Skip to main content

อยากรู้มั้ยคะ ว่าทำไมบีมถึงเป็นสิว มาดูผลตรวจสุขภาพของบีมกัน

ตั้งแต่2 วันก่อน บีมคิดว่าจะเอาผลตรวจสุขภาพเมื่อปลายปีที่แล้วมาดูค่ะ เพราะได้เรียนรู้จากหนังสือของ Seppo ว่าคนที่เป็นสิวเรื้อรัง จะมีสาเหตุจาก
  1. ระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่เสถียร หรือ

  2. ระดับไขมันในเลือดสูง หรือ

  3. มีการอักเสบเรื้อรัง (Chronic inflammation)

อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีครบทั้งหมด

เมื่อเช้าเอาผลตรวจร่างกายมาดู

แอบตกใจ ว่ามันเป็นไปอย่างที่ Seppo พูดจริง ๆ ด้วยค่ะ

บีมเอง ไม่ใช่หมอ หรือคนทำงานวงการนี้นะคะ แต่ว่า ก็ google และก็ผนวกกับความรู้สมัย ม.6 ที่ยังพอมีเหลือ อิอิ ก็พอจะเข้าใจว่าผลตรวจออกมาเป็นยังไงนะคะ


อันแรกนี้ บีมจะให้ดูว่า ระดับกลูโคสของบีมนั้น อยู่ในขั้นปกติ นั่นหมายถึงว่า ระดับน้ำตาลขณะอดอาหารถือว่าไม่เป็นไร ไม่ได้เป็นเบาหวานและไม่ได้น้ำตาลในเลือดต่ำจนทำให้เวียนหัว หน้าืมืดได้

แสดงว่า สาเหตุของสิวบีมไม่น่าจะเกิดจากตรงนี้ค่ะ เพราะฉะนั้น ตามที่ Seppo ได้แนะนำคือ ถ้าหากค่าระดับน้ำตาลตรงนี้ไม่สูงจนเกินไป ก็สามารถกินคาร์โบไฮเดรตมาก ๆ ได้ แ่ต่ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตจากผลไม้ที่กากใยอาหาร จะทำให้ระดับน้ำตาลไม่กระโดด ไม่แกว่งค่ะ เพราะใยอาหารจากผลไม้จะช่วยทำให้การดูดซึมน้ำตาลกลูโคสสู่กระแสเลือดเป็นไปอย่างคงที่

แต่ตัวเจ้าปัญหาคือ อันนี้ค่ะ


จะเห็นว่า มีดอกจันทร์ทั้งหมด 2 ดอก คือ Total Cholesterol กับ LDL Cholesterol ที่มีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานไปมาก (ถ้าเห็นไม่ัชัด คลิกที่รูปนะคะ มันจะขึ้นหน้าใหม่ให้ดูรูปขนาดจริงที่บีมโหลด คือ LDL หรือไขมันชนิดเลวบีมมี 3.39 mmol/L ในขณะที่มันควรจะมีต่ำกว่า 2.58 ค่ะ)

เลยทำให้ไขมันโดยรวมในเลือดมีค่าสูงกว่าที่ควรจะเป็น

จากหนังสือของ Seppo การมีไขมันในเลือดสูงทำให้เกิดภาวะ "ดื้ออินซูลิน" Insulin Resistance เป็นภาวะที่อินซูลินไม่สามารถจะนำกลูโคสที่ได้รับจากอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ตับอ่อนต้องเพิ่มกำลังการผลิตอินซูลินออกมาเพิ่มอีกจำนวนมาก ทำให้ระดับกลูโคสลดลงมาก และเกิดเ็ป็นวงจรต่อเนื่องไปค่ะ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือด แม้ไม่สูง แต่มีการแกว่งค่อนข้างมาก จึงทำให้เกิดสิวเรื้อรังค่ะ

ตัวสุดท้ายที่เกี่ยวข้องกับสิว คือ การอักเสบ ค่า C-Reactive Protein (hsCRP) อยู่ที่ 5.1 mg/L ซึ่งในเอกสาร เค้ามีไกด์ไลน์ว่า ถ้าหากค่าีู้นี้สูงเกินกว่า 3.0 mg/L จะมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจสูง ซึ่งของบีมเลยมาเยอะ

และเค้ายังบอกอีกว่า ถ้าได้ค่า hsCRP มากกว่า 5.0 mg/L แล้ว ควรจะต้องตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อหา "ต้นเหตุของการติดเชื้อ หรือ การอักเสบ" ค่ะ

ถ้าบีมให้ข้อมูลตรงไหนผิดก็ชี้แนะมาได้ค่ะ บีมรับฟังและจะได้มาแก้ใหู้ถูกต้อง

ซึ่งจากข้อมูลที่ได้มา ก็ยิ่งทำให้บีมเข้าใจมากขึ้นว่า ที่ Seppo และข้อมูลที่บีมเคยได้รับมาตลอดระยะเวลาที่รักษาสิวด้วยตัวเองนี้ มันค่อนข้างเชื่อถือได้ และพิสูจน์ได้จริง

ผลการตรวจนี้ ตรวจเมื่อตอนที่บีมทำงานอยู่ที่มาเลเซียค่ะ เป็น lab ที่มีชื่อว่า Gribbles เมื่อปลายปีที่แล้วนี้เอง

จะเห็นว่า บีมมีปัจจัยแห่งสิวเรื้อรังถึง 2 ข้อ คือ ไขมันชนิดเลวสูง และ การอักเสบหรือติดเชื้อ

การจะหาสาเหตุเป็นเรื่องที่เหมือนกับงมเข็มในมหาสมุทรค่ะ เพราะระบบร่างกายของเราช่างซับซ้อน คอมพิวเตอร์ที่ว่าฉลาดก็ยังไม่สามารถทำได้เหมือนเรา มีที่ไหนคะที่จะหัวใจเต้นได้ตลอดอายุการใช้งาน หายใจได้ตลอดอายุการใช้งาน

อวัยวะทำงานเองโดยไม่ต้องสั่ง

สิ่งที่เราทำได้คือ หลังจากเราตรวจมาแล้ว จะได้หายข้องใจ หรืออย่างน้อยเป็นไกด์ไลน์ให้เราเลือกอาหารและวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเพื่อลดปัจจัยดังกล่าว

มันก็มีแค่ทางเดียวคือ ธรรมชาติบำบัดค่ะ

เพราะทางอื่น ไม่ว่าจะเป็นกินยา ทายา ก็ไม่ได้ทำให้ไขมันชนิดเลวลดน้อยลง ตัวยาบางตัวทำให้ไขมันในเลือดเพิ่มสูงขึ้นด้วยซ้ำ พอเลิกกินก็เป็นหนักกว่าเดิม ก็เพราะเหตุนี้ล่ะค่ะ

และการกินยาหรือทายา ก็ไม่ได้ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และไม่ได้ช่วยให้ลดการอักเสบในร่างกาย (หมายถึงการอักเสบเรื้อรังค่ะ)

ก็จะมีแต่การสร้างสมดุลเดิมให้กลับคืนมาเท่านั้นล่ะค่ะ

ให้เวลากับร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง บางคนสิวอาจขึ้นช่วงแรก ๆ หรือ ตอนแรกๆ กินแล้วหาย และอาจจะมีขึ้นอีกบางครั้ง

ขอให้ทราบว่า นั่นเป็นกระบวนการรักษา ซ่อมแซมของร่างกาย

เพราะเนื้อเยื่อ เซลล์ต่างๆ ของเรานั้นมีเป็นหมื่นล้าน เราบอกไม่ได้แน่ชัดหรอกค่ะว่า จุดเสียมันอยู่ตรงไหน ยกเ้้ว้น หมอจีนเก่ง ๆ มั้งคะ :-) บีมเชื่อหมอจีนนะ ชอบแนวคิดเค้ารักษาแบบองค์รวมดี

แต่ก็ขอให้เข้าใจอีกเช่นกันว่า การรักษาที่ดี คือ การป้องกันไ่ม่ให้มันเกิด ฟื้นฟูร่างกายให้เข้าสู่สมดุล นั่นเป็นหลักการแพทย์และสาธารณสุขที่ควรจะเป็นค่ะ

ไม่ใช่ "เกิดโรค" แล้ว "รักษา"

ถึงตรงนี้ เพื่อน ๆคนไหนจะลองไปตรวจดูก็ได้นะคะ แต่ถ้าไม่ตรวจก็ไม่มีปัญหา เพราะยังไงเสีย วิธีการแก้ไขก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะตรวจหรือไม่ตรวจ คือ ปรับสมดุลของร่างกายด้วยการทำให้ครบองค์ประกอบแห่งสุขภาพ 6 ข้อ น.ส. 4 อ. (นอนหลับ แสงแดด อาหาร อากาศ อารมณ์ และ ออกกำลัง)

ขอให้สุขภาพดีถ้วนหน้าค่ะ

ส่วนนี่ก็เป็นลิงค์้ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บีมไปหาความรู้เพิ่มเติมมาค่ะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Reactive_lymphocyte
http://www.elib-online.com/doctors3/gen_lab01.html

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?