Skip to main content

วิธีวิเคราะห์สิวบนหน้า: คาง กราม หน้าผาก

ตั้งแต่หน้าไม่ค่อยเป็นสิวแล้ว บีมก็สามารถใช้ร่างกายเป็นมาตรวัดได้ว่า กินอะไรหรือทำอะไรแล้วจะำทำให้สิวขึ้นบริเวณใดบ้างนะคะ ก็เลยจะมาสอนวิเคราะห์กันเบื้องต้นว่า สิวบริเวณไหนเกิดจากอะไรบ้างค่ะ (ขอย้ำว่าเบื้องต้นนะคะ ถ้าผู้ที่ยังเป็นสิวเยอะ ๆ อยู่ และได้กำลังทำแนวธรรมชาติบำบัดอยู่ มันจะมีปัจจัยเรื่องของ "สิวจากการล้างพิษ" ออกมาด้วย

แต่เพื่อป้องกันสิวใหม่หรือทำให้ผิวบริเวณนั้นแย่ลง ลองดูข้อมูลตามนี้นะคะ

สิวที่หน้าผาก คางและกราม

ตั้งแต่ช่วงท้องมา บีมกินอาหารปกติเลยค่ะ กินครบหมู่ กิน 3 เวลา ยิ่งช่วงนี้ บางทีมื้อเย็นก็จัดการไปแล้ว สัก 2 ทุ่มก็จะหิวอีกแล้ว จะอดเหมือนก่อนท้องก็ใช่เรื่อง กลัวลูกหิวค่ะ ก็กินอีก แต่จะค่อนข้างเลือกค่ะ ถึงแม้จะเลือกแล้วก็เถอะ บีมเองไม่ได้ทำกับข้าวทานเองเนอะ ทานกับครอบครัว และบางทีก็หิวมาก ๆ ไม่มีเวลามาตระเตรียมอะไรค่ะ มีอะไรบนโต๊ะก็ทานเลย คุณแม่เห็นว่าสิวไม่ขึ้นแล้ว ก็เลยจัดมาให้เราแบบปกติเลย

บีมสังเกตว่า ช่วงหลัง ๆ มานี้ ส่วนใหญ่กับข้าวจะเป็นทอด ๆ ค่ะ แต่ก่อนนี้จะต้มเป็นหลักเลย และก็ทานเนื้อสัตว์ด้วย บางครั้งในตอนเช้า คุณแม่จะทำข้าวผัดไข่ให้ค่ะ อร่อยค่ะ แต่เสียที่เป็นข้าวขาวและเป็นอาหารปรุงด้วยน้ำมัน ^^

ตั้งแต่บีมทานพวกนี้มานะคะ สัก 2-3 เดือนได้แล้วเนี่ย มันจะมีสิวขึ้นประปรายค่ะ ตรงกรามนี่แน่นอน มีที่คางด้วย และจะมีเม็ดเล็ก ๆ ที่หน้าผากค่ะ เหมือนเป็นเม็ดไขมัน ซึ่งถ้าใช้ Scrub หรือมาส์กสาหร่ายพร้อมลง TM ก็จะช่วยได้ค่ะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้จะไม่มีละนะแถว ๆ นี้

ดังนั้น บีม confirm ว่าสิวบริเวณ กราม คาง และหน้าผาก ถ้าหากว่าขึ้นในเวลาเดียวกัน หรือไล่ๆ กัน ให้แก้ที่ "อาหาร" ดังนี้
  • งดเนื้อสัตว์ทุกประเภท ยกเว้นปลา (ถ้าอยากทาน) โดยเด็ดขาด
  • งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว แม้แต่นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตจากนมวัว ให้ดื่มน้ำเต้าหู้ โปรตีนจากถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ถ้ากลัวขาด Calcium ให้กินผักใบเขียวเยอะ ๆ ปลาตัวเล็ก หรือกิน CDR ที่เป็นแคลเซียมเม็ดฟู่เสริมวันละ 1 เม็ด แทน
  • งดอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันร้อน (แต่สามารถทานน้ำมันสกัดเ็ย็นได้ค่ะ ไม่มีปัญหา)
  • งดอาหารหวาน ผลไม้หวาน เบเกอรี่ ขนมปัง แป้งขัดขาว ข้าวขาว ใ้ห้เปลี่ยนเป็นผลไม้ไม่หวาน ฤทธิ์เย็น หัวเผือก มัน ข้าวกล้องแทน
นอกนั้นทานได้ตามปกติทุกอย่างนะคะ

