวนผิวด้วยสมุนไพรมากเกินไป


สาเหตุที่ 4 รบกวนผิวด้วยสมุนไพรมากเกินไป

รูปมะขามเปียก


หลายคนชอบแนวธรรมชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่จงจำไว้ว่า “ธรรมชาติบางอย่าง ไม่ได้เหมาะกับธรรมชาติของผิวเรา”

ยกตัวอย่างตัวบีม บีมเคยใช้มะนาวผสมน้ำผึ้งและโยเกิร์ต นำมาพอกหน้าติดต่อกัน 2 ครั้งใน 2 วัน ผลปรากฎว่า แสบและคันผิวมาก สุดท้ายก็แพ้ แสบผิวตลอดเวลาเหงื่อออก ต้องพักผิวอยู่ 2 สัปดาห์

อีกครั้งคือ ใช้น้ำมะขามเปียกล้างหน้า ผลคือ แสบและคันตามมา สรุปว่าแพ้ ไม่สามารถใช้ได้เหมือนในนิตยสารสุขภาพดังเล่มหนึ่งลงบทความเอาไว้

และบางคนก็รบกวนผิวมากเกินไป คือใช้ธรรมชาติพอกผิวหน้า แต่พอกทุกวัน บางอย่างมีฤทธิ์ร้อนและเป็นกรด เช่น ขมิ้นชัน ก็ไม่ได้ถูกกับผิวของคนทุกคน

จึงควรสังเกตและระมัดระวังในการใช้ โชคดีที่ถ้าเป็นธรรมชาติและเราไม่ได้แพ้มากมายนัก ไม่นานก็จะหายได้ แต่ถ้าแพ้แล้วไปใช้สเตียรอยด์หรือครีมที่มีสเตียรอยด์หรือสารเคมีอื่นๆ ผสมเพิ่มเติมอีก กลับจะยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอไปเรื่อย ๆ

ขอสรุปแบบฟันธงว่า กลุ่มผักผลไม้ที่มีความเปรี้ยว มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น มะขามเปียก มะขามสด มะนาว มะเขือเทศ ไม่เหมาะกับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ใช้ AHA, BHA ไม่ได้ และกลุ่มที่เป็นผิวติดสาร ติดสเตียรอยด์ และใช้ยารักษาสิวมาเนิ่นนาน (มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป)

แต่ถ้าสิววัยรุ่น ผิวมันมาก ๆ ไม่เคยผ่านเคมี “อาจจะ” ใช้ได้ ก็ต้องลองดูด้วยตัวเอง

ถ้าเทสต์ครั้งแรกไม่ผ่าน ไม่จำเป็นต้องเทสต์อีก ให้ตัดทางนั้นทิ้งไปได้เลย


0 ความคิดเห็น: