Skip to main content

เทคนิครักษาใจ : การพูดบวกกับตัวเอง Positive Affirmationการพูดบวกกับตัวเองเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสิวมาก ๆ ไม่แพ้การดูแลร่างกาย หรือสำคัญกว่าด้วยซ้ำค่ะ แต่บีมสังเกตเห็นหลาย ๆ คน หรือแม้แต่ตัวบีมเองเมื่อช่วงรักษาสิวแนวทางนี้ใหม่ ๆ เราจะชอบว่าตัวเอง และว่าทุกครั้งที่มีโอกาส ซ้ำเติมตัวเองนอกเหนือไปจากที่คนอื่นว่าเราไปแล้ว และกลับมาแทงตัวเองซ้ำ ๆ อีกทีหลัง

ไม่นานมานี้ บีมได้ทดลองเข้ารับการบำบัดด้วยวิธีการสั่งจิตใต้สำนึกโดย อาจารย์ทยิดา แห่งบ้านชีวีสุขค่ะ และพบว่า การพูดคุยและปรับเปลี่ยนระดับจิตใต้สำนึกนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปได้จริง ไม่ใช่ศาสตร์มืด ซึ่งตอนแรกบีมก็กลัว แต่พอได้ลองเข้ารับการบำบัดดูแล้วบีมก็ไม่กลัวเลยค่ะ และเข้าใจกลไกการทำงานของจิตมากขึ้น

งงใช่ไหมคะว่าบีมจะไปบำบัดอะไรอีก ^^ คนเราทุกคนมีปมบางอย่างที่แก้ด้วยตัวเองไม่ออกค่ะ บีมก็ต้องการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยและทดลองดูว่ามันเป็นอย่างไรด้วยค่ะ และรู้ว่าตัวเองต้องการแก้ปมอะไรด้วยค่ะ ซึ่งพยายามทำมาด้วยตัวเองนานแล้วแต่ไม่ได้เสียที เราก็ต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยค่ะ

ประกอบกับที่บีมจะได้ยินคนที่พึ่งรักษาตัวเอง มักจะมีคำพูดต่อไปนี้ค่ะ

  • คุณบีม รูปมันน่ากลัวหน่อยนะคะ
  • คุณบีม มันน่าเกลียดมากเลยค่ะ จะทำยังไงดี
  • หนูไม่สวยเลยค่ะ น่าเกลียดมาก ๆ 
  • สิวของหนูใหญ่มากเลยค่ะ รอยก็แย่ หนูจะทำยังไงดีคะ
อ่านแล้วเราก็รู้สึกเลยว่า เขาไม่รู้สึกรักตัวเอง ไม่เคารพตัวเองในส่วนลึกเลยค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งที่บีมเคยเป็นมาก่อน และมันจะสะกดจิตเราให้เป็นสิวอยู่เรื่อยไปด้วยสิ่งที่เราฝังอยู่ในจิตใต้สำนึก

บางคน ดูแลตัวเองดีมากๆๆๆ ตามแนวทางเลย แต่ในที่สุดสิวก็ขึ้นซ้ำ เพราะไม่อนุญาตให้ตัวเองหายจากการเป็นสิว และสะกดจิตตัวเองว่า ร่างกายของชั้นอ่อนแอ บอบบาง

ซึ่งบีมยอมรับว่าส่วนหนึ่งเหมือนบีมไปสะกดจิตทุกคนว่า เราต้องกินอาหารแบบนี้นะ ถ้าไม่กินแบบนี้แล้วสิวจะขึ้น

ซึ่งหลังจากที่บีมได้อ่านบทความ "มุมเตรียมตัว"​ ก่อนเข้ารับการบำบัดของ อจ.ทยิดา ประกอบกับหลาย ๆ อย่างที่บีมประมวล และหลังจากรับการบำบัดแล้ว และได้พูดคุยกับน้องพิม พนักงาน MaCLEAR ซึ่งน้องก็ไปเรียนกับอาจารย์อีกแห่งหนึ่ง เป็นศาสตร์ทางเลือกเหมือนกัน เราก็เห็นพ้องกันว่า เราต้องสั่งจิตใหม่ โดยตอนนี้บีมกับน้องพิม ทานอาหารได้ทุกอย่าง โดยที่สิวไม่ค่อยขึ้นเหมือนก่อนแล้ว

บีมจะมาแชร์นะคะว่าเราควรพูดคุยสั่งจิตใต้สำนึกช่วงหลังตื่นนอนและก่อนนอน ซึ่งเป็นช่วงที่เราจะเข้าสู่จิตใต้สำนึกได้ดีที่สุด (ตอนเรียนภาษาอังกฤษกับครูเคท หรือท่องศัพท์ภาษาอังกฤษเมื่อก่อน บีมก็ใช้วิธีนี้ค่ะ และพบว่ามันใช่เลย จิตใต้สำนึกจะทำงานได้ดี รับข้อมูลได้ดีตอนเราง่วง ๆ นี่แหละ)

