Skip to main content

นำทฤษฎี Wai มาอธิบายสาเหตุของสิว

จริงๆ แล้วบีมเคยลงทฤษฎีของ Wai ไปตั้งแต่ตอนแรก ๆ ที่บีมทำบล็อกค่ะ และได้เคยเอาลงจากบล็อกไปก่อน เพราะบีมมีเนื้อหาของ Seppo และคุณหมอเขียวเพิ่มเข้ามา เลยกลัวว่าคนที่มาใหม่จะสับสนกับข้อมูล
แต่วันนี้ คุณอลิศซึ่งเป็นคนที่ติดตามบล็อกและให้กำลังใจบีมมาตั้งแต่แรก เธอได้ลองทำสูตร Wai อย่างจริงจัง ศึกษาให้รู้จริง เทียบตารางอาหารต่าง ๆ และวันนี้เธอก็ชอบการกินในแบบของ Wai มาก และเธอกำลังพยายามทำให้ถึง 2 สัปดาห์ตามที่ในสูตรแนะนำค่ะ และเธอก็ทำได้ และยังมีข้อมูลดี ๆ มาแบ่งปันกับบีมเสมอ ๆ บีมถือว่าเค้าเป็นกัลยาณมิตรที่ดีมาก ๆ ค่ะ
วันนี้เลยเอามาให้อ่านกันค่ะ ว่า Wai เค้าอธิบายสาเหตุสิวว่ายังไง ซึ่งบีมได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า สอดคล้องกับข้อมูลอื่น ๆ ที่บีมได้ศึกษามาค่ะ แต่เป็นการอธิบายในอีกแง่มุมนึง เพื่อน ๆ จะได้ทำความเข้าใจสิวอย่าง 360 องศาจริง ๆ
เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาสิวรู้สึกเหมือนกันมั้ยคะว่า ถ้าสาเหตุของสิวคือไขมันอุดตัน ฮอร์โมน สิ่งสกปรก แบคทีเรียอย่างที่เค้าพูด ๆ กัน ทำไมเรารักษาความสะอาดแทบตาย อาหารไขมันก็ไม่ทาน อายุก็ปาไป 25 แล้ว ทำไมสิวมันยังขึ้นอยู่อีก

เพราะเราไม่รู้น่ะสิคะ ว่่าสาเหตุจริงของสิวคืออะไรกันแน่ อ่านแล้วจะอ๋อกันเลยล่ะค่ะ แล้วจะรู้สึกว่าทุกอย่างมันมีเหตุมีผลมาก ๆ บีมอ่านแล้วเข้าใจทะลุปรุโปร่งเลยค่ะ... และคิดว่าเราไม่หมดหวังแล้วล่ะ ^^

สาเหตุแท้จริงของสิว

สาเหตุแท้จริงของสิว คือ ผิวที่บวมน้ำแล้วไปกดทับท่อไขมันจนตีบ จนทำให้ไขมันผ่านออกมาหล่อเลี้ยงผิวชั้นนอกตามธรรมชาติไม่ได้ค่ะ

ผิวบวมน้ำเกิดจากการคั่งค้างหรือสะสมของสารหลาย ๆ อย่าง ที่เด่นชัดคือ โปรตีน

นั่นคือการที่โปรตีนที่เราได้รับเข้าไปไม่สามารถถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนเพื่อเอาไปใช้ ได้ เนื่องจากโปรตีนนั้นมีลักษณะผิดแผกไปจากที่เอ็นไซม์ย่อยเค้าจำได้ค่ะ

สิ่งที่ทำให้โปรตีนเปลี่ยนรูปไปจนเอ็นไซม์เค้าจำไม่ได้คือ ความร้อน และการนำโปรตีนนั้นเข้ากระบวนการผลิตอาหารค่ะ และเราก็ทานเข้าไปทุกวัน

ยกตัวอย่างเช่นว่า โปรตีนที่เราทานเป็นบอลแดงต่อบอลเหลือง เอนไซม์ที่จะมาย่อยก็จะต้องย่อยบอลแดงกับเหลืองเท่านั้นค่ะ ถ้าหากโปรตีนผ่านกระบวนการมา หรือได้รับความร้อน มันก็อาจจะเปลี่ยนสีหรืออาจมีสีน้ำเงินเปื้อนมา ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถย่อยได้

ส่วนที่ย่อยได้ ก็จะเข้ากระแสเลือดไปทำหน้าที่ในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ฯลฯ (หน้าที่ของโปรตีนที่เราเรียนมา)

ส่วนที่ใหญ่กว่าการเป็นกรดอะมิโน จะไปเข้าสู่น้ำเหลืองแทนค่ะ

น้ำ เหลืองเค้าจะเป็นระบบที่ทำงานเหมือนเลือดเพียงแต่ไม่มีเกล็ดเลือดสีแดง เค้าก็จะเีวียนไปทั่วร่างกายเหมือนเลือด แต่เค้าไหลเวียนช้ากว่าค่ะ

โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถถูกย่อยได้จะอยู่ในน้ำเหลืองและที่สุดท้ายที่น้ำเหลืองจะพาไปปล่อยคือผิวค่ะ

จริงๆแล้ว ร่างกายเราจะเอาโปรตีนที่น้ำเหลืองเอาไปไว้ที่ผิวอีกครั้งตอนประมาณ 6-8 โมงค่ะ

แต่ถ้าหากใครกินโปรตีนสกปรกมากๆ มันก็จะเอาไปใช้ ไปย่อยและทำลายไม่ทันค่ะ

โปรตีนที่ตกค้างที่ผิว จะทำให้ผิวเก็บกักน้ำ และนี่ล่ะค่ะ คือสาเหตุของสิวที่แท้จริงค่ะ

สิวเกิดที่ผิวหนังแท้ ไม่ใช่ผิวชั้นนอกอย่างที่เข้าใจและรักษากันอยู่ทุกวันนี้ค่ะ

โปรตีนสกปรกที่ตกค้างที่ผิว จะดึงเอาน้ำรอบๆบริเวณมา และพอน้ำมากๆ มันก็ไปบีบให้ท่อไขมันหรือรูขุมขนเล็กลง น้ำมันตามธรรมชาติเลยผ่านออกมาไม่ได้ เกิดเป็นการอุดตันค่ะ

นอกจาก โปรตีนแล้ว เกลือยังเ็ป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวด้วยค่ะ การทานเกลือมากไปจะทำให้ผิวกักเก็บน้ำ และทำให้เกิดการอุดตันของน้ำมันได้เช่นกัน

หลักการเดียวกันนี้ ยังอธิบายได้ด้วยว่า สิวประเภทต่าง ๆ เกิดจากอะไรค่ะ

ไว้บีมจะมาอัพเดทให้อ่านกันให้หายสงสัยนะคะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?