ยำเต้าหู้ทอด (Bean Curd Salad)

สัปดาห์นี้บีมตั้งใจไม่ทานเนื้อสัตว์ 7 วันค่ะ ไม่มีเหตุผลอะไร แค่อยากทำดู...โชคดีที่คุณสามีเก่งเรื่องการทำอาหารและพลิกแพลงได้หมด แถมยังทำอาหารออกแนวสุขภาพให้อร่อยได้ด้วย ขอแค่บอกว่าอยากกินอะไรแนวไหน เค้าจะทำได้หมด

จานนี้ก็เช่นกันค่ะ จริง ๆ แล้วบีมทานวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว แต่พึ่งจะได้อัพค่ะ เดี๋ยวจะไปถามสูตรพี่เค้าแล้วอัพย้อนหลังให้นะคะ สัปดาห์นี้ให้เค้าคิดเมนูเต้าหู้ไว้ทั้งหมดค่ะ

นี่บีมพึ่งทานเย็นนี้เลย ด้วยความที่บีมชอบยำค่ะ เลยให้เค้าช่วยทำยำเต้าหู้น่ะค่ะ อันนี้เป็นรูปก่อนทานค่ะ แต่หลังทานคงไม่อัพ




ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
  1. เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน
  2. แตงกวา 2 ผล
  3. มะเขือเทศ 2 ผล (หั่นบางเฉียง)
  4. ผักชี 3 ต้น
  5. ต้นหอม 3 ต้น
  6. แครอท 2 หัว
  7. มะนาว 3 ลูก
  8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำจิ้มไก่แม่ประนอม 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. หั่นเต้าหู้ให้เป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนจนเหลืองกรอบ
  2. เตรียมน้ำยำ โดยบีบมะนาวใส่ 3 ลูก น้ำปลา น้ำตาล และน้ำจิ้มไก่แม่ประนอม รสตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดให้ใส่พริกป่นเพิ่ม
  3. หั่นต้นหอม ผักชี และแตงกวา (ไม่เอาใส้ในและหั่นบาง ๆ แบบเฉียงขึ้น) และใส่ลงในชามคลุกยำที่มีน้ำยำอยู่ก่อนแล้ว
  4. ใส่เต้าหู้ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ความคิดเห็น