นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 12, 2009

นำทฤษฎี Wai มาอธิบายสาเหตุของสิว


จริงๆ แล้วบีมเคยลงทฤษฎีของ Wai ไปตั้งแต่ตอนแรก ๆ ที่บีมทำบล็อกค่ะ และได้เคยเอาลงจากบล็อกไปก่อน เพราะบีมมีเนื้อหาของ Seppo และคุณหมอเขียวเพิ่มเข้ามา เลยกลัวว่าคนที่มาใหม่จะสับสนกับข้อมูล
แต่วันนี้ คุณอลิศซึ่งเป็นคนที่ติดตามบล็อกและให้กำลังใจบีมมาตั้งแต่แรก เธอได้ลองทำสูตร Wai อย่างจริงจัง ศึกษาให้รู้จริง เทียบตารางอาหารต่าง ๆ และวันนี้เธอก็ชอบการกินในแบบของ Wai มาก และเธอกำลังพยายามทำให้ถึง 2 สัปดาห์ตามที่ในสูตรแนะนำค่ะ และเธอก็ทำได้ และยังมีข้อมูลดี ๆ มาแบ่งปันกับบีมเสมอ ๆ บีมถือว่าเค้าเป็นกัลยาณมิตรที่ดีมาก ๆ ค่ะ
วันนี้เลยเอามาให้อ่านกันค่ะ ว่า Wai เค้าอธิบายสาเหตุสิวว่ายังไง ซึ่งบีมได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า สอดคล้องกับข้อมูลอื่น ๆ ที่บีมได้ศึกษามาค่ะ แต่เป็นการอธิบายในอีกแง่มุมนึง เพื่อน ๆ จะได้ทำความเข้าใจสิวอย่าง 360 องศาจริง ๆ
เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาสิวรู้สึกเหมือนกันมั้ยคะว่า ถ้าสาเหตุของสิวคือไขมันอุดตัน ฮอร์โมน สิ่งสกปรก แบคทีเรียอย่างที่เค้าพูด ๆ กัน ทำไมเรารักษาความสะอาดแทบตาย อาหารไขมันก็ไม่ทาน อายุก็ปาไป 25 แล้ว ทำไมสิวมันยังขึ้นอยู่อีก

เพราะเราไม่รู้น่ะสิคะ ว่่าสาเหตุจริงของสิวคืออะไรกันแน่ อ่านแล้วจะอ๋อกันเลยล่ะค่ะ แล้วจะรู้สึกว่าทุกอย่างมันมีเหตุมีผลมาก ๆ บีมอ่านแล้วเข้าใจทะลุปรุโปร่งเลยค่ะ... และคิดว่าเราไม่หมดหวังแล้วล่ะ ^^

สาเหตุแท้จริงของสิว

สาเหตุแท้จริงของสิว คือ ผิวที่บวมน้ำแล้วไปกดทับท่อไขมันจนตีบ จนทำให้ไขมันผ่านออกมาหล่อเลี้ยงผิวชั้นนอกตามธรรมชาติไม่ได้ค่ะ

ผิวบวมน้ำเกิดจากการคั่งค้างหรือสะสมของสารหลาย ๆ อย่าง ที่เด่นชัดคือ โปรตีน

นั่นคือการที่โปรตีนที่เราได้รับเข้าไปไม่สามารถถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนเพื่อเอาไปใช้ ได้ เนื่องจากโปรตีนนั้นมีลักษณะผิดแผกไปจากที่เอ็นไซม์ย่อยเค้าจำได้ค่ะ

สิ่งที่ทำให้โปรตีนเปลี่ยนรูปไปจนเอ็นไซม์เค้าจำไม่ได้คือ ความร้อน และการนำโปรตีนนั้นเข้ากระบวนการผลิตอาหารค่ะ และเราก็ทานเข้าไปทุกวัน

ยกตัวอย่างเช่นว่า โปรตีนที่เราทานเป็นบอลแดงต่อบอลเหลือง เอนไซม์ที่จะมาย่อยก็จะต้องย่อยบอลแดงกับเหลืองเท่านั้นค่ะ ถ้าหากโปรตีนผ่านกระบวนการมา หรือได้รับความร้อน มันก็อาจจะเปลี่ยนสีหรืออาจมีสีน้ำเงินเปื้อนมา ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถย่อยได้

ส่วนที่ย่อยได้ ก็จะเข้ากระแสเลือดไปทำหน้าที่ในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ฯลฯ (หน้าที่ของโปรตีนที่เราเรียนมา)

ส่วนที่ใหญ่กว่าการเป็นกรดอะมิโน จะไปเข้าสู่น้ำเหลืองแทนค่ะ

น้ำ เหลืองเค้าจะเป็นระบบที่ทำงานเหมือนเลือดเพียงแต่ไม่มีเกล็ดเลือดสีแดง เค้าก็จะเีวียนไปทั่วร่างกายเหมือนเลือด แต่เค้าไหลเวียนช้ากว่าค่ะ

โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถถูกย่อยได้จะอยู่ในน้ำเหลืองและที่สุดท้ายที่น้ำเหลืองจะพาไปปล่อยคือผิวค่ะ

จริงๆแล้ว ร่างกายเราจะเอาโปรตีนที่น้ำเหลืองเอาไปไว้ที่ผิวอีกครั้งตอนประมาณ 6-8 โมงค่ะ

แต่ถ้าหากใครกินโปรตีนสกปรกมากๆ มันก็จะเอาไปใช้ ไปย่อยและทำลายไม่ทันค่ะ

โปรตีนที่ตกค้างที่ผิว จะทำให้ผิวเก็บกักน้ำ และนี่ล่ะค่ะ คือสาเหตุของสิวที่แท้จริงค่ะ

สิวเกิดที่ผิวหนังแท้ ไม่ใช่ผิวชั้นนอกอย่างที่เข้าใจและรักษากันอยู่ทุกวันนี้ค่ะ

โปรตีนสกปรกที่ตกค้างที่ผิว จะดึงเอาน้ำรอบๆบริเวณมา และพอน้ำมากๆ มันก็ไปบีบให้ท่อไขมันหรือรูขุมขนเล็กลง น้ำมันตามธรรมชาติเลยผ่านออกมาไม่ได้ เกิดเป็นการอุดตันค่ะ

นอกจาก โปรตีนแล้ว เกลือยังเ็ป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวด้วยค่ะ การทานเกลือมากไปจะทำให้ผิวกักเก็บน้ำ และทำให้เกิดการอุดตันของน้ำมันได้เช่นกัน

หลักการเดียวกันนี้ ยังอธิบายได้ด้วยว่า สิวประเภทต่าง ๆ เกิดจากอะไรค่ะ

ไว้บีมจะมาอัพเดทให้อ่านกันให้หายสงสัยนะคะ

0 ความคิดเห็น: