นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jan 31, 2016

รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" : สาเหตุของสิวที่ 2 ใช้ยารักษาสิวนานเกินไป


สาเหตุที่ 2 ใช้ยารักษาสิวนานเกินไป 

ภาพจาก http://www.nhschallengeprizes.org/innovations-in-medicine/

ยารักษาสิว บีมหมายรวมถึงยาต่อไปนี้ทั้งหมด
  • ครีมทาละลายสิวที่มีส่วนผสมของเบนซอยด์เพอร็อกไซด์(Benzoyl Peroxide)  
  • ครีมรักษาสิวแบรนด์บุคคลที่อาจผสมสเตียรอยด์ (จะพบมาก)
  • ครีมแก้แพ้ (มักใช้ทาผดผื่น)
  • ยากินตระกูลอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ Isotretinoin เช่น โรแอคคิวเทน 
  • ยากินตระกูลยาแก้อักเสบ
  • ยากินตระกูลยารักษาสิวผด (คีโตโคนาโซล)
  • ยากินตระกูลยาปฏิชีวนะ เช่น Doxycycline, Amoxy เป็นต้น
  • ยากิน Clindamycin

สำหรับคลินด้ามัยซิน (Clindamycin) แบบทา ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นโดสอ่อน ๆ และมักใช้แต้มสิวเท่านั้น ไม่พบความเสียหายรุนแรงต่อผิว เพราะจะใช้รักษาอาการอักเสบเป็นครั้งคราวเท่านั้น แต่ถ้าทาต่อเนื่องสะสมและทาทั่วหน้า ก็อาจเกิดภาวะตกค้างของตัวยาในเซลล์ผิวได้

และสำหรับยาทาประเภทอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ เช่น เรติน A และ ดิฟเฟอรีน คนที่สามารถใช้ได้ จะใช้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แล้วก็สามารถหยุดใช้ได้โดยมีสภาพผิวที่ดีขึ้นได้ แต่ในหลายคนไม่สามารถใช้ได้และพบอาการข้างเคียงคือผิวไหม้หรือเป็นขุยอย่างรุนแรง กลายเป็นพิษต่อผิว จึงต้องสังเกตและใช้ด้วยความระมัดระวัง

คำว่า “ยา” ปกติแล้วเขาให้ใช้กันเพียง “ชั่วระยะเวลา” หนึ่งเมื่อเกิดอาการของโรคเท่านั้น

แต่ “สิวเรื้อรัง” ที่มีสาเหตุจากระบบอวัยวะภายในเสื่อมโทรมนั้น ทำให้คนเป็นสิวต้องใช้ยาทาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งกินเวลา 1 เดือนขึ้นไปแน่นอน การใช้ยาต่อเนื่องเกินกว่า 7 วันก็ถือว่ามากแล้ว (เพราะปกติแล้ว ในทางธรรมชาติบำบัด ถ้ารักษาจากภายในถูกวิธี หากมีสิว เขาจะยุบไปได้เองภายในไม่เกิน 3-5 วัน หรือนานสุด 7 วัน แบบไม่ต้องทายา)


จึงทำให้คนกลุ่มนี้ ต้องใช้ยายาวนานเกินไป และยาคือ “สารเคมี” ที่ส่งผลเสียต่อตับอันเป็นอวัยวะสำคัญมากของร่างกาย และตับที่มีพิษสะสมมาก ๆ ก็จะระบายของเสียออกมาในรูปแบบของสิวด้วยถ้าเขาจัดการพิษหรือกำจัดไม่ได้ทั้งหมด (จะแสดงออกมาเป็นสิวที่แก้ม คิ้ว และหว่างคิ้ว หากเป็นมาก ๆ จะลามไปเส้นถุงน้ำดี คือ ขมับและลากลงมาถึงกรอบหน้า และหลังหูเรื่อยไปถึงหลังคอ รวมไปถึงบ่าไหล่)

0 ความคิดเห็น: