Skip to main content

รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" : สาเหตุของสิวที่ 1 ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า


ภาพจาก http://www.sheknows.com/beauty-and-style/articles/963060/5-skin-cleansing-mistakes


สาเหตุที่ 1 ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมระคายเคืองมากไป หรือเป็นด่างแรง ๆ

ความสำคัญของการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

บีมพบความจริงที่เกิดขึ้นกับผู้ขอรับคำปรึกษาหลายท่านว่า เมื่อแค่ปรับเปลี่ยนตัวล้างหน้า ก็ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นได้มากกว่า 60-70% เพราะช่วงที่เซลล์ผิวเราเปียกน้ำ ผิวของเราจะอ่อนตัวลง พร้อมซึมซับอะไรเข้าไปได้มากและง่ายที่สุด และตัวล้างหน้าคือสารที่จะสัมผัสผิวหน้าขณะนั้น หากตัวล้างหน้าไม่ดี รุนแรงเกินไปต่อผิว หรือมีสารระคายเคือง ผิวก็จะรับไปแบบเต็ม ๆ ไม่ต่างไปจากการใช้ผงซักฟอกล้างหน้า ก็จะทำให้ผิวแห้งกร้าน โปรตีนในผิวเสียไป ปราการผิวเสียหาย (เพราะด่างและเคมีรุนแรงสามารถกร่อนเอาโปรตีนและไขมันที่เป็นกำแพงของผิวออกไปได้มาก) ก็จะทำให้ผิวถลอก เหมือนมีรูเปิดไปทั่ว เก็บความชุ่มชื้นไม่ได้ และป้องกันเชื้อโรคไม่ได้ สรุปคือ ผิวจะยิ่งแพ้ง่ายและอ่อนแอลง

หลักการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้า

คนส่วนใหญ่จะซื้อผลิตภัณฑ์ตามโฆษณา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต้องดูส่วนผสมให้เป็น เวลาบีมเข้าไปร้านต่างๆ ก็มักจะชอบไปสำรวจดูผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ดูว่าตอนนี้เขามีพัฒนาการไปถึงตรงไหนกันบ้าง พบว่า หลายยี่ห้อที่เขียนว่า สูตรอ่อนโยน กลับมีส่วนผสมที่ไม่อ่อนโยนเหมือนภาพลักษณ์และชื่อผลิตภัณฑ์เอาเสียเลย

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่บีมแนะนำควรมีคุณลักษณะดังนี้

  • ข้อแรกที่บีมจะดูก่อนคือ ไม่ผสม SLS SLES น้ำหอม แอลกอฮอล์ และเม็ดบีดส์ (คนเป็นสิวห้ามใช้สูตรมีบีดส์ขัดผิวเด็ดขาด)
  • ถัดมาจะดูว่าค่า pH เท่าไหร่ ปกติแล้วควรอยู่ระหว่าง 5.5-6.5 คือเป็นกรดอ่อน ๆ ที่ใกล้เคียงกับความเป็นกรดของผิวเราตามธรรมชาติ
  • แล้วดู paraben ว่ามีไหม ถ้าบนชั้นนั้นทุกตัวมี paraben (พาราเบน) ทั้งหมด บีมจะเลือกตัวที่มีจำนวนสารพาราเบนน้อยที่สุด
  • นอกเหนือจากนั้นจะดูส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายมาก ๆ หรือติดสเตียรอยด์หรือรู้ตัวว่าเจอเคมีมาเยอะ ๆ ไม่ควรมีส่วนผสมของ AHA และ BHA เลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าคนที่ผิวมันและเป็นสิวและไม่เจอเคมีมาก่อนเลย สามารถใช้ตัวล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA ได้เลย
  • ส่วนตัวชอบสบู่เหลวมากกว่าสบู่ แต่สบู่บางยี่ห้อก็ทำได้อ่อนโยน และมีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว ก็สามารถใช้ได้ แต่ควรเป็นสบู่ธรรมชาติ ปลอดสารเคมี 100% ซึ่งของที่มาจากธรรมชาติเนื้อสัมผัสจะไม่เหมือนของที่มีเคมีมาก ๆ อันนี้คงต้องจัด Workshop สอนกันในห้องเพราะต้องดูของจริง


จงจำไว้ว่า ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีนั้น หลังล้างหน้าควรทำให้ผิวนุ่ม ไม่แห้งตึง  แต่รู้สึกสะอาด

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?