Skip to main content

ใช้จิตสั่งสิ...แล้วสิวจะดีขึ้น

ปกติบีมจะพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับการดูแลร่างกายนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการดีท็อกซ์ด้วยการสวนล้างลำไส้ การทานอาหารเสริม การทานวิตามิน การดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย

ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่บีมให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปัจจัยอื่น คือ จิต

เคยสังเกตมั้ยคะว่า ทำไมการสั่งจิตใต้สำนึก หรือการ reprogram จิตใต้สำนึกจึงสามารถทำให้คนหลายคนสามารถหายจากโรคเรื้อรังได้ เปลี่ยนนิสัยแย่ ๆ มาเป็นนิสัยที่ดีกว่าเดิมได้

แม้แต่คุณ Seppo เอง ผู้เขียนหนังสือ Clear for Life ที่บีมปฏิบัติตามคำแนะนำในหนังสือของเค้ามาตั้งแต่แรก ๆ ของการดูแลผิวตัวเองนั้น มีช่วงหนึ่งที่บีมได้ติดต่อไป แล้วเค้าอยู่อินเดีย ก็ได้มีการคุยกันผ่านทางอีเมล บีมก็สอบถามเค้าไปว่าไปทำอะไรที่นั่น

เค้าก็บอกว่า มาฝึกจิต และเค้าก็กำลังจะเขียนหนังสือเล่มใหม่เสร็จแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ "จิต กับ สิว"

ตัวเค้าเองปฏิบัติทางด้านร่างกายมานานจนสิวหายดี และช่่วงหลังเค้าก็สนใจเรื่องจิตเป็นอย่างมาก จึงไปอินเดียค่ะ

เค้าเล่าว่า อาจารย์ให้ทำดีท็อกซ์จิต....น่าสนใจมั้ยคะ

เค้าบอกว่า อารมณ์มันจะขุ่นเคือง หดหู่ เศร้าแบบบอกไม่ถูกอยู่ช่วงหนึ่ง

หลังจากนั้น มันจะดีขึ้น

ส่วนอาหารที่ทานนั้น ก็แบบแป้ง ๆ คือ หาผักไม่ได้เลย

แต่สิวไม่ขึ้นเลย...และเค้าตั้งสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากจิตที่ได้รับการถอนพิษออกไปแล้ว

ส่วนตัวบีม...คิดว่า มันเป็นไปได้อยู่มากค่ะ เพราะตัวการที่ทำให้เราเกิดโรค คือ กิเลส โลภ โกรธ หลง

การถอนพิษของเค้า บีมมองว่า คือ การตั้งจิตให้มั่น ทำสมาธิ แล้วย้อนกลับไปหาจุดที่จิตเคยบาดเจ็บ จุดที่จิตมีความโลภ โกรธ หลง

อย่างของบีม จุดอ่อนคือ โทสะ หรือ ความโกรธ

เวลานั่งสมาธิ ถ้าจิตเริ่มนิ่งมาก ๆ บีมจะย้อนกลับไปดูจิตเรื่อย ๆ ว่า ความเจ็บปวดคั่งค้างฝังลึกมาจากชีวิตช่วงไหน พอถึง ณ ฉากนั้น มันเจ็บปวดนะคะ คือ เราต้องเผชิญหน้ากับมัน ว่ามันคืออะไร ทำไมเราเจ็บปวด แล้วพยายามเข้าใจมัน ไม่ปรุงแต่งมัน พยายามเข้าใจว่าคนที่เคยทำให้เราโกรธมีเหตุผลอะไร

พอฝึกทำไปเรื่อย ๆ มันจะค่อย ๆ คลายไปทีละปม สองปม

จนทุกวันนี้ บีมคิดว่า สภาพร่างกายและจิตใจที่ดีขึ้นนี้ เป็นผลมาจากการสวดมนต์ นั่งสมาธิ แผ่ส่วนกุศลอย่างมากค่ะ

และบีมคิดว่า นี่แหละเป็นการดีท็อกซ์จิตแบบพุทธ ที่เราไม่ต้องไปถึงอินเดียค่ะ ของของเรานั้นดีอยู่แล้ว ....บีมคิดอย่างนั้นนะคะ

และเพื่อเสริมข้อมูลตรงนี้...

บีมขอคัดลอกส่วนหนึ่งของบทความ "การแพทย์ของอนาคต คือ การดูแลด้วยหัวใจ" จากนิตยสารขายดี ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2553 หน้า 110 - 111 ดังนี้ค่ะ

"ร่างกายของเรามีการ "เกิดใหม่" ตลอดเวลา ผิวหนังผลัดทุก 28 วัน เยื่อบุกระเพาะทุก 5 วัน เซลล์ตับทุก 6 สัปดาห์ เซลล์กระดูกทุก 3 เดือน ฯลฯ แม้ว่าตาของเราจะมองเห็นร่างกายของเป็นของแข็ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของเรา คือ กลุ่มของพลังงานที่มีการเคลื่อนไหว เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนรูปไปมาระหว่างความเป็นมวลสาร และความเป็นพลังงานตลอดเวลา ที่พระพุทธเจ้าใช้คำว่า "เกิด-ดับ" นั่นเอง

เมื่อมนุษย์แท้จริงแล้วคือพลังงาน จิตของเราจะเป็นตัวสั่งการ และออกคำสั่งให้เซลล์แต่ละเซลล์ทำตามคำสั่งที่จิตได้โปรแกรมเอาไว้ ร่างกายเราสามารถสร้างผลทางชีวเคมีใด ๆ ขึ้นได้ ตามคำสั่งของจิตใจ โดยเฉพาะความต้องการที่จะบำบัดตนเอง จิตของเรามีส่วนร่วมในปฏิกิริยาเคมีทุกอย่างที่เกิดขึ้นในตัวเรา และมีอิทธิพลเหนือยีนส์ หรือพันธุกรรม

ร่างกายสามารถสร้างผลทางชีวเคมีใด ๆ ขึ้นได้ตามคำสั่งของจิตใจ โดยเฉพาะความตั้งใจที่จะบำบัดตนเอง ร่างกายสามารถเติมเต็มตัวเองโดยอัตโนมัติ ทำให้ร่างกายที่เจ็บป่วยกลับคืนสู่สภาวะสมดุลเป็นปกติได้เอง เราเพียงแต่เตรียมสภาพแวดล้อมที่พร้อมและเหมาะสมให้แก่ร่างกาย"

"เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถควบคุมจิตใจให้อยู่ในความสงบนิ่ง ยอมรับว่าโลกนี้คือการเปลี่ยนแปลง และทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นธรรมดา ปล่อยให้ดำเนินชีวิตให้ลื่นไหลไปกับการเปลี่ยนแปลง เหมือนตัวเราเองเป็นส่วนหนึ่งของอากาศ ต้นไม้ ใบหญ้า สายลม และจักรวาล ก็จะไม่มีเรื่องใด ๆ มาทำให้เกิดความเครียดได้ เพราะทุกอย่างในโลกนั้นสามารถแก้ไขได้หมด"....

นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมบีมจึงแนะนำให้เพื่อน ๆ จินตนาการและบอกกับตัวเองในแง่บวกค่ะ

เวลาล้างหน้า เดี๋ยวนี้บีมจะจินตนาการว่า นิ้วนี้สัมผัสไปที่ใด ขอให้ผิวที่ั่นั้น สมบูรณ์สดใส ไม่มีสิว
เวลาทานข้าว บีมจะขอบคุณอาหารก่อน ที่ทำให้มีชีวิตอยู่จนวันนี้ และขณะเคี้ยวและกลืนก็จะจินตนาการพร้อมกับคุิดว่า อาหารนี้จะไปบำรุงเลี้ยงร่างกายของเรา อาหารนี้จะถูกย่อยจนละเอียดและเข้าไปในเซลล์ของเรา ให้พลังงานแก่เรา

เคยดูรายการอาจารย์คนหนึ่ง เห็นท่านบอกว่า จิตอยู่กลางกระหม่อม ...

ไม่รู้นะคะว่าจิตอยู่ไหนกันแน่

แต่ที่บีมเคยทดลองดู เวลาที่จินตนาการและกำหนดจิตไปที่กลางกระหม่อม ดูเหมือนภาพมันจะชัดเจน คำพูดเหมือนจะฝังลึกลงไปในจิตได้

และที่สำคัญ บีมจะจินตนาการทุกวันว่า ผิวของเราซ่อมแซมตัวเอง เอาเซลล์ดี ๆ ดันขึ้นมา ๆ ผลักเซลล์เสียออกไป หน้าใส อมชมพู

แม้วันนี้จะยังไม่ถึงขึ้นกิ๊งกั๊ง อมชมพู

แต่ถ้าเราจินตนาการ และถ้าร่างกายมีทรัพยากรพร้อม (อาหาร อากาศ น้ำ อารมณ์ และการพักผ่อนที่ดี) วันหนึ่งก็อาจจะเป็นเช่นนั้นได้ค่ะ ^^

เคยมีเคสนึง อ่านมาจากหนังสือเหมือนกัน

คุณหมอบำบัดคนไข้มะเร็ง

ไม่แน่ใจว่าใช้ยามั้ย แต่รู้สึกว่าจะเป็นแนวผสมผสาน ซึ่งตอนท้ายคนไข้รับคีโมไม่ไหวแล้ว จึงทดลองทำตามที่คุณหมอบอก คือ จินตนาการว่าเซลล์มะเร็งถูกยาที่ได้รับรุมฆ่า จู่โจมอย่างรุนแรงจนฝ่อ...

ระยะเวลาผ่านไป มาตรวจอีกที เซลล์มะเร็งนั้นก็ฝ่อจริง ๆ

บีมเลยคิดว่า มันเป็นเทคนิคที่น่าจะใช้ได้กับสิวด้วยนะคะ เลยเอามาแบ่งปันกัน ^^

ทานกลางวันให้อร่อยค่ะ ^^

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?