นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 21, 2009

ขอแนะนำผู้ชายที่ชื่อว่า Seppo Puusa กับทฤษฎีสิวที่ลึกกว่า Wai


ที่บีมต้องมาอัพเดทข้อมูลนี้เนื่องจากว่า บีมได้รับอีเมลและได้คุย MSN กับเพื่อน ๆ น้อง ๆ หลาย ๆ คนค่ะ และรู้สึกว่า บางทีสูตรของ Wai อาจจะ strict เกินไปและเกินกว่าที่คนที่ต้องออกไปทำงานทุกวันจะทำได้

บีมกลัวว่าเพื่อน ๆ จะท้อ เพราะบีมเข้าใจว่า การที่ต้องออกไปทำงานหรือไปเรียน มันไม่ง่ายที่จะทำได้แบบนี้ตลอด

ประกอบกับว่า สิวที่กรามของบีมยังไม่หายดีนัก (ส่วนอื่นของหน้ามันดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ) ซึ่งเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากยาเมื่อหลายปีก่อน และก่อนที่จะมีประจำเดือน (คือสัปดาห์นี้) สิวน้อย ๆ ก็แอบขึ้นมาทำให้หน้าดูไม่เรียบ จนบีมต้องลองไปพอกสูตรเกลือดู แต่บีมก็ไม่ค่อยชอบใจนะคะ มันช่วยเรื่องสิวอักเสบดีค่ะ แต่ว่าผิวหน้าขาดความชุ่มชื้นและดูเหี่ยวอย่างแรง...

ครั้งนี้ บีมได้ข้อมูลดีมาก ๆ และเอาหัวเป็นประกันได้เลยค่ะว่า คุณหมอที่เพื่อน ๆ ไปหาไม่สามารถจะให้ข้อมูลได้ละเอียดและมีเหตุมีผลมากเท่านี้

บีมตั้งใจอ่านตั้งแต่เมื่อวาน และทำความเข้าใจไปด้วย

ต้องบอกว่า คนที่เขียนนี้ รู้ลึก รู้จริง (และตอนนี้เค้าอยู่เมืองไทยด้วยค่ะ มีตัวตนอยู่จริง) และหายจริงค่ะ มีหน้าให้ดูด้วยค่ะ เค้าจะมีเว็บที่ทำลักษณะเดียวกับ acnethai.com ของเรา แต่จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ซึ่งดีมาก ๆ ค่ะ ลองเข้าไปดูและสมัครสมาชิกกันได้ที่ http://community.natural-acne-solution.com/
ถ้าลิงค์ไม่ work รบกวนแจ้งที่อีเมล little.buddha@live.com นะคะ

Seppo Puusa หนุ่มชาวฟินแลนด์ที่หายจากสิวด้วยวิธีการดูแลตัวเองแบบองค์รวม (Holistic Approach) ซึ่งเป็นผู้ค้นพบวิธีการดูแลตัวเองให้หายขาดจากสิวที่เป็นมาตั้งแต่อายุ 15 ปี และผ่านวิธีการมาสารพัดเหมือนอย่างเราทั้งการทายา หาหมอ ดีท็อกซ์ฯลฯ ด้วยการค้นคว้าอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และแนวคิดที่ทำให้เค้าหายขาดจากสิวโดยสิ้นเชิงคือ แนวคิดรักษาระดับเซลล์ซึ่งเราทำได้เองที่บ้านค่ะ

คุณสามารถเข้าไปสมัครสมาชิกที่ http://community.natural-acne-solution.com/

และสามารถเ้ข้าไปดูประวัติของเค้าที่เขียนโดยตัวเค้าเองได้ที่หน้า Forum หัวข้อ Introduce Yourself ค่ะ

ซึ่งเค้ามีข้อมูลให้อ่านกันฟรี ๆ เกี่ยวกับตัวเค้า จุดมุ่งหมายของเค้าและสาเหตุของสิวได้ที่ http://www.natural-acne-solution.com/

ตอนนี้บีมตัดสินใจจ่ายเงินจำนวน $39 เพื่อซื้อ e-book ของเค้ามาอ่านค่ะ เพราะเห็นว่าเป็นองค์ความรู้ที่บ้านเรายังไม่มีใครพูดถึงเกี่ยวกับสิว (ทำให้คนหากินกับเรื่องนี้ได้เยอะ ได้ตังค์เยอะ และเราก็เสียเงินเยอะซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วย)

บีมได้หนังสือมาอยู่ในเครื่องแล้ว บีมจะตั้งใจอ่านให้ดี

และจะสรุปมาให้เพื่อน ๆ ติดตามกันที่บล็อกนี้ค่ะ

รับรองว่าทุกคนจะร้อง "อ๋อ" กันมากขึ้น และจะสามารถดูแลตัวเองให้พ้นจากภัยแห่งสิวได้ในที่สุดค่ะ โดยไม่ต้องพึ่งการรักษาแพง ๆ เลย

อดใจรอนิดนึงนะคะ บีมจะค่อย ๆ อัพเดทมาให้อ่านกัน

แต่ถ้าใครสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ และอยากศึกษาไปล่วงหน้า ก็เข้าไปซื้อได้เลยค่ะ ที่เว็บ http://www.natural-acne-solution.com/
(ไม่ได้ค่าคอมฯหรอกค่ะ ^^)

ส่วนระหว่างนี้ หากเืพื่อน ๆ อยากเริ่มก็เริ่มตามสูตร Wai ได้เลยค่ะ

หากเพื่อน ๆ คนไหนที่ทานผักหรือผลไม้ยาก แนะนำให้ปั่นค่ะ (Wai ห้ามปั่น แต่คุณ Seppo เค้าปั่นน้ำผัก ผลไม้ทานประจำค่ะ เพราะฉะนั้นบีมคิดว่าไม่มีปัญหา ขอแค่ผักและผลไม้นั้นสดเท่านั้นเอง)

และบีมได้แนะนำเพื่อน ๆ ทางอีเมลไปนะคะ ว่าถ้าทำไม่ได้ หรือดูฝืนตัวเองเกินไป สามารถจะทานอาหารได้ค่ะ

แต่อาหารที่เราจะทานต้องไม่ทอดค่ะ ไม่ใช่แป้งขัดขาว

ขอให้เป็นแนวชีวจิตเป็นใช้ได้ คือ ใช้วิธีต้ม นึ่ง ลวก

และเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก

และหากใครอยากทำเต็มสูตรของ Wai แต่ไม่มีเวลาเตรียมสลัด ก็แนะนำให้คั้นน้ำผลไม้เอาไว้เยอะ ๆ แล้วเก็บในตู้เย็นที่สำนักงาน พอหิวก็เทใส่แก้ว เติมน้ำมันมะกอกลงไปและผสมให้เข้ากัน และดื่มได้เลยค่ะ หรือหากใครไ่ม่ได้ทำสลัด ก็สามารถนำน้ำมันมะกอกราดบนผลไม้ได้เลยค่ะ ให้ชุ่ม ๆ แล้วทานเลย

นี่สำหรับคนไม่มีเวลามากค่ะ แต่อยากเริ่มรักษาสุขภาพ

อีกเรื่องคือ ก่อนทานอาหารตามสูตรนี้ อยากแนะนำให้ล้างพิษกันก่อนนะคะ จะเป็นดีเกลือแบบบีมก็ได้ (สะใจดี อะอะ) หรือวิธีอื่น ๆ ตามที่บีมให้ลิงค์ไว้นี้ค่ะ http://topicstock.pantip.com/lumpini/topicstock/2008/01/L6237913/L6237913.html

และตัวล้างหน้า ขอให้เ็ป็นตัวอ่อนโยนที่สุดในโลก (^^) ซึ่งตอนบีมอยู่มาเลเซีย ไ่ม่ได้หาหมอเพราะมันแพง ก็ต้องหาซื้อใช้เอง ตอนนั้นยังไม่ได้กินอาหารสุขภาพค่ะ ซึ่งต้องบอกว่าสภาพผิวตอนนั้น ใช้นูโทรจีน่าแล้วโอเคสุด ไม่แพ้เลย แต่ต้องสูตรอ่อนโยนนะคะ (mild cleanser) และไม่ต้องใช้ครีมอย่างอื่นเลยค่ะ แค่ตัวล้างหน้าตัวเดียวพอ

