นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Sep 2, 2009

แสงแดดช่วยเรื่องสิวได้อย่างไร


จากที่บีมเคยกล่าวว่า "อย่าพึ่งล้มเลิกเพราะทำไม่ครบ"

เพราะองค์ประกอบของสุขภาพ (แน่นอนว่าต้องรวม "ผิว" ด้วยค่ะ) นั้น Seppo กล่าวว่าต้องมีทั้งหมด 6 ปัจจัย
  1. อาหารที่เหมาะสม
  2. อากาศบริสุทธิ์
  3. ออกกำลังกาย
  4. อารมณ์
  5. การนอนหลับ
  6. แสงแดด
ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจค่ะ มีโอกาสเมื่อไหร่ เติมเต็มทุกองค์ประกอบให้ครบ 10 ถ้าไม่ได้ ขอให้ได้ทำก็ยังดีค่ะ

เรื่องอื่น ๆ บีมคิดว่า เพื่อน ๆ คงจะได้รับข้อมูลมามากพอสมควรจากนิตยสารผู้หญิง จากหน้าเว็บ จากบล็อกต่าง ๆ

แต่วันนี้บีมมีข้อมูลน่าสนใจจากหนังสือ Clear For Life ของ Seppo ค่ะ เกี่ยวกับแสงแดด

ปกติแล้ว เราได้รับข้อมูลจากสื่อและโฆษณาต่าง ๆ ว่า แสงแดดเป็นอันตรายต่อผิว

บีมเชื่อว่า ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ย่อมมี 2 ด้านเสมอ

โฆษณาก็ใช้ข้อมูลต่าง ๆ มาสนับสนุนยอดขายของตัวเอง

เราจึงต้องควรพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ ด้วยตัวเองเพิ่มเติมให้มากค่ะ ประโยชน์ของโฆษณาก็คือ ประโยชน์ของบริษัท ไม่ใช่ ประโยชน์ของผู้บริโภค

ในมุมสุขภาพนั้น แสงแดดที่พอเหมาะพอดี จะช่วยผลิตวิตามิน D และิวิตามินตัวนี้เป็นตัวสำคัญในการทำงานของแคลเซียม และแคลเซียมนี้ก็เป็นส่วนสำคัญในเซลล์ทุกเซลล์ของร่างกาย

ดังนั้น การได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และ เหมาะสม (สบายกาย ไม่ทำร้ายผิว ซึ่งตรงนี้ร่างกายเราจะบอกได้ ถ้าเรารับฟังค่ะ) จะช่วยทำให้การทำงานของเซลล์เป็นไปโดยปกติ

นอกจากนี้ Seppo ยังได้หาข้อมูลเพิ่มเติมและพบว่า แสงแดดยังมีประโยชน์ในเรื่องของ การลดน้ำหนัก การรักษาโรคหอบหืด โรคหัวใจ ซ่อมแซมผิวหนังและระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ซึ่งเค้าแนะนำว่าให้เช็คที่ http://search.mercola.com/ แล้วค้นหาคำว่า sunshine ค่ะ

นอกจากนี้ แสงแดดยังช่วย "ทำความสะอาดผิวและเลือด" ของเรา รังสี UV จะฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่แทรกผ่านสู่ผิวหนังของเรา (เซลล์ของเราเป็นเหมือนเม็ด ๆ ที่เชื่อมโยงกัน ดังนั้นจึงมีช่องว่างระหว่างเซลล์ค่ะ ไม่ใช่เป็นผนังปิดทึบ) พอเข้าผิวหนังได้ ก็สามารถแทรกเข้าสู่เลือดและน้ำเหลืองที่สานกันอยู่ทั่วร่างกายด้วยเช่นกัน

จำได้มั้ยคะ ว่า "ไส้รั่ว" ทำให้เชื้อโรคกระจายไปทั่วร่างกายผ่านระบบน้ำเลือดและน้ำเหลือง

แสงแดดนี่แหละจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านี้

ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระของ "ตับ" และ "ไต" ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมในของเหลวในร่างกาย

ตับ กับ ไต ก็จะมีเวลาในการทำงานด้านการสร้างความสมดุลของฮอร์โมน และสร้างสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แทนที่จะเอามาเวลามาฆ่าเชื้อโรคตลอดเวลาจนไม่มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง

แสงแดดยังช่วยให้เรานอนหลับได้ดีมากขึ้น เพราะ เมื่อเรามองเห็นแสงสว่าง ตาของเราจะสร้างเซโรโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกดี และสัมพันธ์กับเมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ

ดังนั้น ยิ่งดวงตาได้สัมผัสกับแสงสว่างจากดวงอาิทิตย์มากเท่าใด (แน่นอนว่าไม่ใช่การมองตรงไปยังดวงอาทิตย์ค่ะ) ก็จะยิ่งนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

กล่าวโดยสรุปคือ การที่เราได้สัมผัสแสงแดดที่พอเหมาะพอดี จะช่วยแบ่งเบาภาระของไตและตับในการกำจัดเชื้อโรค และยังช่วยให้เราหลับสนิท หรือ การนอนหลับของเรามีคุณภาพมากขึ้น

ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะช่วยให้เรามีผิวสุขภาพดีได้เร็วกว่าการทำปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งเพียงอย่างเดียวค่ะ (จาก 6 อย่าง)

หากยังนึกภาพไม่ออกว่า แสงแดดดีอย่างไร ให้ลองนึกถึงต้นไม้ที่วางในร่มกับกลางแจ้งสิคะ ต้นไม้วางที่ไหนที่ดูมีสุขภาพดีกว่ากัน


ดอกทานตะวันร่าเริงเมื่อเจอแสงแดดฉันใด ร่างกายคนก็ฉันนั้น

0 ความคิดเห็น: