Skip to main content

ไขข้อข้องใจ "Probiotics" และการทานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

พอดีว่าบีมไปเจอข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับ Probiotics ค่ะ และเห็นว่าน่าจะช่วยตอบคำถามของใครหลายคนที่สนใจนมหมักบัวหิมะหรือมีคำถามว่าถ้าไม่สะดวกกิน แล้วจะกินโยเกิร์ตแทนได้มั้ย ลองอ่านให้จบนะคะ คิดว่าำคงจะช่วยตอบคำถามได้ดีทีเดียว :-) อ้อ...แต่การจะเลือกยี่ห้อไหน ลองดูนะคะว่าเรามีอาการแพ้นมวัวมั้ย เพราะบางที เอานมวัวมาหมักโยเกิร์ต ในบางคนก็แพ้แล้วสิวผดขึ้นเช่นน้องพลอยกับบีมค่ะ ^^ ต้องทดลองทานดู ถ้าแพ้มันจะขึ้นภายใน 1-2 วันแรกค่ะ สิวผดน่ะ

ทานโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์ ต้องทานโยเกิร์ต ที่มีเชื้อ Probiotic
โดย ปกติในร่างกายคนเรามีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นล้านล้านตัว ซึ่งมีทั้งจุลชีพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจุลชีพที่เป็นโทษต่อร่างกาย ซึ่งในเด็กเล็กๆ จะมีจุลชีพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก จะเห็นได้ว่า.. เด็กเล็กๆ จะไม่ค่อยป่วยด้วยโรคแปลกๆ แต่สำหรับผู้ใหญ่ยิ่งอายุมากเท่าไหร่จุลชีพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จะ ปริมาณน้อยลง

เพื่อรักษาสมดุลของจุลชีพของร่างกาย จึงนำจุลชีพที่มีประโยชน์มารับประทาน แต่เนื่องจากในกระเพาะคนเรามีความเป็นกรดสูง ค่า pH ในกระเพาะอาหารคนต่ำถึงประมาณ 2 ทำให้จุลินทรีย์ส่วนใหญ่ไม่สามารถรอดชีวิตได้ แต่จะมีจุลินทรีย์บางสายพันธุ์สามารถรอดชีวิตได้ ซึ่งเมื่อรอดไปถึงลำไส้และเจริญเติบโตในลำไส้ของเรา ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรค ปรับสมดุลในลำไส้ จุลินทรีย์พวกนี้เรียกว่า Probiotic

Probiotic ซึ่งเป็นจุลชีพ lactobacillus ที่ไม่ทำให้เกิดโรคต่อคน และเป็นจุลชีพที่แข็งแรงมาก เป็นจอมมาเฟีย จะไปฆ่าจุลชีพชนิดอื่นที่ทำให้เกิดโรค เพราะฉะนั้นเมื่อทานเข้าไปจะไปเพิ่ม normal flora ที่อยู่ในทางเดินอาหาร ช่วยกำจัดเชื้อที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ในทางเดินอาหารได้ ซึ่งสามารถฆ่าเชื้ออีโคไลน์ที่ทำให้ท้องร่วงทั้งในคนและสัตว์เลี้ยง (ดูประโยชน์ของโยเกิร์ตในการรักษาท้องร่วงของสุนัข คลิกที่นี่) นอกจากนี้ lactobacillus ยังกินเชื้อราเป็นอาหาร ผิวหนังของคนตามปกติจะมีเชื้อชนิดนี้อยู่ ทำหน้าที่ช่วยกำจัดเชื้อราตามธรรมชาติ

โยเกิร์ตส่วนใหญ่ตามท้อง ตลาดจะไม่ใช้จุลินทรีย์ Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei และพวกตระกูล Bifidobacterium ซึ่งเป็น Probiotic เพราะเชื้อ Probiotic ที่กล่าวมาข้างต้น ไม่สามารถให้กลิ่นรส และเนื้อโยเกิร์ตที่ดีและอร่อยเหมือนเชื้อ Streptococcus thermophilus (ชื่อเดิม Streptococcus salivarius ssp. thermophilus) ร่วมกับ Lactobacillus delbrueckii ssp. bulgaricus ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ประเภท lacticacid bacteria คือ จุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแลคติก ทำให้นมเกิดการตกตะกอนและเปรี้ยวได้

