Skip to main content

ไดอารี่ประจำวันที่ 14 กันยายน 52

เมื่อวานนี้วันเกิดคุณยายค่ะ คุณยายที่บีมบอกว่าจะต้องผลัดเวรกันลุกมาดูแลท่านช่วงกลางคืนนี่แหละ เพราะท่านพลิกตัวเองไม่ได้ เื่มื่อวานนี้ก็ครบรอบ 79 ปีพอดี ก็ทำเป็นการเป่าเค้กเล็ก ๆ มีเงินถุงมอบให้นิดหน่อยค่ะ หลังจากจบเพลง ท่านก็ตบมือด้วยยิ้มด้วย เห็นแบบนี้ แม้จะเหนื่อยกับการดูแลเค้าบางครั้ง แต่ก็มีความสุขนะ เห็นแล้วก็หายเหนื่อยไปเลย


เมื่อวานนี้ยุ่งวุ่นวายมาก ๆ ไม่ค่อยได้นั่งทำงานที่โต๊ะเพราะช่างไฟมาต่อไฟ ทำนู่นทำนี่กันทั้งวัน บีมเลยต้องไปนั่งชิว ๆ อยู่หน้า้บ้าน อ่านนู่นอ่านนี่ไปเรื่อย

พอตกเย็น ก็เอางานแปลที่น้องจุ๊ได้ส่งมาให้ มาลงบล็อกเพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้เพื่อน ๆ ต่างชาติได้อ่านกันด้วย เค้าอาจจะมีข้อมูลเยอะแล้วแหละ แต่บีมคิดว่าการอธิบายด้วย Yin Yang มันก็คงจะแปลกใหม่ไปอีกแบบค่ะ

แต่เมื่อวานนี้เกิดความตื่นเต้นและอยากจะเีขียนบล็อกช่วงกลางคืนเหลือเกิน แต่ก็ต้องไปนอนก่อนไม่งั้นเกิดต้องลุกมาตอนตี 1 ก็คงจะเพลียมากมาย

สิ่งที่อยากจะเอามาแชร์ก็คือ

2 วันก่อน บีมไปกินนู่นกินนี่ จนทำให้ตอนเย็น รู้สึกคันผิว คันสิวที่หลงเหลืออยู่ที่ควรจะยุบไปอย่างมากมาย และหน้ามันจะร้อน ๆ ก็รู้เลยว่า สงสัยเป็นเพราะอาหารที่เรากินวันนั้นแน่ ๆ เพราะรู้สึกว่าวันนั้นจะกินคาร์โบไฮเดรตไป เกินกว่า 70% ผลไม้และผักสดประมาณ 20% กว่า ๆ เองค่ะ

วันถัดมา (ก็คือเมื่อวาน) เลยตั้งใจว่า จะต้องกินแต่ของสดให้มันหายร้อน หายบวม หายคันให้ได้

ผลก็คือ ทั้งวัน พลังงานเต็มเปี่ยมมาก ๆ ไม่อยากข้าว ไม่อยากของหวานเลยค่ะ และมีแรงแบบสุด ๆ แถมสิวยุบสมดังตั้งใจค่ะ เลยอยากจะบอกว่า ใครที่สิวรุนแรง กินน้ำปั่นที่บีมเคยให้สูตรไป และิกินผลไม้สดทั้งวันเถอะค่ะ มันต้องดีขึ้นแน่ ๆ เพราะวันที่กินคาร์โบไป หน้าร้อน คันสิวมาก ๆ พอมากินผลไม้ น้ำปั่นสด เกือบทั้งวันอาการมันยังดีขึ้นมากเลยค่ะ

มาดูกันนะคะว่าเมื่อวานนี้บีมทำอะไรบ้าง

3.00 ถูกปลุกตื่นโดยคุณแม่ค่ะ เพราะคุณยายแอบรุงรังไม่ยอมนอน เราเลยต้องลงมาจัดการ อะอะ แล้วดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว 1 แก้ว ดื่มน้ำอุณหภูมิปกติอีก 1 แก้ว ถ่าย 1 ครั้ง แล้วไปออกกำลัง เดินไปมา ยืดเส้นยืดสายนอกบ้านแป๊บนึง ให้ปอดมันได้ออกซิเจนเต็มที่

