นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Nov 30, 2009

วิธีการทานไฟเบอร์หรือใยอาหาร


บีมคิดว่าคงมีหลายคนเริ่มซื้อไฟเบอร์มาทานนะคะ

ไฟเบอร์นั้นมีหลายรูปแบบ แต่ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นผงแห้ง ๆ สำหรับข้อมูลโดยละเอียด บีมขอเวลาหาข้อมูล ทดลอง และเก็บตัวอย่างไปสักพักหนึ่งก่อนนะคะ

แต่วันนี้จะมาแนะนำวิธีการทานค่ะ

การทานไฟเบอร์นั้น หากอยู่ในรูปของเม็ด พยายามดื่มน้ำไม่เย็นตามเยอะๆ เพราะเส้นใยจะได้ขยายตัวได้เต็มที่และมีความอ่อนนุ่ม และมีประสิทธิภาพในการกวาดล้างลำไส้ได้ดีค่ะ ถ้าดื่มน้ำ ท้องจะกลายเป็นผูกได้ค่ะ

แต่ถ้าหากอยู่ในรูปของผงใยอาหาร อย่างเช่นเจ้า BIOGEN นี้ ให้ผสมน้ำเยอะ ๆ หน่อยค่ะ ใครเลี่ยนรสชาติ ก็ผสมกับน้ำผลไม้ได้เลย สำคัญอยู่ที่ปริมาณน้ำต้องมากพอ (ประมาณ 300 มิลลิลิตรต่อการผสม 1 ครั้ง และดื่มน้ำตาม จะเป็นแบบค่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ ก็ได้ หรือจะดื่มเป็นแก้วก็ได้ค่ะ)

สำคัญขอให้มีน้ำในร่างกายเพียงพอ

แล้วต้องทานกี่ครังต่อวัน?

ในช่วงแรก ๆ จะดีถ้าหากสามารถทานช่วงเช้า หลังแปรงฟันก่อนอาหารเช้าได้ และทานช่วงท้องว่างตอนบ่าย ๆ อีกครั้ง และทานช่วงก่อนนอนอีกครั้งค่ะ เป็น 3 ครั้งต่อวัน สำคัญก็คือ ขอให้ท้องว่าง เพราะจะได้ไม่กวาดเอาอาหารที่พึ่งทานเข้าไปออกหมด

หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ ทานเฉพาะก่อนนอนค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าช่วงกลางวันเราทานของมีประโยชน์ ผักผลไม้สดรวมกันเกินกว่า 70% วิธีการทานไฟเบอร์ครั้งเดียวต่อวันก่อนนอนแบบนี้จึงจะเวิร์ค

ลองพิจารณาดูนะคะว่าการใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกทานแบบไหน

แต่ขอแนะนำให้ทำติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

0 ความคิดเห็น: