นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Jul 28, 2011

แนะนำคู่มือร่างกายมนุษย์ที่ทุกคนควรมี "เข็มทิศสุขภาพ"


หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า "เข็มทิศสุขภาพ" เขียนโดย Alex Wu แปลและเรียบเรียงโดยคุณอมร ทองสุก ต้นฉบับภาษาจีน ครั้งนี้พิมพ์จำหน่ายในไทยเป็นครั้งที่ 3 แล้วค่ะ

บีมพึ่งถอยมาจาก SE-ED ที่ Big C เชียงรายด้วยความบังเอิญเหมือนธรรมะจัดสรร เพราะบีมแค่แวะเข้าไปตั้งใจจะซื้อหนังสือพิมพ์ให้แม่เท่านั้นค่ะ แต่ทำไมก็ไม่รู้ ร้านนี้ดันเอาหนังสือเล่มนี้มาตั้งที่หน้าเคาเตอร์ทำให้บีมมองเห็น เกิดกิเลส หยิบและพลิกดูสารบัญ ปกหน้า ปกหลัง ดูเนื้อหาบทแรก ๆ นิดนึง ก็ตัดสินใจซื้อเลยทั้งที่ตอนนั้นเงินสดไม่พอ กระเป๋าอยู่ที่สามี ต้องวิ่งออกไปเพื่อเอาตังค์มาสมทบเพิ่ม (ดูความตั้งใจค่ะ สุดๆ)

และแล้วพอเอากลับมาบ้าน คุณแม่เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านหนังสือมาก ๆ ท่านก็อ่านทุกแนว หนังสือสุขภาพก็อ่านเยอะค่ะแต่ท่านไม่ค่อยได้ปฏิบัติตาม จะมีแต่บีมนี่แหละที่เคร่งครัดที่สุดในบ้าน ^^ จริง ๆ ไม่ใช่การบังคับตัวเองหรอกค่ะ มันเป็นนิสัยไปเสียแล้ว และบางอย่างก็เกิดจากจุดของจิตไร้สำนึกบ้าง สำนึกบ้างข้างในว่าจะกินหรือไม่กินอะไร ทำมา 2 ปีกว่าแล้วมันก็ต้องได้อะไรฝังอยู่กับตัวบ้างนะคะ ^^

เรามาเข้าเรื่องหนังสือต่อค่ะ

เล่มนี้โฆษณาด้านหน้าว่า "หนังสือสุขภาพที่สร้างกระแสถล่มทลายด้วยยอดขายกว่า 2,200,000 เล่ม" แถมมีชื่อว่า "The User's Manual for Human Body" เก๋ไก๋ใช่ย่อย ยังไม่พอค่ะ (คนทำปกนี่เก่งมากนะ เอาจุดหลัก ๆ เด่น ๆ มาตรงกิเลสบีมพอดี) มีประโยคว่า "สุขภาพที่สร้างได้ง่าย ๆ ด้วยสองมือ" แถมท้าย "พิมพ์ครั้งที่ 3"

อืม...บีมคิด...สงสัยไม่ธรรมดา

ดูปกหลัง ยิ่งโดนมากค่ะ (นี่บีมไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นเลยนะคะ เชียร์เหมือนจะได้เลย บีมแค่อยากให้ทุกคนสร้างสุขภาพที่ดีได้ด้วยตัวเองเท่านั้น บีมอยากลบคำครหาที่แพทย์แผนสมัยใหม่ชอบตำหนิแผนไทย แผนจีน แผนทางเลือกและอื่น ๆ ค่ะ และก็อยากหาคำตอบบางอย่างเป็นการส่วนตัวตามประสาคนชอบมีคำถามและอยากแสวงหาความรู้ เป็นคนกระหายความรู้เหมือนคนอยากกินขอบที่ชอบประมาณนั้นค่ะ)

