Skip to main content

มาเ่ล่นเกม "รักษาสมดุล" รักษาสิวกันค่ะ

เอาล่ะค่ะ วันนี้บีมจะนำเสนอเกมที่มีชื่อว่า "เกมรักษาสมดุล" ให้เพื่อน ๆ ได้ลองเล่นค่ะ

ยังเกี่ยวกับเรื่องสิวนะคะ

บีมพึ่งปิ๊งไอเดียนี้เมื่อคืนก่อนนอน ว่า "อ๋อ...มันเป็นอย่างนี้นี่เอง"

อะไรที่บีมค้นพบคะ?

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่า สิวเิกิดจาก "ความร้อน" เพราะเราทานอาหารฤทธิ์ร้อนและได้รับสารเคมี หรืออนุมูลอิสระจำนวนมากเกินไปกว่าที่ร่างกายจะรับไหวและขับออกมาตามกระบวนปกติคือ ทางลำไส้ ตับ ไต ปอด มันก็เลยมาออกที่ผิวหนัง

ใคร ๆ ก็รู้ว่า ร้อน ต้องดับด้วย เย็น

เมื่อวานนี้บีมก็เลยทดลองดูค่ะ

ช่วงบ่าย ๆ ลมหายใจและปัสสาวะของบีมเริ่มร้อน ๆ อุ่น ๆ มีอาการคันยุบยิบ ๆ ที่สิวนิดหน่อย และ ก็รู้สึกคอแห้ง ร้อนข้างใน คล้าย ๆ จะเป็นหวัด

บีมก็เลย "เอาเย็นมาดับร้อนเสียเลย"

บีมก็เดินไปปั่นน้ำแอปเปิ้ลมาดื่ม 1 แก้ว มันก็ยังไม่หายหรอกค่ะ รอจนกว่าจะรู้สึกหายอิ่มจากน้ำนี้ ก็เลยดื่มน้ำเย็น เข้าห้องน้ำปัสสาวะหลายรอบนะ แต่เราก็ต้องทำเพราะว่า ไม่งั้นความร้อนที่จะออกมากับน้ำ จะตีกลับขึ้นไปหาร่างกายอีก

และบีมคิดว่า นี่คือวิธีการขับพิษร้อนของร่างกายค่ะ ให้ไปเข้่าห้องน้ำซะ อย่ากลั้น

สำคัญก็คือ ให้ดื่มน้ำเย็นนะคะ เพื่อเอาไปลดความร้อนหรือขับพิิษร้อนในร่างกาย อย่าดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติในช่วงที่เรามีลมหายใจอุ่นหรือปัสสาวะร้อนค่ะ

ร่างกายบีมเป็นอย่างนั้นตั้งแต่ประมาณบ่ายสามโมง และก่อนนอนมันก็ดีขึ้นนะคะ อาการที่ว่าเหมือนหวัดจะมา มันก็ไม่มา สิวที่จะขึ้นมาอักเสบมันก็ยุบไป (อันนี้รู้กับตัวเองเลย amazing แถมตื่นเต้นค่ะ ไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้ ก็เลยต้องรีบเอามาบอกกันเนี่ย) และง่วงมาก นาฬิกาชีวิตสมดุลสุด ๆ เพราะว่านอนตอน 3 ทุ่มครึ่งและนอนหลับสนิทด้วย แต่ก็ตื่นมาเข้าห้องน้ำปัสสาะประมาณ 1.30 และมันไม่ร้อนแล้วนะ มันปกติ

ยิ่งมาตอนเช้า ลมหายใจก็ไม่ร้อน ปัสสาวะก็ไม่ร้อน สิวที่ว่าจะอักเสบเม็ดเป้ง (เวลาจับดูเราจะรู้เอง ถูกมั้ยคะ) มันลดขนาดตัวเองลง (ภายใน) ลดลงมากกกกก จากจุดประมาณคาดการณ์ว่าจะเท่ากับสิวหัวช้าง มันเหลือเป็นจุดเหมือนกับ จุดปลายสุด ๆ ของคัตเติลบัดได้ค่ะ

นี่ล่ะค่ะ คือเคล็ดลับรักษาสิว และป้องกันสิวอย่างดี

บีมเรียกมันว่า "เกมรักษาสมดุล"

ซึ่งเราต้องรักษาสมดุลระหว่างร้อนกับเย็น

ถ้ามันอยู่กลาง ๆ แล้ว ยังไงสิวก็ต้องหายค่ะ (ก็อย่าพึ่งเชื่อนะคะ เอาไปทำเองก่อน)

นอกจากจะลดความร้อนด้วยการทานเฉพาะอาหารฤทธิ์เย็นที่ไม่ผ่านความร้อนเลยหรือผ่านน้อยมาก ๆ และห้ามใช้ไฟแรง รวมทั้งไม่กินอาหารน้ำตาลมาก (ผลไม้ฤทธิ์เย็นน้ำตาลสูงก็ไม่ควรกิน ส่วนใหญ่เป็นผลไม้สุก ถ้าหากอยากกินจริง ๆ แนะนำให้ราดน้ำมันมะกอก (สำหรับกิน) ลงไปด้วยค่ะ

เพื่อน ๆ ยังต้องฝึกหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ แทนการหายใจอย่างเร็ว เพราะอะไรคะ?

เพราะว่า การหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ จะทำให้ร่างกายได้ออกซิเจนมากขึ้น

เชื้อโรคส่วนใหญ่ไม่ชอบออกซิเจนค่ะ ที่เราทา BP หรือทำอะไรที่เปิดรูขุมขนก็เพื่อให้เชื้อโรคสัมผัสอากาศด้วย คือสัมผัสออกซิเจนนั่นแหละ มันจะตายเอง

ในร่างกายเราก็เช่นกัน หากเราทำตัวประหนึ่งน้ำในคลองที่ไม่ได้รับการบำบัดโดยการเติมออกซิเจน เพื่อน ๆ ก็รู้ว่ามันเหม็นแค่ไหน เพราะเชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี

อ้อ ลืมบอกไปค่ะ ว่าข้อมูลนี้ได้จาก Seppo ในหนังสือ Clear For Life

นอกจากนี้ การหายใจช้า ๆ จะลดอัตราการ "สันดาป" หรือ "เผาผลาญสารอาหารเป็นพลังงาน" ค่ะ โดยปกติแล้ว ออกซิเจนจะใช้ในการกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งการเผาไหม้ในระดับเซลล์เรียกว่า "สันดาป" โดยการเผา แน่นอนว่าต้องมีความร้อนเกิดขึ้น

ลองคิดดูค่ะ หากเพื่อน ๆ กินอาหารฤทธิ์ร้อน และรสจัด และมาเจอกระบวนการเผาแบบนี้อีก เซลล์คงจะเยินแน่ ๆ เลย แล้วจะไม่ให้เราป่วยได้ยังไงคะ

เมื่อเ้ข้าใจหลักการแล้ว ก็ลองปฏิบัติด้วยตัวเองนะคะ สังเกตร่างกายของเราให้ดี เมื่อไหร่ที่ร้อนมาก ให้ดื่มน้ำเย็นเข้าไป หรือกินอาหารฤทธิ์เย็นเข้าไปถอนพิษร้อนออก

ถ้าร่างกายหนาวเย็นเกินไป คือ ก็เพิ่มอาหารฤทธิ์ร้อนเ้ข้าไป

จนมันสมดุลค่ะ

เริ่มสนุกกับการรักษาสิวรึยังคะ ประหยัด ปลอดภัย ไร้สารเคมี
บีมเอาใจช่วยค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?