นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Oct 21, 2009

รวบรวมรูป Before ทั้งหมด (เผยให้เห็นกันชัด ๆ ว่าก่อนหน้านี้มีผิวอย่างไรค่ะ)


จากปีที่แล้ว...สู่ปีนี้ (Transformer)


เอาเมาส์วางที่รูปได้เพื่อดูคำบรรยายใต้ภาพ หรือ คลิกที่รูปเพื่อดูสไลด์ขนาดใหญ่ หรือ ดูรูปนั้น ๆ ค่ะ

++++++++++++++++++++++++++++++

เนื่องจากบีมได้ทำรูป Before-After ไว้หลายลิงค์ เลยทำให้สับสนและหาไม่เจอค่ะ เวลาที่จะเอามาให้เพื่อน ๆดูผิวก่อนที่บีมจะเริ่ม "สร้างสุขภาพเพื่อบำบัดอาการสิว"

เลยเอามาไว้ที่เดียวให้ดูจุใจไปเลย

อันนี้รูปเท่าที่หามาได้ค่ะ

รูปทั้งหมดคลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้้นะคะ

พอดีตอนเด็กไม่ชอบถ่ายรูปเลย เพราะคิดว่าตัวเองไม่น่ารักเลยค่ะ ไม่กล้าให้เค้าถ่ายใกล้ ๆ ก็ได้แต่รูปแบบนี้มาแหละ พื้้นผิวตั้งแต่เกิดเลยคือ ผิวคล้ำออกไปทางดำ ซึ่งผู้ใหญ่ที่เคยเห็นเมื่อก่อน พอมาเห็นตอนนี้ ทุกคนต่างก็บอกว่า "ขาวขึ้นนะเนี่ย"...เหอๆ และในรูปนี้เป็นตอนจบ ป.6 ค่ะ สิวเริ่มขึ้นแ้ล้วแหละ ต้องขอโทษจริง ๆ ที่ไม่มีรูปหน้าใกล้ ๆ ให้ดู

รูปมัธยมไม่ต้องพูดถึงค่ะ ถ่ายน้อยมาก เพราะไม่มั่นใจผิวหน้าตัวเองจริง ๆ
ก็ข้ามมารูปมหาลัย รูปนี้ถ่ายวันเกือบสุดท้ายของชั้นเรียนภาษาเกาหลีที่ธรรมศาสตร์ค่ะ คุณครูนั่งคนซ้ายสุดเลย น่ารักมาก ๆ บีมเป็นแถวนั่งเข่าคนที่สองนับจากซ้าย ผิวนี้คือหาหมออยู่นะคะ คือต้องหา เพราะหน้าแพ้รุนแรงเมื่อปี 2 ไม่หาไม่ได้ สังเกตได้ว่าหน้าคล้ำกว่าคอ เพราะยาทำให้ผิวไวต่อแดดค่ะ และธรรมศาสตร์รังสิตตอนนั้นแดดแรงมากมาย

ส่วนข้างล่างนี้จะเป็นรูปของปีนี้นะคะ ที่บีมมีสิวรุนแรงขึ้นอีกระลอกก่อนมาเจอวิธีการบำบัดด้วยธรรมชาติด้วยตัวเองค่ะ

รูปเดือนมีนาคม 2552 หลังจากใช้วิธีการรักษาแบบใส่ BP เยอะ ๆ ทาทิ้งไว้หลังล้างหน้า และทาครีมบำรุงหลัง BP แบบไ่ม่ต้องล้างออก ใช้วิธีนี้ได้ 1 เดือนผิวใสมาก แต่ผิวหยาบมาก สาก ๆ เหมือนไม่ใช่ผิวหน้า และมันลามมาที่คอ เลยเลิกใช้ ช่วงเดือนมีนานี้ เ็ป็นช่วงที่ผิวกลับมามาความยืดหยุ่นเหมือนผิวปกติ แต่สิวก็เริ่มเห่อ


รูปนี้ทาแป้งและปัดแก้ม ไม่งั้นจะดูไม่ได้เลย จะสังเกตเห็นว่า หน้าผากสิวเริ่มขึ้นประปราย ข้างจมูกยังใสอยู่ แต่คางที่ขอบอกว่า น่ากลัวมากนะถ้าดูใกล้ ๆ ขึ้นเป็นอุดตันแต่กดไ่ม่ออกเกือบทุกรูขุมขน

มาต่อกันที่ข้างแก้มค่ะ


ตรงนี้จะเห็นสิวที่คางชัดมาก ตะปุ่มตะป่ำสุด ๆ ลอกด้วยค่ะ ขอบอก ส่วนที่กรามก็ขึ้นเป็นแนวแบบนั้นแหละ เวลาสุกหรืออักเสบจะพร้อม ๆ กันเป็นแถวเลย ที่แก้ม อุดตันแบบไม่มีหัวขึ้นประปรายเต็มไปหมด จับแล้วไม่มีตรงไหนเรียบเลยค่ะ


ทั้งสองรูปแสดงให้เห็นว่าสิวขึ้นทั้งข้างแก้มด้านหน้าคางและลามมาที่กรามจนถึงคอค่ะ เป็นจุด ๆ เต็มเลย เตรียมอักเสบตลอดเวลา น่ากลัวและท้อใจมาก ๆ

รูปเดือนพฤษภาคม 2552

ช่วงนั้น จะต้องทาแป้งผสมรองพื้น หรือทารองพื้นเกือบตลอด เพราะผิวไม่ดีเลย รูปนี้ก็เหมือนกันค่ะ จากมุมที่บีมเคยถ่ายให้เพื่อน ๆ ดูตลอด ถ้าเอามาเปรียบเทียบกับ จะเห็นว่า รูปในปัจจุบัน ไม่มีความแตกต่างระหว่างผิวหน้ากับผิวคอ ไม่มีรอยแป้ง ไม่มีแป้งกองตรงไหนของหน้า เพราะเดี๋ยวนี้ใส่แค่แป้งเด็กก็ใสได้ รูปนี้ ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าผิวไม่เรียบ และมีสิวผิดขึ้นเยอะเลยค่ะ คือมองไปแล้วมันจะดูไม่เรียบเหมือนรูปที่ถ่ายในปัจจุบัน

รูปเดือนมิถุนายน 2552

นี่ถ่า่ยในที่แสงธรรมชาติ เพื่อให้เห็นว่า ทาแป้งหนาจริง ๆ ค่ะ สีหน้ากับคอก็คนละสีกัน ไม่กล้าเปิดเผยผิวหน้าที่แท้จริง

รูปเดือนกรกฎาคม 2552

ตอนนี้ยังคงคอนเซ็ปโบะหนา ๆ ค่ะ แต่่ช่วงนี้เหมือนสิวจะเยอะขึ้น

นี่ก็รู้สึกจะเป็นรูปเดือนนี้นะคะ

ถ้าคลิกเข้าไปดูรูปใหญ่จะเห็นเลยว่า หน้าหยาบ แห้ง ไ่ม่มีความชุ่มชื้นเท่าไหร่ มีสิวเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นเพียบเลย ไม่เรียบเลยค่ะ คือ สิวพวกนี้รอจะอักเสบอย่างเดียวค่ะ ผิวไม่ดีเลยว่างั้น...

นั่นก็คือ สิ่งที่เป็นมาค่ะ... :-)

0 ความคิดเห็น: