Skip to main content

วิเคราะห์บริเวณที่สัมพันธ์กับสิว

พอดีบีมได้ไปนั่งอ่านหนังสือ "เข็มทิศสุขภาพ" ในห้องน้ำเมื่อกี๊ในบทเกี่ยวกับปัญหาความอ้วนตามแนวแผนจีน ก็ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นลมปราณบนหน้ามาใหม่ รายละเอียดลองหาหนังสือเล่มนี้อ่านกันดูนะคะ อ้างอิงตามหน้า 206

และบีมก็ได้นำมาประยุกต์เข้ากับความรู้เดิมที่เคยมี ก็เลยอยากจะเขียนออกมาเป็นแผนภาพให้เพื่อน ๆ ได้ตรวจสอบกันดูและทดลองรักษาสิวด้วยตัวเองด้วยการโฟกัสการแก้ปัญหาไปยังจุดที่ตัวเองเป็นสิวค่ะ ซึ่งบีมว่ามันเวิร์ค 100% นะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา

เพื่อน ๆ ท่านใดซื้อหนังสือ "สิว...ซีเคร็ต" ของบีมไปแล้ว ในบทที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์บริเวณที่สัมพันธ์กับสิวบนหน้า แนะนำให้อัพเดทจากบทความนี้นะคะ เป็นความรู้ใหม่ แต่วิธีแก้ปัญหาก็เหมือนกับที่เีขียนแนะนำเอาไว้แล้วค่ะ


ใช้ได้กับหน้าทุกคนนะคะ ซึ่งเก็บจากสถิติของบีมเองด้วยและจากการค้นคว้าเพิ่มเติมค่ะ ทดลองกันดูเองได้เลยค่ะ

คำอธิบายมีดังนี้
  1. บริเวณหน้าผาก แนวกรามล่างลากถึงคาง และจุดบุ๋มข้างจมูกลงมาร่องจมูกแล้วลากลงมาแบบเส้นเฉียง = ลำไส้ใหญ่มีของเสียสะสม เสียสมดุล มีภาวะร้อนเกินจากการบริโภคผิดหลักธรรมชาติของร่างกาย
  2. บริเวณกรามบนลากถึงหน้าหู = ลำไส้เล็กมีของเสียสะสม เสียสมดุล มีภาวะร้อนเกินจากการบริโภคผิดหลักธรรมชาติของร่างกาย อาหารไม่ย่อย ท่อถุงน้ำดีอุดตันจากการนอนดึกเกิน 5 ทุ่ม (สาเหตุของการไม่ย่อยอาหารเช่นกัน)
  3. แก้มใ้ต้ตาหรือแก้มส่วนบน = กระเพาะและปอด หมายถึง กระเพาะร้อน ปอดร้อน กระเพาะเป็นแผล ส่วนปอดมักหมายถึง อาการภูมิแพ้ อยู่ในที่มลภาวะสูง อาคารปิดทึบ การระบายอากาศไม่ดี การอยู่ในห้องแอร์เป็นประำจำและนาน ๆ การหายใจสั้น ๆ เพราะเคร่งเครียด เร่งรีบเป็นประจำ
  4. รอบปาก = กระเพาะอาหารเป็นแผล ระคายเคือง กรดไหลย้อน ทานมื้อสุดท้ายเกินกว่า 6 โมงเย็นหรืออย่างช้า 1 ทุ่ม ทานรสจัด ทานไม่ตรงเวลา หรือทานยารักษาโรคกระเพาะลำไส้จนยาสะสม 
  5. หว่างคิ้ว = ตับ มักมีสิวบริเวณนี้ถ้า นอนเกิน 3-4 ทุ่ม หรืออย่างช้า 5 ทุ่ม บ่งบอกถึงอาการไขมันพอกตับถ้ามีสิวอุดตัน สิวไขมันขึ้นมาก ตับมีพิษสะสมมากเกินไป ถ้ามีสิวแดงแสดงว่าตับร้อน ถ้าไม่มีหัวแสดงว่าลมหรือน้ำคั่งในเส้นลมปราณตับ
  6. ขมับ = ถุงน้ำดี มักมีสิวบริเวณนี้ถ้านอนเกิน 3-4 ทุ่มหรืออย่างช้า 5 ทุ่ม บ่งบอกถึงภาวะถุงน้ำดีอุดตัน ต้องทุบเส้นถุงน้ำดี (เครดิตหนังสือ "เข็มทิศสุขภาพ" แปลโดยคุณอมร ทองสุก) นอนเร็ว และไม่ทันอาหารมัน หวาน และล้างท่อน้ำดีที่อุดตัน
  7. ดวงตา = ถ้าตาเหลืองไม่ขาวสดใส บ่งบอกถึงภาวะตับมีพิษสะสม อ่อนแรง
 บีมแบ่งง่าย ๆ ออกเป็น 3 โซน
  1. โซนแดง = เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารที่กระเพาะ และระบบการหายใจ
  2. โซนเทา = เกี่ยวกับระบบลำไส้ การย่อยและดูดซึมอาหาร รวมถึงของเสียหมักหมมในลำไส้ และการเสียความสมดุลของระบบลำไส้
  3. โซนเขียว = เกี่ยวกับระบบตับและถุงน้ำดี ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยรวม พิษสะสมในตับ ท่อน้ำดีอุดตัน มักเกิดจากการนอนดึกเกินกว่า 3-4 ทุ่ม ถ้ายิ่งคนนอนหลับไม่สนิทระบบนี้จะเสียอย่างมากและส่งผลให้เกิดสิวบริเวณอื่นได้ง่ายขึ้น