ในการผลิตโยเกิร์ตที่มีเชื้อ Probiotic จึงใช้เชื้อ Probiotic เสริมด้วยเท่านั้น ไม่ได้ใช้เชื้อ Probotic ล้วน ๆ

แต่ การรับประทานเชื้อ Probiotic เข้าไป ก็ไม่ได้เป็นการรับประกันว่า จะมีเชื้อ Probiotic เจริญในลำไส้ โดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ส่วนใหญ่จะถูกย่อยและดูดซึมไปหมดในกระเพาะและลำไส้เล็ก ในส่วนลำไส้ใหญ่จะเป็นการดูดน้ำและเกลือแร่เท่านั้น ดังนั้นเชื้อ Probiotic ในลำไส้ใหญ่มักจะขาดอาหาร จึงมีการคิดค้น Prebiotic ซึ่งเป็น Fiber ที่ร่างกายไม่ดูดซึม และจะหลือรอดไปถึงลำไส้ใหญ่ ให้เป็นอาหารของเชื้อ Probiotic ได้ โดย Prebiotic จะมีมากในแก้วมังกร กล้วย มะเขือเทศ หอมใหญ่

แบคทีเรียในโยเกิร์ตตระกูล Lactobacillus และ Streptococcus thermophilus มีประโยชน์ ในการช่วยย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี นอกจากนี้ในโยเกิร์ตยังประกอบไปด้วย กรดแลคติกและวิตามิน B2 จำนวนมาก แต่มีปริมาณแคลอรีไม่ต่างไปจากนมสดธรรมดา นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ คนได้รับคำแนะนำให้รับประทาน โยเกิร์ตเสริมในขณะที่ลดน้ำหนัก เพื่อไม่ให้ร่างกาย ขาดสารอาหารบางตัวที่จำเป็น หรือบางคนทานโยเกิร์ตเพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

ถึงแม้โยเกิร์ต จะได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ แต่ปัจจุบันนี้โยเกิร์ตที่มีอยู่ในท้องตลาดเป็นโยเกิร์ต ที่ถูกนำมาปรุงแต่งรสชาติจนรสชาติเต็มไปด้วยน้ำตาลและผลไม้เชื่อม น้ำเชื่อม ซึ่งโยเกิร์ตที่ใส่น้าตาล ใส่ผลไม้ เขาจะฆ่าเชื้อ lactobacillus ก่อนบรรจุถ้วยเพื่อให้เก็บไว้ได้นานซึ่งแทบจะไมมีจุลลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย

ดังนั้น
การทานโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์ ต้องทานโยเกิร์ต ที่มีเชิ้อ Probiotic และเป็นโยเกิร์ตที่ไม่ได้ปรุงแต่งด้วยผลไม้ หรือใส่น้ำเชื่อมจนเจือจางเป็น Soft Yoghurt และเมื่อทานโยเกิร์ตต้องทานกล้วย หรือผลไม้อื่นที่จะได้เป็นอาหารจุลลินทรีย์ให้ตกค้างอยู่ในลำไส้เราด้วย

สำหรับโยเกิร์ตในท้องตลาดที่ผสมเชื้อโปรไบโอติกมีอยู่ 3 - 4 ยี่ห้อ คือ

- Bio (Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei และพวกตระกูล Bifidobacterium)

- โฟรโมสต์ (pre pro balance) Lactobacillus acidophilus และพวกตระกูล Bifidobacterium)

- เนสท์เล่ LC1 ถ้วยสีน้ำเงิน

- บราวนส์ brownes (Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei และพวกตระกูล Bifidobacterium)... ลองไปเดินตามซุปเบอร์แล้วอ่านดูที่ฉลากนะคะ เขาจะเขียนกำกับไว้ว่ามีเชื้อโปรไบโอติกหรือเขียนชื่อเชื้อไว้ด้วย

ถ้าจะให้ดีการทานโยเกิร์ตให้มีประโยชน์ ควรหาซื้อเชื้อโยเกิร์ตที่มี Probiotic มาทำโยเกิร์ตทานเอง จะได้ประโยชน์สูงสุด


แหล่งข้อมูลจาก http://www.metrosafety.co.th/food/preserve.php?subaction=showfull&id=1156521981&archive=&start_from=&ucat=8&

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?