นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Oct 3, 2011

วิเคราะห์บริเวณที่สัมพันธ์กับสิว


พอดีบีมได้ไปนั่งอ่านหนังสือ "เข็มทิศสุขภาพ" ในห้องน้ำเมื่อกี๊ในบทเกี่ยวกับปัญหาความอ้วนตามแนวแผนจีน ก็ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นลมปราณบนหน้ามาใหม่ รายละเอียดลองหาหนังสือเล่มนี้อ่านกันดูนะคะ อ้างอิงตามหน้า 206

และบีมก็ได้นำมาประยุกต์เข้ากับความรู้เดิมที่เคยมี ก็เลยอยากจะเขียนออกมาเป็นแผนภาพให้เพื่อน ๆ ได้ตรวจสอบกันดูและทดลองรักษาสิวด้วยตัวเองด้วยการโฟกัสการแก้ปัญหาไปยังจุดที่ตัวเองเป็นสิวค่ะ ซึ่งบีมว่ามันเวิร์ค 100% นะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา

เพื่อน ๆ ท่านใดซื้อหนังสือ "สิว...ซีเคร็ต" ของบีมไปแล้ว ในบทที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์บริเวณที่สัมพันธ์กับสิวบนหน้า แนะนำให้อัพเดทจากบทความนี้นะคะ เป็นความรู้ใหม่ แต่วิธีแก้ปัญหาก็เหมือนกับที่เีขียนแนะนำเอาไว้แล้วค่ะ


ใช้ได้กับหน้าทุกคนนะคะ ซึ่งเก็บจากสถิติของบีมเองด้วยและจากการค้นคว้าเพิ่มเติมค่ะ ทดลองกันดูเองได้เลยค่ะ

คำอธิบายมีดังนี้
  1. บริเวณหน้าผาก แนวกรามล่างลากถึงคาง และจุดบุ๋มข้างจมูกลงมาร่องจมูกแล้วลากลงมาแบบเส้นเฉียง = ลำไส้ใหญ่มีของเสียสะสม เสียสมดุล มีภาวะร้อนเกินจากการบริโภคผิดหลักธรรมชาติของร่างกาย
  2. บริเวณกรามบนลากถึงหน้าหู = ลำไส้เล็กมีของเสียสะสม เสียสมดุล มีภาวะร้อนเกินจากการบริโภคผิดหลักธรรมชาติของร่างกาย อาหารไม่ย่อย ท่อถุงน้ำดีอุดตันจากการนอนดึกเกิน 5 ทุ่ม (สาเหตุของการไม่ย่อยอาหารเช่นกัน)
  3. แก้มใ้ต้ตาหรือแก้มส่วนบน = กระเพาะและปอด หมายถึง กระเพาะร้อน ปอดร้อน กระเพาะเป็นแผล ส่วนปอดมักหมายถึง อาการภูมิแพ้ อยู่ในที่มลภาวะสูง อาคารปิดทึบ การระบายอากาศไม่ดี การอยู่ในห้องแอร์เป็นประำจำและนาน ๆ การหายใจสั้น ๆ เพราะเคร่งเครียด เร่งรีบเป็นประจำ
  4. รอบปาก = กระเพาะอาหารเป็นแผล ระคายเคือง กรดไหลย้อน ทานมื้อสุดท้ายเกินกว่า 6 โมงเย็นหรืออย่างช้า 1 ทุ่ม ทานรสจัด ทานไม่ตรงเวลา หรือทานยารักษาโรคกระเพาะลำไส้จนยาสะสม 
  5. หว่างคิ้ว = ตับ มักมีสิวบริเวณนี้ถ้า นอนเกิน 3-4 ทุ่ม หรืออย่างช้า 5 ทุ่ม บ่งบอกถึงอาการไขมันพอกตับถ้ามีสิวอุดตัน สิวไขมันขึ้นมาก ตับมีพิษสะสมมากเกินไป ถ้ามีสิวแดงแสดงว่าตับร้อน ถ้าไม่มีหัวแสดงว่าลมหรือน้ำคั่งในเส้นลมปราณตับ
  6. ขมับ = ถุงน้ำดี มักมีสิวบริเวณนี้ถ้านอนเกิน 3-4 ทุ่มหรืออย่างช้า 5 ทุ่ม บ่งบอกถึงภาวะถุงน้ำดีอุดตัน ต้องทุบเส้นถุงน้ำดี (เครดิตหนังสือ "เข็มทิศสุขภาพ" แปลโดยคุณอมร ทองสุก) นอนเร็ว และไม่ทันอาหารมัน หวาน และล้างท่อน้ำดีที่อุดตัน
  7. ดวงตา = ถ้าตาเหลืองไม่ขาวสดใส บ่งบอกถึงภาวะตับมีพิษสะสม อ่อนแรง
 บีมแบ่งง่าย ๆ ออกเป็น 3 โซน
  1. โซนแดง = เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารที่กระเพาะ และระบบการหายใจ
  2. โซนเทา = เกี่ยวกับระบบลำไส้ การย่อยและดูดซึมอาหาร รวมถึงของเสียหมักหมมในลำไส้ และการเสียความสมดุลของระบบลำไส้
  3. โซนเขียว = เกี่ยวกับระบบตับและถุงน้ำดี ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยรวม พิษสะสมในตับ ท่อน้ำดีอุดตัน มักเกิดจากการนอนดึกเกินกว่า 3-4 ทุ่ม ถ้ายิ่งคนนอนหลับไม่สนิทระบบนี้จะเสียอย่างมากและส่งผลให้เกิดสิวบริเวณอื่นได้ง่ายขึ้น