และหากใครรู้สึกว่าหน้าดำคล้ำเหลือเกิน ก็อาจจะซื้อ softy สูตรกาแฟมาใช้เพื่อล้างสารพิษบนหน้าออกรอบนึงก่อนได้ค่ะ และใช้สัปดาห์ละครั้ง โดยวันอื่น ๆ ก็ใช้นูโทรจีน่าค่ะ

แต่ถ้าใครชอบ softy และไม่รู้สึกว่าแรงไป ก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ ก้อนละ 38 บาทขายที่บิ๊กซีหรือโลตัส (ตอนนี้ที่บีมมี 3 ก้อน ถ้าใครต้องการก็บอกนะคะ เพราะบางครั้งที่โลตัสหรือบิ๊กซี หรือที่ที่เราอยู่สบู่นี้จะไ่ม่วางขาย) รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 38 บาทบวกค่าส่งตามจริงค่ะ (ไม่ได้สต๊อกของไว้หรอกค่ะ แต่ว่ามีคนสั่งเอาไว้ แต่เค้าัยังไม่ได้มาเอา และไม่รู้เหมือนกันว่าเค้าจะมาเอามั้ย)

นอกเรื่องละ สรุปว่า บีมจะค่อย ๆ มาอัพเดทข้อมูลจากหนังสือที่บีมได้ซื้อมาอ่านนะคะ รับรองว่าเพื่อน ๆจะต้องชอบ ^^

2 ความคิดเห็น:

ubononline said...

คุณบีมสู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ จะติดตามอ่านบล็อคคุณบีมเรื่อยๆ เป็นบล็อคที่มีประโยชน์มาก กำลังทำตามสูตรwai แนวคิด wai คือ นอกจากกฏ 12 ข้อแล้ว หัวใจหลัก คือ ต้องให้ได้ กลูโคส กับ ไขมัน ในอัตราส่วน 2:1 ใช่ไม๊คะ เพราะฉนั้นผลไม้ส่วนใหญ่มีกลูโคสเยอะ เลยต้องให้ไขมันด้วยน้ำมันมะกอก แต่จะทานน้ำมันมะกอกเพียวๆ ก็ยังไงอยู่เค้าเลยให้ทำเป็นสลัด ถ้าจะให้ง่ายก็คือเอาน้ำมันมะกอกราดผลไม้เลย เราเข้าใจถูกไม๊คะ รบกวนคุณบีมตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ อิอิ

Rinyabhatr said...

ขอบคุณมากๆนะคะที่มาให้กำลังใจกัน บีมมีำกำลังใจอ่านหนังสือภาษาอังกฤษความยาว 166 จบในเร็ววันแน่นอนค่ะ ถ้าได้กำลังใจแบบนี้ :-)

คุณ ubononine เข้าใจได้ถูกต้องนะคะ สำหรับเรื่องกลูโคสกับไขมัน

หรือถ้าไม่สะดวก จะทานเป็นน้ำคั้นผลไม้แล้วผสมน้ำมันมะกอกลงไปประมาณ 1/4 ก็พอค่ะ

หรือถ้าหากยังไม่ได้จริง ๆ ก็ให้ทานน้ำปั่นผัก หรือผลไม้ผสม ๆ กัน ทุกครั้งที่หิวได้เหมือนกันนะคะ และแนะนำให้ล้างพิษด้วยดีเกลือก่อนทานตามสูตรเหล่านี้ค่ะ ^^

เดี๋ยวบีมกำลังจะลงบทความใหม่ คราวนี้จะเข้าใจเกี่ยวกับสิวอย่างปรุโปร่งค่ะ

แต่นอนตีสี่นี่ สิวขึ้นนะคะะเนี่ย อิอิ ^^