นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

May 7, 2010

วิธีสร้างครรภ์ปลอดสิว


หลังจากที่บีมผ่านมรสุมฮอร์โมนอันเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของร่างกายที่ผ่านมาในช่วงสั้น ๆ นี้

ตอนนี้กำลังจะครบ 3 เดือนแล้วค่ะ

และหากถามถึงสภาพผิวเกี่ยวกับสิวเมื่อตั้งครรภ์ ตอนนี้มีแนวโน้มดีขึ้นมาก ๆ ลดลงไปประมาณ 80% ได้แล้วค่ะ

สิวที่หลังและอกที่ขึ้นเม็ดเล็ก ๆ ตอนที่ทราบว่าท้องใหม่ ๆ เริ่มยุบไปเยอะแล้วค่ะ โดยที่ไม่ได้ทำอะไรกับเค้าเลย ดูแลอาหาร อารมณ์ให้ดี และคิดว่าฮอร์โมนคงจะเริ่มเข้าที่เข้าทางค่ะ

บีมเลยจะขอมาแชร์ข้อมูล สำหรับคุณแม่ที่อาจได้รับผลกระทบจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและทำอย่างไรให้สิวลดลงหรือไม่รุนแรงได้นะคะ

อันนี้คือจากประสบการณ์ของตัวเองนี่แหละ

  1. ห้ามดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด (ตอนแรกบีมไม่รู้จะกินอะไรค่ะ เพราะมันกินอะไรไม่ค่อยได้ ก็ซื้อตามที่เค้าโฆษณากัน แอนมัมก็ท้องเดิน นมเปรี้ยวบีทาเก้นก็ไม่ได้ แม้แต่โยเกิร์ตเอง ก็ทำให้สิวบีมปะทุรุนแรงได้ค่ะ คือ คุณแม่บางคนไม่เป็นสิว ไม่แพ้นมวัว ทานไปแล้วก็จะไม่เป็นอะไร แต่ถ้าคุณแม่ท่านใด ที่มีประวัติเคยเป็นสิว ต้องค่อย ๆ ทดสอบว่า นอกจากนมวัวแล้ว นมเปรี้ยวกับโยเกิร์ต ตัวเองพอจะทานได้มั้ยนะคะ แต่อย่างบีม ไม่ได้เลยจริง ๆ)
  2. ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์อะไรกับหน้ามากมายเลย เพราะมันขึ้นเพราะฮอร์โมนค่ะ 

สำหรับอาหารการกิน ที่ทำให้สิวขึ้นแน่นอน คือ นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด ระดับการแพ้นั้น วัดไ้ด้จาก ทานแล้วสิวเม็ดเล็ก ๆ หัวขาว ๆ ขึ้นเยอะภายในหนึ่งหรือสองคืนที่ได้ทานนมติดต่อกัน เพราะในนมนั้นมีฮอร์โมนอยู่ค่ะ เราฮอร์โมนแกว่งอยู่แล้ว ยิ่งกินนมเลยยิ่งแกว่งเข้าไปใหญ่

และอาการอื่นๆ คือ จามเหมือนภูมิแพ้ คันตา คันหน้า รู้สึกหนัก ๆ ไม่สบายตัว

ต่อมา คือ ข้าวขาว และเนื้อสัตว์ทั้งหลาย แต่เนื้อปลาทานได้นะคะ สำหรับไข่ต้ม สิวขึ้นค่ะ แต่ก็จำเป็นต้องทานเพื่อน้องนะคะ ดังนั้นต้องทำใจนิดหน่อย ^^ เพราะลูกต้องการโปรตีน

จริง ๆ แล้วเนื้อปลาที่ดี ไม่มีสารตกค้าง จะช่วยต้านการอักเสบได้โดยธรรมชาติค่ะ (Anti-inflammation) หากคุณแม่ไม่แพ้ท้องมาก จะเลือกทานปลา ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากค่ะ และการทานหนังปลา ก็ยังได้รับ Omega 3 อีกด้วยค่ะ (ปลาทะเลนะจ๊ะ)

แต่ข้อควรระวังคือ คุณแม่ที่อาศัยอยู่ไกลทะเล ระวังสารกันเสียและฟอร์มาลีนที่ผู้จำหน่ายอาจฉีดมานะคะ

