Skip to main content

วันที่ 2 ของการใช้บัวหิมะทั้งทาหน้าและดื่ม

วันนี้นั่งแปลงานทั้งวันเลยค่ะ แต่เนื่องจากว่าที่บ้านทำค้าขาย ก็ต้องเดินไปเดินมา ทำนู่นนี่นั่น ไหนจะทำกับข้าวกินเองอีก (เพราะกินไม่เหมือนคนอื่น)

แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรมากมายค่ะ แค่หั่น ๆ ผัก ต้ม แล้วทำน้ำสลัดจานโต หน้าตาเหมือนสลัดวันนั้น

และก็มีถั่วเหลืองงอกที่เหลืออยู่นิดนึง เลยเอามาต้มแล้วปั่นแล้วเติมน้ำเพิ่ม ดื่มเป็นนมไป

มื้ออื่นก็ปั่นผักผลไม้รวมกันเหมือนเดิมค่ะ

ขอนอกเรื่องอีกนิ้ดเดียวนะคะ คือจะบอกว่า มะกรูดช่วยทำให้ผมแห้งกรอบของบีมจากการทำสีและยืดนิ่มลื่นมากมาย นี่เป็นการใช้ครั้งแรกค่ะ ตอนแรกชั่งใจอยู่ว่าจะใช้โยเกิร์ตบัวหิมะหมักตามคำแนะนำของคุณกานต์ดี (ที่สามารถพอกได้ทั่วตัวเลยค่ะ) หรือใช้มะกรูดที่แม่เก็บมาทำสูตรอะไรของเค้าก็ไม่รู้

ในที่สุดก็ลองมะกรูดดู เพราะกลัวมันเสีย เพราะเต็มตู้เลย

ลูกเดียวแค่นั้นค่ะ ผมบีมยาวประมาณเกือบกลางหลัง ลูกเดียวหั่นครึ่งใส่หลังสระผม ทิ้งไว้นาน (ไม่ได้จับเวลา แต่รู้สึกจะหลายชั่วโมง อิอิ) แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

พอผมแห้งแค่นั้นแหละ โอ้โห ยิ่งกว่าครีมหมักผมที่เคยซื้อราคา 500 บาทค่ะ (แต่ก่อนเป็นคนจ่ายเงินแบบไม่คิดค่ะ ถ้ายิ่งไปซื้อของกับคนที่เชียร์เก่ง ๆ นะ จ่ายไม่ยั้ง)

เข้าเรื่องบัวหิมะดีกว่า

เนื่องจากเมื่อวานนี้ น้องบัวยังมีปริมาณไม่เยอะพอจะแบ่งทำสองแก้วเพื่อกินเช้าเย็นค่ะ บีมก็เลยต้องหมักนมแก้วเดียวไปก่อน และก็รอประมาณ 24 ชั่วโมง (เวลาประมาณ 2 ทุ่มบีมก็จะกินแล้วค่ะ แล้วหมักใหม่ เออ...ว่าแล้วเดี๋ยวต้องไปซื้อนมมาอีกกล่อง)

ผลจากการใช้กับหน้า

เนื่องจากวันนี้รอบเดือนมาเป็นวันแรกค่ะ ก็คิดเอาไว้แล้วแหละว่าเจ้าสิวเม็ดใหญ่ที่ขึ้นตรงหัวคิ้วกับแก้มซ้ายเป็นสัญญาณเตือนว่ามันจะมา ก็เลยไม่กระโตกกระตากค่ะ เพราะรอบนี้ถือว่า สิวขึ้นน้อยสุดเป็นประวัติการณ์ถ้าวัดในช่วงก่อนรอบเดือนจะมา ก็มีแค่ 3 เม็ดนี่เอง ซึ่ง 2 ใน 3 เม็ดนั้นฝ่อเล็กลง (แต่ก่อนไม่เคยคิดว่าสิวจะฝ่อได้)

ส่วนสิวบริเวณอื่น ๆ ก็ไม่มีอะไรค่ะ ไม่เหมือนแต่ก่อนที่สิวอุดตันจะขึ้นมาอักเสบอย่างต่ำ 5 เม็ด บางครั้งก็ขึ้นเป็นแนวแถวเดียวกันเีชียว ดูแล้วพิลึกค่ะ

สภาพหน้าทั่วไปโอเคค่ะ ไม่มีอาการคันสิว หรืออะไรทั้งนั้น ไม่แดงเหมือนแต่ก่อนแล้ว

แผลสิวที่เคยอักเสบแล้วยุบก็สมาน เรียบขึ้นค่ะ ข้างหูที่แต่ก่อนเคยมีสิวอุดตัน ตอนนี้มันดูเรียบเป็นผิวปกติไปแล้ว ทิ้งไว้แต่รอยแผลเก่าค่ะ

