Skip to main content

สิวไม่ดีขึ้น? ทำครบองค์ประกอบสุขภาพ 6 ประการหรือยังจ๊ะ?

เนื่องจากวิธีรักษาสิวในแบบของบีมนั้น จะทำตามแนวองค์รวม ซึ่งจากที่บีมได้ศึกษาข้อมูลแนวนี้มา โดยยึดจากของ Seppo เป็นหลัก

บีมขอทบทวนอีกครั้งนะคะว่า เป็นหลักที่บีมเรียกมันว่า "น.ส. 4 อ."

  • น - นอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือ หลับให้สนิทในช่วงเวลา 4 ทุ่ม - ตี 2 เพราะเป็นช่วงที่ไม่ว่าแพทย์แผนไหนต่างก็บอกว่าช่วงนี้ร่างกายมีพลังซ่อมแซมตัวเองได้มากที่สุดค่ะ Seppo ได้กล่าวว่า การนอนหลับนี่แหละคือการล้างพิษประจำวันค่ะ
  • ส - แสงแดด คือ เราต้องให้ร่างกายของเราโดนแดดที่เหมาะสม (สำหรับบีมชอบช่วงเช้าค่ะ เพราะยึดหลักธรรมชาิติจากแนวหมอเชนจากบล็อกแพทย์แผนจีนที่ exteen ว่าให้ทำตัวเหมือนดอกไม้ ที่ยามเ้ช้าเบ่งบาน กลางวันคึกคัก ตกเย็นสงบ และพักผ่อนยามกลางคืน) ดังนั้น บีมคิดว่า ไม่ว่าพืชใด ๆ ก็สดใสเพราะแดดยามเช้าทั้งนั้นค่ะ ให้โดนสักวันละประมาณ 30 นาที ถ้ายิ่งออกกำลังด้วย โดนแดดด้วยจะยิ่งดีค่ะ เพราะแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดภาระให้ตับและไต และยังสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์สารสำคัญต่อร่างกายได้ต่อไป และยังช่วยป้องกันหวัดได้ด้วยค่ะ)
  • อ1 - อาหาร เน้น ไม่กินฤทธิ์ร้อน ดื่มน้ำให้ถูกต้อง ไม่กินอาหารย่อยยากหรือหนัก ๆ มื้อเย็น คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน และควรทานเสร็จก่อน 6 โมงถึงหนึ่งทุ่ม ขึ้นอยู่กับว่าใครนอนเร็วนอนช้า
  • อ2 - อากาศ หายใจให้ถูกต้อง หายใจลึก ๆ ช้าๆ ให้ถึงกระบังลม เป็นการลดความเครียดในร่างกาย และช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย ซึ่งจำเป็นต่อกระบวนการต่าง ๆ ของเซลล์และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยค่ะ
  • อ3 - อารมณ์ ฝึกมองโลกด้านบวก "น้ำเหลือตั้งครึ่งแก้ว" ไม่ใช่ "น้ำเหลือแค่ครึ่งแก้ว" เป็นต้น ไม่อาฆาต ไม่โกรธ ข้อนี้ ใครฝึกสมาธิ สวดมนต์ ศึกษาธรรมะจะได้มากค่ะ
  • อ4 - ออกกำลัง ทำให้ได้ทุกวันถ้าเป็นไปได้ คนเลือดกรุ๊ปโอ ควรออกกำลังหนักกว่าเพื่อน ส่วนกรุ๊ปที่ควรออกเบา ๆ คือ เอ ส่วน บี และเอบีนั้น ออกแบบปานกลาง ไม่มากเท่าโอ เช่น เดินเร็ว (ที่มา: หนังสือธรรมชาติช่วยชีวิต Dr.Tom Wu หน้า 52-70) อย่างต่ำ 15 นาที แต่จริง ๆ แล้วเอาตัวเราวัดดีกว่าค่ะ เช่นว่า บางคนไม่เคยออกกำลังเลย แล้วมาออก 1 ชั่วโมงจะตายเอา ลองเดินสัก 5-10 นาทีดูก่อนเพื่อให้ร่างกายปรับตัวในช่วงสัปดาห์แรกเป็นต้น และสิ่งที่ควรจะไปให้ถึงเวลาออกกำลังคือ รู้ึสึกได้ว่า หัวใจเต้นแรงกว่าปกติ รู้สึกว่าอุณภูมิร่างกายสูงขึ้น เหงื่อเริ่มออก (บางคนช่วงแรก ๆ เหงื่อไม่ออกค่ะ ไม่ต้องตกใจ ทำไปนาน ๆ มันจะออกเอง) และมันจะมีจุดที่รู้สึกว่ามีความสุขจากการออกกำลัง ใครออกกำลัง แล้วยังสามารถคิดนู่นคิดนี่ กังวลเรื่องานได้อยู่ แสดงว่าไม่ได้ผลนะคะ ไม่ว่าจะออกนานแค่ไหนก็ตาม เวลาออก คุณต้องทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลัง แล้วโฟกัสกับเซลล์ในร่างกาย จินตนาการว่า เค้ากำลังวิ่งไปกับเรานะ เค้ากำลังได้รับเลือดที่สูบฉีดจากหัวใจไปนะ หรือจินตนาการว่าเราปลุกให้เค้าตื่นอยู่โดยการวิ่งช้าหรือเร็วของเรา เป็นต้นค่ะ