ปกหลังมี
  • เทคนิคการสร้างเลือดที่สามารถปฏิบัติได้เอง
  • เทคนิคการยกระดับเลือดลมให้สูงขึ้น
  • วิเคราะห์สาเหตุการก่อเกิดโรคเรื้อรังแล้วพัฒนาวิธีการรักษาแบบบูรณาการ
  • วิธีดูแลโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น (ลดความอ้วนไม่ใช้ยา โรคโลหิตเป็นพิษ - โรคไต นอนไม่หลับ หอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ กระเพาะอาหาร ฯลฯ ที่เราได้ยินกันประจำค่ะ)
  • เข้าใจโครงสร้างฮาร์ดแวร์ของร่างกายอย่างบูรณาการ
  • ข้อมูลวิทยาการด้านเส้นลมปราณที่อัพเดทที่สุดในโลก
  • วิธีจัดการกับปัญหาไอเย็นของร่างกาย
  • เข้าใจความแตกต่างระหว่างโรคและอาการ
  • อื่น ๆ
ไม่ธรรมดานะคะเล่มนี้ บีมยังไม่เคยเห็นหัวข้อหนังสือสุขภาพเล่มใดในตอนนี้ที่จะโดนใจบีมได้มากขนาดนี้ เพราะบีมเชื่อว่า เลือดและเลือดลมคือส่วนสำคัญของสุขภาพดี แต่ยังไม่เ่คยเข้าพบพูดคุยกับคุณหมอแผนจีนท่านใดเลย ที่เมืองพานนี้ไม่มีค่ะ หมอจีนเก่ง ๆ ส่วนใหญ่ก็อยู่กรุงเทพฯ และพยายามหางานเขียนทางอินเตอร์เน็ตมานาน ก็ไม่เจอ (บีมคงมีความสามารถในการหาข้อมูลไม่พอนะคะ เลยไม่เจอ)

และไม่ผิดหวังค่ะ บีมอ่านมาจะครึ่งเล่มแล้ว ก็พบว่าบีมได้คำตอบที่ต้องการเกี่ยวกับสุขภาพทั้งหมด และเหมาะเป็นคู่มือเล่มสำคัญในการอ่านเพื่อรักษาสิวในแนวทางธรรมชาติบำบัดองค์รวมที่เราเชืื่อว่าร่างกายคือสิ่งอัจฉริยะที่มีชีวิตจิตใจและสามารถซ่อมสร้างตัวเองได้ 100% หากคุณรู้วิธี

และการรักษาสิวเรื้ือรังอันเกิดจากสุขภาพให้หายขาดนั้น จำเป็นต้องมีการยกระดับสุขภาพของเราทั้งหมดให้พ้นจากโซนแดง ซึ่งบีมถือว่ามันทั้งร้อน ทั้งแห้งแล้ง เปรียบเหมือนรถบุโรทั่งพลังงานใกล้หมดเต็มที ให้ไปอยู่ในโซนเขียวที่ยืนหยุ่น เย็น สมดุล เหมือนเป็นรถยนต์สมรรถภาพดีพร้อมสำหรับการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของชีวิตอย่างมีคุณภาพต่อไป ไม่เป็นรังของเชื้อโรคอันเป็นอุปสรรคขัดขวางการมีพลังกายพลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ เพื่อตนเองและสังคมต่อไปค่ะ

เนื้อหาอาจจะอ่านยากสักนิดหนึ่ง แต่แนะนำให้อ่านหลายรอบในส่วนที่ไม่เข้าใจนะคะ เพราะคนที่พึ่งเริ่มรักษาตัวเองในแนวนี้ จะมีกรอบความคิดของ "การแพทย์แผนปัจจุบัน" หรือ "การแพทย์กระแสหลัก" ค่อนข้างมาก คิดแบบแยกส่วน และยังไม่มองไม่เห็นความสัมพันธ์ของตัวเองกับธรรมชาติ และยังมองไม่เห็นว่าใบหน้าจะเีกี่ยวกับภายในอย่างไร

แต่อยากให้ลองย้อนคิดสักนิดนะึคะว่า ถ้าวิธีที่คุณเคยใช้อยู่มันถูกต้อง อาการที่มีมันต้องหายไป ไม่ใช่ทำได้เีพียง "ยับยั้ง" แต่ต้อง "หายไป" และคุณต้องมีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ใช่แย่ลง

ลองเปิดใจ สังเกต เรียนรู้ ค่อย ๆ ทดลอง ทดสอบจนเห็นจริง

และแนะนำให้อ่านควบคู่ไปกับบล็อกของบีมบล็อกนี้และหนังสือเล่มใหม่ที่คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะวางแผงเดือนหน้านี้นะคะ (สิงหาคม 2554) เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์แห่งการฟื้นฟูสุขภาพและรักษาสิวด้วยตัวเองสูงสุดค่ะ

ขอให้สุขภาพที่ดีและผิวที่สดใสเป็นของคุณตลอดไปค่ะ

0 ความคิดเห็น: