Skip to main content

แนะนำคู่มือร่างกายมนุษย์ที่ทุกคนควรมี "เข็มทิศสุขภาพ"

หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า "เข็มทิศสุขภาพ" เขียนโดย Alex Wu แปลและเรียบเรียงโดยคุณอมร ทองสุก ต้นฉบับภาษาจีน ครั้งนี้พิมพ์จำหน่ายในไทยเป็นครั้งที่ 3 แล้วค่ะ

บีมพึ่งถอยมาจาก SE-ED ที่ Big C เชียงรายด้วยความบังเอิญเหมือนธรรมะจัดสรร เพราะบีมแค่แวะเข้าไปตั้งใจจะซื้อหนังสือพิมพ์ให้แม่เท่านั้นค่ะ แต่ทำไมก็ไม่รู้ ร้านนี้ดันเอาหนังสือเล่มนี้มาตั้งที่หน้าเคาเตอร์ทำให้บีมมองเห็น เกิดกิเลส หยิบและพลิกดูสารบัญ ปกหน้า ปกหลัง ดูเนื้อหาบทแรก ๆ นิดนึง ก็ตัดสินใจซื้อเลยทั้งที่ตอนนั้นเงินสดไม่พอ กระเป๋าอยู่ที่สามี ต้องวิ่งออกไปเพื่อเอาตังค์มาสมทบเพิ่ม (ดูความตั้งใจค่ะ สุดๆ)

และแล้วพอเอากลับมาบ้าน คุณแม่เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านหนังสือมาก ๆ ท่านก็อ่านทุกแนว หนังสือสุขภาพก็อ่านเยอะค่ะแต่ท่านไม่ค่อยได้ปฏิบัติตาม จะมีแต่บีมนี่แหละที่เคร่งครัดที่สุดในบ้าน ^^ จริง ๆ ไม่ใช่การบังคับตัวเองหรอกค่ะ มันเป็นนิสัยไปเสียแล้ว และบางอย่างก็เกิดจากจุดของจิตไร้สำนึกบ้าง สำนึกบ้างข้างในว่าจะกินหรือไม่กินอะไร ทำมา 2 ปีกว่าแล้วมันก็ต้องได้อะไรฝังอยู่กับตัวบ้างนะคะ ^^

เรามาเข้าเรื่องหนังสือต่อค่ะ

เล่มนี้โฆษณาด้านหน้าว่า "หนังสือสุขภาพที่สร้างกระแสถล่มทลายด้วยยอดขายกว่า 2,200,000 เล่ม" แถมมีชื่อว่า "The User's Manual for Human Body" เก๋ไก๋ใช่ย่อย ยังไม่พอค่ะ (คนทำปกนี่เก่งมากนะ เอาจุดหลัก ๆ เด่น ๆ มาตรงกิเลสบีมพอดี) มีประโยคว่า "สุขภาพที่สร้างได้ง่าย ๆ ด้วยสองมือ" แถมท้าย "พิมพ์ครั้งที่ 3"

อืม...บีมคิด...สงสัยไม่ธรรมดา

ดูปกหลัง ยิ่งโดนมากค่ะ (นี่บีมไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นเลยนะคะ เชียร์เหมือนจะได้เลย บีมแค่อยากให้ทุกคนสร้างสุขภาพที่ดีได้ด้วยตัวเองเท่านั้น บีมอยากลบคำครหาที่แพทย์แผนสมัยใหม่ชอบตำหนิแผนไทย แผนจีน แผนทางเลือกและอื่น ๆ ค่ะ และก็อยากหาคำตอบบางอย่างเป็นการส่วนตัวตามประสาคนชอบมีคำถามและอยากแสวงหาความรู้ เป็นคนกระหายความรู้เหมือนคนอยากกินขอบที่ชอบประมาณนั้นค่ะ)

ปกหลังมี
  • เทคนิคการสร้างเลือดที่สามารถปฏิบัติได้เอง
  • เทคนิคการยกระดับเลือดลมให้สูงขึ้น
  • วิเคราะห์สาเหตุการก่อเกิดโรคเรื้อรังแล้วพัฒนาวิธีการรักษาแบบบูรณาการ
  • วิธีดูแลโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น (ลดความอ้วนไม่ใช้ยา โรคโลหิตเป็นพิษ - โรคไต นอนไม่หลับ หอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ กระเพาะอาหาร ฯลฯ ที่เราได้ยินกันประจำค่ะ)
  • เข้าใจโครงสร้างฮาร์ดแวร์ของร่างกายอย่างบูรณาการ
  • ข้อมูลวิทยาการด้านเส้นลมปราณที่อัพเดทที่สุดในโลก
  • วิธีจัดการกับปัญหาไอเย็นของร่างกาย
  • เข้าใจความแตกต่างระหว่างโรคและอาการ
  • อื่น ๆ
ไม่ธรรมดานะคะเล่มนี้ บีมยังไม่เคยเห็นหัวข้อหนังสือสุขภาพเล่มใดในตอนนี้ที่จะโดนใจบีมได้มากขนาดนี้ เพราะบีมเชื่อว่า เลือดและเลือดลมคือส่วนสำคัญของสุขภาพดี แต่ยังไม่เ่คยเข้าพบพูดคุยกับคุณหมอแผนจีนท่านใดเลย ที่เมืองพานนี้ไม่มีค่ะ หมอจีนเก่ง ๆ ส่วนใหญ่ก็อยู่กรุงเทพฯ และพยายามหางานเขียนทางอินเตอร์เน็ตมานาน ก็ไม่เจอ (บีมคงมีความสามารถในการหาข้อมูลไม่พอนะคะ เลยไม่เจอ)

และไม่ผิดหวังค่ะ บีมอ่านมาจะครึ่งเล่มแล้ว ก็พบว่าบีมได้คำตอบที่ต้องการเกี่ยวกับสุขภาพทั้งหมด และเหมาะเป็นคู่มือเล่มสำคัญในการอ่านเพื่อรักษาสิวในแนวทางธรรมชาติบำบัดองค์รวมที่เราเชืื่อว่าร่างกายคือสิ่งอัจฉริยะที่มีชีวิตจิตใจและสามารถซ่อมสร้างตัวเองได้ 100% หากคุณรู้วิธี

และการรักษาสิวเรื้ือรังอันเกิดจากสุขภาพให้หายขาดนั้น จำเป็นต้องมีการยกระดับสุขภาพของเราทั้งหมดให้พ้นจากโซนแดง ซึ่งบีมถือว่ามันทั้งร้อน ทั้งแห้งแล้ง เปรียบเหมือนรถบุโรทั่งพลังงานใกล้หมดเต็มที ให้ไปอยู่ในโซนเขียวที่ยืนหยุ่น เย็น สมดุล เหมือนเป็นรถยนต์สมรรถภาพดีพร้อมสำหรับการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของชีวิตอย่างมีคุณภาพต่อไป ไม่เป็นรังของเชื้อโรคอันเป็นอุปสรรคขัดขวางการมีพลังกายพลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ เพื่อตนเองและสังคมต่อไปค่ะ

เนื้อหาอาจจะอ่านยากสักนิดหนึ่ง แต่แนะนำให้อ่านหลายรอบในส่วนที่ไม่เข้าใจนะคะ เพราะคนที่พึ่งเริ่มรักษาตัวเองในแนวนี้ จะมีกรอบความคิดของ "การแพทย์แผนปัจจุบัน" หรือ "การแพทย์กระแสหลัก" ค่อนข้างมาก คิดแบบแยกส่วน และยังไม่มองไม่เห็นความสัมพันธ์ของตัวเองกับธรรมชาติ และยังมองไม่เห็นว่าใบหน้าจะเีกี่ยวกับภายในอย่างไร

แต่อยากให้ลองย้อนคิดสักนิดนะึคะว่า ถ้าวิธีที่คุณเคยใช้อยู่มันถูกต้อง อาการที่มีมันต้องหายไป ไม่ใช่ทำได้เีพียง "ยับยั้ง" แต่ต้อง "หายไป" และคุณต้องมีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ใช่แย่ลง

ลองเปิดใจ สังเกต เรียนรู้ ค่อย ๆ ทดลอง ทดสอบจนเห็นจริง

และแนะนำให้อ่านควบคู่ไปกับบล็อกของบีมบล็อกนี้และหนังสือเล่มใหม่ที่คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะวางแผงเดือนหน้านี้นะคะ (สิงหาคม 2554) เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์แห่งการฟื้นฟูสุขภาพและรักษาสิวด้วยตัวเองสูงสุดค่ะ

ขอให้สุขภาพที่ดีและผิวที่สดใสเป็นของคุณตลอดไปค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?