Skip to main content

Jan 31, 2016 รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" : สาเหตุของสิวที่ 4 รบกวนผิวด้วยสมุนไพรมากเกินไป

สาเหตุที่ 4 รบกวนผิวด้วยสมุนไพรมากเกินไป

รูปมะขามเปียก


หลายคนชอบแนวธรรมชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่จงจำไว้ว่า “ธรรมชาติบางอย่าง ไม่ได้เหมาะกับธรรมชาติของผิวเรา”

ยกตัวอย่างตัวบีม บีมเคยใช้มะนาวผสมน้ำผึ้งและโยเกิร์ต นำมาพอกหน้าติดต่อกัน 2 ครั้งใน 2 วัน ผลปรากฎว่า แสบและคันผิวมาก สุดท้ายก็แพ้ แสบผิวตลอดเวลาเหงื่อออก ต้องพักผิวอยู่ 2 สัปดาห์

อีกครั้งคือ ใช้น้ำมะขามเปียกล้างหน้า ผลคือ แสบและคันตามมา สรุปว่าแพ้ ไม่สามารถใช้ได้เหมือนในนิตยสารสุขภาพดังเล่มหนึ่งลงบทความเอาไว้

และบางคนก็รบกวนผิวมากเกินไป คือใช้ธรรมชาติพอกผิวหน้า แต่พอกทุกวัน บางอย่างมีฤทธิ์ร้อนและเป็นกรด เช่น ขมิ้นชัน ก็ไม่ได้ถูกกับผิวของคนทุกคน

จึงควรสังเกตและระมัดระวังในการใช้ โชคดีที่ถ้าเป็นธรรมชาติและเราไม่ได้แพ้มากมายนัก ไม่นานก็จะหายได้ แต่ถ้าแพ้แล้วไปใช้สเตียรอยด์หรือครีมที่มีสเตียรอยด์หรือสารเคมีอื่นๆ ผสมเพิ่มเติมอีก กลับจะยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอไปเรื่อย ๆ

ขอสรุปแบบฟันธงว่า กลุ่มผักผลไม้ที่มีความเปรี้ยว มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น มะขามเปียก มะขามสด มะนาว มะเขือเทศ ไม่เหมาะกับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ใช้ AHA, BHA ไม่ได้ และกลุ่มที่เป็นผิวติดสาร ติดสเตียรอยด์ และใช้ยารักษาสิวมาเนิ่นนาน (มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป)

แต่ถ้าสิววัยรุ่น ผิวมันมาก ๆ ไม่เคยผ่านเคมี “อาจจะ” ใช้ได้ ก็ต้องลองดูด้วยตัวเอง

ถ้าเทสต์ครั้งแรกไม่ผ่าน ไม่จำเป็นต้องเทสต์อีก ให้ตัดทางนั้นทิ้งไปได้เลย


Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?