เชื่อมั้ยคะว่า Whole Wheat ก็ไม่ได้ดีต่อสิวไปซะทุกยี่ห้อค่ะ ส่วนผสมที่เป็นตัวการก่อสิวในผลิตภัณฑ์ขนมปัง Whole Wheat บางยี่ห้อมีดังนี้ค่ะ
  1. แป้งสาลี
  2. น้ำตาลทราย
  3. นมผง
  4. ยีสต์
  5. วัตถุกันเสีย
อันนี้แค่ตัวอย่างเป็นเกณฑ์ในการเลือก Whole wheat เบื้องต้นนะคะ ถ้ามีพวกนี้ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

บีมไม่แน่ใจว่า Whole wheat ในบ้านเรานั้น ร้านไหนหรือยี่ห้อไหนที่ทำเป็น Whole wheat สุขภาพจริง ๆ บ้าง ถ้าทราบเืมื่อไหร่ ก็จะนำมาแบ่งปันกันค่ะ แต่ตอนนี้ไ่ม่รู้จริง ๆ ค่ะ

ยี่ห้อที่บีมซื้อมา มีจำหน่ายทั่วไปค่ะ อย่างที่บอกค่ะว่าช่วงนี้จะหิวบ่อยค่ะ บางทีก็ทำงานและก็อยากหาอะไรง่าย ๆ ทานเหมือนกันค่ะ ก็ลองซื้อมาทั้งที่ไม่กินขนมปังมานานแล้วค่ะ กินได้สัก 2 วันก็ได้เรื่องแล้วล่ะ สิวก็จะขึ้นบริเวณกรามค่ะ พอหยุดกินแล้วมาเน้นเป็นผลไม้ ไม่กินมัน เน้นนมถั่วเหลือง ก็ยุบได้ค่ะ ไม่อักเสบบวมแดง และก็จะใช้มาส์กสาหร่ายกับ TM ช่วยด้วยค่ะ อะไรที่อยู่ในชุดสิวก็เอามาใช้ล่ะค่ะ และก็ทาน Dtox ด้วย ก็ช่วยได้

และถ้าเมื่อไหร่รู้สึกอึดอัดท้องแต่ไม่ได้ทาน Dtox ก็จะทานสับปะรดแทนค่ะ ผลไม้ชนิดนี้ช่วยบีมได้เยอะมาก เพราะบีมรู้ตัวแล้วว่าลำไส้ตัวเองย่อยเนื้อสัตว์ไม่ดีเลยค่ะ ตอนนี้ก็จะไม่ค่อยทานเนื้อแล้ว คุณแม่ก็จัดปลาให้แทนค่ะ และบีมก็ดื่มนมถั่วเหลืองเท่านั้นล่ะค่ะ ทานโปรตีนเสริมบ้าง

ต้องอดทนมากเลยแหละ ^^ เพราะว่าจะอดไม่ได้ Detox สวนลำไส้ก็ไม่ได้ค่ะ และหิวบ่อยมากก ^^

เพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ถ้าได้ทำธรรมชาติบำบัดเอาไว้นั้นดีแล้วค่ะ ขอให้ตั้งใจทำจนกว่าสิวจะหายนะคะ มันจะดีตรงที่ว่าเวลาท้องจะไม่อ้วนด้วยค่ะ น้องจะได้สุขภาพดีตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ด้วยนะคะ จะช่วยลดอาการที่คนท้องอาจจะเป็นไปได้เยอะค่ะ ถ้าเรามีสุขภาพร่างกายที่ดีตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ โอกาสเกิดสิวก็น้อยด้วยค่ะ เพราะเราเอาไขมันและสารพิษสะสมออกไปเยอะแล้ว และเรารู้วิธีควบคุมสิวด้วย มีแต่ได้กับได้ค่ะ ^^

ไว้จะมาอัพข้อมูลต่อเรื่อยๆ นะคะ วันนี้ไปก่อนละค่ะ ไปเตรียมของส่งลูกค้าจ้าา

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?