Skip to main content

เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวิตามิน A

เรื่องนี้บางคนอาจจะรู้แล้วนะคะ แต่อีกหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ

เป็นเรื่องของวิตามินเอค่ะ เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่รู้ไว้ก็มีประโยชน์

วิตามินเอมี 2 รูปแบบคือ
  • เรตินอล Retinol: วิตามินเอจริง ๆ ได้จากอาหารที่มาจากสัตว์
  • คาโรทีน Carotene: โปรวิตามินเอ (คำว่าโปร แปลว่า ก่อน ถ้าีบีมจำไม่ผิด เป็นพวกรากศัพท์ภาษาอังกฤษเค้าน่ะค่ะ) ดังนั้น ตัวนี้มันยังไ่ม่ใช่่วิตามิน แต่มันจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ในร่างกายมนุษย์ ตัวนี้พบได้ในอาหารทั้งที่มาจากพืชและสัตว์ค่ะ
ส่วนอาหารเสริมนั้น อาจจะมีอีกชื่อคือ บีตาคาโรทีน (Beta-carotene) เป็นสารที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้เมื่อร่างกายขาดวิตามินตัวนี้ค่ะ

ส่วนวิตามินเอในรูปครีมทาผิวสำหรับรักษาสิวคือ กรดวิตามินเอ หรือ RetinA ค่ะ ตัวนี้ประเทศไทยประกาศคุมเป็นยาอันตรายไม่สามารถซื้อขายกันแบบอาหารเสริมทั่วไปได้

ซึ่งวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ต้องการทั้งไขมันและแร่ธาตุในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และสามารถสะสมในร่างกายที่เนื้อเยื่อไขมันได้

คำว่า "สะสม" จะอันตรายก็ต่อเมื่อ ร่างกายมีสารอาหารตัวนี้ในเนื้อเยื่อไขมันมากจนเกินไป อันเกิดจากการรับเข้าไป แต่ร่างกายนำมาใช้ไม่หมด จึงเป็นสารตกค้างในเซลล์

และอะไรที่เป็นส่วนเกิน (excess) ร่างกายก็มักจะเห็นว่าแปลกปลอม และถ้าหากสารนี้ได้ไปถึงตับ ตับจะเปลี่ยนรูปสารส่วนเกินให้เป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอ ร่างกายจะเสื่อมและอ่อนแอลงค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างวิตามินเอกับสิว
จาก http://www.internethealthlibrary.com/Health-problems/Acne%20-%20researchDiet&Lifestyle.htm

เค้ากล่าวไว้ดังนี้ค่ะ

Vitamin A is necessary for the maintenance of healthy skin and hormonal balance. Research has confirmed that people with severe acne typically have low levels of vitamin A in their blood.

แปล วิตามินเอเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการมีผิวสุขภาพดีและมีความสมดุลของฮอร์โมน งานวิจัย (ไม่รู้วิจัยไหนเหมือนกัน เค้าไม่ได้บอกค่ะ - บีม) ได้รับรองว่าคนที่มีปัญหาสิวมาก ๆ มักจะขาดวิตามินเอในเลือดของพวกเค้า

ซึ่งบีมแนะนำว่า ถ้าจะรับวิตามินเอ ให้รับจากแหล่งธรรมชาติดีกว่านะคะ แหล่งธรรมชาติมีดังนี้ค่ะ
  • แครอท
  • ผักใบเขียว เช่น บร็อคโคลี่ ผักโขม (คือพวกผักใบเขียวจัด ๆ ค่ะ)
  • ผลไม้สีเหลืองหรือส้ม เช่น ลูกพีช แอปริคอท มะม่วง เป็นต้น
บีมว่า คนเป็นโรคสิว ก็เป็นโรคขาดสารอาหารจำเป็นน่ะค่ะ เพราะ จากที่ดูหลาย ๆ เว็บ ก็จะมีบอกว่า ถ้าตรวจเลือดคนเป็นสิวนะ คนนั้นขาดสังกะสีมั่ง ขาดวิตามินนู้นนี้ ขาดสารนี้

ดังนั้น กินเข้าไปค่ะ ผักผลไม้ กินเข้าไปเยอะ ๆ กินแต่ของที่มีประโยชน์ ออกกำลัง (ก็ทำให้ครบองค์ประกอบสุขภาพนั่นล่ะค่ะ) ^^ ผักผลไม้มีกี่สี กินให้หลากหลายเข้าไว้ จะได้ไม่ขาดอะไรเลย อิอิ

ที่สำคัญกินผลไ้ม้ผักตามฤดูกาล นอกจากจะถูกแล้วยังได้คุณค่าอาหารเต็มที่จากมันด้วยค่ะ เพราะในฤดูกาลของมัน สภาพแวดล้อมทุกอย่างพอเหมาะแก่การเติบโตของมัน ทำให้ผักผลไม้ในฤดูกาลสมบูรณ์มากกว่านอกฤดูกาล แต่ถ้าฟาร์มบางแห่ง เค้ามีวิธีการดูแลผักผลไม้ที่ถูกต้องตลอดฤดูกาลก็คงรักษาคุณค่าอาหารไว้ให้เหมือนกัน ซึ่งบีมก็ไม่มีข้อมูลตรงนี้นะคะ เพียงแต่คาดเดาเอา ^^


แหล่งข้อมูล
  • วิตามินและโภชนบำบัด ศาสตร์มหัศจรรย์ชะลอความชรา โดยเภสัชกรวิโรจน์ สุ่มใหญ่
  • Vitamin A & Acne, Acne Research Diet & Lifestyle

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?