การรักษาสิวด้วยตัวเองสำหรับผู้เริ่มต้น แนะนำให้ปรับสุขภาพองค์รวมทั้งหมดก่อนโดยปฏิบัิติตามคำแนะนำในบทความนี้

วิธีเริ่มต้นรักษาสิวจากภายในด้วยตัวเอง

คุณไม่สามารถไปรักษาเฉพาะจุดเพื่อหวังผลให้สิวหายอย่างยั่งยืนได้ถ้าไม่ดูแลชีวิตประจำวันให้สอดคล้องกับธรรมชาติของร่างกาย  และวิธีที่บีมแนะนำในบทความดังกล่าวเป็นพื้นฐานหรือรากฐานสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งถ้าเราไม่มีฐานตรงนี้มั่นคงก็เหมือนบ้านหรืออาคารที่จะล้มได้ง่ายเวลาที่โดนอะไรมากระทบ นั่นคือ ถ้าเราดูแลหรือรักษาเฉพาะจุด แต่ไม่ปรับทั้งระบบ สมมติว่าสิวเราดีขึ้นบ้างแล้ว แต่เมื่อไหร่ที่เราไปกินอาหารปกติหรือนอนดึก สิวจะขึ้นมาทันที ไม่เหมือนกับการสร้างรากฐานให้สมบูรณ์ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปรากฐานอันสมบูรณ์นี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สิวกลับมาได้ง่ายและสามารถทานอาหารครบทุกหมู่ (ที่มีประโยชน์) ได้โดยเร็วขึ้น

สำหรับหนุ่มสาวทำงานนอกบ้านหรือน้อง ๆ ที่เรียนหนังสือ  ซึ่งมีข้อจำกัดหลายอย่าง  แนะนำให้ทดลองปฏิบัติตามนี้

แนวทางการเลือกอาหารในแต่ละวัน

และแนะนำหนังสือของบีม "สิว...ซีเคร็ต" ไว้เป็นคู่มือตลอดทางเดินรักษาสิวด้วยตัวเอง  ซึ่งจะบอกวิธีแก้ปัญหาในแต่ละโซนของผิวไว้ชัดเจนแล้ว และรอติดตามหนังสือเล่มใหม่ที่เป็นการรวบรวมความรู้และประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น และพยายามจะเติมเต็มช่องว่างที่หนังสือสิวซีเคร็ตไม่มีซึ่งบีมต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่ได้ส่ง Feedback กลับมาให้มาก ๆ ค่ะ สิ่งที่ขอหรือแนะนำมาจะพยายามจัดลงเล่มหน้านะคะ

---------------------------
แก้ไขล่าสุด 10 ม.ค. 2556 เวลา 8.15 น.

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?