การรักษาสิวด้วยตัวเองสำหรับผู้เริ่มต้น แนะนำให้ปรับสุขภาพองค์รวมทั้งหมดก่อนโดยปฏิบัิติตามคำแนะนำในบทความนี้

วิธีเริ่มต้นรักษาสิวจากภายในด้วยตัวเอง

คุณไม่สามารถไปรักษาเฉพาะจุดเพื่อหวังผลให้สิวหายอย่างยั่งยืนได้ถ้าไม่ดูแลชีวิตประจำวันให้สอดคล้องกับธรรมชาติของร่างกาย  และวิธีที่บีมแนะนำในบทความดังกล่าวเป็นพื้นฐานหรือรากฐานสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งถ้าเราไม่มีฐานตรงนี้มั่นคงก็เหมือนบ้านหรืออาคารที่จะล้มได้ง่ายเวลาที่โดนอะไรมากระทบ นั่นคือ ถ้าเราดูแลหรือรักษาเฉพาะจุด แต่ไม่ปรับทั้งระบบ สมมติว่าสิวเราดีขึ้นบ้างแล้ว แต่เมื่อไหร่ที่เราไปกินอาหารปกติหรือนอนดึก สิวจะขึ้นมาทันที ไม่เหมือนกับการสร้างรากฐานให้สมบูรณ์ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปรากฐานอันสมบูรณ์นี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สิวกลับมาได้ง่ายและสามารถทานอาหารครบทุกหมู่ (ที่มีประโยชน์) ได้โดยเร็วขึ้น

สำหรับหนุ่มสาวทำงานนอกบ้านหรือน้อง ๆ ที่เรียนหนังสือ  ซึ่งมีข้อจำกัดหลายอย่าง  แนะนำให้ทดลองปฏิบัติตามนี้

แนวทางการเลือกอาหารในแต่ละวัน

และแนะนำหนังสือของบีม "สิว...ซีเคร็ต" ไว้เป็นคู่มือตลอดทางเดินรักษาสิวด้วยตัวเอง  ซึ่งจะบอกวิธีแก้ปัญหาในแต่ละโซนของผิวไว้ชัดเจนแล้ว และรอติดตามหนังสือเล่มใหม่ที่เป็นการรวบรวมความรู้และประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น และพยายามจะเติมเต็มช่องว่างที่หนังสือสิวซีเคร็ตไม่มีซึ่งบีมต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่ได้ส่ง Feedback กลับมาให้มาก ๆ ค่ะ สิ่งที่ขอหรือแนะนำมาจะพยายามจัดลงเล่มหน้านะคะ

---------------------------
แก้ไขล่าสุด 10 ม.ค. 2556 เวลา 8.15 น.

0 ความคิดเห็น: