Skip to main content

รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" : สาเหตุของสิวที่ 2 ใช้ยารักษาสิวนานเกินไป

สาเหตุที่ 2 ใช้ยารักษาสิวนานเกินไป 

ภาพจาก http://www.nhschallengeprizes.org/innovations-in-medicine/

ยารักษาสิว บีมหมายรวมถึงยาต่อไปนี้ทั้งหมด
  • ครีมทาละลายสิวที่มีส่วนผสมของเบนซอยด์เพอร็อกไซด์(Benzoyl Peroxide)  
  • ครีมรักษาสิวแบรนด์บุคคลที่อาจผสมสเตียรอยด์ (จะพบมาก)
  • ครีมแก้แพ้ (มักใช้ทาผดผื่น)
  • ยากินตระกูลอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ Isotretinoin เช่น โรแอคคิวเทน 
  • ยากินตระกูลยาแก้อักเสบ
  • ยากินตระกูลยารักษาสิวผด (คีโตโคนาโซล)
  • ยากินตระกูลยาปฏิชีวนะ เช่น Doxycycline, Amoxy เป็นต้น
  • ยากิน Clindamycin

สำหรับคลินด้ามัยซิน (Clindamycin) แบบทา ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นโดสอ่อน ๆ และมักใช้แต้มสิวเท่านั้น ไม่พบความเสียหายรุนแรงต่อผิว เพราะจะใช้รักษาอาการอักเสบเป็นครั้งคราวเท่านั้น แต่ถ้าทาต่อเนื่องสะสมและทาทั่วหน้า ก็อาจเกิดภาวะตกค้างของตัวยาในเซลล์ผิวได้

และสำหรับยาทาประเภทอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ เช่น เรติน A และ ดิฟเฟอรีน คนที่สามารถใช้ได้ จะใช้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แล้วก็สามารถหยุดใช้ได้โดยมีสภาพผิวที่ดีขึ้นได้ แต่ในหลายคนไม่สามารถใช้ได้และพบอาการข้างเคียงคือผิวไหม้หรือเป็นขุยอย่างรุนแรง กลายเป็นพิษต่อผิว จึงต้องสังเกตและใช้ด้วยความระมัดระวัง

คำว่า “ยา” ปกติแล้วเขาให้ใช้กันเพียง “ชั่วระยะเวลา” หนึ่งเมื่อเกิดอาการของโรคเท่านั้น

แต่ “สิวเรื้อรัง” ที่มีสาเหตุจากระบบอวัยวะภายในเสื่อมโทรมนั้น ทำให้คนเป็นสิวต้องใช้ยาทาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งกินเวลา 1 เดือนขึ้นไปแน่นอน การใช้ยาต่อเนื่องเกินกว่า 7 วันก็ถือว่ามากแล้ว (เพราะปกติแล้ว ในทางธรรมชาติบำบัด ถ้ารักษาจากภายในถูกวิธี หากมีสิว เขาจะยุบไปได้เองภายในไม่เกิน 3-5 วัน หรือนานสุด 7 วัน แบบไม่ต้องทายา)


จึงทำให้คนกลุ่มนี้ ต้องใช้ยายาวนานเกินไป และยาคือ “สารเคมี” ที่ส่งผลเสียต่อตับอันเป็นอวัยวะสำคัญมากของร่างกาย และตับที่มีพิษสะสมมาก ๆ ก็จะระบายของเสียออกมาในรูปแบบของสิวด้วยถ้าเขาจัดการพิษหรือกำจัดไม่ได้ทั้งหมด (จะแสดงออกมาเป็นสิวที่แก้ม คิ้ว และหว่างคิ้ว หากเป็นมาก ๆ จะลามไปเส้นถุงน้ำดี คือ ขมับและลากลงมาถึงกรอบหน้า และหลังหูเรื่อยไปถึงหลังคอ รวมไปถึงบ่าไหล่)

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?