การออกกำลัง ถ้าหากทำอย่างเหมาะสม คุณจะรู้สึกไม่เหนื่อยล้าจนต้องนอนหลับหลังออกกำลัง หรือยังรู้ึสึกไม่กระปรี้กระเปร่าเหมือนยังไม่ได้ออก มันจะเป็นความรู้สึกที่ว่า กระตือรือร้นที่จะทำอะไรต่อหลังจากนั้น สมองแล่นดี พลังงานเยอะ

ของบีม แต่ก่อนจะวิ่ง แต่ตอนนี้ปั่นจักรยานค่ะ เพราะสนุกกว่าเยอะ และที่หมู่บ้านที่บีมอยู่จะเป็นนาข้าว เป็นสวยแก้วมังกร ปั่นตอนเช้า ๆ สดชื่นสุด ๆ รู้สึกว่า ช่างโชคดีที่ได้เกิดมาอยู่ที่นี่ค่ะ อิอิ รู้สึกแบบนั้นจริง ๆ

และตอนจบจากการปั่นจักรยาน ก็มักจะไปจอดจักรยานไว้ที่ริมถนน แล้วเดินเข้าไปในทุ่งนาค่ะ ไปตามคันดิน ไปอยู่ตรงกลาง ๆ หน่อย ให้รู้สึกว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว หันหน้าไปทางดวงอาทิตย์ แล้วก็เริ่มหายใจเข้าออกช้า ๆ ยืดเส้น ยืดตัว ทำสมาธิไปด้วยค่ะ ประหนึ่งหลักการโยคะ แต่ไม่ทำท่าโยคะ คือ สมาธิ สัมพันธ์กับลมหายใจ สัมพันธ์กับจินตนาการ สัมพันธ์กับร่างกายที่เคลื่อนไหวอยู่

หลับตา ผิวหนังก็รู้สึกถึงลมเย็นสบายที่มากระทบ

หู ได้ยินเสียงนกร้อง

บางครั้งก็ได้ยินเสียงใบข้าวด้วยนะ

ความอบอุ่นจากดวงอาทิตย์ก็ทำให้รู้สึกเหมือนชาร์จพลังงานเต็มที่ เพราะได้รับพลัง

มันสุดยอดน่ะค่ะ บีมจะอยู่แบบนั้น 10 นาที

แต่ตอนนี้ต้นข้าวสูงมากแ้ล้ว บีมแอบกลัวงู เลยไม่ลงไปทำแบบนั้นแล้ว แต่ก็จะมีลานใกล้ ๆ วัดค่ะ เป็นสนามหญ้า ก็ไปทำตรงนั้นแหละ เพราะวิวข้างหน้าเป็นทุ่งนา ดอกหญ้า กับดวงอาิทิตย์เหมือนกัน

กลับมาก็ดูแลร่างกายเหมือนกับที่เขียนในบล็อกก่อน ๆ ไปแล้วค่ะ

แนะนำเพื่อน ๆ ยังไง ก็ทำแบบนั้นแหละ

ตอนนี้ก็เหลือแต่บัวหิมะที่จะเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้าย ซึ่งบีมขอเวลาพิสูจน์ประสิทธิภาพอย่างน้อย 1 สัปดาห์นะคะ

แล้วพรุ่งนี้จะมาอัพเดทเรื่องน้องบัวอีกเล็กน้อยค่ะ (มีรูปประกอบ)

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?