Skip to main content

Chinese Face Mapping สิวที่สัมพันธ์กับอวัยวะภายใน

วันนี้บีมลองตระเวนหาข้อมูลเกี่ยวกับ Chinese Face Mapping เพราะว่า ยังรู้สึกติดใจกับการรักษาของแพทย์แผนจีนอยู่ค่ะ จากที่เคยอ่านกระทู้ใน www.acnethai.com และเห็นว่าหลายคนไปหาหมอจีน ฝังเข็ม กินยาสมุนไพร แล้วมันหาย

บีมชอบปรัชญาจีนตั้งแต่ตอนเรียน ชอบปรัชญาตะวันออก ชอบอะไรแบบ "ภาพรวม" หรือ Holistic และบีมคิดว่า การมองอะไรแบบแยกส่วนนั้นผิดธรรมชาิติไปหน่อยค่ะ เพราะมนุษย์เราก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และที่แต่ละคนแตกต่างกัน ก็เพราะ มีองค์ประกอบที่ก่อเกิดเรามาต่างกัน

เหมือนอย่างที่ น้ำ ต่างจาก ไฟ

คนแต่ละคน มีส่วนผสมของดิน น้ำ ลม ไฟ ไม้ (ตามที่จีนเค้าว่ากันนะคะ) หรือบางทีจะมีเหล็กด้วย บีมก็ไม่แน่ใจว่า เค้านับกันยังไง

แต่ที่แน่ ๆ คือ องค์ประกอบที่ไม่เท่ากันตั้งแต่ตอนเราเกิด ล้วนทำให้เราแตกต่าง

วิธีการดูแลตัวเองของเพื่อน ๆ แ่ละคนก็แตกต่างกันด้วยค่ะ แต่มันจะมีหลักการคล้าย ๆ กันคือ ให้สอดคล้องกับธรรมชาติของแต่ะคน ซึ่งถ้าเราฟังเสียงร่างกายตัวเอง เราจะได้ยินและตอบสนองได้ถูกค่ะ

พร่ำมานาน บีมขออนุญาตเอาลิงค์ Chinese Face Mapping ที่ได้มาวันนี้มาแบ่งกันนะคะ ซึ่งข้อมูลจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ว่าบีมอยากให้เพื่อน ๆ ดูรูปการแบ่งโซนของหน้าคร่าว ๆ กันก่อนค่ะ

บีมดู 3-5 ลิงค์ มันไม่ค่อยจะตรงกันสักเท่าไหร่ ซึ่งกำลังหาอยู่ว่า อะไรที่เป็นแผนภาพที่ถูกต้อง

ภูมิปัญญาของจีนนั้น เชื่อว่า ส่วนย่อย แสดงออก หรือเป็นตัวแทนของส่วนใหญ่ค่ะ

เรื่องปรัชญามันอธิบายยากนิดนึงเนาะ บีมข้ามไปก่อนแล้วกันค่ะ เดี๋ยวเพื่อน ๆ จะเืบื่อเอา ถ้าคนไม่ชอบ

เอาเป็นว่า หน้าของเราจะแสดงถึง "สภาวะภายในของเรา" ทั้งหมดได้ คือ สภาพของหัวใจ ปอด ตับ ไต ถุงน้ำดี ฯลฯ

เวลาเค้าดูโหงวเฮ้ง นอกจากจะดูรูปหน้าแล้ว บีมคิดว่า เค้าดูสภาพผิวของแต่ละคนด้วยนะคะ เพราะสภาพผิวของแต่ละคนก็จะบ่งบอกถึงอุปนิสัย พฤติกรรม ที่เป็นอยู่ประจำได้ด้วย

ยกตัวอย่างเช่นว่า ใครที่มีผิวออกแดง ๆ แสดงว่า อาจเป็นคนธาตุไฟ หรือ ใจร้อน หรือชอบกินของเผ็ด ก็อาจจะเหมาะกับงานที่ต้องอาศัยแรงฮึดเป็นครั้งคราว จะให้ทำแบบมั่นคงตลอดไป ทำซ้ำเดิม คงจะไม่ได้ จะเอาคนแบบนี้มาทำงานนั่งโต๊ะคงลำบาก เป็นต้นค่ะ บีมไม่ใช่หมอดูโหงวเฮ้งหรอกค่ะ เพียงแต่ยกตัวอย่างว่า ใบหน้าของเรา ปิดบัง "สภาวะภายใน อุปนิสัยใจคอ" ไม่ได้หรอกค่ะ ยกเว้นแต่ว่าจะแต่งหน้าเนียน :-)

ลองใช้วิจารณญาณกันดูนะคะ เพราะบีมยังไม่ได้กลั่นกรองว่าของเว็บไหนหรือสำนักไหนน่าเชื่อถือมากที่สุด เพราะมันไม่ซ้ำกัน แต่อยากให้เพื่อน ๆ ดูเป็นไอเดีย และลองสังเกตว่า มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ค่ะ

http://skinacea.com/acne/face_map.htm (บีมชอบอันนี้ค่ะ เค้าทำเก๋ดี เอาเมาส์ไปวางหน้าแองเจลิน่า โจลี แล้วจะเห็นว่า สิวบริเวณนั้นเกิดจากอะไร)
http://www.marysherbs.com/heal/heal-f-rP.htm
http://store.annabellina.com/facemapping.html
http://www.positivehealth.com/article-view.php?articleid=442

แล้วลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็แก้ตามสาเหตุค่ะ ถ้าหากหน้าที่เกิดสิวสัมพันธ์กับไต ก็ให้ทะนุบำรุงไตเป็นพิเศษ แต่ก็ต้องไม่ลืมยกเครื่องทั้งระบบนะคะ เพราะอวัยวะทุกส่วนสัมพันธ์กันหมด

Comments

KASEEM said…
pretty infomation yah . ..
Rinyabhatr said…
Thank you ja...honey :)

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?