Skip to main content

เครียด-ท้องเฟ้อ-เรอบ่อย สัญญาณเตือน "โรคตับ"

ขอแปะอีกอันค่ะ มีประโยชน์มากและทำให้เห็นภาพมากขึ้นว่า คนที่มีสิวหลายคนมีภาวะที่เกี่ยวกับพลังตับอันเนื่องมาจาก การนอนดึก ความเครียด การไม่ออกกำลัง ลองอ่านดูนะคะ แล้วจะเข้าใจสิวของตัวเองมากขึ้น
          

 ตับ เป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นอวัยวะที่อึดมากๆ คนเราสามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการทำงานของตับเพียง 30% ผู้ป่วยโรคตับจึงไม่มีอาการที่ชัดเจนและไม่แสดงความผิดปกติในผลเลือด แต่พอมีอาการหรือตรวจเจอก็มักจะสายเกินไปแล้ว          เราจะวิธีสังเกตอย่างไรว่าตับของเราเริ่มเสื่อมลง ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร เราจะได้ป้องกันและบำรุงรักษาตับแต่เนิ่นๆ มิให้พัฒนาเป็นโรคตับขั้นรุนแรง...          หน้าที่สำคัญของตับในทัศนะการแพทย์แผนจีน...          ในทัศนะการแพทย์จีน หนึ่งในหน้าที่สำคัญของตับ คือ การระบายพลังชี่ให้กระจายไปสู่ทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จะให้ตับและอวัยวะอื่นๆ ทำงานได้ปกติ แต่ความสามารถในการระบายพลังชี่ของตับจะค่อยๆ ลดลงเมื่ออายุย่างเข้า 30 - 35 ปี ซึ่งเป็นไปตามความเสื่อมของร่างกาย          ส่งผลให้พลังชี่ถูกอั้นไว้ในตับ และเลือกและพลังชี่ก็จะไหลเวียนไม่คล่องตัว ทำให้เส้นลมปราณตับสะดุดและติดขัด นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยงในชีวิตประจำวันก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะเร่งให้เกิด ภาวะพลังชี่อั้นในตับเร็วขึ้นและรุ่นแรงขึ้น          เส้นลมปราณตับ เริ่มทอดตั้งแต่ปลายนิ้วหัวแม่เท้าไปตามหลังเท้าขึ้นไปสู่น่อง แล้ววกผ่านอวัยวะเพศ (อัณฑะหรือมดลูก) ขึ้นไปยังท้องน้อยผ่านตับ ถุงน้ำดี เลียบข้างกระเพาะอาหารและขึ้นไปตามปอด ลำคอ แก้ม และสิ้นสุดที่สมอง          ดังนั้น เส้นลมปราณตับติดขัดจาก ภาวะพลังชี่อั้นในตับจึงทำให้ตับและอวัยวะอื่นๆ ตามเส้นลมปราณตับทำงานผิดปกติ หากปล่อยไว้เรื้อรัง อาจพัฒนาเป็นโรคตับขั้นรุนแรง เช่น ตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็งหรือมะเร็งตับ เป็นต้น          ภาวะพลังชี่อั้นในตับจะแสดงอาการอย่างไร...          - ผลกระทบด้านจิตใจและอารมณ์ :          ถ้าเส้นลมปราณตับส่วนบนที่ เดินผ่านสมองเกิดการติดขัด ก็จะทำให้สมองผลิตสารเคมีทั้งหลายที่ทำให้คนเราไม่เครียดและรู้สึกอารมณ์ดี น้อยลง จึงเกิดความเครียด ขี้หงุดหงิด หดหู่หรือซึมเศร้าได้ง่ายขึ้นและบ่อยขึ้น          - เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในเต้านมหรือตับ :          เส้นลมปราณตับ เกี่ยวข้องกับเต้านม ตับ ประจำเดือน และมดลูก ภาวะพลังชี่อั้นในตับทำให้การไหลเวียนของพลังชี่และเลือดไม่คล่องตัว จึงเกิดการสั่งสมพิษในร่างกาย เมื่อพิษนั้นสั่งสมเป็นเวลานานก็จะจับตัวเป็นก้อน เสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในเต้านม ตับหรือมดลูก          - ผลกระทบต่ออวัยวะตามเส้นลมปราณตับ :          การติดขัดของเส้นลมปราณตับส่วนบน นอกจากจะทำให้เราเครียดแล้ว ยังทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น ต่อมไทรอยด์อักเสบ รู้สึกมีอะไรจุกอยู่ในคอหอย จะกลืนก็ไม่เข้า จะคายก็ไม่ออก ผิวหน้าซีดเหลือง มีฝ้าฮอร์โมนบนใบหน้า เป็นต้น          การติดขัดของเส้นลมปราณตับส่วนกลาง จะ ทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น เจ็บหรือคัดเต้านมโดยเฉพาะในสตรีจะเป็นมากขึ้นช่วงก่อนจะมีประจำเดือน เนื้องอกหรือมะเร็งในเต้านม รู้สึกหายใจไม่เต็มท้องทำให้ต้องถอนหายใจบ่อยๆ ปวดแน่นหรืออึดอัดบริเวณชายโครง เป็นต้น    

    

          ส่วนการติดขัดของเส้นลมปราณตับส่วนล่าง จะส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องตึงตัว ทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องน้อย รู้สึกปวดหน่วงอัณฑะ ประจำเดือนผิดปกติ เนื้องอกหรือมะเร็งมดลูก  เป็นต้น          - ผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร :          ภาวะพลังชี่อั้นในตับทำให้ตับ กระเพาะอาหาร และม้ามทำงานไม่สัมพันธ์กัน จึงส่งผลให้เกิดอาการเบื่ออาหาร เบื่อของมัน ท้องอืดท้องเฟ้อคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ท้องร่วงหรืออุจจาระหยาบไม่จับตัวเป็นก้อน          เมื่อกระบวนการย่อยดูดซึมและลำเลียงอาหารบกพร่องเป็นเวลานานย่อมสงผลกระทบต่อการ สร้างเลือดและพลังชี่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการของหัวใจ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทและการไหลเวียนของโลหิต เช่น ใจสั่น นอนไม่หลับ นอนหลับแต่ฝันร้าย ตื่นตอนกลางคืนแล้วหลับยากหรือนอนหลับมากเกินไป ขี้ลืม ตกใจง่าย เป็นต้น          การแพทย์จีนมีวิธีบำบัดอย่างไร...          สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการพลังชี่อั้นในตับ หรือผู้ป่วยที่ต้องการปรับความสมดุลของตับ หรือรักษาโรคตับแรกเริ่ม การแพทย์จีนนิยมใช้วิธีระบายพลังชี่ในตับให้กระจายไปสู่ทั่วร่างกาย เส้นลมปราณตับจึงไม่สะดุดและติดขัด เลือดและพลังชี่ก็จะไหลเวียนได้สะดวกขึ้น          อาการเครียด ขี้หงุดหงิด นอนหลับยาก เบื่ออาหาร ท้องอืดท้องเฟ้อ เรอบ่อยและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากภาวะพลังชี่อั้นในตับก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด...

จาก http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/8233

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?