หลังจากนี้ ขอให้ทุกคนพูดกับตัวเองแบบนี้นะคะ ทุกเช้าและก่อนนอน ตอนง่วง ๆ ยิ่งง่วงมาก ๆ ยิ่งดี หรืออัดเทปให้ตัวเองฟังซ้ำไปซ้ำมาแม้จะหลับแล้วก็ไม่ต้องถอดออกค่ะ ให้มันฝังในจิตใต้สำนึกไปเลยเร็ว ๆ 
ร่างกายของฉันกำลังแข็งแรง และแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ร่างกายของฉันมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิมทุก ๆ วัน พละกำลังภายในของฉันกำลังกลับมา ร่างกายของฉันสมดุลขึ้นเรื่อย ๆ ร่างกายของฉันสามารถกำจัดพิษตกค้างในแต่ละวันได้อย่างดีและหมดจด ฉันมีจิตใจที่แจ่มใสและนอนหลับได้ดี ลำไส้ของฉันมีพลังเพิ่มขึ้น เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ตับของฉันมีพลังเพิ่มขึ้น กำจัดพิษได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ผิวของฉันกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี เซลล์ผิวของฉันกำลังจัดเรียงกันเป็นระเบียบจากภายในสู่ภายนอก เมื่อทาครีมแล้วก็ซึมลงสู่ผิวได้ดีมาก ผิวของฉันช่างมีความสุขจริง ๆ เซลล์ต้นกำเนิดของฉันมีความแข็งแรงและอ่อนเยาว์ ฉันกำลังแข็งแรง เบิกบาน แจ่มใส และมีพัฒนาการที่ดีในทุก ๆ ด้านในทุก ๆ วันและทุกเวลา ฉันได้รับความรักเพิ่มขึ้นทุกวัน ฉันรักตัวเองและให้อภัยตัวเองและพร้อมจะรักและให้อภัยคนอื่น ๆ
ประมาณนี้นะคะ  สามารถไปคิดของตัวเองได้ค่ะ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น จะเห็นว่าไม่มีคำว่า "สิว" เลย.... และห้ามมีด้วยค่ะ เราต้องให้ทุกภาพที่ปรากฎเป็นภาพบวกเท่านั้น และให้อารมณ์เชิงบวกเท่านั้น

และควรหารูปภาพดาราหรือคนที่คุณชื่นชอบ หากคุณไม่ทราบว่าผิวที่ดีเป็นอย่างไร ก็นำมาติดที่กระจกหรือตู้เสื้อผ้าด้วยค่ะ ดูอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนเข้านอน ยิ่งง่วงมากยิ่งดี

ตัวอย่างของรูปภาพที่ควรนำมาติดไว้ที่ผนังที่เห็นได้ชัดช่วง 2 เวลานั้นค่ะผิวสุขภาพดี

จากข้อมูลที่บีมเคยได้รับทราบมา การสั่งจิตใต้สำนึกด้วยตัวเองจนจะเปลี่ยนความคิดได้นั้นจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์ ดังนั้นบีมแนะนำให้ทุกคนที่จะลองใช้เทคนิคนี้ควรสั่งจิตตัวเองด้วยคำพูดบวกและภาพบวกเหล่านี้ทุกวันวันละอย่างน้อย 2 ครั้งตามเวลาที่บอกให้ได้อย่างน้อย 3 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

บีมว่ามันได้ผลจริง เพราะในช่วงที่บีมเรียนภาษาอังกฤษกับครูเคท และได้ทำตามเทคนิคที่คุณครูสอนคือจะเน้นให้การใช้ภาษามันเข้าสู่จิตใต้สำนึก คือ อ่านนวนิยายภาษาอังกฤษที่เราชอบ 1 เล่มให้จบเร็วที่สุดโดยไม่เปิดดิกชั่นนารี และอีกวิธีคือจะต้องหาภาพยนตร์มาฟังและดู ถ้ามีช่องภาษาอังกฤษให้เปิดจนนอนหลับไปเลย ถ้าทำงานอื่นอยู่ก็ฟังเพลงคลอหรือเปิดรายการภาษาอังกฤษแบบไม่ต้องตั้งใจฟัง คือเปิดเฉย ๆ แบบนั้นมันจะซึมได้ลึกมาก ๆ ค่ะ

คุณครูบอกต้องใช้เวลาทำแบบนี้ต่อเนื่องประมาณ 3 เดือน บีมก็ทำตามทุกอย่าง ผลลัพธ์คือ จากคนที่ฟังภาษาอังกฤษไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็ฟังรู้เรื่องมากขึ้น ชินคำ ชินสำเนียง ดูข่าวแล้วเริ่มรู้เรื่อง ดีใจมากกกกก นวนิยายก็ฉลุยค่ะ ความมั่นใจก็เพิ่มขึ้น แล้วฝันเป็นภาษาอังกฤษด้วย นั่นคือสุดยอดละค่ะ

แต่พอเราเริ่มห่างหาย มันก็ยังใช้ได้อยู่แต่ไม่ฮ็อตเท่าตอนนั้นค่ะ

ดังนั้น ความต่อเนื่องคือหัวใจนะคะ....บอกตัวเองว่าอย่างน้อยก็ต้อง 3 สัปดาห์ จะให้ดีก็ต้องฝังอะไรบวก ๆ ให้ตัวเอง  3 เดือนขึ้นไปค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?