และที่ควรเลี่ยง ไม่ว่าจะท้องหรือไม่ท้องคือ อาหาร ผัด มัน ทอด และแป้งหรือหวานจัด

ยิ่งคนท้องยิ่งอ้วนง่ายขึ้น

ซึ่งตรงนี้ไม่ยากสำหรับบีมค่ะ เพราะเราผ่านการศึกษาและเทรนร่างกายในเรื่องแป้ง น้ำตาล และของมัน ๆ ทอด ๆ มาแล้ว 7-8 เดือนก่อนจะมีน้อง จึงทำใ้ห้เราไม่กินของพวกนี้มากด้วยความที่ไม่รู้สึกอยากเหมือนตอนแรก ๆ ที่อดเลยค่ะ

(ก็ภาวนาให้เป็นแบบนี้ตลอดก็แล้วกัน ^^)

จำไว้นะคะ นมวัว ผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาหารขยะ ของผัด มัน ทอด อาหารหวานจัด แป้งขัดขาว เบเกอรี่ เนื้อสัตว์ย่อยยากและมาจากแหล่งสกปรก ทำให้เกิดสิวรุนแรงได้ในคนท้องค่ะ

แต่เนื่องจากบีมเองยังไม่คลอดน้องออกมา จึงไม่อยากจะบอกว่า choice ที่บีมเลือกนี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

แต่เป็นสิ่งที่บีมได้ใช้ปัญญาพิจารณาดูแล้วว่า หากสิ่งใดที่ก่อโทษกับแม่ ย่อมต้องก่อโทษกับลูกด้วย

เช่นนมวัว...บีมไม่คิดว่า การที่เรากินแล้วเรารู้สึกไ่ม่สบาย ลูกเราซึ่งเป็นเซลล์ที่เกิดและอยู่ภายในตัวเราจะแข็งแรง มันน่าจะแปรผันตามกันมากกว่า

และเราก็ไม่ควรจะเทียบตัวเองกับใคร เพราะร่างกายคนไม่เหมือนกัน

บีมเอง ไม่กลุ้มใจนะที่เป็นสิว กลุ้มอยู่ตอนแรก ๆ เพราะได้ยินคุณแม่ที่เคยมาปรึกษาหลายท่าน บอกว่า ก่อนตั้งครรภ์ไม่เคยเป็นสิวเลย พอท้องก็มีสิว และหลังจากคลอดก็มีตลอด

บางท่าน มีประวัติเป็นสิว หลังคลอดยิ่งแย่กว่าเดิม

ตอนแรกก็กังวล

แต่หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจกับร่างกายพร้อมทั้งเลี่ยงอาหารดังกล่าวได้แล้ว และดูว่าอาหารอื่น ๆ ที่ทดแทนได้มีอะไรบ้าง ก็ไม่กังวลแล้วค่ะ เราสามารถดูแลตัวเองให้บรรเทาหรือปลอดจากสิวได้ในขณะที่ลูกก็ได้รับสารอาหารครบด้วย

และตอนนี้ หน้าผากกำลังจะกลับไปใสจริงๆ นะคะ ตอนแรกที่ท้องนี่ สิวเม็ดเล็กมาเพียบเลย ยิ่งกินนม ยิ่งหัวขาวเลย

พองดนมวัว หันไปทานนมจากธัญพืชแทน ก็อาการดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ พิสูจน์ให้ลองกัน (ตามดุลยพินิจ)

ทำจิตใจให้สงบ ก็ช่วยได้อีกมาก ^^

บีมก็รู้สึกว่า อยากจะเชิญชวนทุกคนค่ะ มาทำความเข้าใจ มาศึกษาธรรมชาติบำบัดและร่างกายของตัวเองให้ดีตั้งแต่วันนี้

บีมโชคดีที่ได้เตรียมร่างกายให้แข็งแรงมากว่า 7-8 เดือน

และหลักการที่เราเคยปฏิบัติไป ตอนนี้ก็ยังคงนำมาประยุกต์ได้หลาย ๆอย่างค่ะ

แต่ก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากขึ้น เพราะเรามีสังขารอีกสังขารหนึ่งมาอยู่กับเรา


0 ความคิดเห็น: