Skip to main content

รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" ตอนที่ 1 : สาเหตุของสิวในที่นี้ จะนำเสนอเฉพาะความรู้เรื่องสิวจากประสบการณ์ตรงของบีมเท่านั้น เพราะความรู้เรื่องสิวนั้นมีผู้เขียนอยู่หลายท่าน บีมจะไม่เขียนซ้ำกับของผู้อื่นและลดทอนเนื้อหาที่อ้างอิงไปที่อื่นออกให้มากที่สุด เพื่อคงไว้เฉพาะใจความสำคัญของการรักษาสิวในสไตล์ของบีมเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและผู้อ่านและผู้สนใจจะได้รู้สึกว่าไม่ยุ่งยากจนเกินไปและท้อที่จะทดลองปฏิบัติเสียก่อน

บีมขอเขียนในสไตล์เล่าสู่กันฟัง ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ รูปประกอบที่ทำให้เข้าใจได้ง่าย ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานทางความรู้ทุกรูปแบบ

ก่อนที่เราจะเริ่มรักษาสิว เราต้องรู้ก่อนว่า สิวคืออะไร และเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้รู้ว่า เรากำลังเผชิญอยู่กับปัญหาอะไรและรู้ไปถึงสาเหตุที่แท้จริงเพื่อการแก้ปํญหาอย่างยั่งยืน

สาเหตุของสิว

จากประสบการณ์การรักษาสิวของตัวเองและการเป็นที่ปรึกษาเรื่องสิวตลอด 6 ปีที่ผ่านมา บีมได้ค้นพบสาเหตุที่แท้จริงของสิวที่เมื่อแก้ไขได้แล้วทำให้สิวหายไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันรู้สึกได้ว่า เราไม่ได้มีปัญหาสิวเรื้อรังหรือมีความกังวลใจใด ๆ ในเรื่องสิวอีกต่อไป เพราะรู้ทางป้องกันและรักษาด้วยตัวเองทั้งหมดแล้ว

สาเหตุของสิวในปัจจุบันนี้ประกอบด้วยปัจจัยภายในและภายนอก
  • ปัจจัยภายนอก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวทั้งหมด
  • ปัจจัยภายใน คือ สุขภาพทั้งระบบ รวมไปถึงจิตใจและจิตวิญญาณด้วย


ดังนั้นในการแก้ปัญหาเราจึงต้องใช้แนวทาง “องค์รวม” (holistic) และใช้หลายๆ วิธีไปพร้อม ๆ กันเพราะสาเหตุของมันมีมากกว่า 1 สาเหตุ และเป็นสาเหตุที่เป็นกลไกเกี่ยวเนื่องและซับซ้อนกันของร่างกายนั่นเอง จะใช้วิธีเดียวแก้ทั้งหมด เป็นไปไม่ได้เรามาวิเคราะห์กันเป็นข้อ ๆ สำหรับปัจจัยภายในและภายนอกกันค่ะ

ปัจจัยภายนอก

เริ่มที่ปัจจัยภายนอกก่อน เพราะง่ายกว่า และบางคนแก้ตรงนี้ผ่านแล้ว ปัญหาจบเลยก็มี มันเป็นเหมือนเส้นบาง ๆ เท่านั้นที่จะทำให้สำเร็จในการรักษาด้วยหรือเปล่า

ปัจจัยภายนอกคือ ผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสผิวทั้งหมด ซึ่งความเสียหายต่อผิวจะมีมากเพียงใด ก็ให้คูณกับระยะเวลาที่ใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

ที่บีมสังเกตได้ในคนที่เป็นสิวเรื้อรังนั้นจะทำผิดอยู่ 3 อย่างคือ
1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมระคายเคืองมากไป หรือเป็นด่างแรง ๆ
2. ใช้ยารักษาสิวนานเกินไป
3. ล้างหน้าไม่ถูกวิธี

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?