เลือกทานให้ถูก เลือกอาหารฤทธิ์เย็นบำบัดสิว: ผักฤทธิ์เย็น

เช่นเคยค่ะ ข้อมูลจากหนังสือ ถอดรหัสสุขภาพ เล่ม ๒ "ความลับฟ้า" ของหมอเขียว ใจเพชร มีทรัพย์

อ่อมแซบ (เบญจรงค์) ผักบุ้ง ตำลึง ก้านตรง ผักหวานบ้าน ผักหวานป่า บวบ ฟัก แฟง แตงต่าง ๆ มะละกอดิบหรือห่าม พญายอ (เสลดพังพอนตัวเมีย) สายบัว หยวกกล้วย ก้านกล้วย กล้วยดิบ หัวปลี ยอดฟักข้าว ยอดฟักแม้ว มะรุม หญ้าปักกิ่ง ว่านกาบหอย ว่านหางจระเข้ ว่านมหากาฬ ว่านง๊อก ทูน (ตูน) หัวไชเท้า (ผักกาดหัว) ผักกาดหมอ (ผักสลัด) อีหล่ำ อีสึก (ขุนศึก) ย่านางเขียว-ขาว หมอน้อย ใบเตย รางจืด เหงือกปลาหมอ ลิ้นปี่ ผักแว่น ผักโหบเหบ มังกรหยก ผักติ้ว ดอกสลิด (ดอกขจร) มะเดื่อ มะอึก ดอกแค ฟักทองอ่อน ยอดฟักทอง ดอกฟักทอง ผักโสมไทย ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบก้างปลา ใบมะยม ปวยเล้ง ตังโอ๋ ข้าวโพด ขนุนดิบ ใบมะขาม ใบส้มป่อย ส้มเสี้ยว ส้มรม ส้มกบ เป็นต้น

สำหรับ ผักพาย ใบบัวบก และมะเขือพวง หรือพืชรสขมทุกชนิดเป็นร้อนดับร้อน (แต่ถ้ากินแล้วยิ่งรู้สึกไม่สบายมากขึ้น ก็ควรงดหรือลดผักชนิดนั้นไปเลย)

พืชรสฝาด ควรกินคู่กับรสเปรี้ยว

ตอนกลางวันหรือวันที่อากาศร้อน ให้หลีกเลี่ยงอาหาร หวานจัด เปรี้ยวจัด มันจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เพราะจะทำให้ร่างกายร้อนมากขึ้น

ซึ่งอาหารดังกล่าว ถ้ากินในช่วงที่อากาศเย็น เช่น ตอนเช้าหรือตอนเย็น หรือตอนที่ร่างกายมีภาวะเย็นเกินไป ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

Comments