Skip to main content

คุณเป็นโรคอุปาทาน "ฉันแข็งแรงและดวงฉันเกิดมาเพื่อทำงาน" หรือไม่

ประเด็นที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่งหลังจากที่บีมอ่านหนังสือ "เข็มทิศชีวิต" ไปเกือบครึ่งเล่มนั้น คือ ประเด็นที่ว่าคนบางคนทำไมตอนทำงานหนัก ๆ หรือใช้ชีวิตแบบสุดฤทธิ์สุดเหวี่ยงแล้วร่างกายจึงเหมือนสบายดี ไม่ป่วย ไม่อะไรเลย

ตื่นเช้า กินกาแฟกับขนมปัง นั่งทำงาน
กินข้าวเที่ยงทุกเมนูที่ต้องการ นั่งทำงานต่อ
ดื่มน้ำน้อย บ่าย ๆ หิว ดื่มกาแฟเย็นอีกหน่อย
ค่ำ ๆ หิว งานยังไม่เสร็จ สั่งพิซซ่ามากิน ไม่งั้นไม่ต้องกิน ค่อยกินตอนกลับบ้าน
กลับถึงบ้าน หิว หาของหนัก ๆ กินแล้วอาบน้ำ
เล่นเน็ตต่อถึงเที่ยงคืน

.....ว้า ไม่ง่วงซะแล้ว เล่นต่อก็แล้วกัน
นอนตี 2

คุ้น ๆ มั้ยคะ รูปแบบชีวิตประมาณนี้
บางทีคืนวันศุกร์ก็ออกไปปาร์ตี้ก็มี

ทำแบบนี้มานาน ไม่เห็นเป็นอะไร
นี่ล่ะค่ะ เป็นคำถามที่คนเป็นสิวชอบน้อยใจว่า ทำไมเพื่อนมันทำชีวิตตัวเองเสียสมดุลขนาดนั้น มันยังหน้าใสอยู่เลย

แต่บีมอยากให้สังเกตว่า
  • ใต้ตาเขาคล้ำมั้ย
  • เขามีอาการปวดหัว ปวดท้อง ปวดประจำเดือนแรง ๆ หรือไม่
  • เขาต้องกินยาระงับปวด ยานอนหลับ หรือยาบางประเภทหรือไม่
  • ฯลฯ ที่บ่งบอกว่าสุขภาพเขาไม่ดีแต่ไม่เป็นสิว
บีมรับรองว่าร้อยทั้งร้อย ต้องอยู่ในข่ายนี้แหละ แต่แค่ไม่เป็นสิว และ...โอกาสเป็นมีเกินกว่า 70% ในอนาคต

เพราะบีมเองนั้น ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้รับฟังเรื่องราวสิวมากว่าหลายพันเรื่องของหลายพันคน บีมจึงเข้าใจว่า คนที่เขาไม่เ่คยเป็นในชีวิต เขาจะประมาทกับตัวเอง ใช้ชีวิตแบบสุด ๆ ทำงานหนักสุด ๆ เที่ยวสุด ๆ กินสุด ๆ เป็นเวลาหลาย ๆ ปี

บางคนมาเป็นสิวเอาตอน 30 ปี
บางคนมาเป็นสิวเอาตอน 40 ปี
สิวแบบนี้ไม่ใช่สิวฮอร์โมนค่ะ
เขาเรียกว่า "สิวในผู้ใหญ่" หรือ สิวสุขภาพไม่ดี

ดังนั้น อย่าน้อยใจไปค่ะ เราน่ะโชคดีแล้วที่เป็นก่อนเขา จะได้หาทางรักษาตัวเองตั้งแต่วันนี้เพื่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีกว่าในระยะยาวค่ะ ถ้าเขาไปเป็นตอนอายุเยอะ บางครั้งอาจพบว่ามีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจเป็นเยอะแล้วเช่น เป็นโรคตับ โรคไต โรคมะเร็ง เนื้องอก เป็นต้น ก็ต้องใช้พลังงานและเวลามากกว่าเราอีก

คราวนี้เราจะมาพูดถึงเคสที่ว่า ดูเหมือนแข็งแรง แต่พอหยุดพักผ่อนเท่านั้น อาการป่วยจะมาทันที

บีมพบความน่าสนใจในเคสนี้และคำตอบที่ชัดเจนจากหนังสือ "เข็มทิศชีวิต" ค่ะ

ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน เขาจะมีการพูดถึง "ระดับพลังงาน" ของร่างกาย
ก็เหมือนกับที่คอมพิวเตอร์ต้องเสียบไฟก่อนจึงจะใช้ได้
ก็เหมือนกับที่รถยนต์ต้องมีน้ำมันและการเผาไหม้จึงจะวิ่งได้

ถ้าไฟตก หรือไฟดับ การทำงานก็ต้องชะงักหรือหยุดลงและสร้างปัญหาให้กับตัวเครื่องได้ ถูกต้องไหมคะ

แ่ต่ระบบแพทย์แผนปัจจุบันเขาไม่มีพูดเรื่องนี้ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากและอธิบายสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ดีทีเดียวและทำให้แพทย์จีนสามารถรักษาหลายโรคให้หายขาดโดยที่แผนปัจจุบันที่มีพื้นฐานจากตะวันตกไม่สามารถทำได้