สรุปว่า สภาพผิวโดยรวมดูดีขึ้นค่ะ ผิวเนียนละเอียดขึ้น (ถ้าคนไ่ม่มีปัญหาสิวเรื้อรัง แต่หน้าไม่เนียนใส บีมคิดว่า ถ้าใช้พอกคืนก่อนออกเดท แล้วนอนให้พอ และดื่มนมบัวหิมะเข้าไปอีกนะคะ เ้ช้ามาแจ่มแน่ ๆ ค่ะ เพราะขนาดหน้าที่อยู่ระยะสุดท้ายของการรักษาสิวของบีม ยังเนียนขึ้นจนสังเกตได้เลยน่ะค่ะ) แต่จะยังมีสิวอุดตันประปราย และมีสิวหัวขาวขึ้นเป็นบางจุดค่ะ และวันนี้รู้สึกว่าหน้ามันเล็กน้อยค่ะ ไม่เหมือนเมื่อวาน


ผลจากการทาน

ขับถ่ายดีตั้งแต่เช้าค่ะ ยังไม่ได้ดื่มน้ำอะไรเลย ก็ปวดท้องแล้ว

วันนี้ถ่ายรวม ๆ แล้ว 3 รอบไปแล้ว ซึ่งไ่ม่ใช่อาการท้องเสียแต่อย่างใดค่ะ ตรงนี้พอใจค่ะ :) เพราะแต่ก่อนตอนดื่มน้ำปั่นผักผลไ้ม้อย่างเดียว มันก็ไม่ได้ขนาดนี้นะ

ตอนนี้บีมกำัลังรอที่จะดื่มนมหมักบัวหิมะอยู่ค่ะ เดี๋ยวจะไปอาบน้ำก่อน เดี๋ยวจะพยายามถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ ว่ามันโตถึงไหนแล้ว

วันนี้ยังไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลงมากจากเมื่อวานนะคะ ขอเวลาอีกหน่อยจ้า แ่ต่จะมาอัพเดททุกวัน

บีมอาจจะไม่รู้สึกนะ เพราะมันอยู่บนหน้าตัวเอง

แต่คนที่รู้สึก น่าจะเป็นคุณแม่มากกว่า

ใครติดตามบล็อกบีมมาตั้งแต่ต้น คงจะเคยทราบว่า คุณแม่บีมเนี่ย ท่านกลัวลูกไม่สวยค่ะ ห่วงยิ่งกว่าเรื่องอื่นใด

ตอนแรกที่บีมเริ่มทำแนวธรรมชาติบำบัดมาเนี่ย ท่านก็ไม่เห็นด้วยนะ เพราะเห็นว่าบีมผอมอยู่แล้ว เดี๋ยวจะผอมไปใหญ่

แต่ด้วยความดื้อและความที่เรารู้สึกว่ามันเป็นไปได้ เพราะเราก็ดูข้อมูลมาส่วนหนึ่งด้วย และก็คิดว่า ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เลยตั้งใจทำมาทุกวัน หลายครั้งที่คุณแม่จะล่อใจด้วยกับข้าวอร่อย ๆ ซึ่งบางทีก็ตกหลุมพราง (ความหวังดี อิอิ)

แต่เมื่อเช้า ท่านพูดขึ้นมาว่า "ดีใจด้วยนะที่หายแล้ว" ตอนบีมนั่งหน้าเจ๋อกินข้าวกล้องอยู่หลังบ้าน

ด้วยความงง...ก็บอกว่า "ขอบคุณค่ะ" และก็ไม่ได้พูดอะไรต่อ

แม่บีมจะเป็นคนพูดตรง ๆ นะคะ ตั้งแต่เกิดมา ได้รับคำชมน้อยครั้ง อิอิ ด้วยความพูดตรงนี่แหละ บีมถึงต้องเอามาบอกเพื่อน ๆ ว่า ตัวบีมอาจจะไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง

แต่คนสังเกตเห็นก็คือ คุณแม่ค่ะ ซึ่งถ้าหากว่ามันไม่ดี ท่านจะบอก

แต่บีมก็หวังให้มันหายมากกว่านี้อีก ก็เลยยังไม่กล้าบอกว่าตัวเองหาย 100% เพราะยังไม่ถึงที่บีมคาดหวัง

ก็เลยต้องขอเวลาเพื่อน ๆ อีกหน่อยนะคะ

เพราะบีมเชื่อว่า ยังไงก็ต้องมีวันนั้นในไม่ช้าค่ะ :)

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?