นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jan 31, 2016

รวบยอดความรู้ "รักษาสิวสไตล์บีม" ตอนที่ 1 : สาเหตุของสิว
ในที่นี้ จะนำเสนอเฉพาะความรู้เรื่องสิวจากประสบการณ์ตรงของบีมเท่านั้น เพราะความรู้เรื่องสิวนั้นมีผู้เขียนอยู่หลายท่าน บีมจะไม่เขียนซ้ำกับของผู้อื่นและลดทอนเนื้อหาที่อ้างอิงไปที่อื่นออกให้มากที่สุด เพื่อคงไว้เฉพาะใจความสำคัญของการรักษาสิวในสไตล์ของบีมเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและผู้อ่านและผู้สนใจจะได้รู้สึกว่าไม่ยุ่งยากจนเกินไปและท้อที่จะทดลองปฏิบัติเสียก่อน

บีมขอเขียนในสไตล์เล่าสู่กันฟัง ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ รูปประกอบที่ทำให้เข้าใจได้ง่าย ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานทางความรู้ทุกรูปแบบ

ก่อนที่เราจะเริ่มรักษาสิว เราต้องรู้ก่อนว่า สิวคืออะไร และเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้รู้ว่า เรากำลังเผชิญอยู่กับปัญหาอะไรและรู้ไปถึงสาเหตุที่แท้จริงเพื่อการแก้ปํญหาอย่างยั่งยืน

สาเหตุของสิว

จากประสบการณ์การรักษาสิวของตัวเองและการเป็นที่ปรึกษาเรื่องสิวตลอด 6 ปีที่ผ่านมา บีมได้ค้นพบสาเหตุที่แท้จริงของสิวที่เมื่อแก้ไขได้แล้วทำให้สิวหายไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันรู้สึกได้ว่า เราไม่ได้มีปัญหาสิวเรื้อรังหรือมีความกังวลใจใด ๆ ในเรื่องสิวอีกต่อไป เพราะรู้ทางป้องกันและรักษาด้วยตัวเองทั้งหมดแล้ว

สาเหตุของสิวในปัจจุบันนี้ประกอบด้วยปัจจัยภายในและภายนอก
  • ปัจจัยภายนอก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวทั้งหมด
  • ปัจจัยภายใน คือ สุขภาพทั้งระบบ รวมไปถึงจิตใจและจิตวิญญาณด้วย


ดังนั้นในการแก้ปัญหาเราจึงต้องใช้แนวทาง “องค์รวม” (holistic) และใช้หลายๆ วิธีไปพร้อม ๆ กันเพราะสาเหตุของมันมีมากกว่า 1 สาเหตุ และเป็นสาเหตุที่เป็นกลไกเกี่ยวเนื่องและซับซ้อนกันของร่างกายนั่นเอง จะใช้วิธีเดียวแก้ทั้งหมด เป็นไปไม่ได้เรามาวิเคราะห์กันเป็นข้อ ๆ สำหรับปัจจัยภายในและภายนอกกันค่ะ

ปัจจัยภายนอก

เริ่มที่ปัจจัยภายนอกก่อน เพราะง่ายกว่า และบางคนแก้ตรงนี้ผ่านแล้ว ปัญหาจบเลยก็มี มันเป็นเหมือนเส้นบาง ๆ เท่านั้นที่จะทำให้สำเร็จในการรักษาด้วยหรือเปล่า

ปัจจัยภายนอกคือ ผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสผิวทั้งหมด ซึ่งความเสียหายต่อผิวจะมีมากเพียงใด ก็ให้คูณกับระยะเวลาที่ใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

ที่บีมสังเกตได้ในคนที่เป็นสิวเรื้อรังนั้นจะทำผิดอยู่ 3 อย่างคือ
1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมระคายเคืองมากไป หรือเป็นด่างแรง ๆ
2. ใช้ยารักษาสิวนานเกินไป
3. ล้างหน้าไม่ถูกวิธี

0 ความคิดเห็น: