Skip to main content

กินทุกอย่างตามแบบสุขภาพแล้ว ทำไมสิวยังไม่หายอีกนะ

ในที่สุดก็ตัดสินใจเจียดเวลามาเขียนบล็อกค่ะ หลังจากที่ไม่ได้อัพนานเลย เพราะทนเสียงเรียกร้องของใจไม่ได้

บีมจะเป็นอย่างนึงคือ ถ้ามีเรื่องจะเขียนแล้วไม่ได้เขียนจะอึดอัดมาก ๆ ไม่รู้เป็นอะไรค่ะ

มีหลายเรื่องมาก แต่จะพยายามอัพ 1 post ต่อ 1 เรื่องนะคะ จะได้ไม่งง และเวลากลับมาหาจะได้หาบทความได้ง่ายค่ะ

บีมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะได้ลองปฏิบัติตามแนวที่บีมได้แนะนำไว้ในบล็อกรวมถึงแนวสุขภาพอื่น ๆ มาสักช่วงหนึ่งแล้ว

บางคนประสบความสำเร็จ สิวไ่ม่มากวนใจอีกเลย

แต่บางคนก็ยังมีขึ้นมา้บ้างประปราย

หรือบางคนเป็น ๆ หาย ๆ

ทั้งนี้ เราต้องเข้าใจก่อนว่าร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ

และีบีมสังเกตแล้วว่า ผู้ชายจะหายเป็นสิวเร็วกว่าผู้หญิงมาก

เพราะอะไรคะ?

ก็เพราะว่า ผู้ชายเค้าไม่มีวันนั้นของเดือนล่ะค่ะ

สมมติว่า ผู้ชายคนหนึ่งเป็นสิววัยรุ่น 1 ปี แล้วหายได้เอง หมายความว่า มันเกิดจากฮอร์โมนเพศที่เปลี่ยนแปลงจริง ๆ ไม่มีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องเลย พอร่างกายปรับเข้าสู่สมดุลใหม่ได้แล้ว สิวเค้าจะหายเองค่ะ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเรื่องการปรับสมดุลนะคะ ถ้าน้องคนไหนเรียนเคมีมาจะเข้าใจง่ายมาก ว่ามันจะมีสมดุลเดิม และจุดสมดุลใหม่ หรือใครเรียนปรัชญาตะวันออกมาแล้วเข้าใจเรื่องหยินหยางก็จะนึกภาพออกค่ะ

เอางี้ค่ะ บีมยกตัวอย่างแบบนี้ดีกว่า

เวลาเราเริ่มมีแฟน สมดุลเดิมก็คือ ตัวเรา และตัวเค้า ที่ยังคงมีธรรมชาติเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

แต่เมื่อเรามาอยู่ร่วมกัน มีปฏิสัมพันธ์กัน ตอนนี้แหละที่สมดุลในตัวเราเริ่มเปลี่ยน จากไม่เคยแต่งหน้าเลย ก็มาแต่งหน้า จากไม่เคยพูดเพราะเลย ก็พูดจาหวานหู เป็นต้น

คบกันไป บางทีก็มีปัญหานู่นนี่นั่น และเกิดความขัดแย้งกัน ทะเลาะกันบ้าง

แต่พอเมื่อมาคุยกัน เข้าใจกัน แล้วปรับปรุงตัวใหม่ ตัวเราีที่เปลี่ยนไป และความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไปและราบรื่นขึ้นนี่ล่ะค่ะ เรียกว่า สมดุลใหม่

เรื่องฮอร์โมนก็เ่ช่นกัน

สำหรับผู้ชาย จากเด็กชายเป็นนายเนี่ย สมดุลเดิมคือเด็กชายไร้สิวฝ้า แต่พอเป็นนาย สมดุลเดิมถูกเปลี่ยนแปลง ต่อมไขมันดันผลิตน้ำมันมากขึ้นโดยที่รูขุมขนเล็กเท่าเดิม สิวก็ขึ้นสิคะทีนี้ แต่พอระบบร่างกายของเค้าเริ่มเข้าสู่สมดุลใหม่ได้ คือ เป็นชายหนุ่มขึ้น รูขุมขนเค้าจะปรับขนาดขึ้นให้พอเหมาะกับการเปลี่ยนแปลงนั้น เหมือนกับว่า การเปลี่ยนแปลงเค้ามีแค่ครั้งเดียว พอเข้าสู่สมดุลมันก็หาย

แต่สำหรับผู้หญิง เรารู้กันอยู่แล้วว่า ช่วงประจำเดือนจะมา สิวขึ้นใช่มั้ยคะ คือ นอกจากเราจะเปลี่ยนจากสมดุลเดิมเป็นสมดุลใหม่ตอนมีประจำเดือนครั้งแรกแล้ว เรายังมีการเปลี่ยนสมดุลทุกเดือนด้วยค่ะ ดังนั้น ในผู้หญิง สิวจึงจะหายช้ากว่าผู้ชาย เพราะสมดุลของเราเปลี่ยนแปลงทุกเดือน

นี่บีมเพียงแค่เปรียบเทียบตามสรีระนะคะ ยังไม่ได้รวมถึงเื่รื่องอาหาร ความเครียดและปัจจัยอื่น ๆ ที่เราได้รับในแต่ละวันเลย และไหนจะยาที่ทานเข้าไปอีก

ทุกอย่างมีผลต่อสมดุลหมดค่ะ เคล็ดลับอยู่ที่ว่า เราจะรู้จักจังหวะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเราเมื่อไหร่ เมื่อนั้นเราจึงจะควบคุมสมดุลในร่างกายได้อย่างอยู่หมัด ซึ่งนี่เ็ป็นสิ่งที่เราต้องสังเกตและเรียนรู้ที่จะฟังเสียงร่างกายเราเองด้วยค่ะ

ดังนั้น ลักษณะการหายของสิว ในผู้ชาย ถ้าหากว่ากินอาหารถูกต้อง ดื่มน้ำถูกต้อง ออกกำลัง ฯลฯ ถ้าหายแล้ว มักจะหายเลย และหายได้เร็วกว่า แต่ถ้าหากผู้ชายคนนั้นมีความเครียดสูง และมีประวัติทานยาแก้อักเสบหรือทานยาเยอะมาก่อน โอกาสที่จะไม่หายทีเดียวก็มีเช่นกัน

แต่สำหรับผู้หญิง มันจะมาเป็นระลอก ๆ คือ เป็น แล้ว หาย เป็น แ้ล้ว หาย ซึ่งหากเราทำตามหลักวิธีที่ถูกต้องแล้ว สุขภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ ระดับความรุนแรงและปริมาณของสิวจะลดลงไปเรื่อย ๆ ค่ะ บางคนอาจจะใช้เวลา 3 เดือน บางคนครึ่งปี หรือบางคน 1 ปี ทั้งนี้ก็อยู่ที่ว่า แต่ก่อนนี้เรามีพฤติกรรมมาอย่างไรด้วย และเราใช้ชีวิตประจำวันอย่างไร

นอกจากเรื่องของสรีระที่ทำให้สิวในแต่ละคนหายไม่เท่ากันแล้ว ยังมีเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ที่เป็นโรคเรื้อรังของเราด้วย ซึ่งควรจะปรึกษาหมออายุรเวท ไทย จีน ที่เข้าใจเรื่องลมปราณ หรือเส้นพลังชีวิตแนว ๆ นี้ เพราะถ้าหากเราทำทุกอย่างที่ดีต่อสุขภาพหมดแล้วในระยะเวลาที่นานพอสมควรแต่สิวยังไม่หาย ให้สันนิษฐานว่ามีบางจุดในร่างกายที่ผิดปกติค่ะ เราอาจจะปวดหลัง ปวดเอว ปวดตรงไหนแบบเรื้อรังก็ควรจะต้องใส่ใจ เพราะบางที แค่แก้จุดนั้นได้ สิวอาจจะหายไปด้วยก็ได้ค่ะ

อย่างโรคที่บีมอยากจะให้ลองศึกษากันเพิ่มเติมคือ ไส้รั่ว หรือ Leaky Gut Syndrome ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการกินเป็นหลัก ไส้รั่วทำให้พิษจากลำไ้ส้เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายมาก และข้อที่บีมสังเกตได้คือ คนที่ปฏิบัิติตามแนวสุขภาพทุกอย่างแล้ว ในระยะเวลาอย่างน้อย 2 เดือน แล้วยังไม่ดีขึ้น ให้สันนิษฐานว่าตัวเองอาจจะมีตำแหน่งไส้รั่ว แต่ไม่การันตีนะคะว่าทุกคนจะเป็น เพียงแค่สันนิษฐานเท่านั้น

ลักษณะอาการคือ ถ้าทานเฉพาะผักผลไม้สด สิวจะดีขึ้นมากมาย แต่ถ้าเมื่อไหร่เริ่มกินอาหารปกติ สิวมักจะขึ้นเยอะเหมือนกัน แต่จะไม่อักเสบ

ลองสังเกตดูนะคะ ^^

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?