ล้างหน้าด้วยสบู่ Afresh ก็จบขั้นตอน

5.30 เปิดคอมฯทำงาน (เปิดแต่เช้า)
6.00 ระัดับพลังงาน A บวก, ระดับความตื่นตัว A บวก
6.45 น้ำใบบัวบกคั้น 1 แก้ว (แก้อักเสบภายในค่ะ คิดว่าได้ผลดีนะ)
7.10 วิ่ง (ได้แค่แป๊บเดียว เพราะฝนดันตก แต่ก็ทันรู้สึกกระชุ่มกระชวยค่ะ)
7.45 ดื่มน้ำมะระปั่น 1 แก้ว
8.15 กินแอปเปิลและสาลี่ ระดับพลังงาน 100% ความตื่นตัว 100%
9.30 เริ่มง่วง กินกล้วยน้ำว้า 1 ผล
9.56 หิวง่ะ
10.30 จัดการกินกล้วยน้ำว้าอีก 1 ลูก และมังคุดอีกนิดหน่อย และไม่อิ่มเลยกินกล้วยน้ำว้าอีก 1 ลูก
12.45 เสียดายเปลือกมังคุด เลยเข้าเน็ตแ๊ป็บนึง หาข้อมูลเกี่ยวกับเปลือกมังคุดและสิว เสร็จแล้วก็เดินไปล้างและตำเปลือกมังคุดให้ละเอียด เอาผสมน้ำ บีบเอาแต่น้ำพอกหน้าซะเลย พอกครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก หน้าเนี้ยนเนียน
13.45 แก้วมังกร 1/2 ลูก เพราะอีกครึ่งแบ่งให้แม่
14.00 เริ่มจิบน้ำเต้าหู้จืด ๆ (ซึ่งกินไม่หมด เพราะกลิ่นมันแปลก ๆ เหมือนจะเสีย)
15.15 กินปลานึ่ง ใส่ขิง ตะไคร้ มะนาว (เป็นเมนูเกรงใจ เพราะบอกเค้าให้ทำให้เมื่อเช้า ไม่กินก็ไม่ได้ เค้าอุตส่าห์ซื้อและทำให้แ้ล้ว กินไปครึ่งถ้วย อะอะ แต่ไม่ให้มันอิ่มนะ กินแบบพอดี ๆ)
15.30 กินปลาเสร็จ ระดับพลังงาน A ความตื่นตัว A
16.30 แอบเจ็บคอนิด ๆ ร้อนคอหน่อย ๆ แต่ระดับพลังงานยังสุดยอดเหมือนเดิม
16.55 คันสิวนิด ๆ
16.45 กินปลานึ่งอีก เพราะเสียดาย
17.18 ไม่คันสิว
18.30 เริ่มคันนิด ๆ เลยไปปั่น สาลี่ 1 ลูก น้ำมะนาว 1 ผล แก้วมังกร 1 ลูก น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ แตงกวา 1 ผลและมะเขือเทศ 1 ลูก ใส่มันเข้าไปให้หมดแล้วปั่นเลย เป็นน้ำสีม่วง ๆ ตามสีแก้วมังกร อร่อยมากมาย เอามาแบ่งให้พ่อ พ่อกินหมดเลย
20.00 ล้างหน้าด้วย Afresh อาบน้ำด้วยสบู่ DHC mild soap ที่เคยเอาล้างหน้า แต่ไม่ใช้แล้ว เพราะ Soafty หมด ยังไม่ได้ไปซื้อ เสร็จก็พอกหน้าด้วยน้ำเปลือกมังคุด 30 นาที
20.45 - 21.45 นั่งหน้าคอม ส่งรูปวันเกิดยายให้พี่กับน้อง และก็อ่าน Seppo (บทความที่เอามาเขียนวันนี้แหละค่ะ)
22.00 นอน

จะบอกว่า พลังงานทั้งวันอยู่ที่ 95-100% และได้มาจากการออกกำลังกายรวมทั้งกินแต่กล้วยกับผลไม้ กับน้ำปั่นน้ำคั้นทั้งหลายนั่นแหลค่ะ ไม่ได้อยากข้าวเลย แต่ก็เกรงใจเค้าอุตส่าห์ทำให้แล้ว ก็กินแต่พอดี (แต่กิน 2 รอบ) แต่เทคนิคคือ เราจะไม่กินให้อิ่มตื้อค่ะ เราต้องกินแต่พอมีแรง เต็มแรง เพราะท้องจะได้ย่อยได้ ถ้าเรากินอิ่มไป มันย่อยไม่หมด ไปคั่งค้างอยู่ในลำไส้ค้างคืน ถ้าเช้ามา เอาไม่ออก หรือออกไม่หมด ก็เป็นพิษตกค้างอีก

การจดบันทึกประจำวัน มีประโยชน์มาก ๆ เพราะเราจะรู้ว่า ระบบการย่อยอาหาร การดูดซึมของเราทำงานอย่างไร ใช้เวลาเท่าไหร่ที่อาหารจะย่อยและถูกดูดซึมไปใช้ เรากินอะไรแล้วคันสิว (แพ้) กินอะไรแล้วไม่ัคัน กินอะไรแล้วร่างกายไม่สดชื่น กินมากหรือน้อยเกินไป ฯลฯ

การจดบันทึกที่ดี ควรจะมีข้อมูลเรื่อง เวลา กิจกรรม ภาวะ ความรู้ในตอนนั้น ระดับพลังงาน ระดับความตื่นตัว (พลังสมองหรือความรวดเร็วในการคิด การรับรู้) อาหารที่กิน พร้อมปริมาณ กินแล้วอืดมั้ย สบายท้อง มีกำลัง หรือเรอและมีลมเป็นว่าเล่น อาการสิวเป็นอย่างไร

เราจะได้เอามาวิเคราะห์ได้ถูกค่ะ

บีมเอากระดาษนี้ไว้ข้างตัวเลย และเมื่อกินอะไร เกิดความรู้สึกแบบไหนเด่น ๆ จะดูเวลาและจะจดลงไป

มันทำให้บีมรู้เลยว่า บีมไม่ควรกินอะไรบ้าง

ของที่จะออกฤทธิ์ว่าเราแพ้มั้ย หรือทำให้อาการสิวแย่ลง จะอยู่ที่ประมาณ 1.5 - 2 ชั่วโมงหลังจากมื้อนั้น ๆ ค่ะ แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่ก็อยู่รวว ๆ นี้ หากกินอะไรเข้าไป แล้วภายในระยะเวลาดังกล่าว เกิดคันสิว แสดงว่า เราคงจะแพ้ตัวใดตัวหนึ่งในนั้นเป็นแน่ค่ะ ถ้าเป็นอาหารที่ชอบ อาจจะลองลดความจัดของรสชาติลงไปอีก หรือลดเครื่องปรุงที่ไม่จำเป็นเ่ช่น ผงชูรสหรือผงปรุงแต่งอาหารออกไป เป็นต้น

บีมยังติดค้างเพื่อน ๆ เรื่องหลักการทานอาหารอีกนิดหน่อยนะคะ เรื่อง คำนวณน้ำหนักตัว GI ที่บอกเอาไว้
เดี๋ยวมาอัพเดทให้อีกนะคะ พร้อมกับจะแนะนำ Dr.Graham ด้วย เค้าพูดและทำอย่างไร จึงมีสุขภาพดีเี่ยี่ยมและห่างไกลจากโรคและสูตรการทาน 80/10/10 ของเค้าคืออะไร (บีมก็กำลังหาคำตอบอยู่เหมือนกัน เพราะไม่ค่อยเจอเลย หนังสือเล่มนี้จริงๆแล้วเค้าขายค่ะ แต่บีมก็พยายามจับใจความจากวิดีโอที่เค้าให้สัมภาษณ์ว่ามันเป็นแนวไหน)

เอารูปมาฝากอีกแล้ว ถ่ายเช้านี้ค่ะ No Make Up เช่นเคย

อ้อ เคล็ดลับทำปากแดงธรรมชาติคือ กินแก้วมังกรสีม่วงค่ะ 55+


นอนไม่ค่อยพอแบบบีม ผิวได้เท่านี้ก็ถือว่าดีเยี่ยมค่ะ ตอนนี้บีมจะเหลือจัดการรอยสิว และสิวตกค้างจากกระบวนการล้างพิษของร่างกาย ไม่มีสิวที่หลังและอกแล้ว ส่วนที่หน้า สิวเสี้ยนไม่มี (แต่ก่อนจะมีที่จมูกและรอบปากค่ะ) มีสิวหัวดำซึ่งเป็นสิวเก่า สิวตกค้างทั้งนั้นเลย ถ้าคิดจะกด ก็กดแบบไม่ต้องออกแรงเลยน่ะค่ะ ส่วนตรงกรามที่ว่าขึ้นเยอะ ๆ ตอนนี้เหลือแต่รอยค่ะ เอาไว้หายดีก่อนแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูกัน


อันนี้น้ำมะระคั้น สีสวยมาก ซึ่งใครเริ่มกินจะรู้สึกขม แต่ถ้ากินไปนาน ๆ แล้ว ลิ้นด้านชาแบบบีม จะเฉย ๆ ค่ะ รู้สึกดีซะอีกที่ได้กินของสด ส่วนที่ใส่ถุง ก็เนื้อมันค่ะ ก็แอบเสียดาย เก็บไว้พอกหน้า
นี่กินจริง ๆ ล่ะค่ะ ไ่ม่เคยแนะนำแล้วไม่ทำเอง แต่ถ้าอันไหนที่เอามาบอกแล้วบอกว่ายังไม่ได้พิสูจน์ก็คือยังไม่ได้ทำค่ะ ก็จะบอกเอาไว้้

วันนี้ขอจบไดอารี่เท่านี้ก่อนนะคะ

อ้อ...พรุ่งนี้่บ่ายบีมจะนั่งเครื่องไปหาคุณแฟนที่มาเลย์แล้วนะจ๊ะเพื่อน ๆ อาจจะไม่ได้มาอัพบล็อกสักหลายวันหน่อยนะคะ แต่ไม่ทิ้งไปไหนค่ะ แค่ไปพักผ่อนเอง ถ้าได้ไปที่สวย ๆ จะเก็บรูปมาฝาก :-)

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?