นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Sep 4, 2009

Biological Clock นาฬิกาชีวิต, Chinese Facial Map กับ สิว
หลังจากที่บีมได้ตระเวนหาข้อมูลเกี่ยวกับ Chinese Facial Map นั้น บีมก็รู้สึกว่า สิ่งที่มีความสัมพันธ์กันคือ นาฬิกาชีวิต ที่เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้วล่ะค่ะ เพราะบีมเห็นหนังสือที่ตีพิมพ์ออกมาหลายปีแล้ว
ตอนแรกบีมไม่รู้หรอกว่า นาฬิกานี้มันสำคัญยังไง มันเห็นผลจริงมั้ย (อ่านที่เค้าสรุปมาให้โดยคลิกลิงค์ที่หัวข้อ post นี้ได้เลยค่ะ เค้าเขียนมาดีแล้ว)

แต่พอเอามาวิเคราะห์กับ Chinese Facial Map แล้ว บีมจึงเรียนรู้ว่า มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

Chinese Facial Map ที่บีมคิดว่าค่อนข้างตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงค่ะ


ไม่เชื่อก็ลองพิสูจน์ดูนะคะ

กรณีของบีม ที่บีมสังเกตได้คือ
  • ตั้งแต่มีงานศพญาติจัดกันข้าง ๆ บ้าน บีมก็ไม่ค่อยได้พักผ่อน ประกอบกับยายตื่นตอนกลางคืน ทำให้บีมต้องนอนเที่ยงคืนเป็นต้นไป ซึ่งรู้สึกว่าจะกระทบกับตับ และ หัวใจ ทำให้สิวบีมขึ้นที่หน้าผาก ตรงบริเวณที่เห็นในรูปค่ะ
  • ตอนที่ล้างพิษตับ สิวบริเวณ Liver หายไป
  • เมื่อสองวันเก่อนนี้ดื่มน้ำเยอะจนเกินไป คิดว่าไตคงจะระบายออกไม่ทัน และยังทำให้กระเพาะปัสสาวะทำงานหนักเกินไป (Bladder คือ กระเพาะปัสสาวะ) ตรงบริเวณที่เขียนว่า Kidney และ Bladder มีสิวไตขึ้น เป็นสิวไม่มีหัวค่ะ เหมือนเป็นตุ่มน้ำ ซึ่งเมื่อวานเย็นก็ลองไม่กินน้ำเยอะดู และชงหญ้าหนวดแมวกินแทนประมาณ 3 แก้วห่าง ๆ กันก่อนนอนและตอนนอนไปแล้วและลุกมาห้องน้ำค่ะ วันนี้สิวไตนั้นยุบตัวลงไปจริง ๆ (ข้อมูลเรื่องน้ำเยอะไป ต้องขอบคุณคุณอลิศ ผู้ทำตามสูตร Wai และทดลองทำจริงจังจนเริ่มเห็นผลค่ะ เธอบอกว่า สิวน้ำแบบนี้ พอออกกำลังให้เหงื่อออก มันจะยุบไปเอง)
  • หลังจากที่บีมเริ่มทำการหายใจลึก ๆ ช้า ๆ เมื่อนึกขึ้นได้ และไปออกกำลังวิ่งไปตามท้องนาแถวบ้าน บริเวณปอด (lungs) สิวก็ยุบไปค่ะ
  • และถ้าวันไหนบีมกินข้าว กินอาหารปกติที่เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเข้าไป หรือทานรสเผ็ด ตรง colon กับ stomach จะมีสิวขึ้นใหม่ค่ะ

ซึ่งสังเกตแล้วเป็นเช่นนั้นจริง ๆ และบีมคิดว่า ตั้งแต่บีมหาหมอมา ตับ ไต บีมคงจะเสื่อมมากมาย เพราะเป็นคนปัสสาวะบ่อยมาก ๆ แม้จะไม่กินน้ำมากก็เข้าห้องน้ำอยู่นั่น

ตอนเล็ก ๆ ลำไส้อักเสบบ่อย โตมาก็กินยาสิว กินยาโรคกระเพาะ ซึ่งเค้าว่ากันว่า ยาเหล่านี้จะฆ่าแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ เหมือนที่บีมเคยเขียนไว้น่ะค่ะ และบีมเคยกินแป้ง ชีส (พิซซ่านี่ บีมจะเอาขอบชีสมาจัดการหมด) บราวนี่กินทุกวัน เค้กเอย ส้มตำ ต้มยำ ยำหมี่ ยำวุ้นเส้น กินทุกวัน ผัดๆ ทอดๆ ออส่วน ... น้ำมันมันจะเคลือบที่ผนังลำไส้ค่ะ ทำให้สารอาหารจะเข้าก็เข้าไม่ได้ แถมมีรูจากพิษที่ทำให้พิษ และเชื้อโรคเข้าเส้นเลือด เข้าตับอีก

เอาเป็นว่า ตอนนี้บีมพอใจกับแนวทางที่บีมทำอยู่ก็แล้วกันนะคะ หายดีขึ้นทุกวันค่ะ

0 ความคิดเห็น: