นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jan 31, 2016

รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" : สาเหตุของสิวที่ 1 ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าภาพจาก http://www.sheknows.com/beauty-and-style/articles/963060/5-skin-cleansing-mistakes


สาเหตุที่ 1 ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมระคายเคืองมากไป หรือเป็นด่างแรง ๆ

ความสำคัญของการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

บีมพบความจริงที่เกิดขึ้นกับผู้ขอรับคำปรึกษาหลายท่านว่า เมื่อแค่ปรับเปลี่ยนตัวล้างหน้า ก็ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นได้มากกว่า 60-70% เพราะช่วงที่เซลล์ผิวเราเปียกน้ำ ผิวของเราจะอ่อนตัวลง พร้อมซึมซับอะไรเข้าไปได้มากและง่ายที่สุด และตัวล้างหน้าคือสารที่จะสัมผัสผิวหน้าขณะนั้น หากตัวล้างหน้าไม่ดี รุนแรงเกินไปต่อผิว หรือมีสารระคายเคือง ผิวก็จะรับไปแบบเต็ม ๆ ไม่ต่างไปจากการใช้ผงซักฟอกล้างหน้า ก็จะทำให้ผิวแห้งกร้าน โปรตีนในผิวเสียไป ปราการผิวเสียหาย (เพราะด่างและเคมีรุนแรงสามารถกร่อนเอาโปรตีนและไขมันที่เป็นกำแพงของผิวออกไปได้มาก) ก็จะทำให้ผิวถลอก เหมือนมีรูเปิดไปทั่ว เก็บความชุ่มชื้นไม่ได้ และป้องกันเชื้อโรคไม่ได้ สรุปคือ ผิวจะยิ่งแพ้ง่ายและอ่อนแอลง

หลักการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้า

คนส่วนใหญ่จะซื้อผลิตภัณฑ์ตามโฆษณา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต้องดูส่วนผสมให้เป็น เวลาบีมเข้าไปร้านต่างๆ ก็มักจะชอบไปสำรวจดูผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ดูว่าตอนนี้เขามีพัฒนาการไปถึงตรงไหนกันบ้าง พบว่า หลายยี่ห้อที่เขียนว่า สูตรอ่อนโยน กลับมีส่วนผสมที่ไม่อ่อนโยนเหมือนภาพลักษณ์และชื่อผลิตภัณฑ์เอาเสียเลย

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่บีมแนะนำควรมีคุณลักษณะดังนี้

  • ข้อแรกที่บีมจะดูก่อนคือ ไม่ผสม SLS SLES น้ำหอม แอลกอฮอล์ และเม็ดบีดส์ (คนเป็นสิวห้ามใช้สูตรมีบีดส์ขัดผิวเด็ดขาด)
  • ถัดมาจะดูว่าค่า pH เท่าไหร่ ปกติแล้วควรอยู่ระหว่าง 5.5-6.5 คือเป็นกรดอ่อน ๆ ที่ใกล้เคียงกับความเป็นกรดของผิวเราตามธรรมชาติ
  • แล้วดู paraben ว่ามีไหม ถ้าบนชั้นนั้นทุกตัวมี paraben (พาราเบน) ทั้งหมด บีมจะเลือกตัวที่มีจำนวนสารพาราเบนน้อยที่สุด
  • นอกเหนือจากนั้นจะดูส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายมาก ๆ หรือติดสเตียรอยด์หรือรู้ตัวว่าเจอเคมีมาเยอะ ๆ ไม่ควรมีส่วนผสมของ AHA และ BHA เลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าคนที่ผิวมันและเป็นสิวและไม่เจอเคมีมาก่อนเลย สามารถใช้ตัวล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA ได้เลย
  • ส่วนตัวชอบสบู่เหลวมากกว่าสบู่ แต่สบู่บางยี่ห้อก็ทำได้อ่อนโยน และมีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว ก็สามารถใช้ได้ แต่ควรเป็นสบู่ธรรมชาติ ปลอดสารเคมี 100% ซึ่งของที่มาจากธรรมชาติเนื้อสัมผัสจะไม่เหมือนของที่มีเคมีมาก ๆ อันนี้คงต้องจัด Workshop สอนกันในห้องเพราะต้องดูของจริง


จงจำไว้ว่า ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีนั้น หลังล้างหน้าควรทำให้ผิวนุ่ม ไม่แห้งตึง  แต่รู้สึกสะอาด

0 ความคิดเห็น: