Skip to main content

งานเขียนสาธารณะของบีม

เนื่องจากบีมเริ่มสนุกกับการเขียนมากขึ้น และรู้สึกว่าการเขียนให้ผู้คนในวงกว้างอ่านนั้นสามารถเป็นไปได้ บีมจึงมีแรงบันดาลใจที่จะเขียนเล่มต่อ ๆ ไปค่ะ

จริง ๆ แล้วบีมมีอะไรอยากจะเขียนเยอะแยะเลยค่ะ แต่เขียนนวนิยายไม่รอด (เคยลองแล้ว) ไม่ค่อยชอบแบบนั้น ถ้าได้เขียน รับรองว่าต้องสนุกค่ะ แต่เสียดายที่ไม่ได้เขียน...

บีมชอบเขียนตั้งแต่เล็ก ๆ แล้วค่ะ คุณแม่บอกว่า ตอนยังอ่านหนังสือไม่ออกก็ชอบเปิดหนังสือพิมพ์ เปิดนิตยสารอ่าน แล้วพอแม่เผลอ ก็ฉีกมากิน (ซะงั้น)

พอโตอีกหน่อย เริ่มเขียน ก.ไก่ เป็นแล้ว ที่บ้านจะซื้อโต๊ะ ก.ไก่ น่ะค่ะ เราก็กางทุกวัน

คุณแม่บอกว่า ถ้าโยนกระดาษกับดินสอให้ ก็จะอยู่ได้ทั้งวัน ไม่เบื่อ ไม่ต้องออกไปเล่นก็ได้ค่ะ

พอโตมาอีกหน่อย เข้าชั้นประถม คุณครูก็เมตตาเอามาฝึกคัดลายมือทุกเย็นค่ะ และเวลามีประกวดอะไร ก็จะผลักดันให้เราลงแข่ง เขียนเรียงความ คัดลายมือ วาดรูป เล่นกีฬา เล่นขิม เด็กนี่ทำได้ค่ะ ^^ สนุกนะคะ และบีมคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ทำให้เราภูมิใจตัวเองตั้งแต่เล็ก ๆ

พอเข้าชั้นประถมปลายก็เหลือแต่เรียงความกับคัดลายมือค่ะ

พอชั้นมัธยม ช่วงนี้ห่างจากอกแม่ละ และทำตัวไม่ค่อยน่ารัก งานเลยไม่ค่อยเข้าค่ะ อะอะ

แต่อันที่ภูมิใจสุด ๆ คือ เขียนเรียงความชนะเลิศระดับภาคตอน ม.6 ค่ะ ตอนนั้นได้เงินรางวัลมา 3000 บาท โอ้ย ดีใจสุด ๆ

ส่วนโตมา เค้าไม่มีแล้วค่ะ ประกวดคัดลายมือ แถมตอนนั้นลายมือไก่เขี่ยแล้วแหละ เพราะจดเลคเชอร์กระจาย

ชีวิตก็ยังคงวนเวียนกับการขีด ๆ เขียน ๆ ค่ะ จำได้ว่า ตั้งแต่อยู่ห่างบ้านมา บีมมีไดอารี่ประมาณ 6 เล่มได้ เวลามีปัญหาก็จะเขียนลงไดอารี่ บางทีก็บ่น ๆ บางทีก็หาวิธีแก้ เหมือนคุยกับตัวเองน่ะค่ะ

ชอบมาก ชอบเขียน มันเหมือนโลกหยุดหมุนเลยนะคะ และส่วนใหญ่ เมื่อเขียนเสร็จจะสบายใจและมักจะพบวิธีแก้ปัญหาที่ดีด้วย

พอโตมาช่วงทำงาน เคยเขียนประกวดเรื่องสั้นของอมรินทร์ แต่ก็ไม่ได้ค่ะ

แต่ด้วยความชอบเขียนโดยธรรมชาติ มันก็หยุดไม่ได้ มันก็เขียนไปเรื่อย ๆ

จนได้มาเขียนบล็อกนี้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วนั่นล่ะค่ะ

เกริ่นมานานละ เดี๋ยวมาดูเลยดีกว่านะคะ ว่างานเขียนที่ออกสู่สาธารณชนมีอะไรไปแล้วบ้าง

เล่มแรก เป็นบทความค่ะ ที่บีมเขียนส่งไปที่ ซีเคร็ต เรื่อง "แด่คุณยายผู้เป็นอัลไซเมอร์" เป็นเรื่องราวจริงของบีมที่ถ่ายทอดความคิดความรู้สึกเมื่อได้กลับมาดูแลคุณยายที่เชียงราย เป็นมุมหนึ่งที่มีค่าในชีวิตบีมที่อยากจะถ่ายทอดให้คนอื่นได้รับรู้ ... บทความนี้มีแค่ 2 หน้าค่ะ แต่บีมมีโปรเจ็คต่อไปที่จะเขียนหนังสือบอกเล่าเรื่องราวช่วงที่บีมเริ่มมาอยู่บ้าน ถ้าใครได้เคยอ่านบทความนี้แล้ว น้ำตาจะไหล หรือประทับใจ หนังสือทีบีมกำลังจะเขียนจะเข้มข้นกว่านั้นหลายเท่าค่ะ และรับรองว่าใครท้อ อ่านแล้วได้มีแรงฮึดแน่ ๆ เสร็จเมื่อไหร่ บีมจะมาอัพเดทนะคะ

เล่มที่ 1

เรื่องของบีมได้ลงฉบับเดือนพฤศจิกายน 2552 เล่มนี้ค่ะเล่มที่ 2

ส่วนด้านล่างนี้ เป็นอีกเล่มหนึ่งที่เรื่องราวการบำบัดสิวด้วยตัวเองจากภายในของบีมได้รับคัดเลือกให้ลงตีพิมพ์ค่ะ คิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงได้เห็นไปแล้วที่ร้านหนังสือ Se-Ed และนายอินทร์ นะคะ

เล่มนี้เกิดจากโครงการที่ทางเว็บไซท์ AcneThai ได้ประกาศให้สมาชิกได้ส่งวิธีการดูแลสิวของตัวเองจนหายโดยไม่ได้พึ่งพาหมอ ก็มีคนส่งเข้าไปเยอะค่ะ ภูมิใจที่เป็นเรื่องหนึ่งที่ได้รับคัดเลือกค่ะ ^^


ปกหลัง - นักเขียนแต่ละคนให้คำนิยาม "สิว" แตกต่างกันไปค่ะ ของบีมเสนอว่า สิวเกิดจากความเสื่อมของร่างกายค่ะ ^^เล่มที่ 3เล่มนี้เกิดขึ้นเมื่อตอนไปอยู่มาเลเซียช่วงเดือนกุมภา 53 ค่ะ เพราะพอจะมีเวลาอยู่บ้าง และเรารู้สึกแล้วว่า เรากำลังมาถูกทาง เราเจอวิธีควบคุมสิวได้แล้ว และก็คิดว่า เป็นการรวบยอดความคิดที่เราเขียนบล็อกมาโดยตลอดครั้งแรก (คล้าย ๆ กับสังคายนา) กลั่นเอาแต่เนื้อ ๆ มาค่ะ ^^ ทุกอย่างที่บีมทำแล้วทำให้หน้าที่เคยโดนสิวรุมเร้าทุกเมื่อเชื่อวัน เป็นใบหน้าคนปกติซะทีค่ะ ^^

เพราะเพื่อน ๆ หลายคน อ่านบล็อกแล้วก็ยังคงงง ๆ อยู่ว่า เอ...แล้วสรุปว่าชั้นต้องเริ่มยังไง

พอมีหลาย ๆ คนมาถามคำถามเดิมที่อีเมล บีมเลยคิดมานานแล้วว่า คงจะต้องเขียนหนังสือออกมาซะแล้วล่ะ เพราะมันมีข้อดีหลายอย่าง คือ มีการเรียบเรียงความคิดเป็นระบบ อ่านเข้าใจและลำดับความคิดง่ายกว่าบล็อก และสามารถพกไปไหนก็ได้ คือ ถ้าบ้านใครไม่มีเน็ต มีหนังสือก็ยังเอาไว้อ่านเมื่อลืมหรือต้องการรื้อฟื้นได้

ก็เป็นเล่มแรกค่ะที่บีมเขียนเอง ทำเองทั้งหมด โดยได้รับกำลังใจจากครอบครัว และด้วยบริการที่ดีจาก MisterKopy ที่รับพิมพ์งานในปริมาณน้อย ฝันของบีมก็เลยเป็นจริงขึ้นมาได้

ตอนนี้เหลือเพียงการจัดพิมพ์และส่งมาที่บ้านค่ะ ซึ่งมีเพื่อน ๆ จองไปแล้ว ตอนนี้ก็ยังรับจองเรื่อย ๆ ค่ะ และจะจัดส่งตามคิวการโอนเงิน

.........................................................

ขอบคุณค่ะ ^^

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?