คนที่ดูเหมือนแข็งแรงแต่พอพักแล้วป่วยนั้น เป็นคนที่มีระดับพลังงานที่เรียกว่า "หยินอ่อน"

คำว่าหยินอ่อนนี้จะบ่งบอกถึงพลังงานที่ลดลงมาใกล้ขีดแดงเต็มที คือ พลังชีวิตที่ใช้ในชีิวตประจำมีน้อยมากและหมดลงจนต้องมาใช้พลังงานที่สะสมในร่างกายแทน

ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายจะต้องแบ่งพลังงานเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ พลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรมประจำวันและพลังงานที่สะสมอยู่

รูปแบบวิถีชีวิตสมัยนี้นั้นทำให้เวลานอนของเราดึกมากขึ้น และการนอนเปรียบเสมือนการชาร์ตพลังให้ร่างกายนั่นเองค่ะ ยิ่งนอนเร็วพลังยิ่งเยอะ ร่างกายก็จะมีทั้งพลังที่ใช้ในการทำกิจกรรมประจำวันและมีสะสมเอาไว้ใ้ช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในวันนั้นในตอนที่เรานอนหลับด้วย

คราวนี้ คนที่ดูเหมือนแข็งแรง แต่หนังสือเล่มนี้เขาบอกว่า "ร่างกายไม่มีความสามารถที่จะป่วย" (การป่วยหรือการแสดงอาการป่วย เช่น ปวดหัว ปวดหลัง ไอ จาม เป็นหวัด) เพราะร่างกายเขาจะต้องเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ในการทำกิจกรรมประจำวันเท่านั้น

ซึ่งถ้าการเจ็บป่วยใด หรือการถูกโจมตีจากภายนอก เช่น การติดเชื้อ การได้รับเชื้อโรคที่ก่อโรค แต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง เขาจะปล่อยไปค่ะ ไม่ไปทำอะไร แต่เราน่ะโดนโจมตีไปแล้วและเชื้อนั้นก็อยู่แบบนั้นล่ะค่ะ จนกว่าจะเป็นแรง ๆ นู่นล่ะกว่าที่ร่างกายค่อยเอาพลังมาจัดการ นั่นหมายถึงว่า อวัยวะของเราได้เสียหายไปมากแล้วนั่นเอง

ดังนั้น พวกนี้เวลาเขาทำงานหนัก ๆ หรือใช้ชีวิตหนัก ๆ ไม่ค่อยพักผ่อน ไม่ค่อยชาร์ตพลังให้ตัวเองด้วยการนอนหลับที่เพียงพอ เขาเหมือนไม่ค่อยเป็นอะไรแม้ชีวิตดูหักโหม

แต่ ณ เวลาที่เขาเป็นอะไรขึ้นมา เขาจึงเป็นหนัก เพราะมันมีเชื้อเข้าไปแต่แรกอยู่แล้วแต่ร่างกายไม่ยอมจัดการเพราะพลังงานไม่พอ! จนเป็นเยอะถึงจะมาจัดการค่ะ

และคนกลุ่มนี้ เวลาที่เขาพักร้อน นอนอยู่บ้าน เขาจะเริ่มมีอาการไม่สบายตัวและคิดว่าต้องไปหาหมอและคิดว่าดวงตัวเองเกิดมาเพื่อทำงาน

จริง ๆ แล้วไม่ใช่ค่ะ ทั้งนี้ พอเขาได้้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอและได้ผ่อนคลายแล้ว พลังในร่างกายจะเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติ และจะเริ่มมีพอไปจัดการกับเชื้อโรคและส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้มากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้นตามพลังที่เพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าใครล้างพิษ ก็อาจมีไข้้ เป็นหวัด ปวดหัว เป็นสิว ได้ค่ะ ซึ่งถือว่าปกติมาก ๆ และไม่ควรแทรกแซงด้วยการใช้ยา แต่ควรเลือกทานผักผลไม้ ของย่อยง่ายและของมีประโยชน์ คือ รับแต่สิ่งดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย หลับให้เพียงพอ และในทีุ่สุดอาการขับพิษก็จะเบาบางลงและร่างกายก็จะกลับมาสมดุลและสุขภาพดีได้ค่ะ

นี่ล่ะค่ะ เหตุผลที่คนกลุ่มนี้ เวลาปกติ จะดูเหมือนแข็งแรง
แต่ถ้าพักผ่อนจะเหมือนป่วยและก็ไปรักษาด้วยยา ซึ่งทำให้แย่ไปกันใหญ่
และ้ถ้าไม่ดูแลตัวเอง ทำงานหนักไปเรื่อย ๆ ในวันหนึ่งร่างกายจะเป็นหนักโดยไม่รู้ตัว และกว่าจะรู้ ในหลายเคสก็สายไปเสียแ้ล้วค่ะ...

มองเห็นหรือยังคะว่า การนอนหลับคือยาวิเศษที่ธรรมชา่ติประทานมาให้มนุษย์เราจริงๆ ค่ะ :)

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?