Skip to main content

มะระ กับ การรักษาการอักเสบภายใน

ช่วงนี้บีมขออนุญาตเอาเวลาไปทุ่มสรรพกำลังแปลหนังสือของ Seppo นะคะ อาจจะมาอัพบล็อกไม่ถี่เหมือนเดิม

แต่ให้ตายเถอะ บางทีเจอข้อมูลดี ๆ ก็อดจะมาเปิดบล็อกและเขียนไม่ได้่ค่ะ มันใจรักการเีขียนน่ะนะคะ บางที็ก็หักห้ามใจที่จะไม่เขียนไม่ได้จริง ๆ :-)

สิ่งที่อยากเอามาแบ่งปันกันวันนี้ คิดว่า คงจะมีประโยชน์ไม่แพ้อย่างอื่นที่เคยนำมารายงานให้ทราบกัน

อย่างแรกขอนำเสนอเรื่อง มะระกับการรักษาสิว

บีมได้ข้อมูลภาษาไทยจาก google นะคะ ค้นหาคำว่า มะระ กับ สิว เพราะคุณแ่ม่ได้ข้อมูลนี้มาจากเพื่อนที่เ็ป็นสิวค่ะ ว่ากินมะระคั้นสด 7 วันแล้วสิวหาย เพื่อนคุณแม่ก็ทดลองกินอยู่

วันนี้เค้ามาส่งหลานเรียนพิเศษกับบีมที่บ้านบีมค่ะ โอ้...หน้าเค้าดีขึ้นจริงๆนะคะ เพราะแต่ก่อนนี้จะมีจุด ๆ เต็มเลย แต่วันนี้ บีมรู้สึกว่าหน้าเค้าดีขึ้นมาก ๆ เค้าบอกว่า นี่ก็กินได้ 1 อาทิตย์ แต่เพราะไม่ค่อยได้พักด้วย ขึ้นเท่าที่เห็นก็ถือว่าพอใจมากมาย

ส่วนตัวบีม คุณแม่ไปหามะระมาให้เมื่อวานเลยค่ะ แถมคั้นให้อีกตังหาก คุณแม่กลัวจะขม เลยใส่เกลือลงไป เราบอกว่า ไม่ต้องหรอก เพราะดีเกลือมันโคตรขม ยังกินได้เลย แต่เค้าก็ไม่ยอมค่ะ ก็แอบใส่ 55+

ก็ได้น้ำมะระสีเขียวสดน่ากินเชียวค่ะ รสชาติออกขมๆเค็มๆ เพราะใส่เกลือ แถมระหว่างวัน บีมก็กินมะระต้มกับน้ำของมันไปด้วย ส่วนกับข้าวก็กินปกตินะคะ เพียงแต่จะกินในช่วง 8 โมงถึงบ่ายสาม (แอบเอาสูตรคุณอลิศมาอีกแล้วค่ะ)

อ้อ ต้องบอกว่า ที่บีมมากินอาหารปกติได้แล้ว เพราะร่างกายบีมเริ่มเข้าสู่สภาวะสมดุลแล้วค่ะ มีเพียงแค่ปัจจัยการนอนดึกและฮอร์โมนเท่านั้นที่ยังคงทำให้มีสิวอยู่บ้างเ้ล็กน้อยแต่อยู่ในสภาวะที่เรียกว่า "ควบคุมไ้ด้" คือ ตอนนี้ถ้าแค่บีมได้นอนเหมือนคนปกติทั่วไป ไม่ต้องตื่นมาดูแลยายเกือบทุกชั่วโมงตอนช่วงกลางคืน บีมรู้เลยว่า No สิว ชัวร์ ๆ เพราะนี่ขนาดอดนอน สิวยังขึ้นแบบควบคุมได้เลยค่ะ

เดี๋ยวเรื่องอาหารปกติ บีมค่อยแยกไปอีก post นะคะ ตอนนี้ขอพูดมะระก่อน

เมื่อวานกินทั้งน้ำคั้นสด และมะระต้ม รวมถึงน้ำต้มของมันแบบไม่ปรุงแต่งอะไรเลย คือตอนนี้ถ้าเ็ป็นของที่บีมทำกินเอง จะไม่ปรุงอะไรเลยค่ะ มากสุดก็แค่ซีอิ้ว กับมะนาว บีมจะบอกที่บ้านเลยว่า ไม่ให้ใส่ผงชูรสและไม่ให้ทำเผ็ด ๆ

ส่วนเช้านี้ บีมตื่นมาแบบหงุดหงิดค่ะ เพราะมันไม่ได้นอน ยายบีมตื่น ทุกๆ 1.5 ชั่วโมงและเค้าจะปลุกเรา เรียกเราด้วย เพราะเค้าขยับตัวพลิกเองไม่ได้ เราก็สงสารยายเรานะ ก็ต้องตื่น (แต่ก็แอบสงสารตัวเอง อะอะ)

ก็เลยเริ่มทำการชะล้างพิษซะเลย โดยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น 1 แก้วใหญ่ (มะนาวลูกเล็ก คั้นมันซะหมดลูก) ตามด้วยน้ำ รวมทั้งหมดนั้นก็ 1 ลิตรไปเลย แต่ไม่ใช่ทีเดียวนะคะ เอาว่าเราัยัดไหวแค่ไหนก็แค่นั้น ทยอยดื่มจนหมด 1 ลิตร ยังไม่พอ มาหั่นมะระแล้วปั่นสด ตอนแรกกินฟองกับเนื้อมันด้วย แต่ตอนหลังคั้นเอาแต่น้ำก็พอ

ผลก็คือ
  • เข้าห้องน้ำทั้งวันค่ะ สงสัยจะเป็นที่มะระ เพราะกินทั้งลูกเลย อะอะ ประหนึ่งตอนกินดีเกลือเลยค่ะ ก็ดีลำไส้โล่งล่ะมั้ง
  • ทั้งที่เหมือนจะเป็นหวัดตอนเช้า แต่กลับไม่เป็นค่ะ
  • สิว ไม่มีสิวอักเสบรุนแรงขึ้นค่ะ แม้ว่าจะนอนดึก (แทบไม่ได้นอนก็เถอะ)
บีมมีข้อมูลจะบอกว่า สาเหตุของสิวข้อหนึ่งก็คือ ระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งคนเป็นสิว มักจะมีระดับน้ำตาลในเลือดแกว่งค่อนข้างมาก หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และมะระ ที่ช่วยรักษาอาการสิว ก็เพราะมีผลไปลดระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ

คนจีนเอง ก็มีเมนูมะระเพื่อรักษาคนเป็นสิวด้วยเช่นกัน (ลอง google ดูนะคะ)

ซึ่ง Seppo ได้กล่าวไว้ว่า ระดับน้ำตาลในเลือดและการอักเสบเรื้อรังนั้น เป็นปัจจัยที่แยกจากกันไม่ได้และส่งเสริมการทำงานของกันและกัน

ดังนั้น จากตรงนี้ สามารถสันนิษฐานได้ว่า ที่คนเป็นสิว กินมะระสดแล้ว (น้ำคั้น) แล้วหายได้นั้น เป็นเพราะ มันช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบภายใน (ที่เรามองไม่เห็น แต่มันมีอยู่ และเป็นการอักเสบเรื้อรัง)

ดังนั้น การจะลดปัจจัยภายในที่เป็นสาเหตุแห่งสิว นอกจากปัจจัยแห่งสุขภาพทั้ง 6 อย่าง (น.ส. 4 อ.) แล้ว บีมคิดว่า ความโชคดีที่เกิดมาในแผ่นดินซีกโลกตะวันออกและแผ่นดินไทย คือ เรามีสมุนไพรต้านการอักเสบภายในเยอะแยะเลย

ตอนนี้ บีมทดลองมะระ และบีมคิดว่ามีอีกหลายคนที่ทดลองกินมะระ แล้วเห็นผล ใครที่เป็นสิวน้อยและไ่ม่นาน และไม่ได้รับสารเคมีไม่ว่าจะจากยาหรืออะไรก็ตามนาน ๆ บีมคิดว่าการหายภายใน 7 วัน ก็ไม่น่าจะเป็นคำพูดที่เกินจริง

เพราะไม่ว่าจะค่ายสุขภาพของหมอเขียวหรือ ดร.สาทิส ผู้ที่เข้าโปรแกรม ก็ใช้เวลาประมาณนี้ในการปรับตัวเองให้เข้าสู่หลักธรรมชาติ ซึ่งผลก็ออกมาน่าพอใจและวัดได้กันเป็นเปอร์เซ็นต์สูง

แต่สำหรับคนเป็นสิวมานาน บีมอยากให้ทำใจเผื่อช่วงเวลาแห่งการ "ล้างพิษโดยธรรมชาติของร่างกาย" คุณอาจจะต้องใช้เวลายาวนานกว่าคนอื่น และแม้จะมีผิวที่ดีแล้ว แต่สารพิษที่เคยสะสมในเนื้อเยื่ออันซับซ้อนของเรานั้น อาจจะถูกขับออกมาอีก และอาจมีสิวอีก แต่ไม่มีอะไรให้ต้องกังวล เพราะมันจะหายไปเอง

ให้เข้าใจว่า นั่นเป็นกระบวนการ "ที่ร่างกายรักษาบำบัดตัวเอง" เหมือนกับเวลาที่เราทำความสะอาดบ้านหลังใหญ่ๆ มีหลายห้อง

บางทีเราคิดว่าเราทำสะอาดหมดแล้ว

แต่มันก็ยังเหลือบางซอกบางมุม และวันไหนที่เราไปเจอ มันก็ต้องกวาดฝุ่นออกมา แต่ในที่สุดมันก็จะไปเอง

สิ่งที่จะได้มากกว่าเรื่องสิว คือ "ทุกอย่าง" และ "พลังชีิวิต" จะกลับคืนมาหาเราอีกครั้งค่ะ

จำช่วงวัยเด็กได้มั้ยคะ ที่เราเคยวิ่งเล่นและหัวเราะไ่ม่หยุดหย่อน

หากเราดูแลร่างกายได้ถูกต้อง เราจะมีพลังแบบนั้นกลับคืนมาอีก และสิวก็จะเป็นแค่อดีตของเราก็แค่นั้นเองค่ะ มาเมื่อไหร่ก็จัดการได้เสมอ

บีมเคยบอกเพื่อน ๆ ใช่มั้ยคะว่า สิวที่กรามบีมหายยาก

ตอนแรกบีมคิดว่าจะต้องใช้เวลานานกว่านี้ แต่ตอนนี้ หลังจากที่บีมไม่ไปยุ่งวุ่นวายแกะหรือบีบมัน แล้วเอาว่านหางโปะเข้าไป ตรงไหนเม็ดใหญ่หน่อยเอาน้ำอุ่นละลายเกลือใส่ และทำกิจวัตรประจำวันเหมือนกับที่ได้เขียนเอาไว้ให้เพื่อน ๆ ดู

บีมมั่นใจค่ะว่า ไม่น่าจะเกิน 1 เดือนนับจากนี้ บีมจะต้องมีรูปถ่ายด้านข้างที่น่าภาคภูมิใจกับผลงานแห่งความพยายามและความอดทนมาอวดเพื่อน ๆ ได้แน่นอน (ถ้าบีมพอจะได้มีเวลานอนปกติเหมือนชาวบ้านเค้านะคะ อะอะ)

พล่ามมานาน สรุปว่า ลองกินมะระคั้นสดเพื่อลดระดับน้ำตาลและลดอักเสบภายใน ปรับอาหารและตารางเวลา วิธีการดื่มน้ำ และลองศึกษาดูว่ามีสมุนไพรใดช่วยลดการอักเสบภายในบ้างนะคะ เพราะเราที่เป็นสิวกันเรื้อรัง มีการอักเสบที่เรามองไม่เห็นอยู่ภายในค่ะ เราจำเป็นต้องกินของมีฤทธิ์ต้านอักเสบอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาอาการอักเสบหรือรอยบาดภายในค่ะ

กระบวนการถอนพิษของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่หากทำตามที่ได้แนะนำอย่างต่อเนื่องแล้ว อาการเหล่านี้จะหายไปเองพร้อมกับพลังชีวิตที่มากขึ้น บางคนจะแค่เป็นหวัด บางคนจะมีไข้ บางคนอาจแค่ลมหายใจร้อน บางคนอาจมีสิวมีผดขึ้น

ส่วนบีม ครั้งแรกที่รู้สึกถอนพิษได้คือ ตอนนั้น บีมงดน้ำค่ะเพราะสิวบวมน้ำขึ้นบริเวณที่สัมพันธ์กับไตเยอะมาก บีมคอแห้งมาก เจ็บคอเหมือนจะเป็นหวัด แต่ก็ไม่ได้ลุกไปดื่มน้ำ ลมหายใจร้อนมาก ๆ

แต่พอผ่านไป 2 ชั่วโมง เชื่อมั้ยคะ เหมือนจะมีการหายใจครั้งนึงที่ทำให้บีมรู้สึกหายใจโล่งแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนตลอดระยะเวลาหลายปี พร้อมลมหายใจกลับมามีอุณหภูมิปกติ หลังจากนั้นมา ดูเหมือนบีมจะหายใจได้สุดปอดมากขึ้น (เห็นภาพมั้ยคะ) และเป็นแบบนั้นมาเรื่อย ๆ เลย ซึ่งดีใจมาก

อาการถอนพิษลำดับต่อมาคือ การที่สิวขึ้นแบบสมมาตรกันระหว่างหน้าด้านซ้ายกับขวา
เพราะแต่ก่อนมันจะขึ้นไปเรื่อย คาดเดาตำแหน่งไม่ได้เลย

แต่ตอนนี้ ตรงที่เคยขึ้น ลดน้อยถอยลงไปเรื่อย ๆ

และการที่มันขึ้นหรือหายแบบสมมาตรกัน หมายความว่า อวัยวะที่สัมพันธ์กับมันกำลังถอนพิษออกจากตัวเองในอัตราที่เท่ากัน (อันนี้เข้าใจเอาเอง)

เพราะจากตำรานวดกดจุด บอกว่า นอกจากเส้นประสาทตรงแกนกลางร่างกายแล้ว นอกนั้นจะต้องกดจุดทั้งซ้ายและขวาเสมอ

แสดงว่าตอนนี้บีมมาถูกทางแล้วล่ะคะ่

และผิวที่ไม่มีสิวแล้วจะค่อย ๆ เนียนขึ้นจนรูขุมขนเริ่มดูปกติ

ก็เลยอยากบอกเพื่อน ๆ ว่า กระบวนการมันเป็นแบบนี้ อย่าไปท้อค่ะ

เพราะช่วงเวลาเกือบ 1 เดือนนี้ บีมมีพัฒนาการทั้งผิวและร่างกายเกิน 90%

ถ้าหากร่างกายบีมไม่ได้ขนาดนี้ การไม่ได้นอนแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ คงจะทำให้สิวบีมระเบิดมากมายแน่นอน

เป็นกำลังใจให้ทุกคนเหมือนเดิมค่ะ

เดี๋ยว post หน้าบีมมีข้อมูลหลักการเลือกอาหาร โดยพิจารณาจากเกณฑ์ GI, อาหารก่อการอักเสบ, อาหารเย็น ร้อน รวมทั้งการคำนวณพลังงานที่เราต้องการต่อวัน ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องผอม หรือน้ำหนักลดจนเกินไป และสามารถเป็นเกณฑ์ในการกำหนดสูตรการกินสำหรับแต่ละคน (ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกันแน่นอน) เป็นเรื่องสนุกค่ะ คอยติดตามกันต่อไปนะคะ

วันนี้ขอไปแปล Seppo ก่อนค่ะ

เอาใจช่วยเหมือนเดิมค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?