นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 28, 2009

มาเ่ล่นเกม "รักษาสมดุล" รักษาสิวกันค่ะ


เอาล่ะค่ะ วันนี้บีมจะนำเสนอเกมที่มีชื่อว่า "เกมรักษาสมดุล" ให้เพื่อน ๆ ได้ลองเล่นค่ะ

ยังเกี่ยวกับเรื่องสิวนะคะ

บีมพึ่งปิ๊งไอเดียนี้เมื่อคืนก่อนนอน ว่า "อ๋อ...มันเป็นอย่างนี้นี่เอง"

อะไรที่บีมค้นพบคะ?

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่า สิวเิกิดจาก "ความร้อน" เพราะเราทานอาหารฤทธิ์ร้อนและได้รับสารเคมี หรืออนุมูลอิสระจำนวนมากเกินไปกว่าที่ร่างกายจะรับไหวและขับออกมาตามกระบวนปกติคือ ทางลำไส้ ตับ ไต ปอด มันก็เลยมาออกที่ผิวหนัง

ใคร ๆ ก็รู้ว่า ร้อน ต้องดับด้วย เย็น

เมื่อวานนี้บีมก็เลยทดลองดูค่ะ

ช่วงบ่าย ๆ ลมหายใจและปัสสาวะของบีมเริ่มร้อน ๆ อุ่น ๆ มีอาการคันยุบยิบ ๆ ที่สิวนิดหน่อย และ ก็รู้สึกคอแห้ง ร้อนข้างใน คล้าย ๆ จะเป็นหวัด

บีมก็เลย "เอาเย็นมาดับร้อนเสียเลย"

บีมก็เดินไปปั่นน้ำแอปเปิ้ลมาดื่ม 1 แก้ว มันก็ยังไม่หายหรอกค่ะ รอจนกว่าจะรู้สึกหายอิ่มจากน้ำนี้ ก็เลยดื่มน้ำเย็น เข้าห้องน้ำปัสสาวะหลายรอบนะ แต่เราก็ต้องทำเพราะว่า ไม่งั้นความร้อนที่จะออกมากับน้ำ จะตีกลับขึ้นไปหาร่างกายอีก

และบีมคิดว่า นี่คือวิธีการขับพิษร้อนของร่างกายค่ะ ให้ไปเข้่าห้องน้ำซะ อย่ากลั้น

สำคัญก็คือ ให้ดื่มน้ำเย็นนะคะ เพื่อเอาไปลดความร้อนหรือขับพิิษร้อนในร่างกาย อย่าดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติในช่วงที่เรามีลมหายใจอุ่นหรือปัสสาวะร้อนค่ะ

ร่างกายบีมเป็นอย่างนั้นตั้งแต่ประมาณบ่ายสามโมง และก่อนนอนมันก็ดีขึ้นนะคะ อาการที่ว่าเหมือนหวัดจะมา มันก็ไม่มา สิวที่จะขึ้นมาอักเสบมันก็ยุบไป (อันนี้รู้กับตัวเองเลย amazing แถมตื่นเต้นค่ะ ไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้ ก็เลยต้องรีบเอามาบอกกันเนี่ย) และง่วงมาก นาฬิกาชีวิตสมดุลสุด ๆ เพราะว่านอนตอน 3 ทุ่มครึ่งและนอนหลับสนิทด้วย แต่ก็ตื่นมาเข้าห้องน้ำปัสสาะประมาณ 1.30 และมันไม่ร้อนแล้วนะ มันปกติ

ยิ่งมาตอนเช้า ลมหายใจก็ไม่ร้อน ปัสสาวะก็ไม่ร้อน สิวที่ว่าจะอักเสบเม็ดเป้ง (เวลาจับดูเราจะรู้เอง ถูกมั้ยคะ) มันลดขนาดตัวเองลง (ภายใน) ลดลงมากกกกก จากจุดประมาณคาดการณ์ว่าจะเท่ากับสิวหัวช้าง มันเหลือเป็นจุดเหมือนกับ จุดปลายสุด ๆ ของคัตเติลบัดได้ค่ะ

นี่ล่ะค่ะ คือเคล็ดลับรักษาสิว และป้องกันสิวอย่างดี

บีมเรียกมันว่า "เกมรักษาสมดุล"

ซึ่งเราต้องรักษาสมดุลระหว่างร้อนกับเย็น

ถ้ามันอยู่กลาง ๆ แล้ว ยังไงสิวก็ต้องหายค่ะ (ก็อย่าพึ่งเชื่อนะคะ เอาไปทำเองก่อน)

นอกจากจะลดความร้อนด้วยการทานเฉพาะอาหารฤทธิ์เย็นที่ไม่ผ่านความร้อนเลยหรือผ่านน้อยมาก ๆ และห้ามใช้ไฟแรง รวมทั้งไม่กินอาหารน้ำตาลมาก (ผลไม้ฤทธิ์เย็นน้ำตาลสูงก็ไม่ควรกิน ส่วนใหญ่เป็นผลไม้สุก ถ้าหากอยากกินจริง ๆ แนะนำให้ราดน้ำมันมะกอก (สำหรับกิน) ลงไปด้วยค่ะ

เพื่อน ๆ ยังต้องฝึกหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ แทนการหายใจอย่างเร็ว เพราะอะไรคะ?

เพราะว่า การหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ จะทำให้ร่างกายได้ออกซิเจนมากขึ้น

เชื้อโรคส่วนใหญ่ไม่ชอบออกซิเจนค่ะ ที่เราทา BP หรือทำอะไรที่เปิดรูขุมขนก็เพื่อให้เชื้อโรคสัมผัสอากาศด้วย คือสัมผัสออกซิเจนนั่นแหละ มันจะตายเอง

ในร่างกายเราก็เช่นกัน หากเราทำตัวประหนึ่งน้ำในคลองที่ไม่ได้รับการบำบัดโดยการเติมออกซิเจน เพื่อน ๆ ก็รู้ว่ามันเหม็นแค่ไหน เพราะเชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี

อ้อ ลืมบอกไปค่ะ ว่าข้อมูลนี้ได้จาก Seppo ในหนังสือ Clear For Life

นอกจากนี้ การหายใจช้า ๆ จะลดอัตราการ "สันดาป" หรือ "เผาผลาญสารอาหารเป็นพลังงาน" ค่ะ โดยปกติแล้ว ออกซิเจนจะใช้ในการกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งการเผาไหม้ในระดับเซลล์เรียกว่า "สันดาป" โดยการเผา แน่นอนว่าต้องมีความร้อนเกิดขึ้น

ลองคิดดูค่ะ หากเพื่อน ๆ กินอาหารฤทธิ์ร้อน และรสจัด และมาเจอกระบวนการเผาแบบนี้อีก เซลล์คงจะเยินแน่ ๆ เลย แล้วจะไม่ให้เราป่วยได้ยังไงคะ

เมื่อเ้ข้าใจหลักการแล้ว ก็ลองปฏิบัติด้วยตัวเองนะคะ สังเกตร่างกายของเราให้ดี เมื่อไหร่ที่ร้อนมาก ให้ดื่มน้ำเย็นเข้าไป หรือกินอาหารฤทธิ์เย็นเข้าไปถอนพิษร้อนออก

ถ้าร่างกายหนาวเย็นเกินไป คือ ก็เพิ่มอาหารฤทธิ์ร้อนเ้ข้าไป

จนมันสมดุลค่ะ

เริ่มสนุกกับการรักษาสิวรึยังคะ ประหยัด ปลอดภัย ไร้สารเคมี
บีมเอาใจช่วยค่ะ

0 ความคิดเห็น: