Skip to main content

แสงแดดช่วยเรื่องสิวได้อย่างไร

จากที่บีมเคยกล่าวว่า "อย่าพึ่งล้มเลิกเพราะทำไม่ครบ"

เพราะองค์ประกอบของสุขภาพ (แน่นอนว่าต้องรวม "ผิว" ด้วยค่ะ) นั้น Seppo กล่าวว่าต้องมีทั้งหมด 6 ปัจจัย
  1. อาหารที่เหมาะสม
  2. อากาศบริสุทธิ์
  3. ออกกำลังกาย
  4. อารมณ์
  5. การนอนหลับ
  6. แสงแดด
ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจค่ะ มีโอกาสเมื่อไหร่ เติมเต็มทุกองค์ประกอบให้ครบ 10 ถ้าไม่ได้ ขอให้ได้ทำก็ยังดีค่ะ

เรื่องอื่น ๆ บีมคิดว่า เพื่อน ๆ คงจะได้รับข้อมูลมามากพอสมควรจากนิตยสารผู้หญิง จากหน้าเว็บ จากบล็อกต่าง ๆ

แต่วันนี้บีมมีข้อมูลน่าสนใจจากหนังสือ Clear For Life ของ Seppo ค่ะ เกี่ยวกับแสงแดด

ปกติแล้ว เราได้รับข้อมูลจากสื่อและโฆษณาต่าง ๆ ว่า แสงแดดเป็นอันตรายต่อผิว

บีมเชื่อว่า ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ย่อมมี 2 ด้านเสมอ

โฆษณาก็ใช้ข้อมูลต่าง ๆ มาสนับสนุนยอดขายของตัวเอง

เราจึงต้องควรพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ ด้วยตัวเองเพิ่มเติมให้มากค่ะ ประโยชน์ของโฆษณาก็คือ ประโยชน์ของบริษัท ไม่ใช่ ประโยชน์ของผู้บริโภค

ในมุมสุขภาพนั้น แสงแดดที่พอเหมาะพอดี จะช่วยผลิตวิตามิน D และิวิตามินตัวนี้เป็นตัวสำคัญในการทำงานของแคลเซียม และแคลเซียมนี้ก็เป็นส่วนสำคัญในเซลล์ทุกเซลล์ของร่างกาย

ดังนั้น การได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และ เหมาะสม (สบายกาย ไม่ทำร้ายผิว ซึ่งตรงนี้ร่างกายเราจะบอกได้ ถ้าเรารับฟังค่ะ) จะช่วยทำให้การทำงานของเซลล์เป็นไปโดยปกติ

นอกจากนี้ Seppo ยังได้หาข้อมูลเพิ่มเติมและพบว่า แสงแดดยังมีประโยชน์ในเรื่องของ การลดน้ำหนัก การรักษาโรคหอบหืด โรคหัวใจ ซ่อมแซมผิวหนังและระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ซึ่งเค้าแนะนำว่าให้เช็คที่ http://search.mercola.com/ แล้วค้นหาคำว่า sunshine ค่ะ

นอกจากนี้ แสงแดดยังช่วย "ทำความสะอาดผิวและเลือด" ของเรา รังสี UV จะฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่แทรกผ่านสู่ผิวหนังของเรา (เซลล์ของเราเป็นเหมือนเม็ด ๆ ที่เชื่อมโยงกัน ดังนั้นจึงมีช่องว่างระหว่างเซลล์ค่ะ ไม่ใช่เป็นผนังปิดทึบ) พอเข้าผิวหนังได้ ก็สามารถแทรกเข้าสู่เลือดและน้ำเหลืองที่สานกันอยู่ทั่วร่างกายด้วยเช่นกัน

จำได้มั้ยคะ ว่า "ไส้รั่ว" ทำให้เชื้อโรคกระจายไปทั่วร่างกายผ่านระบบน้ำเลือดและน้ำเหลือง

แสงแดดนี่แหละจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านี้

ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระของ "ตับ" และ "ไต" ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมในของเหลวในร่างกาย

ตับ กับ ไต ก็จะมีเวลาในการทำงานด้านการสร้างความสมดุลของฮอร์โมน และสร้างสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แทนที่จะเอามาเวลามาฆ่าเชื้อโรคตลอดเวลาจนไม่มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง

แสงแดดยังช่วยให้เรานอนหลับได้ดีมากขึ้น เพราะ เมื่อเรามองเห็นแสงสว่าง ตาของเราจะสร้างเซโรโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกดี และสัมพันธ์กับเมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ

ดังนั้น ยิ่งดวงตาได้สัมผัสกับแสงสว่างจากดวงอาิทิตย์มากเท่าใด (แน่นอนว่าไม่ใช่การมองตรงไปยังดวงอาทิตย์ค่ะ) ก็จะยิ่งนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

กล่าวโดยสรุปคือ การที่เราได้สัมผัสแสงแดดที่พอเหมาะพอดี จะช่วยแบ่งเบาภาระของไตและตับในการกำจัดเชื้อโรค และยังช่วยให้เราหลับสนิท หรือ การนอนหลับของเรามีคุณภาพมากขึ้น

ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะช่วยให้เรามีผิวสุขภาพดีได้เร็วกว่าการทำปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งเพียงอย่างเดียวค่ะ (จาก 6 อย่าง)

หากยังนึกภาพไม่ออกว่า แสงแดดดีอย่างไร ให้ลองนึกถึงต้นไม้ที่วางในร่มกับกลางแจ้งสิคะ ต้นไม้วางที่ไหนที่ดูมีสุขภาพดีกว่ากัน


ดอกทานตะวันร่าเริงเมื่อเจอแสงแดดฉันใด ร่างกายคนก็ฉันนั้น

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?